Định lượng là gì | Máy bơm định lượng là gì?

Định lượng là gì? Định lượng là một khái niệm, nhưng chúng có thể được áp dụng trong rất nhiều ngành nghề và ứng dụng. Máy bơm định lượng là một ví dụ điển hình. Bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm “định lượng là gì” nhé!

Định lượng là gì

Định lượng là một khái niệm dùng trong nhiều ngành nghề. Và được định nghĩa như sau:

Định lượng là xem xét các hiện tượng theo cách có thể đo lường được. Nói chung, nghiên cứu định lượng thường được áp dụng đối với các hiện tượng có thể được diễn tả/quy đổi bằng số.

Định lượng là gì
Định lượng là gì

Định lượng thường được gắn liền với việc kiểm định (lý thuyết) dựa vào phương pháp suy diễn. Nói cách khác, nghiên cứu định lượng là nghiên cứu sử dụng các phương pháp khác nhau để lượng hóa, đo lường, phản ánh và diễn giải các mối quan hệ giữa các nhân tố (các biến) với nhau.

Trong khoa học xã hội, nghiên cứu định lượng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, thí nghiệm, kinh tế học, y tế, …

Ví dụ: Định lượng được áp dụng trong khâu chiết rót, phân bổ lưu chất, phổ biến nhất vẫn là ứng dụng vào các dòng máy bơm định lượng lưu chất, bơm định lượng hoá chất cho các dây chuyền sản xuất trong nhà máy sản xuất F&B, hoá mỹ phẩm …

Đặc trưng cơ bản của định lượng

Nghiên cứu định lượng liên quan đến lượng và số trong khi định tính liên quan đến chất và mô tả.

Mục đích của nghiên cứu định lượng là đo lường, kiểm tra sự liên quan giữa các biến số dưới dạng số đo và thống kê.

Việc sử dụng các mô hình kinh tế lượng, mô hình toán là bắt buộc khi sử dụng phương pháp nghiên cứu này.

Nghiên cứu định lượng được dùng để tổng quát hóa kết quả nghiên cứu thông qua phân phối ngẫu nhiên và lấy mẫu đại diện.

Đối với các biến số có bản chất là định tính (không đo lường được), việc lượng hóa biến số là yêu cầu bắt buộc để thực hiện nghiên cứu định lượng.

Ví dụ về định lượng
Ví dụ về định lượng

Thu thập dữ liệu trong định lượng

Các phương pháp thu thập dữ liệu có thể là cân, đo, đếm… và chúng được áp dụng trong việc thiết kế chế tạo các dòng máy bơm định lượng dùng trong công nghiệp.

Các máy bơm này có các vạch chia nhỏ để phục vụ cho nhu cầu định lượng lưu chất, hay hoá chất bơm vào bồn chứa hay đường ống dẫn nguyên liệu sản xuất.

Máy bơm định lượng là gì

Máy bơm định lượng là một dòng máy bơm thường có kích thước nhỏ, nhiệm vụ của chúng cũng là bơm, nhưng có định lượng rõ ràng. Tức là chúng chuyên dùng để bơm một lượng hay đơn vị thể tích xác định trước vào nơi chứa, ví dụ là tank chứa, hay đường ống dẫn chẳng hạn.

Bơm định lượng là gì
Bơm định lượng là gì

Máy bơm định lượng thực ra là một dòng bơm phổ biến, giống như máy bơm nước ly tâm vậy. Các máy bơm định lượng được sử dụng trong quá trình phân tán hoá chất tự động vào quy trình xử lý, ví dụ như khâu xử lý nước thải…

Lợi ích của việc sử dụng máy bơm định lượng là gì

Khi nói đến lợi ích, chúng ta phải nói đến ứng dụng. Vì chỉ khi nhìn thấy bơm hoạt động, chúng ta mới thấy hết được những lợi ích mà dòng bơm đó mang lại. Bơm định lượng cũng không nằm ngoài đặc điểm này.

Chúng ta xét ví dụ: Trong chu trình bơm hoá chất xử lý nguyên liệu đầu vào. Nếu không dùng máy bơm định lượng, thì chúng ta phải thao tác tay với các máy bơm khác như máy bơm thùng phuy. Có thể diễn tả quá trình rắc rối này thông qua các bước như sau:

 • Chuẩn bị các ca, ống nghiệm có chia vạch, để xác định thể tích hoá chất cần sử dụng
 • Sử dụng bơm hay hoặc bơm khí nén hoặc bơm thùng phuy bằng điện
 • Chiết rót lưu chất ra ca, ống nghiệm (quá trình này cần phải quan sát và canh ngắt bơm tránh tràn hoá chất ra bên ngoài, thật nguy hiểm cho người thực hiện)
 • Mang ca, ống nghiệm chứa hoá chất đã đong đến nơi cần phân hoá, hoà tan
 • Tiến hành đổ hoá chất vào vị trí này, việc này cần cẩn thận, tránh bị dính hoá chất, đặc biệt là hoá chất có tính ăn da như axit…
 • Quá trình này có thể không đồng nhất về lượng hoá chất sử dụng (có thể nhiều, có khi ít) dẫn đến chính xác không cao. Ảnh hưởng đến người thực hiện, nguy hiểm. Mất nhiều thời gian, khó kiểm soát (có thể người thực hiện quên)…
Ứng dụng bơm định lượng
Ứng dụng bơm định lượng

Nhưng khi chúng ta sử dụng máy bơm định lượng hoá chất, thì quá trình được tự động hoá hoàn toàn. Và đặc biệt không ảnh hưởng đến người vận hành bơm. Quá trình được rút ngắn lại:

 • Lắp đặt máy bơm định lượng cho lần đầu tiên
 • Kết nối đầu hút đến bồn chứa hoá chất (có thể là can, hay thùng phuy)
 • Kết nối đầu xả đến vị trí cần bơm hoá chất
 • Thiết lập mức cần định lượng trên máy bơm
 • Cấp nguồn cho máy hoạt động
 • Hoá chất sẽ được bơm và định lượng tự động liên tục hoàn toàn trong quá trình xử lý của quy trình sản xuất. Lượng hoá chất được định lượng chính xác và phân tán đồng đều vào các đường ống hay bồn chứa.

Định lượng là một khái niệm mang tính lý thuyết được áp dụng trong nhiều ngành. Và bơm định lượng là một thiết bị được áp dụng hoàn toàn khái niệm định lượng đó để phục vụ cho quy trình tự động hoá trong sản xuất.

Việc chọn máy bơm định lượng cần phải được tư vấn kỹ lưỡng, để chọn ra máy bơm phù hợp nhất. Các bạn đang tìm kiếm một máy bơm định lượng hoá chất? Hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được cung cấp những giải pháp hoàn hảo nhất theo yêu cầu của bạn!