Máy Bơm Dầu Là Gì? Top 6 Máy Bơm Dầu Phổ Biến

Máy bơm dầu từ lâu đã xuất hiện và trở thành công cụ đắc lực trên các hệ thống khai thác và vận chuyển dầu khí nói chung, và tại các nhà máy lọc dầu, sản xuất dầu nói riêng.

Bài viết này, Thái Khương chia sẻ đến bạn thông tin về các dòng máy bơm dầu đã và đang được sử dụng.

Máy bơm dầu là gì

Máy bơm dầu là thiết bị cần thiết trong mọi giai đoạn hoạt động của dầu khí. Về cơ bản, chúng giúp chuyển chất lỏng trong quá trình từ điểm này sang điểm khác.

Máy bơm dầu dùng trong nhà máy sản xuất dầu
Máy bơm dầu dùng trong nhà máy sản xuất dầu

Ví dụ, một máy bơm có thể được sử dụng để chuyển dầu thô từ bể chứa đến một đường ống dẫn. Và máy bơm bùn được sử dụng để luân chuyển bùn khoan quay trở lại bể chứa để tái lọc.

Trong hoạt động dầu khí, chất lỏng quá trình có nhiều loại, và mỗi loại thì mức độ bơm được có thể từ dễ đến khó. Tùy thuộc vào bản chất của lưu chất bạn muốn chuyển và tốc độ dòng chảy yêu cầu, bạn sẽ cần một máy bơm phù hợp cho nhu cầu của mình.

6 loại máy bơm dầu khí phổ biến

Nhiều loại máy bơm công nghiệp khác nhau được sử dụng để chuyển chất lỏng trong ngành dầu khí. Máy bơm dầu được sử dụng trong O&G có thể được phân loại dựa trên thiết kế và cấu tạo của chúng và thường được chia thành 6 loại chính:

  • Máy bơm ly tâm
  • Bơm piston
  • Bơm trục vít
  • Bơm bánh răng
  • Máy bơm màng
  • Bơm định lượng

Chúng ta sẽ nói sơ qua chức năng của những loại máy bơm này nhé!

Bơm ly tâm bơm dầu

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm phổ biến nhất được sử dụng trong ngành dầu khí. Máy bơm ly tâm sử dụng lực ly tâm thông qua chuyển động quay của cánh bơm để hút lưu chất vào cửa hút của máy bơm và đẩy chất lỏng đi qua phần xả nhờ lực ly tâm. Lưu lượng qua bơm được điều khiển bởi các van điều khiển lưu lượng xả.

Khai thác dầu khí luôn cần máy bơm dầu
Khai thác dầu khí luôn cần máy bơm dầu

Máy bơm ly tâm một tầng chủ yếu được sử dụng để chuyển các chất lỏng có độ nhớt thấp, yêu cầu tốc độ dòng chảy cao. Chúng thường được sử dụng như một phần của mạng lưới máy bơm lớn hơn bao gồm các máy bơm ly tâm khác như máy bơm đa tầng nằm ngang để vận chuyển dầu thô hoặc máy bơm phun nước được sử dụng trong thu hồi dầu và khí thứ cấp.

Bơm dầu piston

Máy bơm pit tông là một trong những máy bơm công nghiệp phổ biến nhất trong ngành dầu khí. Bơm pittông sử dụng chuyển động tịnh tiến của pit tông để tạo áp suất chất lỏng trong xi lanh được bao bọc đến hệ thống đường ống.

Máy bơm pit tông được coi là máy bơm lưu lượng không đổi vì ở một tốc độ nhất định, tốc độ dòng chảy không đổi mặc dù áp suất hệ thống biến đổi. Van xả là một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống đường ống xả máy bơm pít tông nào để ngăn chặn quá áp của máy bơm và hệ thống đường ống.

Máy bơm pit tông yêu cầu bảo trì thường xuyên hơn máy bơm ly tâm do thiết kế của các bộ phận chuyển động. Chúng cũng có hoạt động ồn ào hơn so với máy bơm ly tâm.

Bơm dầu lên các đường ống dẫn
Bơm dầu lên các đường ống dẫn

Bơm dầu trục vít

Bơm trục vít là một loại bơm thể tích và còn được gọi là bơm trục vít lệch tâm hoặc bơm khoang. Bơm trục vít được sử dụng trong các ứng dụng có độ nhớt cao hoặc nếu không muốn pha trộn chất lỏng được bơm.

Máy bơm trục vít cũng được coi là máy bơm lưu lượng không đổi vì ở một tốc độ nhất định, tốc độ dòng chảy tương đối không đổi mặc dù áp suất hệ thống biến đổi. Sự trượt dòng chảy là bình thường ở áp suất cao hơn. Van giảm áp là một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống đường ống xả bơm trục vít nào để ngăn chặn quá áp của máy bơm và hệ thống đường ống.

Bơm dầu khí nén

Máy bơm màng khí nén là một trong những loại máy bơm dầu khí linh hoạt nhất trong ngành công nghiệp và chuyển lưu chất dầu qua buồng bơm bằng van và màng ngăn.

Nguyên lý hoạt động của loại bơm này là sự giảm thể tích sẽ làm tăng áp suất trong chân không và ngược lại.

Máy bơm màng phù hợp cho các hoạt động truyền chất lỏng khối lượng lớn trong các nhà máy lọc dầu. Chúng cũng yêu cầu bảo trì ít hơn nhiều so với bơm thể tích khác, do ít bộ phận chuyển động hơn và ít ma sát hơn trong quá trình hoạt động và có thiết kế nhỏ gọn.

Nhưng máy bơm màng này không thích hợp cho các hoạt động bơm dầu liên tục hoặc bơm dầu đường dài, vì chúng thường không đáp ứng các điều kiện áp suất cao cần thiết.

Bơm dầu bánh răng

Một máy bơm bánh răng sử dụng lưới của các bánh răng để bơm chất lỏng bằng cách dịch chuyển.

Mỏ khai thác dầu
Mỏ khai thác dầu

Bơm bánh răng cũng được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng truyền hóa chất cho chất lỏng có độ nhớt cao.

Có hai biến thể chính:

 • Máy bơm bánh răng ngoài sử dụng hai bánh răng bên ngoài hoặc bánh răng định thời dẫn động bộ bánh răng bên trong. Các bánh răng bên trong không chạm vào nhau, vì vậy có thể bơm chất lỏng không bôi trơn bằng máy bơm bánh răng bên ngoài.
 • Bơm bánh răng bên trong sử dụng một bánh răng dẫn động trục để dẫn động bánh răng phối ghép bên trong. Bơm bánh răng là loại dịch chuyển dương (hoặc dịch chuyển cố định), có nghĩa là chúng bơm một lượng chất lỏng không đổi cho mỗi vòng quay.

Vì chất lỏng được bơm đi qua giữa các dung sai bánh răng gần nhau, nên máy bơm bánh răng thường được sử dụng cho chất lỏng sạch. Nhất là trong các khâu bơm dầu đã được xử lý và lọc. Van xả là một thành phần thiết yếu trong hệ thống đường ống xả để bảo vệ máy bơm và đường ống khỏi quá áp.

Bơm định lượng dầu

Máy bơm định lượng di chuyển một thể tích chất lỏng chính xác trong một khoảng thời gian xác định để cung cấp tốc độ dòng chảy chính xác. Việc cung cấp chất lỏng theo tốc độ dòng chảy có thể điều chỉnh chính xác được gọi là định lượng. Thuật ngữ “máy bơm định lượng” dựa trên ứng dụng hoặc cách sử dụng hơn là loại máy bơm chính xác được sử dụng.

Bơm định lượng thường được dùng trong các khâu xử lý và lọc hơn, chúng được dùng để bơm chính xác các phụ gia vào nguyên liệu dầu thô trong quá trình xử lý.

Bơm lưu chuyển dầu từ điểm khai thác
Bơm lưu chuyển dầu từ điểm khai thác

Mua máy bơm dầu ở đâu?

Dầu khí là lĩnh vực mà nước ta hiện đang đầu tư phát triển. Bằng chứng là ở khu vực miền Trung chúng ta đã có những nhà máy lọc dầu công suất lớn đang hoạt động.

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng những thiết bị bơm tân tiến hiện đại nhất trên Thế giới. Thái Khương đã đầu tư nhiều nghiên cứu và tương tác với nhiều hãng từ EU để cung cấp các giải pháp cũng như thiết bị phù hợp cho dây chuyền sản xuất tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm hơn 14 năm của mình, Thái Khương sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu khắc khe nhất của bạn để có thể sản xuất ra những can dầu chất lượng cao cung cấp ra thị trường toàn thế giới.

Bạn đang tìm hiểu giải pháp hay có nhu cầu tư vấn chọn lựa thiết bị bơm phù hợp để bơm dầu? Hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được hỗ trợ tận tình nhanh chóng nhé!