Khi nào dùng máy bơm ly tâm 2 tầng cánh?

Bơm ly tâm được phân ra nhiều loại như: bơm ly tâm đơn tầng cánh, máy bơm ly tâm 2 tầng cánh, bơm ly tâm đa tầng cánh,…đều nhằm mục đích phục vụ cho các ứng dụng bơm công nghiệp chuyên biệt.

Trong các dòng bơm công nghiệp, bơm ly tâm là thiết bị được sử dụng phổ biến và đa dụng nhất. Bơm được dùng để vận chuyển chất lỏng có độ nhớt thấp trong rất nhiều quy trình hiện đại như: nông nghiệp, xây dựng, hóa chất, dầu khí – khí đốt, dược phẩm, thực phẩm…

Máy bơm ly tâm 2 tầng cánh

Là thiết bị thuộc dòng bơm ly tâm đa tầng cánh, chúng có thể xử lý một lượng lớn chất lỏng, cung cấp lưu lượng dòng chảy rất cao cho quy trình ứng dụng. Ngoài ra, bơm có thể thay đổi lưu lượng tùy ý để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Máy bơm ly tâm
Máy bơm ly tâm

Đặc trưng của máy bơm ly tâm 2 tầng cánh là sử dụng cánh quạt quay để lưu chuyển nước hoặc chất lỏng bằng lực ly tâm.

Cấu tạo của dòng máy bơm ly tâm 2 tầng cánh cũng khá đơn giản, phần lớn là tương tự như dòng bơm ly tâm đơn tầng cánh. Chỉ khác biệt ở bộ phận bánh công tác hay còn gọi là cánh quạt quay.

Chúng ta sẽ cùng so sánh những khác biệt giữa hai dòng bơm này chi tiết hơn ở phần nội dung bên dưới. Chúng ta cùng theo dõi để nắm được những điểm khác nhau nhé!

Máy bơm ly tâm của Salvatore Robuschi và Caprari
Máy bơm ly tâm của Salvatore Robuschi và Caprari
 

So sánh máy bơm ly tâm 2 tầng cánh và đơn tầng cánh

Trước tiên, chúng ta cùng xem qua cấu tạo của chúng, là một phần quan trọng nhất để có thể phân biệt giữa 2 dòng bơm này. Tuy nhiên, dù là cấu tạo khác nhau nhưng về đặc điểm hay nguyên lý làm việc cả 2 dòng đều tương tự nhau, vì cùng là dòng bơm ly tâm.

Cấu tạo máy bơm ly tâm 2 tầng cánh

Bơm ly tâm 2 tầng cánh và ly tâm đơn tầng cánh
Bơm ly tâm 2 tầng cánh và ly tâm đơn tầng cánh

Bơm ly tâm đơn tầng cánh

Bơm ly tâm đơn tầng cánh có thiết kế chỉ một cánh quạt quay duy nhất. Bơm có thể được trang bị cổng hút đơn hoặc cổng hút kép.

Kết cấu chính bao gồm:

  • Thân bơm
  • Vỏ bơm
  • Trục gắn động cơ ngoài
  • Cánh quạt
  • Bạc đạn
  • Phớt cơ khí
  • Dây tết chèn trục bơm

Bơm đơn tầng cánh có cấu trúc đơn giản, dễ bảo hành bảo trì. Khả năng vận chuyển chất lỏng phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu lưu lượng cao nhưng có áp suất thấp.

Tuy nhiên, khi sử dụng bơm ở mức lưu lượng vượt hơn điểm làm việc, thì bơm sẽ xảy ra hiện tượng mất cân bằng lực đẩy và lực hướng tâm. Nhìn chung, các máy bơm ly tâm đơn tầng cánh thường được sử dụng phổ biến hơn loại máy bơm ly tâm 2 tầng cánh hay đa tầng cánh.

Cấu tạo máy bơm ly tâm đơn cánh
Cấu tạo máy bơm ly tâm đơn cánh

Máy bơm ly tâm 2 tầng cánh

Máy bơm ly tâm 2 tầng cánh thuộc dòng bơm ly tâm đa tầng cánh, bao gồm hai cánh quạt có cùng chức năng quay trở lên.

Các cánh quạt được lắp thành hàng đồng đều nhau đặt trên cùng một trục trong phần thân máy. Lực nâng tối đa hay cột áp của bơm đa tầng cánh luôn cao hơn 125 mét. Bơm thường được dùng cho các ứng dụng yêu cầu cột áp từ trung bình – cao.

Khi bơm, chất lỏng đi qua từng cánh quạt bên trong và ngày càng tăng áp suất khi qua đến cánh quạt khác. Đến khi đảm bảo được mức áp suất tại đầu xả phù hợp với nhu cầu của ứng dụng.

Mặc dù là dòng bơm ly tâm, nhưng bơm đa tầng cánh phụ thuộc nhiều vào sức quay của các cánh quạt để đạt được lực ly tâm cần thiết rồi truyền chất lỏng đi.

Bơm ly tâm đa tầng cánh không có giới hạn về số lượng cánh quạt được lắp đặt. Người ta có thể điều chỉnh mức áp suất theo nhu cầu bằng cách lắp thêm hoặc tháo bớt phần cánh quạt của máy. Bơm có thể được trang bị cổng hút đơn hoặc cổng hút kép tại phần cánh quạt đầu tiên.

Hiệu suất bơm máy bơm ly tâm 2 tầng cánh

Rõ ràng, điểm khác biệt nổi bật nhất và cũng dễ dàng nhận thấy giữa hai dòng bơm ly tâm 2 tầng cánh và đơn tầng cánh chính là số lượng cánh quạt của chúng. Nhưng ngoài đặc điểm trên, còn nhiều yếu tố quan trọng khác có liên quan như hiệu suất hoạt động, mức áp suất, diện tích lắp đặt và chi phí… Mà người dùng cần phải quan tâm để có cái nhìn rõ nét hơn về ưu và nhược điểm của hai dòng máy này.

Bơm đa tầng cánh và đơn tầng cánh
Bơm đa tầng cánh và đơn tầng cánh

Đầu tiên hãy xét về độ hiệu quả giữa hai dòng máy !

Hiệu suất hoạt động

Máy bơm ly tâm 2 tầng cánh hay đa tầng cánh dựa trên sức quay của 2 hay nhiều cánh quạt để tạo lực ly tâm đưa chất lỏng đi. Do đó, thiết kế cánh quạt của bơm 2 tầng cánh có đường kính nhỏ hơn cánh quạt của bơm đơn tầng cánh. Giúp hạn chế các khe hở giữa cánh quạt và phần vỏ xoắn ốc của bơm (pump volute).

Kích thước khe hở nhỏ đồng nghĩa với việc mỗi cánh quạt quay sẽ đạt được thủy lực tốt hơn và hoạt động chặt chẽ nhất có thể. Kết quả là máy bơm 2 hay đa tầng cánh có hiệu suất vận hành cao hơn máy bơm đơn tầng cánh trong khi chỉ cần sử dụng động cơ bơm cỡ nhỏ và đồng thời mức tiêu thụ năng lượng cũng ít hơn.

Áp suất tạo ra

Nhiều cánh quạt của máy bơm ly tâm 2 tầng cánh được lắp đặt thẳng hàng trên một trục ngang hoặc trục đứng. Về cơ bản, có thể nói mỗi cánh quạt này hoạt động như từng thiết bị bơm riêng biệt. Chất lỏng đi qua cánh quạt thì áp suất tăng dần lên. Do đó, máy bơm đa tầng cánh có thể tạo ra lượng áp suất nhiều vượt trội hơn so với bơm đơn tầng cánh.

Vì thế, nên chọn máy bơm đa tầng cánh cho các ứng dụng yêu cầu mức áp suất cao hơn khả năng đáp ứng của bơm đơn tầng cánh.

Vị trí lắp đặt

Để tiết kiệm không gian khi sử dụng máy bơm đa tầng có nhiều cánh quạt, người dùng có thể chọn kiểu thiết kế và lắp đặt theo dạng trục đứng. Máy bơm ly tâm đơn tầng cánh cũng có thể lắp trục đứng tương tự. Nhưng cả hai dòng bơm sẽ đều chiếm một khoảng diện tích lớn nếu lắp đặt nhiều máy theo kiểu hệ thống bơm, dù bất kể là dạng trục ngang hay trục đứng.

Lắp đặt máy bơm ly tâm 2 tầng cánh trục đứng để tiết kiệm diện tích
Lắp đặt máy bơm ly tâm 2 tầng cánh trục đứng để tiết kiệm diện tích

Bảo trì bảo dưỡng máy bơm ly tâm 2 tầng cánh

Vấn đề này còn tùy thuộc vào kích thước và kết cấu bên trong của bơm. Nhưng thông thường bơm đơn tầng cánh sẽ dễ sửa chữa và bảo trì hơn loại bơm đa tầng cánh. Vì thiết kế của thiết bị nhỏ gọn, đơn giản không rườm rà và có ít bộ phận bên trong.

Chi phí sử dụng

Nếu dùng cho ứng dụng xử lý chất lỏng sạch, không chứa hạt rắn, hoặc ứng dụng bơm các chất đơn giản… Người dùng nên ưu tiên sử dụng loại bơm ly tâm đơn tầng cánh do có mức chi phí vận hành ít tốn kém.

Nhưng trong các nhu cầu sản xuất công nghiệp, thì bơm ly tâm 2 tầng cánh hay đa tầng cánh luôn là lựa chọn số 1. Vì chúng giải quyết được vấn đề về lưu lượng và áp suất bơm cần thiết.

Và phần lớn các chi phí để chọn ra một máy bơm phù hợp cho người dùng chắc chắn lúc nào cũng phụ thuộc vào loại máy bơm và loại ứng dụng chất lỏng cần xử lý. Do đó, hãy luôn luôn cân nhắc đến các chi phí liên quan như vật liệu, công suất, đường ống, mức năng lượng tiêu thụ, phí bảo trì… Để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho mình.

Khả năng xử lý chất có hạt rắn

Do có kết cấu hạn chế khe hở giữa bộ phận cánh quạt và vỏ bơm. Nên bơm đa tầng cánh không thể xử lý chất lỏng có hạt rắn hoặc chất lỏng ăn mòn. Nếu chất lỏng cần bơm có chứa nhiều mảnh vụn, hoặc có mật độ hạt rắn đáng kể thì chắc chắn máy bơm ly tâm 2 tầng cánh trở lên sẽ không phải là lựa chọn phù hợp. Lúc này, người dùng nên chọn và sử dụng loại bơm đơn tầng cánh.

Bơm có thể xử lý chất lỏng có hạt rắn
Bơm đơn tầng cánh có thể xử lý chất lỏng có hạt rắn

Ứng dụng của máy bơm ly tâm 2 tầng cánh

Do bơm nước 2 tầng cánh có khe hở giữa cánh quạt và vỏ bơm nhỏ. Nên bơm không thể xử lý các chất lỏng có hạt rắn và chất lỏng ăn mòn như đã đề cập ở trên. Đó là lí do bơm thường được dùng để vận chuyển, xử lý nước hoặc các dạng chất lỏng có độ nhớt thấp. Sau đây là một vài ứng dụng tiêu biểu mà bơm đa tầng cánh được sử dụng nhiều nhất:

  • Ứng dụng nồi hơi công nghiệp
  • Quy trình, công nghệ thẩm thấu ngược
  • Cung cấp nước sinh hoạt
  • Ứng dụng tưới tiêu nông nghiệp
  • Ứng dụng cho phòng cháy, chữa cháy
  • Hệ thống lò sưởi, làm mát
  • Quy trình tuần hoàn nước
Lắp đặt bơm đa tầng cánh trong hệ thống chữa cháy
Lắp đặt bơm đa tầng cánh trong hệ thống chữa cháy

Lời Kết

Bơm ly tâm 2 tầng cánh sử dụng cánh quạt đường kính nhỏ, hạn chế khe hở nên hiệu suất hoạt động tốt. Bơm chỉ cần lắp động cơ công suất nhỏ, mức tiêu thụ năng lượng thấp để tạo ra áp suất cao.

Chi phí lắp đặt bơm đa tầng cánh có thể cao hơn bơm tầng cánh, nhưng chi phí vận hành, sử dụng máy sẽ thấp hơn. Tuy nhiên bơm sẽ cần sử dụng đến thiết bị biến tần để điều chỉnh nếu có bất cứ thay đổi về nào về áp suất trong ứng dụng. Và chỉ có nhược điểm là không thể xử lý chất lỏng có chứa hạt rắn, chất mài mòn.

Bơm ly tâm đơn tầng cánh được trang bị thêm van cách ly, van bypass cho phép người dùng có thể kiểm soát áp suất một cách linh hoạt bằng phương pháp thủ công.

Hệ thống ống dẫn có thể hỗ trợ cho bơm đổi hướng dòng chảy để đảm bảo mức áp suất theo nhu cầu. Nhược điểm là bơm bị giới hạn cột áp ở mức 125 mét. Và phải phụ thuộc nhiều vào kiểu thiết kế cánh quạt, cũng như cần lắp động cơ công suất lớn hơn so với loại bơm nước 2 tầng cánh.

Nhìn chung, việc lựa chọn và sử dụng máy bơm ly tâm 2 tầng cánh trở lên hay bơm đơn tầng cánh phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của ứng dụng công nghiệp cần xử lý.

Nếu ứng dụng có chất lỏng chứa hạt rắn cần lưu lượng lớn thì bơm đơn tầng cánh là lựa chọn hàng đầu. Với ứng dụng yêu cầu cột áp cao thì ưu tiên sử dụng máy bơm ly tâm 2 tầng cánh.

Và để chắc chắn nhất, người dùng hãy tìm hiểu rõ các dòng bơm phù hợp, xem xét điều kiện, môi trường vận hành hoặc cân nhắc các yếu tố có liên quan như trên để chọn cho mình một máy bơm phù hợp nhất.

Hãy tìm hiểu và chọn cho mình một máy bơm ly tâm 2 tầng cánh phù hợp nhé
Hãy tìm hiểu và chọn cho mình một máy bơm ly tâm 2 tầng cánh phù hợp nhé

Thái Khương Pump hiện cung cấp những dòng máy bơm ly tâm 2 tầng cánh trở lên và đơn tầng cánh của thương hiệu Salvatore Robuschi và Caprari, đều xuất xứ từ Ý, đảm bảo chất lượng EU, G7 (quý khách có thể tham khảo các sản phẩm tại đây).

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm ly tâm phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *