Luppe là gì? Luppe nhựa – Luppe 1 chiều – Luppe máy bơm

Luppe là một hiện tượng trong xe gắn máy. Nhưng trong ngành bơm thì chúng lại là một thiết bị. Luppe là một bộ phận thường gắn liền với các hệ thống hút âm. Vậy nhiệm vụ của chúng là gì? Chức năng của chúng ra sao? Bài viết này sẽ làm sáng tỏ vấn đề!

Luppe là gì

Luppe là gì? Chắc hẳn các bạn làm việc liên quan đến máy bơm đều ít nhất một lần tìm kiếm cụm từ này. Với Việt Nam chúng ta thì hay gọi là luppe. Nhưng thực tế trên thế giới, luppe lại có cái tên gọi kỹ thuật hơn, dễ hiểu hơn đó là foot valve.

Luppe là gì
Luppe là gì

Khi nói đến foot valve (có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt là van chân hay van đáy) thì chúng ta dễ hiểu hơn, dễ liên tưởng hơn đúng không nào?

Van đáy hay van chân là cụm van một chiều được lắp ở cuối đường ống hút, nhằm giữ nước lại trong máy bơm và đường ống khi máy bơm ngừng hoạt động. Tránh cho nước thoát ngược. Đồng thời chúng cũng ngăn không cho rác, rễ cây đi vào đường ống bởi lưới lọc bên ngoài mà chúng ta hay gọi là rọ.

Các tên gọi của luppe

Như đã nhắc đến ở trên, luppe là tên gọi ở Việt Nam. Và còn có nhiều tên gọi khác như:

 • Rọ bơm
 • Chõ bơm
 • Van chân
 • Van đáy
 • Foot valve

Khi các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về thiết bị này, hãy dùng từ FOOT VALVE nhé. Vì khi tìm bằng từ luppe sẽ không ra những thông tin mà bạn muốn tìm hiểu đâu!

Luppe còn gọi là van chân - van hút
Luppe còn gọi là van chân – van hút

Chức năng của luppe

Luppe hay van chân, van 1 chiều có 02 chức năng chính khi được sử dụng trong một hệ thống máy bơm. Đó là:

 • Giữ cho lưu chất (nước) luôn hiện diện bên trong buồng bơm và đường ống hút khi máy bơm ngừng hoạt động. Duy trì lực hút liên tục bên trong hệ thống bơm. Điều này khắc phục các nhược điểm không tự mồi của các dòng máy bơm, nhất là bơm ly tâm.
 • Chống rác rưới, rễ cây, đá sỏi kích thước lớn ở bên ngoài đi vào hệ thống bơm. Vì sao chúng làm được điều này? Là bởi vì ở bên ngoài van chân sẽ kèm theo một cái rọ chia rãnh hay bọc lưới. Cụ thể hơn, các bạn hãy quan sát hình ảnh trong bài nhé.

Thông thường, những hệ thống hút âm sẽ luôn cần có một luppe hỗ trợ cho việc mồi nước máy bơm. Với những hệ thống hút dương, sẽ cần một van 1 chiều ở đầu xả. Với chức năng cũng tương tự như luppe.

Các loại luppe thường thấy

Các loại luppe trên thị trường nói chung có chung một đặc điểm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Điểm khác biệt lớn nhất, và thường dùng để phân loại các loại luppe với nhau đó chính là vật liệu cấu tạo nên chúng. Trong thực tế, có khá nhiều vật liệu được chọn để sản xuất van chân luppe.

Có thể kể đến như:

Luppe nhựa

Luppe nhựa ra đời cách đây không lâu. Nhưng được tin dùng khá nhiều vì chúng có giá thành rẻ, dễ mua,dễ sử dụng. Tuy nhiên xét về độ bền thì chúng lại không được bền.

Luppe nhựa
Luppe nhựa

Môi trường xử lý nước thải thì thường dùng loại này cho các hồ chứa nước xử lý với hoá chất…

Luppe inox

Luppe inox hay van chân bằng inox sẽ được sử dụng trong những môi trường thiên về liên quan đến vấn đề vệ sinh. Ví dụ như là hệ thống bơm nước dùng cho ăn uống của chúng ta.

Luppe inox
Luppe inox

Một số được sử dụng trong môi trường khai thác nước, xử lý nước vì liên quan đến hoá chất ăn mòn…

Luppe gang

Luppe gang là loại phổ biến nhất, chúng được sử dụng kết hợp với các loại máy bơm nước ly tâm ở dân dụng. Các máy bơm này thường sẽ được để trên bờ, hoặc treo lơ lửng cách mặt nước một khoảng an toàn.

Luppe gang
Luppe gang

Luppe gang thường được sử dụng với các đường ống có kích thước từ DN50 đến DN500.

Luppe gang thì không cần phải vệ sinh định kỳ nhiều, nhưng vẫn phải theo dõi để xử lý những vật mảnh bám vào thành rọ bơm.

Luppe đồng thau

Có cấu tạo bằng đồng thau. Với loại này, thường có một nhược điểm khá bất tiện đó là phải thường xuyên vệ sinh. Vì chúng dễ bị oxy hoá khi ngâm trong nước trong thời gian dài. Và thường chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Van chân đồng thau thường dùng cho hệ thống đường ống kích thước nhỏ. Và chúng thường có dạng ren vặn.

Luppe đồng thau thường dùng cho máy bơm mang tính dùng theo định kỳ không liên tục, dùng hút nước ao hồ, sông suối…

Luppe đồng thau
Luppe đồng thau

Ngoài ra, còn có nhiều tên gọi để phân loại luppe như: luppe bơm định lượng, luppe giếng, luppe 1 chiều, luppe máy bơm, luppe lò xo, luppe mặt bích, luppe rọ…

Hay theo kích cỡ như:

 • Luppe phi 27
 • Luppe phi 60
 • Luppe phi 76
 • Luppe phi 90
 • Luppe phi 140

Ứng dụng của luppe

Luppe, van chân, van đáy hay rọ bơm là thiết bị phụ kiện đi kèm với hệ thống máy bơm. Chính vì thế, những ứng dụng của chúng gắn liền với máy bơm.

Ví dụ như:

 • Hệ thống bơm nước giếng đào
 • Bơm nước giếng khoan
 • Bơm nước từ sông, hồ suối ra cánh đồng
 • Hệ thống bơm nước trong xử lý nước thải
 • Bơm nước từ hồ lên nhà cao tầng
 • Rọ bơm dùng trong hệ thống chữa cháy…
Ứng dụng luppe
Ứng dụng luppe

Chọn van chân phù hợp

Có rất nhiều tình huống cần đến van chân. Bất cứ khi nào có ứng dụng yêu cầu dòng chất lỏng một chiều, van chân là cần thiết. Van chân chất lượng tốt giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ máy bơm nước khỏi bị hư hỏng, kéo dài tuổi thọ tổng thể của chúng.

Hãy nhớ rằng điều quan trọng là sử dụng van chân có chất lượng tốt nhất mà bạn có thể vì chúng có thể khó tiếp cận sau khi được lắp đặt xong.

Van chân PVC là một lựa chọn tốt cho hầu hết các ứng dụng; chúng tiết kiệm chi phí và nhẹ. Tuy nhiên, trong các ứng dụng yêu cầu nhiệt độ hoặc áp suất thì không dùng được luppe PVC. Hoặc yêu cầu vật liệu chịu hóa chất cụ thể, thì chúng ta có các tùy chọn van luppe kim loại như đồng thau và thép không gỉ.

Bài viết đã làm sáng tỏ về phụ kiện luppe trong hệ thống bơm là gì rồi. Các bạn cần tư vấn hay hỗ trợ thêm về việc chọn máy bơm nước ly tâm cho hệ thống xử lý ở công ty mình, hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!