Tổng Quan Về Máy Bơm Nước Trục Đứng

Máy bơm nước trục đứng tuy có thiết kế lắp đặt hơi khó khăn một chút, nhưng chúng lạ có khá nhiều ưu điểm và môi trường sử dụng. Bài viết này, Thái Khương sẽ cung cấp co các bạn cái nhìn tổng quan về dòng máy bơm nước trục đứng nhé!

Máy bơm nước trục đứng

Máy bơm nước trục đứng là tên gọi chung cho nhiều dạng bơm nước có thiết kế theo kiểu trục đứng. Bơm thường được chế tạo theo các tiêu chuẩn ISO (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế), ASME (Hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ) và API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) để chứng nhận độ hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Dòng bơm này có nhiều kích cỡ khác nhau, loại vật liệu cấu tạo cũng như cơ chế thủy lực. Do đó, bơm trục đứng có nhiều chức năng đa dạng, phù hợp cho các ứng dụng khác nhau với những đặc tính riêng biệt.

Bơm ly tâm trục đứng
Bơm ly tâm trục đứng

Máy bơm nước trục đứng hay còn có tên thường gọi là bơm hoả tiễn, bơm giếng khoan. Là dòng bơm ly tâm, trong nhiều trường hợp chúng còn đóng vai trò như là bơm hỗn lưu. Các bộ phận chính của thiết bị bao gồm: cánh bơm (đơn hoặc đa tầng cánh) và bát bơm.

Nhìn chung dòng bơm trục đứng thường có chi phí cao và khá phức tạp để vận hành. Thiết kế cột áp của bơm phần lớn phụ thuộc vào đường kính cánh bơm và tốc độ vòng quay của cánh. Nếu cột áp của bơm chưa đạt được như yêu cầu của ứng dụng, thì người dùng có thể gia tăng số cánh bơm (loại đa tầng cánh) hoặc có thể lắp ráp thêm bát bơm để tăng cột áp.

Phần trục xoay trong cột bơm có thể được trang bị thêm bằng các ống lót trục có khoảng cách từ 3-5 ft. Ống lót trục là bộ phận được lắp đặt trong cột bơm và được bôi trơn bằng dòng nước hoặc chất lỏng chảy qua chúng.

Máy bơm nước trục đứng
Máy bơm nước trục đứng

Phần đầu xả của bơm thì được lắp đặt trên cùng cho phép người dùng có thể điều chỉnh dòng chảy theo nhiều hướng của đường ống xả. Thông thường trên cùng của bơm sẽ là phần động cơ AC được lắp thẳng đứng.

Phân loại máy bơm nước trục đứng

Bơm trục đứng rất đa dạng, có nhiều hình dáng và kích cỡ và sau đây là một số loại bơm thông dụng mà người dùng thường thấy nhất:

  • Bơm thùng phuy
  • Bơm chìm
  • Bơm giếng khoan / bơm hỏa tiễn
  • Bơm In-line
Bơm In-line
Bơm In-line

Ứng dụng máy bơm nước trục đứng

Thiết bị thường được sử dụng để thay thế máy bơm chìm trong các trường hợp máy bơm chìm không đạt được các yêu cầu đưa ra của ứng dụng. Nội dung này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về ứng dụng của máy bơm nước trục đứng trong nhà máy năng lượng nhé!

Máy bơm nước trục đứng có đóng góp rất quan trọng cho các ứng dụng tuần hoàn nước trong các nhà máy điện, điện hạt nhân hoặc nhà máy sản xuất năng lượng hóa thạch. Vai trò của bơm trục đứng là cung cấp nước qua các thiết bị ngưng tụ để làm mát. Nguồn nước cấp có thể là từ hồ, sông hoặc đập thuỷ điện… Máy bơm trục đứng cho các nhà máy điện thường có tốc độ dòng chảy hơn 380 lít mỗi phút ở mức cột áp tương đối thấp từ 8.5m đến 13m.

Ngày nay, ngành công nghiệp năng lượng đang phải trải qua những thay đổi lớn để phù hợp và an toàn hơn cho môi trường. Do đó, hàng loạt các thiết bị kỹ thuật mà nhà máy vận hành phải vật lộn để thích ứng với các quy định mới được đưa ra như:

  • Sản xuất năng lượng tái tạo,
  • Đạo luật Không khí Sạch,
  • Đạo luật Nước sạch và 316B (phụ lục của Đạo luật Nước sạch yêu cầu tất cả các nhà máy điện mới và đang vận hành phải chuyển đổi sang hệ thống làm mát theo chu trình kín).

Vì vậy để giải quyết bớt những mối lo này thì người dùng nên lựa chọn và lắp đặt hợp lý máy bơm nước trục đứng cho hệ thống ngay từ đầu.

Vertical Pumps
Vertical Pumps

Lưu ý khi lắp đặt bơm nước trục đứng cho nhà máy năng lượng

Để bất kỳ một thiết bị bơm công nghiệp nào hoạt động hiêu quả, thì bao giờ người dùng phải đảm bảo lắp đặt bơm thật vững chắc và ở vị trí thích hợp nhất. Đối với bơm nước trục đứng, người dùng phải lắp bơm sao cho hoàn toàn thẳng đứng, không nghiêng và đúng theo vị trí đã được xác định trong quy trình bơm. Nếu lắp toàn bộ phần đế bơm / động cơ không thẳng đứng và không cân bằng, các bộ phận quay (phía trên cổng hút) có thể va chạm với các bộ phận đứng yên bên trong bơm.

Ví dụ xem các bộ phận quay của bơm và phần động cơ như một trục rắn từ bạc đạn chặn trục của động cơ, rôto động cơ và trục bơm xuống cánh quạt. Nếu máy bơm không được lắp đúng vị trí kỹ thuật, cánh bơm sẽ quay xung quanh phần vỏ bơm, trong khi động cơ và trục bơm chạy ngược với ổ trượt, ống lót trên và ống lót trục.

Các ống lót bơm là các đường dẫn rôto có khe hở lớn (so với ổ trục thủy động trong động cơ) giữa khe trục và trục. Ổ trục thủy động có khe hở khoảng cách là 0,004 inch, trong khi ống lót đường dẫn có thể có khoảng cách khe hở lên đến gấp ba đến bốn lần của ổ trục thủy động mà không có khả năng duy trì tải trọng thủy động.

Lưu ý lắp đặt bơm nước trục đứng
Lưu ý lắp đặt bơm nước trục đứng

Máy bơm nước trục đứng có thiết kế pullout hoặc không pullout. Thiết kế pullout cho phép các bộ phận bên trong của máy bơm có thể được gỡ bỏ để bảo trì, để lại chuông hút, cột, cổng xả và đường ống xả tại chỗ. Còn thiết kế không pullout thì người dùng phải tháo rời hết toàn bộ máy bơm.

Thông thường, nên bắt đầu lắp đặt bơm trục đứng bằng cách sử dụng một tấm bệ đỡ chắc chắn. Bệ đỡ kém chất lượng, không chắc chắn sẽ dễ làm bơm gặp sự cố. Vì vậy, trước khi lắp đặt, đáy của bệ đỡ phải được mài bằng một lớp kim loại màu trắng và sơn bằng sơn lót epoxy sau đó lắp đặt phẳng và cân bằng trong phạm vi 0,002 inch bằng cách sử dụng bu lông cân bằng.

Các bước lắp đặt bơm nước trục đứng

Thái Khương đã khai thác thông tin của bộ phận kỹ thuật và cho ra 11 bước lắp đặt máy bơm nước trục đứng cho nhà máy năng lượng. Các bạn có thể tham khảo và ứng dụng cho các kế hoạch lắp đặt máy bơm nước trục đứng tại nhà máy của các bạn nhé!

Các bước lắp đặt cụ thể như sau:

 • Bệ đỡ phải bằng phẳng và mức cân bằng khoảng 0,002 inch. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ có độ chính xác cao để đo đạc.
 • Giá đỡ động cơ (đầu xả) phải bằng phẳng và cân bằng trong phạm vi 0,002 inch (hai vị trí) giữa giá đỡ động cơ với bệ đỡ. Sử dụng quy trình đo đạc tương tự như bước một.
 • Hộp nhồi nên được đặt đồng tâm với giá đỡ động cơ.
 • Kiểm tra phần giá đỡ động cơ với phần bệ đỡ.
Lắp đặt máy bơm nước trục đứng
Lắp đặt máy bơm nước trục đứng
 • Giữa mặt lắp động cơ với phần động cơ phải phẳng khoảng 0,002 inch. Trục động cơ phải ở góc 90 độ so với bề mặt lắp.
 • Đảm bảo độ chêm tối thiểu giữa giá đỡ động cơ và phần động cơ (nếu thực hiện theo các bước từ 1 đến 5). Kiểm tra kỹ thuật mô-men xoắn.
 • Sử dụng trục nâng bơm chắc chắn để cho các bộ phận quay (trục quay, cánh bơm) quay chắc chắn hơn, không bị va lệch vào các bộ phận tĩnh trong máy. Người dùng có thể lắp thêm các khối đệm để giữ cho các bộ phận quay cân bằng.
 • Sử dụng các khối đệm để định tâm trục bơm trong hộp nhồi; chỉ căn chỉnh bù.
 • Kiểm tra độ đồng tâm và độ song song tại các mặt khớp nối. Trong một số trường hợp, có thể di chuyển hộp nhồi để đạt được độ đồng tâm phù hợp.
 • Sử dụng căn chỉnh laser, căn chỉnh trục động cơ với trục bơm.
 • Với các thiết bị căn chỉnh đã được cài đặt, tiến hành kết nối đường ống xả cho máy bơm nước trục đứng.
Bơm trục đứng
Bơm trục đứng

Trên đây là các bước lắp một máy bơm nước trục đứng cho người dùng tham khảo, với nhiều loại máy, nhiều dòng khác nhau đôi khi sẽ có những bước lắp đặt và cơ chế khác nhau. Nhìn chung, trong ngành công nghiệp sản xuất năng lượng đang thay đổi nhanh chóng ngày nay, việc giảm thiểu rủi ro chính là chìa khóa để vận hành một nhà máy hiệu quả và an toàn. Do đó trong bất kỳ một ứng dụng bơm nào, độ hiệu quả và chắc chắn của thiết bị luôn luôn bắt đầu từ quá trình lắp đặt bơm hợp lý.

Nhìn chung, dòng bơm trục đứng là những thiết bị cực kỳ linh hoạt, phù hợp cho nhiều ứng dụng bơm, vận chuyển chất lỏng công nghiệp. Với lưu lượng dòng chảy thường dao động từ 50 đến 30.000 gpm. Bơm trục đứng chính là giải pháp tối ưu cho các nhu cầu bơm từ giếng khoan, bể chứa sâu.

Thái Khương Pumps hiện cung cấp những dòng máy bơm trục đứng của các thương hiệu có xuất xứ từ EU, G7, đảm bảo chất lượng cao.

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm thùng phuy phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *