Hệ Thống Bơm Định Lượng Hoá Chất Gồm Có Gì?

Ngày nay, nhiều loại máy bơm khác nhau được sử dụng để lưu chuyển chất lỏng trong các ngành công nghiệp. Trong số một số loại máy bơm này, máy bơm định lượng hoá chất là một loại máy bơm khá là đặc biệt.

Như tên cho thấy, những máy bơm này được thiết kế để bơm hóa chất vào hơi, khí hoặc nước. Trong những năm qua, chúng đã trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống định lượng tích hợp cho phép phân phối hóa chất tự động. Bài viết này sẽ cung cấp chi tiết thông tin về các máy bơm định lượng hoá chất này.

Bơm định lượng hoá chất là gì

Bơm định lượng hoá chất là một thiết bị định lượng thể tích với khả năng thay đổi công suất bằng tay hoặc tự động theo yêu cầu của quy trình hoạt động.

Bơm định lượng hoá chất là gì
Bơm định lượng hoá chất là gì

Khoảng 90% trên tất cả các máy bơm được bán ra trên thị trường là máy bơm lưu chuyển, được thiết kế để di chuyển chất lỏng từ điểm A đến điểm B. Nhưng máy bơm định lượng hoá chất là máy bơm đặc biệt: Chúng được thiết kế để phun chính xác hóa chất, axit, bazơ, chất ăn mòn hoặc chất lỏng nhớt và bùn.

Bơm định lượng hoá chất được yêu cầu cho các ứng dụng có một hoặc nhiều điều kiện sau:

 • Yêu cầu tốc độ cấp dữ liệu chính xác cao
 • Yêu cầu tốc độ dòng chảy thấp tính bằng ml/giờ hoặc GPH
 • Áp suất hệ thống cao
 • Tốc độ dòng chảy khác nhau và phải được điều khiển bằng máy tính, bộ vi xử lý, DCS hoặc PLC
 • Xử lý chất lỏng ăn mòn, nguy hiểm hoặc nhiệt độ cao
 • Cần bơm chất lỏng nhớt hoặc bùn

Đặc điểm của bơm định lượng hoá chất

Độ chính xác: Độ chính xác ở trạng thái ổn định của máy bơm định lượng cấp công nghiệp được lắp đặt chính xác thường là + 1,0% hoặc cao hơn. Mặc dù máy bơm định lượng nói chung có thể được điều chỉnh để bơm ở bất kỳ tốc độ dòng chảy nào từ 0 đến công suất tối đa của nó, độ chính xác của nó được đo trong một phạm vi được xác định bởi tỷ lệ quay vòng của máy bơm. Máy bơm định lượng được kích hoạt bằng thủy lực ngày nay có tỷ lệ quay vòng là 1.000-1, có nghĩa là máy bơm sẽ định lượng hóa chất chính xác ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 0,1% đến 100% công suất định mức của nó.

Định lượng chính xác dùng trong dược phẩm
Định lượng chính xác dùng trong dược phẩm

Công suất và áp suất

Một số ứng dụng bơm định lượng (chẳng hạn như xử lý nước công nghiệp) yêu cầu áp suất thấp (dưới 100 PSI), trong khi các ứng dụng khác (như đảm bảo lưu lượng cho sản xuất dầu khí ngoài khơi) yêu cầu áp suất rất lớn (vượt quá 20.000 PSI). Để giải quyết các phạm vi rộng này, máy bơm định lượng thường được thiết kế trong các họ sản phẩm – với nhiều kiểu máy có thể xử lý các lưu lượng và áp suất khác nhau.

Công suất tối đa của mỗi máy bơm sẽ được xác định bởi tỷ số truyền, đường kính piston và RPM của động cơ. Khi đường kính piston và tốc độ vuốt tăng, khả năng áp suất giảm.

Hoạt động bơm được thực hiện bởi một piston chuyển động qua lại. Chuyển động qua lại này tạo ra một dòng chảy dễ dàng được biểu diễn bằng sóng hình sin. Tốc độ dòng chảy thực tế được xác định theo công thức sau:

Tốc độ dòng chảy = Dịch chuyển x Chu kỳ trên một đơn vị thời gian.

Không giống như máy bơm ly tâm, tốc độ dòng chảy của máy bơm định lượng không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi của áp suất xả.

Hệ thống bơm định lượng hoá chất

Hệ thống bơm định lượng hoá chất được cấu tạo bởi một số bộ phận góp phần tích cực vào hoạt động của nó. Bao gồm:

Bể chứa hóa chất: Bể được thiết kế để chứa vật liệu cần định lượng.

Hệ thống bơm định lượng
Hệ thống bơm định lượng

Bơm định lượng: Một máy bơm có một đầu vào, một đường định lượng và một đường hút. Máy bơm sẽ khác nhau về kích thước và vật liệu tùy thuộc vào ứng dụng. Bơm định lượng được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như cao su, nhựa hoặc thép không gỉ.

Vòi phun: Đây là van một chiều được thiết kế để bơm hóa chất vào dòng chảy. Kim phun được thiết kế để vượt qua áp suất đường ống và cho phép dễ dàng trộn hóa chất vào chất lỏng hoặc sản phẩm với liều lượng bằng nhau. Kim phun có cơ chế tự hoạt động giúp tránh chất lỏng trong đường phân phối chảy ngược lên sau khi máy bơm đã dừng. Kim phun này cũng hướng việc phân phối hóa chất đến giữa dòng chảy, do đó giúp tránh lãng phí sản phẩm, xảy ra do định lượng hóa chất không chính xác dính trên thành bên. Đôi khi, liều lượng hóa chất không chính xác này cũng có thể làm hỏng bề mặt thành bên của bơm hay đường ống, đặc biệt nếu chúng liên quan đến axit hoặc peroxit.

Van chân (foot valve): Đúng như tên gọi, đây là loại van một chiều được gắn vào đường hút. Nó chủ yếu được gắn ở thùng sản phẩm. Một công tắc phao được gắn vào nó để kiểm tra thể tích của sản phẩm. Công tắc này báo động khi hết sản phẩm.

Hệ thống điều khiển: Ngày nay, hầu hết các chủ nhà máy sử dụng phần mềm và hệ thống điều khiển để đảm bảo các máy bơm hoạt động tự động. Đảm bảo độ chính xác; bật và tắt vào những thời điểm cụ thể. Có thể là công tắc dòng chảy đơn giản hoặc bộ hẹn giờ, hay như hệ thống điều khiển trung tâm điều khiển bằng cảm biến và hệ thống SCADA. Hệ thống điều khiển cảm biến được thiết kế để phát hiện mức độ clo, pH và các chất khác.

Các loại bơm định lượng hoá chất

Một số biến thể của bơm định lượng hoá chất, được sử dụng trong các ngành công nghiệp mà chúng ta nên biết như sau:

Giống như bất kỳ máy bơm công nghiệp nào khác, các máy bơm định lượng hoá chất này được phân biệt dựa trên mục đích và các hoạt động điển hình của chúng. Chúng được thiết kế để định lượng các hóa chất khác nhau ở các áp suất khác nhau. Sau đây là ba biến thể quan trọng của dòng bơm này, dựa trên mục đích và hoạt động của chúng.

Bơm định lượng
Bơm định lượng

Máy bơm màng: Máy bơm sử dụng cơ chế màng, đó là lý do tại sao chúng được đặt tên là máy bơm màng. Có hai loại máy bơm màng – máy bơm kiểu phun liên tục và máy bơm kiểu phun xung. Cả hai loại bơm này đều sử dụng cơ chế màng. Máy bơm phun không đổi dạng màng có van và piston trên đầu ra và đầu vào. Pít-tông có thể làm rỗng và lấp đầy khoang, bằng cách đẩy ra hoặc rút vào. Khoang đầy khi piston được hút vào. Một hóa chất được bơm vào với một liều lượng cụ thể và với tốc độ xác định trước. Mặt khác, máy bơm phun xung màng được gắn với một cuộn dây điện từ, bơm hóa chất theo dạng xung. Những máy bơm này có thiết kế đơn giản và không đắt.

Máy bơm cánh khế: Các máy bơm này có các cánh quạt bánh răng chia lưới. Người ta bơm một khối lượng hóa chất đã định trước qua các cánh quạt này. Bơm lobe hoá chất phù hợp với chất lỏng có độ nhớt cao. Các máy bơm này không được thiết kế cho tốc độ dòng chảy thấp.

Bơm nhu động: Trong số tất cả các loại bơm được đề cập trong danh sách này, đây là những loại bơm định lượng hoá chất chính xác nhất được sử dụng hiện nay. Chúng có các ống uốn cong linh hoạt, cho phép chất lỏng đi qua. Một con lăn trong máy bơm giúp kiểm soát dòng chảy của chất lỏng.

Bơm định lượng hoá chất Doseuro

Máy bơm định lượng hóa chất Doseuro có Series SR type SD, là dòng bơm định lượng màng thủy lực thích hợp để bơm các chất lỏng có hạt rắn nhỏ, chất độc hại, axit-bazơ… trong các ứng dụng công nghiệp.

Bơm định lượng hoá chất Doseuro
Bơm định lượng hoá chất Doseuro

Bơm được trang bị hệ thống van an toàn trong bộ phận thủy lực để bảo vệ màng khỏi áp suất gây ra.

Ngoài ra bơm định lượng hóa chất còn có màng ngăn hình sandwich, và được tích hợp hệ thống theo dõi độ bền của màng.

Bơm sử dụng động cơ điện IEC B14 lắp trục đứng, công suất từ 0.18 kw đến 0.75 kw, phù hợp các tiêu chuẩn kỹ thuật UNEL – MEC. Nên có thể dễ dàng thay thế sử dụng. Có thể thay các động cơ có mức điện áp khác nhau, động cơ cách điện hoặc động cơ chống cháy nổ.

Mỗi máy bơm được trang bị hệ thống hộp giảm tốc tiêu chuẩn là loại bánh vít trục vít có gắn vòng bi hỗ trợ. Hộp giảm tốc được bôi trơn hoàn toàn trong bể chứa dầu.

Ứng dụng bơm định lượng hoá chất

Bơm định lượng hoá chất được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, thương mại, và hàng hải. Chúng được sử dụng cho các yêu cầu xử lý như: ứng dụng cần chất ăn mòn, chất sáp, chất diệt khuẩn, chất chống đông, chất khử trùng, chất đông tụ, chất khử oxy, polyme, chất làm mềm, axit / bazơ, phụ gia xử lý và các loại hóa chất khác cho các quy trình của chúng. Trong các lĩnh vực như:

Ứng dụng bơm định lượng hoá chất
Ứng dụng bơm định lượng hoá chất
 • Xử lý nước công nghiệp (tháp giải nhiệt và nồi hơi)
 • Nước uống & xử lý nước thải
 • Sản xuất dầu khí
 • Chế biến hóa chất và hóa dầu
 • Sản xuất điện
 • Nông nghiệp
 • Sản xuất thực phẩm và đồ uống
 • Dược phẩm
 • Hoá mỹ phẩm
 • Ngành sơn
 • Ngành dệt nhuộm
 • Và rất nhiều ngành công nghiệp khác…

Thái Khương tin rằng, khi các bạn đã đọc đến những dòng này thì các bạn đã nắm được như thế nào là một máy bơm định lượng hoá chất rồi.

Khi cần tư vấn rõ hơn trong các nhu cầu chọn dòng bơm này cho các dự án, các bạn hãy liên hệ với Thái Khương để được hỗ trợ và báo giá bơm định lượng hoá chất hợp lý nhất nhé! Thái Khương luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển!