Tổng Quan Về Máy Bơm Nước Trục Đứng

Máy bơm nước trục đứng tuy có thiết kế lắp đặt hơi khó khăn một chút, nhưng chúng lạ có khá nhiều ưu điểm và môi trường sử dụng. Bài viết này, Thái Khương sẽ cung cấp co các bạn cái nhìn tổng quan về dòng máy bơm nước trục đứng nhé!

Máy bơm nước trục đứng

Máy bơm trục đứng là tên gọi chung cho nhiều dạng bơm nước có thiết kế theo kiểu trục đứng. Bơm thường được chế tạo theo các tiêu chuẩn ISO (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế), ASME (Hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ) và API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) để chứng nhận độ hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Dòng bơm này có nhiều kích cỡ khác nhau, loại vật liệu cấu tạo cũng như cơ chế thủy lực. Do đó, bơm trục đứng có nhiều chức năng đa dạng, phù hợp cho các ứng dụng khác nhau với những đặc tính riêng biệt.

Máy bơm nước trục đứng hay còn có tên thường gọi là bơm giếng, bơm giếng khoan. Là dòng bơm ly tâm, trong nhiều trường hợp chúng còn đóng vai trò như là bơm hỗn lưu. Các bộ phận chính của thiết bị bao gồm: cánh bơm (đơn hoặc đa tầng cánh) và bát bơm.

Nhìn chung dòng bơm trục đứng thường có chi phí cao và khá phức tạp để vận hành. Thiết kế cột áp của bơm phần lớn phụ thuộc vào đường kính cánh bơm và tốc độ vòng quay của cánh. Nếu cột áp của bơm chưa đạt được như yêu cầu của ứng dụng, thì người dùng có thể gia tăng số cánh bơm (loại đa tầng cánh) hoặc có thể lắp ráp thêm bát bơm để tăng cột áp.

Bơm ly tâm trục đứng
Bơm ly tâm trục đứng

Nguyên lý máy bơm nước trục đứng

Bơm sử dụng động cơ diesel hoặc động cơ điện xoay chiều để hoạt động. Có thể sử dụng nhiều cánh quạt như cánh cắt, cánh xoáy, cánh hở tùy vào mục đích sử dụng và các yêu cầu cột áp.

Về cách vận hành, đầu tiên nước hoặc chất lỏng được hút vào từ một bộ phận có hình dạng giống cái chuông ở phần chân đế. Sau đó chất lỏng di chuyển vào cánh bơm để được gia tốc lưu lượng dòng chảy. Tiếp theo chất lỏng từ cánh bơm được đưa vào bộ phận bát bơm để khuếch tán và chuyển hóa sao cho thành mức cột áp phù hợp tại đầu ra.

Ngoài ra, nước hoặc chất lỏng từ bộ phận bát bơm cũng có thể cung cấp thêm cho các cánh bơm phụ được đặt ở vị trí ngay phía trên bát bơm. Bơm sẽ tiến hành thêm một chu trình bơm tương tự như trên đã đề cập. Đây là phương pháp thường được áp dụng với những giếng khoan có độ sâu và khoảng cách bơm từ miệng giếng đến nơi chứa tương đối xa.

Máy bơm nước trục đứng
Máy bơm nước trục đứng

Phần trục xoay trong cột bơm có thể được trang bị thêm bằng các ống lót trục có khoảng cách từ 3-5 ft. Ống lót trục là bộ phận được lắp đặt trong cột bơm và được bôi trơn bằng dòng nước hoặc chất lỏng chảy qua chúng.

Phần đầu xả của bơm thì được lắp đặt trên cùng cho phép người dùng có thể điều chỉnh dòng chảy theo nhiều hướng của đường ống xả. Thông thường trên cùng của bơm sẽ là phần động cơ AC được lắp thẳng đứng.

Phân loại máy bơm nước trục đứng

Bơm trục đứng rất đa dạng, có nhiều hình dáng và kích cỡ và sau đây là một số loại bơm thông dụng mà người dùng thường thấy nhất

  • Bơm thùng phuy
  • Bơm chìm
  • Bơm giếng khoan / bơm hỏa tiễn
  • Bơm In-line
Bơm In-line
Bơm In-line

Ứng dụng máy bơm nước trục đứng

Thiết bị thường được sử dụng để thay thế máy bơm chìm trong các trường hợp máy bơm chìm không đạt được các yêu cầu đưa ra của ứng dụng.

Sau đây là các ứng dụng chính của dòng máy bơm trục đứng:

  • Dùng làm hệ thống chữa cháy, cung cấp nước cho các nhà máy công nghiệp
  • Dùng làm bơm giếng phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp
  • Bơm nước từ giếng, hồ, bể chứa
  • Bơm nước, tăng áp cho các công trình, tòa nhà
Vertical Pumps
Vertical Pumps

Nhìn chung, dòng bơm trục đứng là những thiết bị cực kỳ linh hoạt, phù hợp cho nhiều ứng dụng bơm, vận chuyển chất lỏng công nghiệp. Với lưu lượng dòng chảy thường dao động từ 50 đến 30.000 gpm. Bơm trục đứng chính là giải pháp tối ưu cho các nhu cầu bơm từ giếng khoan, bể chứa sâu.

Thái Khương Pumps hiện cung cấp những dòng máy bơm trục đứng của các thương hiệu có xuất xứ từ EU, G7, đảm bảo chất lượng cao.

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm thùng phuy phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.