Đường đặc tính (đường đặc tuyến) là gì? Cách đọc hiểu đường đặc tuyến/đặc tính của máy bơm công nghiệp

Biểu đồ đường đặc tuyến máy bơm công nghiệp

Đường đặc tuyến hay còn gọi là đường đặc tính của máy bơm công nghiệp là một biểu đồ hiệu suất vận hành đặc biệt.

Các thiết bị máy bơm công nghiệp hầu hết đều có đường đặc tuyến.

Nó thể hiện sự biến đổi cột áp và các thông số,lưu lượng vận hành của máy bơm ở nhiều điều kiện vận hành khác nhau.

Thông thường mỗi biểu đồ đặc tuyến (đường đặc tính) sẽ thể hiện trạng thái vận hành ở một điều kiện nhất định.

Biểu đồ đường đặc tuyến máy bơm công nghiệp
Biểu đồ đường đặc tuyến máy bơm công nghiệp.

Các biểu đồ đường đặc tuyến thường (đường đặc tính) được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Mục đích là để thông tin cho khách hàng biết máy bơm thực sự hoạt động theo đúng các số liệu, thông số và tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Cách xem đường đặc tuyến (đường đặc tính) của một máy bơm công nghiệp:

Khi một lượng lớn chất lỏng được đẩy vào máy bơm. Bơm sẽ tạo ra ít chênh lệch về cột áp (differential head). Mặc dù bơm có thể bị hạn chế về kết cấu và công suất.

Ta có thể quan sát từ biểu đồ. Đối với bất kì cánh bơm nào:

Máy bơm đều tạo ra áp suất chênh lệch tối đa hoặc chênh lệch cột áp tại gần điểm ngắt (shut-off point). Đó là điểm có ít chất lỏng được đẩy qua bơm.

Biểu đồ đường đặc tuyến máy bơm công nghiệp
Biểu đồ thể hiện điểm ngắt của máy bơm.

Ta tiếp tục theo dõi biểu đồ dưới đây. Có thể thấy, với cùng một đường kính cánh bơm, một khi lưu lượng (flow rate) bắt đầu tăng lên, thì độ chênh lệch cột áp bắt đầu giảm dần.

Biểu đồ đường đặc tuyến máy bơm công nghiệp
Biểu đồ thể hiện chỉ số lưu lượng tăng của máy bơm.

Kể cả khi độ chênh lệch cột áp giảm. Thì kết quả đầu ra về mức lưu lượng nhân với độ chênh lệch cột áp của máy bơm vẫn tăng. Vì các chỉ số lưu lượng dòng chảy đã được tăng lên.

Như kết quả trên đưa ra, ta thấy một điểm hiệu quả tối ưu để máy bơm có thể hoạt động với hiệu suất cao nhất ở cả đầu ra và đầu vào. Gọi là điểm làm việc, được hiển thị rõ ràng trên biểu đồ của tất cả máy bơm.

Biểu đồ thể hiện điểm làm việc của máy bơm
Biểu đồ thể hiện điểm làm việc của máy bơm.

Cách ứng dụng biểu đồ đường đặc tuyến (đường đặc tính) của máy bơm vào thực tiễn:

Biểu đồ đường đặc tuyến (đường đặc tính) cực kỳ quan trọng và hữu ích trong việc chọn lựa, kiểm tra, vận hành và bảo trì máy bơm.

  1. Khi chọn máy bơm cho một ứng dụng hay quy trình cụ thể. Việc xem qua các biểu đồ đường đặc tuyến là rất cần thiết. Vì biểu đồ không những cho ta thấy các đặc tính hiệu suất mà còn đưa ra các khoản chỉ số lưu lượng khi máy vận hành, yêu cầu về chỉ số NPSH. Từ đây, các kĩ sư có thể đưa ra quyết định chọn bơm phù hợp với từng yêu cầu ứng dụng khác nhau.
  2. Khi một máy bơm được chọn mua. Các đường đặc tuyến được dùng để kiểm tra hiệu suất của bơm. Để đảm bảo đúng như những tiêu chuẩn và thông số mà nhà sản xuất bơm đã đưa ra.
  3. Trong suốt quá trình vận hành tại các nhà máy. Các điều kiện và yêu cầu của quy trình ứng dụng có thể thay đổi đáng kể. Cũng như các chỉ số lưu lượng hay chỉ số cột áp cũng thay đổi theo. Vì vậy ta phải kiểm tra đường đặc tuyến để xem tình hình máy bơm hiện tại có thể đáp ứng được điều kiện vận hành thay đổi hay không.

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc xem và tìm hiểu về đường đặc tuyến/đường đặc kỹ thuật của các loại máy bơm.

Thái Khương Pumps.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *