Bơm nhiệt – Bơm dầu truyền nhiệt – Bơm keo nhiệt

Bơm nhiệt là ứng dụng bơm vô cùng quan trọng trong rất nhiều quy trình như là dùng để trao đổi làm lạnh hay làm nóng hệ thống sản xuất ngành thực phẩm, hoá mỹ phẩm… dùng để bơm dầu truyền nhiệt cho các hệ thống máy móc trong nhiều ngành như nhiệt điện…

Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về dòng bơm nhiệt này! Cùng theo dõi nhé!

Bơm nhiệt là gì

Máy bơm nhiệt công nghiệp là một loại thiết bị thu hồi nhiệt tích cực cho phép tăng nhiệt độ của dòng nhiệt thải lên nhiệt độ cao hơn, hữu ích hơn. Do đó, máy bơm nhiệt có thể tạo điều kiện tiết kiệm năng lượng khi không thể thu hồi nhiệt thụ động thông thường.

Máy bơm nhiệt thường là các dòng bơm ly tâm, là thiết bị có thể tăng nhiệt độ của nguồn nhiệt thải đến nhiệt độ mà nhiệt thải trở nên hữu ích. Sau đó, nhiệt thải có thể thay thế năng lượng đã mua và giảm chi phí năng lượng.

Bơm nhiệt là gì
Bơm nhiệt là gì

Tuy nhiên, việc tăng nhiệt độ không đạt được nếu không có chi phí. Một máy bơm nhiệt yêu cầu một nguồn năng lượng cơ hoặc nhiệt bên ngoài. Mục tiêu là thiết kế một hệ thống trong đó các lợi ích sử dụng nhiệt thải do bơm nhiệt vượt quá chi phí vận hành bơm nhiệt.

Một số loại máy bơm nhiệt tồn tại; một số yêu cầu công cơ học bên ngoài và một số yêu cầu năng lượng nhiệt bên ngoài.

Bơm nhiệt tiếng Anh là gì

Máy bơm nhiệt trong tiếng Anh còn được gọi là heat pump. Là dòng bơm phổ biến trong các ứng dụng giải nhiệt làm mát. Nhưng ngoài ra, máy bơm nhiệt còn được dùng để bơm các lưu chất có nhiệt độ cao trong công nghiệp như bơm dầu truyền nhiệt…

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách bơm hoặc di chuyển nhiệt từ nơi này đến nơi khác bằng cách sử dụng máy nén và cấu trúc tuần hoàn của chất làm lạnh lỏng hoặc khí, qua đó nhiệt được tách ra từ các nguồn bên ngoài và bơm vào trong nhà.

Nguyên lý bơm nhiệt
Nguyên lý bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt có nhiều ưu điểm cho hệ thống của bạn. Bơm nhiệt sử dụng ít điện hơn so với khi chỉ sử dụng điện như một phương tiện để chuyển đổi nhiệt. Trong mùa hè, chu kỳ có thể được đảo ngược và thiết bị hoạt động giống như một máy điều hòa không khí.

Máy bơm nhiệt đang ngày càng phổ biến và gần đây chính phủ bắt đầu thực hiện một số kế hoạch mới, khuyến khích quá trình chuyển đổi sang lối sống xanh và sử dụng năng lượng thay thế trơn tru hơn và giá cả phải chăng hơn.

Ưu nhược điểm của máy bơm nhiệt

Trước khi bạn quyết định mua một hệ thống máy bơm nhiệt, điều quan trọng là phải tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của máy bơm nhiệt. Có vô số ưu điểm của máy bơm nhiệt, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư lớn cho chúng ta, đồng thời là những mối quan tâm cần được xem xét.

Chúng ta sẽ xem xét chi tiết những ưu và nhược điểm này dưới đây, để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và đầu tư khôn ngoan cho công nghệ bơm nhiệt.

Lợi ích của bơm nhiệt
Lợi ích của bơm nhiệt

Ưu điểm của Bơm nhiệt là:

 • Giảm chi phí vận hành
 • Bảo trì ít hơn
 • An toàn tốt hơn
 • Giảm phát thải carbon
 • Cung cấp làm mát
 • Tuổi thọ cao

Nhược điểm của Bơm nhiệt là:

 • Chi phí trả trước cao
 • Khó cài đặt
 • Tính bền vững đáng nghi vấn
 • Yêu cầu công việc quan trọng
 • Vấn đề khi thời tiết lạnh
 • Không hoàn toàn trung tính cacbon

Bơm nhiệt dùng để làm gì

Nội dung chính của bài viết này đã trình bày đến các bạn thông tin về dòng bơm nhiệt dùng trong các hệ thống như điều hoà làm lạnh hay sưởi ấm cho văn phòng hay nhà máy của bạn.

Nhưng trên thực tế có rất nhiều ứng dụng cần dùng đến những máy bơm nhiệt có khả năng làm việc với những lưu chất có nhiệt độ cao. Và trong phần nội dung này, chúng ta sẽ tìm hiểu một vài ứng dụng nổi bật nhất nhé!

Ứng dụng của bơm nhiệt
Ứng dụng của bơm nhiệt

Bơm keo nhiệt

Bơm keo nhiệt là ứng dụng chính của máy bơm nhiệt dùng trong quá trình sản xuất nhựa, keo, các sản phẩm về độ kết dính…

Bơm nhiệt dùng cho ứng dụng này đòi hỏi phải vừa bơm được lưu chất có nhiệt độ cao, vừa đảm bảo xử lý trơn tru các lưu chất có dạng đặc sệt. Có thể giới thiệu đến bạn các dòng bơm như: bơm màng hay bơm bánh răng với vật liệu cấu tạo bằng gang của thương hiệu Tuthill…

Bơm dầu truyền nhiệt

Máy bơm dầu truyền nhiệt là máy bơm được sử dụng để lưu thông chất lỏng truyền nhiệt, ví dụ: để duy trì sự lưu thông chất lỏng truyền nhiệt trong hệ thống sưởi.

Vì nhiệt độ của dầu nhiệt có thể lên tới 350°C, nên phải sử dụng một bộ phận làm mát (thường bằng không khí) giữa vỏ bơm và phớt trục để giảm nhiệt độ cao để các ổ trượt trơn được bôi trơn sản phẩm thông thường (ví dụ như ống lót carbon) và con dấu cơ khí tiêu chuẩn có thể được sử dụng.

Với ứng dụng này, các dòng máy bơm của Tuthill như bơm bánh răng với vật liệu bằng gang luôn được tin tưởng sử dụng bởi các nhà máy ngành giấy, may mặc, thuộc da, xây dựng… vì độ bền với nhiệt, khả năng truyền nhiệt cùng với các chỉ số an toàn của dòng bơm này.

Bơm bánh răng vật liệu gang được dùng nhiều cho ứng dụng bơm nhiệt độ cao
Bơm bánh răng vật liệu gang được dùng nhiều cho ứng dụng bơm nhiệt độ cao

Bơm nhiệt bể bơi

Là hệ thống dùng để tuần hoàn nước, làm ấm nước bể bơi trong quãng thời gian mà nhiệt độ nước bị ảnh hưởng bởi khí hậu và môi trường xung quanh. Với hệ thống bơm nhiệt bể bơi, các bạn không còn lo nước sẽ lạnh giá trong mùa đông hay những ngày mưa bão nữa.

Bơm nhiệt bể bơi sẽ sử dụng những đầu bơm ly tâm để tối ưu hoá khả năng trao đổi nhiệt của nước. Giúp nước nhanh ổn định nhiệt độ hơn.

Máy bơm nhiệt không phải là máy bơm theo đúng nghĩa của từ này, mà là một hệ thống với sự hỗ trợ của nhiệt độ thấp có thể được nâng lên (“được bơm lên”) đến mức nhiệt độ cao hơn. Máy bơm nhiệt hoạt động trên nguyên lý nhiệt động của hệ thống lạnh. Nó cho phép khai thác năng lượng được cung cấp bởi các nguồn nhiệt như không khí, nước và đất, đồng thời khai thác nhiệt thải từ các quá trình công nghiệp.

Tuỳ theo ứng dụng cụ thể mà chúng ta sẽ có một dòng máy bơm có khả năng xử lý được các lưu chất có nhiệt độ cao. Để chi tiết hơn, các bạn nên được tư vấn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực máy bơm công nghiệp.

Đến với Thái Khương, các bạn sẽ nhận được những tư vấn chi tiết nhất, sát với yêu cầu vận hành hệ thống nhiệt của các bạn. Ngoài ra, Thái Khương luôn sẵn hàng để phục vụ bạn ngay mà không phải chờ nhập hàng trong thời kỳ Covid này!