Bơm trục đứng – Giá máy bơm trục đứng

Nói đến bơm ly tâm, chúng ta thường để ý đến hai dòng bơm, đó chính là bơm trục đứng và bơm trục ngang. Với dòng bơm trục ngang thì quá đỗi quen thuộc với chúng ta rồi. Chúng được thấy khá nhiều trong các ứng dụng dân dụng. Vậy với bơm trục đứng thì thế nào? Chúng có phổ biến như thế không?

Bài viết này, Thái Khương sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng máy bơm trục đứng. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Máy bơm trục đứng
Máy bơm trục đứng

Máy bơm trục đứng là gì

Máy bơm trục đứng là tên gọi chung cho nhiều dạng bơm có thiết kế theo kiểu trục đứng. Bơm thường được chế tạo theo các tiêu chuẩn ISO (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế), ASME (Hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ) và API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) để chứng nhận độ hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Dòng bơm này có nhiều kích cỡ khác nhau, loại vật liệu cấu tạo cũng như cơ chế thủy lực. Do đó, bơm trục đứng có nhiều chức năng đa dạng, phù hợp cho các ứng dụng khác nhau với những đặc tính riêng biệt.

Máy bơm trục đứng đa tầng cánh

Máy bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh là một phân loại khác của dòng máy bơm trục đứng. Chúng có khác biệt về cánh bơm hoạt động. Cụ thể là dòng bơm này sẽ có cấu tạo cánh bơm nhiều tầng.

Mục đích của cấu tạo này giúp chúng có thể ứng dụng tốt cho các ứng dụng cụ thể như bơm giếng khoan. Bơm lưu lượng lớn, áp suất lớn…

Đặc tính máy bơm trục đứng

Bơm trục đứng mang trong mình những đặc tính nổi trội như:

  • Chỉ số NPSH thấp
  • Có công suất cao
  • Hiệu quả làm việc được đánh giá cao
  • Hoạt động ổn định, mang đến độ tin cậy cao

Chính vì thế mà trong thực tế, chúng được sử dụng nhiều trong nhiều khâu xử lý sản xuất công nghiệp, cũng như là trong dân dụng và nông nghiệp.

Cấu tạo bơm trục đứng

Cấu tạo bơm trục đứng
Cấu tạo bơm trục đứng

Giống như tên gọi, máy bơm trục đứng có cấu tạo theo phương thẳng đứng. Chúng thường chiếm ít không gian lắp đặt. Về cấu tạo của dòng bơm trục đứng trong thực tế bao gồm các bộ phận chính như:

  • Buồng bơm
  • Trục bơm
  • Cánh bơm
  • Động cơ
  • Đầu hút
  • Đầu xả

Về thiết kế, động cơ của bơm trục đứng nằm ở trên cao nhất, sau đó đến buồng bơm. Bên trong chứa cánh bơm dạng cánh kín (đơn tầng hoặc đa tầng), được kết nối với động cơ thông qua trục bơm. Phần dưới cùng là cổng hút, tuỳ vào ứng dụng mà có hoặc không có bộ phận chống rác xâm nhập buồng bơm.

Nguyên lý bơm trục đứng

Bơm sử dụng động cơ diesel hoặc động cơ điện để hoạt động. Có thể sử dụng nhiều cánh quạt như cánh cắt, cánh xoáy, cánh hở tùy vào mục đích và các yêu cầu cột áp.

Về cách vận hành, đầu tiên nước hoặc chất lỏng được hút vào từ cổng hút. Sau đó chất lỏng di chuyển vào buồng bơm và được cánh bơm gia tốc lưu lượng dòng chảy. Tiếp theo chất lỏng từ cánh bơm được đưa vào bộ phận bát bơm để khuếch tán và chuyển hóa sao cho thành mức cột áp phù hợp tại đầu ra.

Ngoài ra, nước hoặc chất lỏng từ bộ phận bát bơm cũng có thể cung cấp thêm cho các cánh bơm phụ được đặt ở vị trí ngay phía trên bát bơm. Bơm sẽ tiến hành thêm một chu trình bơm tương tự như trên đã đề cập. Đây là phương pháp thường được áp dụng với những giếng khoan có độ sâu và khoảng cách bơm từ miệng giếng đến nơi chứa tương đối xa.

Phần trục xoay trong cột bơm có thể được trang bị thêm bằng các ống lót trục. Ống lót trục là bộ phận được lắp đặt trong cột bơm và được bôi trơn bằng dòng nước hoặc chất lỏng chảy qua chúng.

Các loại bơm trục đứng
Các loại bơm trục đứng

Phần đầu xả của bơm thì được lắp đặt trên cùng cho phép người dùng có thể điều chỉnh dòng chảy theo nhiều hướng của đường ống xả. Thông thường trên cùng của bơm sẽ là phần động cơ AC được lắp thẳng đứng.

Ưu nhược điểm của bơm trục đứng

Một vài đánh giá về ưu nhược điểm của dòng máy bơm trục đứng, mà chúng ta có thể tham khảo như sau:

Ưu điểm bơm trục đứng

  • Khả năng lắp đặt ở những vị trí có không gian hạn chế
  • Phù hợp với các ứng dụng đo có áp lực cao trong đường ống
  • Phù hợp làm việc với lưu chất có nhiệt độ cao
  • Thiết lập cánh bơm để tăng chỉ số NPSHA

Nhược điểm bơm trục đứng

  • Việc bảo trì bảo dưỡng có phần khó khăn hơn
  • Yêu cầu truyền động phức tạp hơn
  • Khó cân bằng lực đẩy trục thuỷ lực trong ứng dụng có áp suất hút cao
  • Phốt cơ khí hay hư hỏng

Ứng dụng bơm trục đứng

Các máy bơm này chủ yếu được sử dụng ở những nơi không thể sử dụng máy bơm chìm do các lý do như lưu lượng nước trên phạm vi hoạt động của máy bơm thông thường;

  • Bơm ly tâm trục đứng dùng cung cấp nước chữa cháy cho các nhà máy công nghiệp
  • Sử dụng trong các giếng khoan để cung cấp nước cho nông nghiệp
  • Dùng trong các nhà máy hoá dầu, lọc dầu và sản xuất, phân phối dầu thô
  • Máy bơm trục đứng được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng bơm công nghiệp để bơm chất lỏng sạch hoặc bị ô nhiễm nhẹ, bùn dạng sợi và chất lỏng có chứa chất rắn lớn từ các bể chứa sâu
  • Sử dụng để bơm nước từ sông, hồ chứa…
Ứng dụng bơm trục đứng
Ứng dụng bơm trục đứng

Giá máy bơm trục đứng

Máy bơm trục đứng được sử dụng trong nhiều ứng dụng, nhất là các giếng khoan thì luôn luôn sử dụng bơm trục đứng để hút nước ngầm.

Chính vì thế mà trên thị trường dòng bơm trục đứng rất phổ biến. Chúng đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và xuất xứ khác nhau. Ngay cả những anh thợ điện cơ cũng có khả năng chế tạo nên một con bơm trục đứng để bơm giếng khoan.

Do đó, tuỳ vào ứng dụng của các bạn, mà có thể đầu tư một con bơm trục đứng có nguồn gốc EU hay là hàng chợ. Nhưng tiền nào của đó, để đảm bảo máy bơm hoạt động ổn định lâu dài. Và nhất là với ngành công nghiệp, thì việc sử dụng các dòng bơm chính hãng xuất xứ EU góp phần đem đến hiệu suất làm việc của nhà máy ổn định và chất lượng hơn.

Để được tư vấn chọn lựa máy bơm trục đứng phù hợp với nhu cầu, các bạn liên hệ với Thái Khương nhé!

Thái Khương không làm bạn thất vọng với những cam kết về dịch vụ và hậu mãi chu đáo!

One thought on “Bơm trục đứng – Giá máy bơm trục đứng

Leave a Reply

Your email address will not be published.