Bơm tăng áp điện tử – Giải pháp cho nguồn nước yếu?

Máy bơm tăng áp điện tử giúp tăng áp suất nước và khối lượng nước chảy ra từ vòi hoặc đầu vòi sen của bạn. Cuộc sống với áp lực nước thấp là một điều phiền toái. Áp lực nước thấp có thể khiến các công việc đơn giản như tắm hoặc đánh răng trở nên phức tạp, nhưng máy bơm tăng áp điện tử có thể là giải pháp hoàn hảo.

Máy bơm tăng áp điện tử là gì?

Máy bơm tăng áp điện tử làm tăng áp suất và lưu lượng nước thấp. Nó cung cấp thêm sự gia tăng cần thiết để đưa áp lực nước của bạn đến mức mong muốn. Máy bơm tăng áp điện tử tạo ra áp lực để di chuyển nước từ bể chứa đến các đường ống dẫn trong trung tâm thương mại, toà nhà văn phòng hay khu vực sản xuất.

Cùng với việc tăng cường mạch điện tử để khởi động và các cảm biến để ngắt bơm, tránh các hiện tượng bơm chạy khô dẫn đến hư hỏng thiết bị, cháy motơ… Bơm tăng áp điện tử đang là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các dòng bơm tăng áp cơ trước đó.

Bơm tăng áp điện tử là gì?
Bơm tăng áp điện tử là gì?

Cấu tạo của máy bơm tăng áp điện tử

Hầu hết các máy bơm tăng áp nước, bất kể nhà sản xuất nào đều chứa các thành phần cốt lõi giống nhau:

  • Động cơ
  • Cánh quạt
  • Đầu vào và đầu ra
  • Thiết bị cảm biến áp suất hoặc lưu lượng

Máy bơm tăng áp điện tử có một bánh công tác làm nhiệm vụ di chuyển nước đi vào qua đầu vào và thoát ra ngoài qua cửa ra. Một động cơ làm cho cánh quạt quay.

Máy bơm tăng áp khác nhau tùy theo cách chúng hút nước vào và đẩy nước ra. Một số máy bơm tăng áp nước sử dụng cánh quạt quay, trong khi một số khác sử dụng màng dao động. Máy bơm có màng chắn dao động đẩy nước sử dụng hai đĩa dao động. Các mạch điện tử có chức năng và nhiệm vụ theo dõi áp lực nước cũng như đóng mở van đầu xả…

Máy bơm tăng áp hoạt động như thế nào?

Máy bơm tăng áp điện tử làm tăng áp lực nước và trong nhiều trường hợp, cải thiện tốc độ dòng chảy. Máy bơm tăng áp hoạt động giống như một chiếc quạt. Quạt có các cánh quay xung quanh để tăng chuyển động của không khí và máy bơm tăng áp có cánh quạt bên trong để tăng lưu lượng nước và áp suất theo cùng một kiểu.

Máy bơm tăng áp dùng trong các hệ thống PCCC
Máy bơm tăng áp dùng trong các hệ thống PCCC

Hoạt động này với sự hỗ trợ của mạch điện tử, các van, cảm biến tự động giúp máy hoạt động chuyển mạch chính xác hơn.

Nguyên nhân gây ra áp lực nước thấp?

  1. Trọng lực

Lực hấp dẫn có thể dẫn động hoặc làm chậm dòng nước. Độ cao nơi phải chuyển nước càng cao thì áp lực nước càng giảm. Chưa kể, nước có khối lượng nặng. Nếu nước di chuyển lên dốc hoặc lên nhiều tầng, trọng lực muốn đẩy nó xuống ngay lập tức.

Các tòa nhà thấp hơn nguồn nước của chúng có thể không gặp phải vấn đề tương tự. Các tòa nhà chọc trời, khu chung cư, nhà ở và cơ sở kinh doanh có nhiều tầng đòi hỏi phải có một máy bơm tăng áp lớn để chuyển nước lên nhiều tầng.

  1. Khoảng cách từ nguồn nước

Khoảng cách từ nguồn nước và kích thước của đường ống nước ảnh hưởng đến áp lực nước. Nếu nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn nằm ở cuối đường cấp nước, lưu lượng nước có thể thấp vào thời điểm nó đến bạn. Và, nếu đường ống nước của bạn quá nhỏ, một lượng nước nhỏ hơn sẽ chạy qua các thiết bị của bạn.

Bơm tăng áp hỗ trợ các toà nhà cao tầng
Bơm tăng áp hỗ trợ các toà nhà cao tầng
  1. Áp lực nước thành phố thấp

Ngôi nhà của bạn có thể ở dưới đường cấp nước, đường ống dẫn nước của bạn có thể thông, và bạn vẫn có áp lực nước thấp. Đôi khi lưu lượng nước thấp là do nước có áp suất thấp từ nhà máy nước địa phương của bạn.

  1. Hệ thống nước bổ sung

Hệ thống xử lý nước bổ sung hoặc các thiết bị xử lý nước khác trong nhà mang lại nước ngọt cho bạn nhưng có thể làm giảm áp lực nước của bạn. Thêm một máy bơm tăng áp có thể khôi phục áp lực nước của bạn.

  1. Các vấn đề về hệ thống ống nước

Nếu áp suất nước thấp là kết quả của trọng lực, phương tiện giao thông hoặc các hệ thống bổ sung, bộ tăng áp nước có thể khắc phục sự cố. Tuy nhiên, các vấn đề về hệ thống ống nước có thể là nguyên nhân. Trước khi mua máy tăng áp lực nước, hãy kiểm tra đường ống dẫn nước của bạn. Các đường ống có thể bị tắc hoặc cần điều chỉnh van giảm áp.

Máy bơm nước tăng áp sẽ tăng cường áp suất và tốc độ dòng chảy?

Máy bơm nước tăng áp điện tử làm tăng áp lực nước, buộc nước phải chảy với tốc độ nhanh hơn qua các đường ống dẫn nước. Nhưng cần lưu ý: Khi áp suất cần thiết để di chuyển nước tăng, tốc độ dòng chảy giảm.

Ví dụ dễ hiểu như sau: Hãy nghĩ đến việc đặt ngón tay cái của bạn trên một cái vòi làm vườn. Khi bạn làm vậy, nước chảy ra với áp suất cao hơn, nhưng tốc độ dòng chảy bị hạn chế do ngón tay cái của bạn.

Lắp đặt bơm tăng áp cùng bộ điều khiển điện tử
Lắp đặt bơm tăng áp cùng bộ điều khiển điện tử

Máy bơm tăng áp nói chung hoạt động theo kiểu đó. Nó cung cấp nhiều nước nhất với tốc độ dòng chảy lớn nhất dưới áp suất thấp. Nếu nước di chuyển ra khỏi máy bơm mà không có bất kỳ loại hạn chế nào, nó sẽ di chuyển với tốc độ dòng chảy lớn hơn. Nhưng khi một máy bơm được lắp đặt vào hệ thống ống nước của một ngôi nhà, nơi nước phải đi lên dốc quanh các khúc cua trong ống qua vòi bếp, thì tốc độ dòng chảy chậm hơn và áp suất từ máy bơm cao hơn.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn có thêm những thông tin hữu ích về dòng máy bơm tăng áp nói chung, cũng như dòng bơm tăng áp điện tử nói riêng.

Thái Khương hiện đang là nhà cung cấp các dòng bơm công nghiệp, với các thương hiệu đến từ EU. Đồng thời cung cấp các giải pháp xử lý lưu chất công nghiệp, dịch vụ bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa bơm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Các bạn đang có nhu cầu về thiết bị bơm, hay cần giải pháp xử lý lưu chất? Hãy liên hệ ngay với Thái Khương để nhận được những tư vấn tối ưu nhất nhé!