Nhận biết dấu hiệu cần sửa bơm hút chân không

Những thiết bị kỹ thuật như bơm hút chân không được chế tạo với hiệu suất và độ bền cao, để đảm bảo khả năng vận hành xuyên suốt trong các ứng dụng công nghiệp từ quy mô nhỏ đến lớn. Bền bỉ là thế nhưng không có nghĩa là những cỗ máy này sẽ hoạt động mãi mãi.

Sau cùng, khi thiết bị đã hoạt động được một thời gian dài, thì đây là lúc người dùng cần tìm đến những phương pháp để sửa bơm hút chân không và bảo dưỡng máy. Tuy nhiên, cần phải kiểm tra tình trạng của máy bơm hiện tại là như thế nào để có thể xác định xem vấn đề người dùng cần là bảo trì hay là thay thế hoàn toàn một máy bơm mới.

Như đã nói trên, sau đây sẽ là 5 dấu hiệu chính để người dùng nhận biết máy bơm chân không có thể gặp những vấn đề gì trong quá trình sử dụng, để sau đó tìm ra cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất.

Sửa bơm hút chân không hoạt động quá ồn

Trong lúc vận hành, máy bơm hút chân không có thể khá ồn và sẽ dần dần bị hao mòn theo thời gian. Một khi các bộ phận bên trong máy bơm chân không càng bị bào mòn, tiếng ồn từ thiết bị phát ra sẽ càng lớn hơn. Tệ hơn nữa, các bộ phận bị mòn có thể vỡ và rơi ra, làm kẹt máy hoặc gây tắc nghẽn khi bơm đang vận hành. Điều người dùng nên làm ngay là xác định vị trí các mảnh vỡ đó và loại bỏ chúng ra khỏi thiết bị.

Nếu tiếng ồn của máy rất to thì có thể vòng bi, bạc đạn bên trong đã bị mòn và người dùng nên bôi trơn hoặc thay mới chúng.

Trường hợp máy bơm hút chân không ồn quá mức thì đó là dấu hiệu nghiêm trọng cảnh báo máy bơm sắp hỏng. Vì vậy, ngay từ đầu, nếu người dùng phát hiện bơm phát ra tiếng ồn lạ, điều cần thiết trước tiên là hãy xác định nơi phát ra tiếng ồn rồi sau đó bắt đầu quá trình xử lý sự cố.

Rotor bơm hút chân không bị vỡ
Rotor bơm hút chân không bị vỡ

Sửa bơm hút chân không bị thiếu lực hút

Các vấn đề về tiếng ồn của bơm thì người dùng có thể tương đối dễ dàng xác định bằng tai, nhưng các vấn đề liên quan đến mất lực hút của thiết bị thì lại là căn bệnh khó chẩn đoán hơn.

Khi máy bơm bị thất thoát lực hút, lúc này người dùng nên kiểm tra hệ thống buồng kín. Nếu không khí bên ngoài xâm nhập hoặc rò rỉ vào hệ thống bên trong thiết bị thì máy bơm sẽ gặp khó khăn trong việc tạo ra lượng chân không phù hợp.

Trong trường hợp gặp phải sự cố tăng chân không, người dùng nên kiểm tra xem có sự cố nào xảy ra tại đường ống hoặc cổng hút hay không.

Nếu người dùng đã xác định lượng chân không bị giảm có liên quan trực tiếp đến sự cố từ các bộ phận của thiết bị, ví dụ như hỏng van, gioăng, mặt bích bị lỏng thì người dùng nên có biện pháp sửa bơm hút chân không hoặc thay mới thiết bị.

Sửa bơm hút chân không
Sửa bơm hút chân không

Sửa bơm hút chân không chạy quá công suất

Một khi bơm chân không hoạt động quá công suất, thì chắc chắn sẽ xảy ra sự cố nếu bản thân chính máy bơm không được chế tạo để chịu được lượng công suất dư thừa và sẽ không phù hợp cho nhu cầu bơm chất lỏng với mức lưu lượng thấp.

Để khắc phục sự cố bơm chạy quá công suất, người dùng trước hết hãy kiểm tra các bộ phận dây đai của máy bơm. Nếu dây đai bị căng quá mức, chúng sẽ tạo ra lượng công suất dư thừa không cần thiết. Thêm vào đó, người dùng cũng nên kiểm tra tại vị trí đầu vào và cổng xả của bơm, bởi vì khi một trong hai vị trí này gặp sự cố thì cũng sẽ làm cho bơm rơi vào tình trạng quá công suất.

Và nếu nguyên nhân không xuất phát từ các bộ phận đã nêu, thì việc bơm vận hành quá mức rất có thể là do động cơ của bơm đang gặp vấn đề.

Sửa bơm hút chân không bị rung lắc bất thường

Thông thường, bất kỳ một máy bơm hút chân không nào khi hoạt động đều xuất hiện tình trạng rung lắc, nhưng chỉ trong điều kiện cho phép.

Một khi máy bắt đầu có hiện tượng rung lắc tăng dần hoặc không đồng bộ thì lúc này người dùng nên lập tức bảo hành và sửa bơm hút chân không để đề phòng tình trạng kéo dài có thể gây thiệt hại nặng nề cho máy.

Tình trạng máy bơm hút chân không rung lắc bất thường xảy ra một cách không liên tục có thể là do các ngăn, rãnh bên trong máy bơm thấp hơn so với đường ống tại đầu vào, điều đó làm cho dòng chất lỏng chảy qua máy bơm không đồng đều tạo sự rung lắc. Hoặc đường ống bơm lỏng lẻo cũng thường là một nguyên nhân gây ra vấn đề trên.

Sau cùng, nếu tình trạng vẫn còn tiếp diễn và tồi tệ hơn, thì lúc này bộ phận động cơ của bơm đang bắt đầu hỏng và bắt buộc người dùng phải có biện pháp bảo hành hoặc thay thế máy bơm mới.

Động cơ gặp vấn đề
Động cơ gặp vấn đề

Sửa bơm hút chân không bị rung lắc thường xuyên

Không giống tình trạng rung lắc bất thường, nếu người dùng phát hiện các rung động thường xuyên của máy bơm hút chân không thì điều đó nghĩa là:

    • Khớp nối (coupling) và dây đai gặp vấn đề, người dùng cần chỉnh sửa cho ngay lại vị trí.
    • Các bánh răng trong bộ phận truyền động bị sự cố.
    • Chân bơm lỏng lẻo, vị trí lắp đặt bơm không chắc chắn.
    • Vòng bi, bạc đạn của máy bơm bị hỏng hoặc bị khô, cần phải được bôi trơn hoặc thay mới.
    • Các bộ phận của máy bơm bị hao mòn chung do hoạt động trong thời gian dài.
Bạc đạn gối đỡ của bơm bị khô, mòn khi sử dụng trong thời gian dài
Bạc đạn gối đỡ của bơm bị khô, mòn khi sử dụng trong thời gian dài

Với tình trạng bơm bị rung lắc liên tục quá mức thường đòi hỏi phải có kỹ thuật viên chẩn đoán chuyên nghiệp để tìm ra biện pháp bảo hành, sửa bơm hút chân không hoặc là thay bơm mới.

Trên đây là 5 dấu hiệu quan trọng mà người dùng nên lưu ý khi vận hành máy bơm hút chân không. Nếu người dùng đang gặp phải các vấn đề tương tự như trên, hãy liên hệ Thái Khương Pump để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc và cùng tìm ra phương pháp phù hợp để bảo dưỡng hoặc sửa bơm hút chân không của bạn.

Thái Khương hiện cung cấp những dòng máy bơm chân không thương hiệu Robuschi đảm bảo tiêu chuẩn EU, G7. Các bạn đang có nhu cầu về sản phẩm hoặc cần sửa bơm hút chân không hãy liên hệ ngay đến Thái Khương Pump để được tư vấn miễn phí nhé.

Thái Khương Pump luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *