Bơm Hóa Chất

Bơm hoá chất giúp chúng ta giải quyết bài toán bơm và xử lý các môi chất trong môi trường độc hại. Chúng có khả năng làm việc trong môi trường với các môi chất đặc biệt như: axit, kiềm, hoá mỹ phẩm, dầu…

Vậy bơm hoá chất có đặc điểm gì đặc biệt? Chúng có những loại nào? Bài viết này, Thái Khương sẽ gửi đến bạn câu trả lời.

Bơm hoá chất

Máy bơm hóa chất là một thiết bị được thiết kế để bơm, chuyển hoặc lưu trữ hóa chất. Máy bơm được làm bằng vật liệu chống ăn mòn để nó có thể chịu được chất lỏng mài mòn như dầu, nhiên liệu, axit, dung môi, sơn,..

Là một thiết bị đặc biệt, chuyên dùng trong các ứng dụng công nghiệp và có thể được thiết kế theo yêu cầu của một ứng dụng cụ thể. Thay thế cho các máy bơm thông thường khi mà chúng không thể hoạt động hoặc bền bỉ với môi trường hay dung môi hoá chất.

Bơm hoá chất
Bơm hoá chất

Đặc điểm bơm hoá chất

Máy bơm hóa chất được thiết kế và sản xuất đặc biệt để đảm bảo rằng chúng có thể xử lý chất lỏng xâm thực và ăn mòn. Thường thì máy bơm hóa chất được sản xuất từ ​​thép không gỉ hoặc nhựa, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra xem vật liệu cấu tạo có tương thích với thành phần hóa học cụ thể của chất lỏng được xử lý trong hệ thống hay không.

Ví dụ, một số máy bơm chuyển hóa chất chỉ được yêu cầu để bơm chất lỏng ít ăn mòn hơn như sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, một số hóa chất có tính xâm thực hoặc nguy hiểm hơn nhiều và cần được xây dựng theo các tiêu chí nghiêm ngặt hơn.

Thiết bị có độ bền cao hơn rất nhiều so với các máy bơm được dùng cho ứng dụng xử lý chất lỏng thông thường. Các bộ phận, cấu tạo của bơm đa phần được chế tạo từ các thành phần có độ chống ăn mòn, chống mài mòn cao, kết hợp từ nhiều loại vật liệu dựa theo các thông số của hóa chất cần bơm trước khi đưa vào mục đích ứng dụng công nghiệp cụ thể.

Hóa chất công nghiệp thường là nhiên liệu, sơn, axit, bazơ, chất tẩy, dung môi,… Mỗi loại chất đều có những đặc điểm và thành phần khác nhau. Tùy thuộc vào đặc tính của chất lỏng được bơm thường là các chất có độ nhớt, chất ăn mòn, chất độc hại mà điều kiện chung để tạo nên một máy bơm tiêu chuẩn là thiết bị phải đảm bảo được 2 yếu tố sau đây: 

  • Chống lại tác động ăn mòn của nhiều loại hóa chất ở các nhiệt độ, điều kiện khác nhau
  • Không để rò rỉ hóa chất ra môi trường bên ngoài trong quá trình vận hành

Tóm lại, một máy bơm hoá chất sẽ có những đặc điểm như:

  • Hoàn toàn được thiết kế bằng nhựa hoặc thép không rỉ 316
  • Nguyên khối, hạn chế tối đa các mối ghép
  • Kháng hoá chất ở mức cao
  • Chống ăn mòn, phản ứng hoá học…

Các loại bơm hoá chất

Các loại máy bơm được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, tiêu biếu nhất có thể thấy là:

Máy bơm ly tâm

Đây là loại máy bơm phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất. Chúng là loại máy bơm có hiệu suất cao, thiết kế và vận hành đơn giản và thường ít tốn kém hơn các loại máy bơm khác.
Bơm hoá chất được sử dụng trong đa ngành
Bơm hoá chất được sử dụng trong đa ngành
Tất cả các máy bơm ly tâm hút chất lỏng vào bánh công tác, tạo ra chân không. Đặc điểm này của máy bơm ly tâm cũng làm cho nó dễ bị xâm thực, đặc biệt là với áp suất đầu vào thấp. Một nhược điểm lớn của máy bơm ly tâm là lực hút kém và cần phải mồi mới bắt đầu bơm.
Dòng bơm ly tâm được dùng trong hoá chất là dòng bơm ly tâm đầu nhựa. Với kết cấu từ vật liệu nhựa, giúp cho máy bơm ly tâm cũng tham gia vào quá trình bơm các lưu chất là hoá chất, nước thải, …có tính ăn mòn cao.

Bơm thể tích

Bao gồm tất cả những loại bơm sử dụng lực cơ học để vận hành bằng cách chuyển động quay như bơm bánh răng, bơm cánh gạt, bơm piston. Các loại máy bơm này hiệu quả hơn so với bơm ly tâm khi dùng để xử lý hóa chất, chất lỏng có độ nhớt lớn và được dùng nhiều trong các ứng dụng có đặc điểm lưu lượng thấp, áp suất cao. Ngoài ra bơm thể tích cũng có thể vận chuyển chất lỏng có áp suất hơi và tốc độ dòng chảy thấp gây nhiều sức cản trong quá trình bơm.

Bơm màng

Các máy bơm này cũng là một loại máy bơm dịch chuyển tích cực và di chuyển chất lỏng hoặc hỗn hợp lỏng-khí thông qua một màng pittông. Chúng có một số ưu điểm so với các loại máy bơm chuyển tích cực khác. Thứ nhất, chúng không có bất kỳ thành phần mài mòn nào bên trong, điều này làm giảm đáng kể việc bảo trì. Chúng cũng không yêu cầu bôi trơn, giúp loại bỏ nguy cơ rò rỉ hơi dầu và nhiễm bẩn chất lỏng.
Bơm màng là dòng bơm thông dụng nhất trong môi trường hoá chất, hoá mỹ phẩm. Với lợi thế là không có phớt cơ khí và bơm theo phương pháp khác biệt cho nên bơm màng là dòng bơm hoá chất tiêu biểu nhất.

Bơm định lượng

Đây là dòng bơm thể tích có kích cỡ nhỏ. Được thiết kế để kiểm soát và bơm lưu lượng chất lỏng một cách cực kỳ chính xác. Bơm sử dụng động cơ điện hoặc hệ thống truyền động khí để vận hành. Hoạt động bằng cách hút một lượng chất lỏng mà thiết bị đã đo lường đưa chất lỏng đi qua van một chiều vào trong buồng bơm, sau đó bơm mở van một chiều tại cổng xả và đẩy chất lỏng đi.

Bơm định lượng có thể được điều khiển tự động bằng bảng điện hoặc điều khiển thủ công một cách linh hoạt, phù hợp cho nhiều ứng dụng hóa chất công nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hiện nay.

Các loại bơm hoá chất
Các loại bơm hoá chất

Bơm từ

“Vượt trội” là từ ngữ thích hợp nhất để dành cho bơm từ trong ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu hiện nay. Nếu bơm ly tâm là dòng bơm chiếm đa số trong ngành công nghiệp này. Thì nổi bật và được sử dụng nhiều nhất trong đó chính là các thiết bị bơm từ. Đây là dòng bơm ly tâm duy nhất được chế tạo để chuyên dùng cho mục đích bơm hóa chất. Với các đặc điểm cấu tạo từ đầu hút đến các bộ phận bên trong bơm được làm hoàn toàn bằng vật liệu chống lại sự ăn mòn của hóa chất. Với thiết kế không phớt, không rò rỉ. Cấu trúc mô-đun đơn giản dễ lắp đặt, dễ bảo trì.

Cùng khả năng xử lý, bơm được nhiều loại hóa chất công nghiệp đa dạng. Kết hợp với hiệu suất lưu lượng cực kỳ hiệu quả mà một máy bơm ly tâm vốn có. Tất cả các ưu điểm trên đã tạo nên một thiết bị thật sự vượt trội so với phần còn lại trên thị trường. Tóm lại, đây chính là dòng bơm đại diện cho tất cả các tiêu chuẩn mà một máy bơm hóa chất cần có. Và do vậy, khi nhắc đến bơm hóa chất chính là nhắc đến dòng bơm từ và ngược lại.

Bơm thùng phuy

Bơm thùng phuy là loại máy bơm hóa chất cầm tay được sử dụng phổ biến trong các nhà máy hóa chất. Tất nhiên, người vận hành cũng phải được bảo hộ bằng các trang bị đặc biệt khi sử dụng bơm thùng phuy để bơm hóa chất bằng tay.

Bơm thùng phuy có khả năng bơm hóa chất, chất lỏng từ thùng, hoặc bồn chứa với liều lượng và nồng độ hóa chất cao và độc hại. Loại bơm hóa chất cầm tay này thường được sử dụng cho việc bơm axit, bazơ, nhớt, mỡ, xăng… Bơm thường được làm từ vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt như thép không gỉ, alu, polypropylene (PP)…  Máy bơm hóa chất cầm tay từ thùng phuy này có độ bền tương đối tốt cũng như có khả năng vận hành liên tục trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Bơm cánh khế

Bơm có phần cánh quạt và bánh răng được gắn trên trục truyền động, lắp trên hộp số, trang bị thêm vòng bi, bạc đạn. Thiết bị hoạt động bằng cách quay cánh quạt trong buồng chứa tạo lực cơ học đẩy chất lỏng đi. Bơm lobe thường được chế tạo bằng vật liệu thép không gỉ, dùng phớt cơ khí silicon carbide và cánh quạt phủ viton làm cho bơm rất phù hợp để vận chuyển chất lỏng ăn mòn như hoá chất, chất lỏng có hạt rắn.

Thiết bị được dùng rất nhiều trong ngành thực phẩm, dược phẩm vì có thể xử lý chất rắn mà không làm giảm đi chất lượng sản phẩm được bơm. Thêm nữa, bơm lobe còn có độ an toàn vệ sinh rất cao phù hợp cho các quy trình sản xuất, chế biến thức ăn, đồ uống…

Cách chọn bơm hoá chất

Bơm hoá chất là một dòng máy bơm đặc biệt trong ngành công nghiệp nói chung. Chính vì thế, sẽ có nhiều trường hợp chọn sai bơm xảy ra. Trong nội dung bài viết này, Thái Khương sẽ đưa ra một số tiêu chí cơ bản nhất. Giúp các bạn có thể nhanh chóng chọn được một dòng bơm hoá chất dúng theo yêu cầu kỹ thuật của hệ thống.

Một vài lưu ý như:

  • Môi chất cần bơm là gì? Có tính axit mạnh không?
  • Môi chất lỏng hay đặc sệt?

⇒ Giải quyết được vấn đề chọn vật liệu cấu tạo bơm, ví dụ như bơm bằng nhựa hay inox 304, 316…

  • Công suất bơm
  • Lưu lượng bơm là bao nhiêu

⇒ Giải quyết được vấn đề chọn loại bơm, ví dụ như bơm ly tâm, bơm piston hay bơm màng…

  • Vị trí lắp đặt

⇒ Chọn được hình dáng, kích thước bơm…

Ứng dụng bơm hoá chất

Ngành Dầu khí sử dụng nhiều thiết bị, bao gồm cả máy bơm hóa chất, là loại máy bơm được thiết kế đặc biệt có khả năng xử lý, chuyển và bơm chất lỏng ăn mòn như dầu thô. Vì không thể sử dụng máy bơm thông thường để xử lý chất lỏng này, nên bắt buộc phải có một máy bơm hóa chất đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ.

Ứng dụng bơm hoá chất
Ứng dụng bơm hoá chất

Tương tự như các dòng bơm khác, máy bơm hóa chất cũng có nhiều loại khác nhau có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Máy bơm có thể được sử dụng hiệu quả để di chuyển nhiên liệu lỏng và các hóa chất ăn mòn khác ở áp suất cao, bất kể độ nhớt của chúng. Đó là lý do chúng ta thấy máy bơm hoá chất xuất hiện ở các ứng dụng như:

  • Bơm dung môi pha chế sơn trong ngành sơn
  • Bơm axit trong các nhà máy sản xuất hoá mỹ phẩm tẩy rửa, giặt giũ
  • Bơm dung môi xử lý phế liệu kim loại, nhựa…
  • Trong ngành nhựa, cao su…

Các bạn có nhu cầu tư vấn hay cần hỗ trợ chọn bơm hoá chất cho nhu cầu của hệ thống, hãy liên hệ với Thái Khương để được hỗ trợ nhanh chóng. Với hơn 14 năm kinh nghiệm. Thái Khương sẽ giúp các bạn giải quyết mọi vấn đề về bơm.

Các dòng bơm hay dùng trong ngành hóa chất

Thái Khương độc quyền thương hiệu FINISH THOMPSON (FTI) tại Việt Nam

Ký đại diện độc quyền FINISH THOMPSON

Thái Khương chính thức trở thành đại diện độc quyền thương hiệu FINISH THOMPSON (FTI) tại Việt Nam Ngày 07.06.2022 tại trụ sở chính, Thái Khương chính thức trở thành đại diện độc quyền của thương hiệu bơm hoá chất số một thế giới – FINISH THOMPSON. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu …

Máy bơm chuyên dụng gồm những loại nào?

Máy bơm chuyên dụng

Khi nói đến máy bơm chúng ta thường nghĩ ngay đến máy bơm nước. Và lầm tưởng rằng máy bơm chỉ dùng để bơm nước sạch như nước sinh hoạt hàng ngày của chúng ta mà thôi. Nhưng trên thực tế thì không, có rất nhiều loại máy bơm chuyên dụng khác nhau được sử …

PTFE là gì? Đặc tính – Ứng dụng của PTFE trong máy bơm

PTFE là gì?

Polytetrafluoroethylene, hoặc PTFE, là một loại polymer đa năng đã được sử dụng từ năm 1938. Có nhiều ứng dụng của PTFE trong các ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng. Bài viết này sẽ nói về PTFE, nếu bạn chưa biết? Hãy xem tiếp nhé! PTFE là gì Polytetrafluoroethylene (PTFE) là một chất fluoropolyme …

12 Yếu Tố Cho Thấy Bơm Màng Hoá Chất Là Lựa Chọn Sáng Suốt

Bơm màng hoá chất là gì

Bơm màng hoá chất hoạt động bằng khí nén được sử dụng trong các ứng dụng chuyển hóa chất phải có khả năng xử lý cả hóa chất an toàn và những hóa chất được coi là nguy hiểm. Bơm màng hoá chất là gì Khi bạn nói về “hóa chất”, bạn có thể đề …

Máy bơm keo | Top 03 thương hiệu máy bơm keo tốt nhất

Máy bơm keo làm gì

Keo và các chất kết dính khác rất khó bơm vì độ đặc dính và độ nhớt cao của chúng. Chính vì những yếu tố này, quá trình bơm keo cần phải có máy bơm keo cung cấp đủ lưu lượng và lực hút để di chuyển và định lượng các chất có độ nhớt …

Bơm Hoá Chất FTI – Top 1 Dòng Bơm Hoá Chất

Ứng dụng bơm hoá chất FTI

Bơm hoá chất FTI luôn đem đến những tin cậy tuyệt đối trong lĩnh vực xử lý lưu chất ăn mòn, hoá chất nói chung trên dây chuyền sản xuất của các bạn. Một lần nữa, để hiểu rõ hơn về các dòng bơm hoá chất FTI, Thái Khương sẽ cùng bạn thảo luận sâu …

Bơm hoá chất đầu nhựa

Sử dụng bơm hoá chất trong chiết rót hoá mỹ phẩm

Bơm hoá chất đầu nhựa là thiết bị quan trọng trong hệ thống xử lý và chiết rót hoá chất của nhiều ngành công nghiệp như hoá chất, hoá mỹ phẩm, xi mạ, F&B… Thái Khương chia sẻ đến các bạn thông tin về dòng bơm hoá chất đầu nhựa này, làm tiền đề cho …

Động cơ điện | Các loại động cơ điện phổ biến trên thị trường

Động cơ điện

Động cơ điện ngày nay đa dạng và dễ sử dụng hơn bao giờ hết. Khi lập kế hoạch cho một hệ thống điều khiển chuyển động, việc lựa chọn động cơ là vô cùng quan trọng. Động cơ phải phù hợp với mục đích và mục tiêu hiệu suất tổng thể của hệ thống. …

Các Loại Máy Bơm Công Nghiệp Có Thể Bạn Chưa Biết

he-thong-may-bom-cong-nghiep

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp trọng điểm thì một trong số các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp là tối ưu dây chuyền sản xuất để thích ứng với sự tăng trưởng NHANH CHÓNG và BỀN VỮNG là điều vô cùng cần thiết. Với tư …

Máy Bơm Ly Tâm Hóa Chất

Các loại máy bơm hóa chất tốt nhất hiện nay

Máy bơm ly tâm hóa chất là gì? Có đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác biệt như thế nào so với các dòng máy bơm ly tâm khác? Ứng dụng của máy bơm ly tâm hoá chất ở đâu? Để hiểu rõ hơn, các bạn cùng Thái Khương theo dõi nội …