Máy bơm chữa cháy diesel – Những điều cần biết!

Máy bơm chữa cháy diesel thường được sử dụng ở những nơi có khả năng xảy ra vấn đề về độ tin cậy với lưới điện địa phương. Thông thường máy bơm chữa cháy diesel phục vụ như một nguồn bơm nước thứ cấp cho một máy bơm điện chính cho các cơ sở lớn có giá trị cao.

Máy bơm chữa cháy diesel là gì

Máy bơm chữa cháy có thể được dẫn động bằng động cơ điện, động cơ diesel hoặc truyền động bằng hơi nước. Trong khi động cơ điện là phổ biến nhất, thì truyền động hơi nước không thường xuyên được sử dụng.

Máy bơm chữa cháy diesel
Máy bơm chữa cháy diesel

Động cơ diesel thường được sử dụng khi nguồn điện cung cấp cho khu vực không đáng tin cậy hoặc không đủ công suất. Chúng cũng được sử dụng bởi những khách hàng mong muốn có một hệ thống máy bơm chữa cháy điều khiển bằng động cơ điện chính và một hệ thống máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ diesel dự phòng.

Bài viết này Thái Khương sẽ đưa ra các vấn đề thảo luận về thiết kế và lắp đặt với hệ thống máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ diesel.

Động cơ diesel đã được sử dụng trong các ứng dụng hạng nhẹ và hạng nặng trong nhiều thập kỷ. Một trình điều khiển động cơ diesel là phổ biến cho các tổ máy phát điện lớn hơn. Mặc dù một tổ máy phát điện và hệ thống máy bơm chữa cháy có thể sử dụng các động cơ diesel tương tự nhau, nhưng thiết kế và lắp đặt của chúng ở một số khu vực quan trọng lại khác nhau rõ rệt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy diesel

Cấu tạo máy bơm chữa cháy bao gồm một máy bơm có một cổng hút nơi nước vào từ nguồn và một phía xả, nơi xả nước ở áp suất cao. Tiếp theo là van một chiều để ngăn áp suất cao bị rò rỉ trở lại nguồn sau khi máy bơm dừng. Máy bơm được dẫn động bởi động cơ diesel thông qua một khớp nối linh hoạt. Động cơ phải có cùng số vòng tua máy với máy bơm để hoạt động tốt.

Động cơ và cụm máy bơm được khởi động bằng hộp điều khiển, trong đó ở chế độ tự động, thiết bị cảm biến áp suất sẽ bắt đầu khởi động máy bơm nếu áp suất xuống dưới một điểm đặt. Điểm thiết lập này có thể dễ dàng thay đổi tại hiện trường.

Máy bơm chữa cháy diesel cơ bản
Máy bơm chữa cháy diesel cơ bản

Thường có một “máy bơm jockey” nhỏ hơn được lắp đặt để bổ sung những thay đổi áp suất nhỏ và khối lượng nước nhỏ do rò rỉ trong hệ thống hoặc giãn nở trong hệ thống. Điều này được thiết lập để cắt trước máy bơm chính. Máy bơm jockey cũng có một thiết bị cảm biến áp suất có thể điều chỉnh tại hiện trường.

Các bước kiểm tra hệ thống bơm chữa cháy diesel

Các bước kiểm tra khởi động máy bơm chữa cháy diesel:

 • Xác minh tất cả các thiết bị nhận được chính xác là những gì đã đặt hàng và không có thiệt hại gây ra trong quá trình vận chuyển.
 • Lắp đặt tất cả các máy bơm và bộ điều khiển theo NFPA20, NFPA70, NEC Điều 695 và UL 142.
 • Thiết bị được gắn và cố định đúng cách trên một tấm đệm. Nếu điểm lắp đặt của máy bơm và động cơ đã được xác định, thì phần đế có thể được đổ bê tông chắc chắn.
 • Đường cấp nước được xả đúng cách theo NFPA 20.
 • Việc bố trí đường ống hút đáp ứng tiêu chuẩn NFPA20 dựa trên loại máy bơm được lắp đặt. (Bao gồm nhưng không giới hạn ở khả năng chạy thẳng trước khi vào máy bơm, bộ giảm tốc lệch tâm hướng lên,…)
 • Tất cả các dây nối giữa động cơ và bộ điều khiển đều hoàn chỉnh và có kích thước phù hợp theo hướng dẫn ở bên trong cửa bộ điều khiển máy bơm chữa cháy. Dây bện phải được sử dụng. Nguồn điện được đưa đến bộ điều khiển máy bơm chữa cháy và một nguồn điện riêng có dây cứng đến bộ gia nhiệt lốc máy. Công tắc mức nhiên liệu thấp gắn trong thùng nhiên liệu diesel và được nối dây với bộ điều khiển máy bơm chữa cháy. Nếu các cánh đảo gió đang được nối dây với tiếp điểm chạy động cơ, hãy đảm bảo chúng đáp ứng định mức cường độ dòng điện tối đa yêu cầu của bộ điều khiển máy bơm chữa cháy. Không cấp điện cho bất kỳ mạch nào trước khi đại diện Bơm / Động cơ / Bộ điều khiển đến kiểm tra nghiệm thu.
Bơm chữa cháy diesel trong hệ thống PCCC
Bơm chữa cháy diesel trong hệ thống PCCC
 • Tất cả các phụ kiện máy bơm và hệ thống thoát nước đã được lắp đặt. Điều này bao gồm van xả khí, đồng hồ đo, cống nhỏ giọt và đường ống xả của bộ trao đổi nhiệt được dẫn đến ống thoát sàn hoặc vị trí thuận tiện.
 • Đường ống xả và bộ giảm thanh được lắp đặt đúng cách, chắc chắn và cách nhiệt. Đường xả phải được bảo vệ thích hợp.
 • Thùng nhiên liệu diesel được đặt đúng độ cao và đổ đầy nhiên liệu chính xác. Đường ống dẫn nhiên liệu bằng sắt đen. Tất cả các đường ống thông hơi được lắp đặt đúng cách.
 • Máy bơm Jockey được đấu dây đúng cách theo điện áp ghi trên động cơ và bộ điều khiển.
 • Tất cả các cảm biến của bảng điều khiển được cài đặt phù hợp với NFPA20.
 • Tất cả các thiết bị báo động từ xa thích hợp được kết nối với bộ điều khiển máy bơm chữa cháy. Đại diện máy bơm chữa cháy sẽ chịu trách nhiệm lên lịch cho đại diện động cơ diesel, cũng như đại diện bộ điều khiển.

Quy trình thử nghiệm máy bơm chữa cháy diesel

Khi nói đến việc kiểm tra máy bơm chữa cháy diesel, bạn nên thực hiện các kiểm tra này hàng tuần.

Gọi cho công ty báo động và yêu cầu họ đưa hệ thống vào thử nghiệm trong một giờ tới hoặc lâu hơn. Giải thích cho họ, bạn sẽ đóng một số van và chạy máy bơm.

Đóng van xả chính của máy bơm chữa cháy, van này sẽ ngăn chặn bất kỳ búa nước nào vào hệ thống.

Xoay công tắc bộ chọn của bộ điều khiển bơm cần gạt sang vị trí tắt.

Hệ bơm chữa cháy diesel
Hệ bơm chữa cháy diesel

Tại thời điểm này, công tắc chọn bộ điều khiển máy bơm chữa cháy phải ở vị trí “tự động” và động cơ phải sẵn sàng chạy. Bước tiếp theo là giảm áp suất khỏi đường cảm biến nằm ở phía bên của bộ điều khiển bằng cách mở van bi và cho phép đủ nước thoát ra ngoài để khởi động động cơ.

Động cơ sẽ khởi động và máy bơm sẽ chạy. Điều rất quan trọng là phải xác minh rằng vòng làm mát đang xả nước vào ống thoát sàn. Để động cơ / máy bơm chạy trong 15 phút. Trong thời gian chạy này, bạn nên điều chỉnh bộ phận van trên máy bơm chữa cháy, ghi lại các chỉ số hút và xả cũng như ghi lại vòng tua máy của động cơ. Sau 15 phút, chuyển công tắc bộ chọn sang vị trí “tắt”, động cơ sẽ tắt.

Phương pháp tiếp theo để khởi động máy bơm là “khởi động bằng tay”. Để thực hiện, công tắc bộ chọn phải được đặt ở vị trí thủ công. Khi công tắc được đặt ở chế độ hướng dẫn sử dụng, bạn sẽ nhận thấy vòng làm mát sẽ mở ra và xả nước vào hệ thống thoát sàn. Bằng cách nhấn nút pin 1 hoặc pin 2, động cơ / máy bơm sẽ chạy. Khi động cơ đã chạy được 15 phút, chuyển công tắc bộ chọn sang vị trí “tắt”.

Tại thời điểm này, bạn đã hoàn thành việc chạy máy bơm trong 30 phút theo yêu cầu của NFPA 20 hàng tuần.

Khi bộ điều khiển máy bơm chữa cháy ở vị trí tắt, hãy vặn bộ điều khiển máy bơm chữa cháy về vị trí tự động và mở van điều khiển chính trên máy bơm chữa cháy. Nếu có bất kỳ sự sụt giảm nào trong áp suất hệ thống, máy bơm cần gạt có thể chạy. Sau khi máy bơm chạy bằng phím tắt, bạn có thể đặt bộ điều khiển máy bơm chữa cháy trở lại vị trí tự động, bằng cách chuyển công tắc bộ chọn thành “tự động”.

Bơm chữa cháy diesel lắp tại nhà máy
Bơm chữa cháy diesel lắp tại nhà máy

Xin lưu ý rằng với cả danh sách kiểm tra khởi động và hướng dẫn quy trình kiểm tra máy bơm chữa cháy, bạn không được vận hành bất kỳ thiết bị nào trừ khi bạn được đào tạo đúng cách và đủ điều kiện để làm việc đó. Luôn mang thiết bị bảo hộ và tuân theo các quy trình mới nhất được quy định trong các bộ luật địa phương và quốc gia như ở chương 8 NFPA 25.

Thái Khương hiện đang cung cấp các hệ thống máy bơm chữa cháy diesel đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Caprari, Syncro Flo… Khi các bạn cần tư vấn cụ thể về các quy trình xây dựng hệ thống PCCC đạt quy chuẩn Việt Nam hay Quốc tế thì hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Thái Khương luôn sẵn sàng phục vụ bạn!