Tiêu chuẩn máy bơm nước – bơm ly tâm EN 733 là gì?

Chúng ta tiếp xúc nhiều với các dòng bơm nước trong nhà máy. Đã bảo trì, tháo lắp chúng thường xuyên. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi chúng được thiết kế theo tiêu chuẩn gì không? Vấn đề này cũng không quá quan trọng đối với người sử dụng như chúng ta. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thì bài viết này sẽ nói về “tiêu chuẩn máy bơm nước” EN 733:1995. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Tiêu chuẩn máy bơm nước EN 733:1995 được chỉ định cho các máy bơm ly tâm trục ngang rời trục với định mức áp suất 10 bar. Có hiệu lực tương đương phiên bản tiêu chuẩn Anh quốc. 

Tiêu chuẩn máy bơm nước – tiêu chuẩn EN 733:1995

Tiêu chuẩn EN 733 cho máy bơm nước, bơm ly tâm được phó thác cho Ủy ban Kỹ thuật MCE/6 soạn thảo, thử nghiệm và được đại diện bởi các cơ quan sau đây:

  • Hiệp hội nhà thầu kỹ thuật hóa học Anh quốc
  • Hiệp hội nghiên cứu thủy lực học Anh quốc
  • Hiệp hội các nhà sản xuất máy bơm Anh quốc
  • Bộ thương mại và công nghiệp (phòng thí nghiệm kỹ thuật quốc gia)
  • Hiệp hội điện lực
  • Hiệp hội khai thác ngoài khơi Anh quốc
  • Hiệp hội dịch vụ nước của Anh quốc và xứ Wales

Các cơ quan sau đây cũng đồng thời đại diện soạn thảo tiêu chuẩn thông qua các tiểu ban và hội đồng:

  • Hiệp hội người tiêu dùng nguyên liệu và thiết bị kỹ thuật
  • Hiệp hội nhà máy chế biến
  • Chính quyền nguồn nước Southwest

Các ủy ban có liên quan chịu trách nhiệm cho việc đề xuất, soạn thảo và thông hành tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn EN 733
Tiêu chuẩn EN 733

Tiêu chuẩn EN 733 Anh quốc được chuẩn bị và soạn thảo dưới sự chỉ đạo của Ban Kỹ thuật. Có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12 năm 1995. Được thông hành bởi Ủy ban Tiêu chuẩn châu Âu (CEN), EN 733 còn là kết quả của các phiên thảo luận quốc tế về thiết bị kỹ thuật. Trong đó, Anh quốc là nước có vai trò đóng góp tích cực nhất.

Tiêu chuẩn không mang mục đích bao gồm tất cả các điều khoản cần thiết theo giao ước. Nên người dùng cần chịu trách nhiệm cho các ứng dụng một cách chính xác trước khi sử dụng.

Tuân thủ theo tiêu chuẩn EN 733 Anh quốc không đồng nghĩa được miễn trừ các nghĩa vụ pháp lý.

Giới thiệu chung tiêu chuẩn EN 733

Phiên bản tiêu chuẩn máy bơm nước EN 733 châu Âu được thông qua bởi CEN vào ngày 03 tháng 10 năm 1994. Các thành viên của CEN buộc phải tuân thủ theo các quy định nội bộ của CEN/CENELEC. Quy định các điều khoản để đưa tiêu chuẩn này trở thành tiêu chuẩn quốc gia mà không có bất kỳ thay đổi nào.

Danh sách cập nhật và danh mục tài liệu tham khảo liên quan đến các tiêu chuẩn quốc gia đều có thể nhận được khi gửi yêu cầu cho Ban Thư ký Trung ương hoặc nhận được từ bất kỳ các thành viên trực thuộc CEN.

Các thành viên thuộc Ủy ban Tiêu chuẩn châu Âu (CEN) bao gồm: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và nước Anh.

Nội dung tiêu chuẩn máy bơm nước EN 733

 1. Phạm vi
 2. Tài liệu tham khảo
 3. Điểm làm việc danh định và kích thước chính của bơm
 4. Thử nghiệm áp suất thủy tĩnh
 5. Hệ chỉ định

Lời nói đầu:

Tiêu chuẩn máy bơm nước EN 733 châu Âu thuộc SC 4, danh mục Bơm động lực học, CEN/TC 197, Máy bơm. Trong đó văn phòng tổ chức, sắp xếp bởi DIN dựa trên tài liệu được đề xuất. CEN/TC 197/SC 4 N 22 được đệ trình bởi Ủy ban Sản xuất máy bơm châu Âu (EUROPUMP) vào tháng 12 năm 1990. Và được CEN thông qua tại cuộc họp CEN/TC 197/SC 4 tổ chức ngày 14 tháng 3 năm 1991 tại Frankfurt.

Mở đầu tiêu chuẩn EN 733
Mở đầu tiêu chuẩn EN 733

Tiêu chuẩn này mang ý nghĩa tương đương các tiêu chuẩn quốc gia. Có hiệu lực khi ban hành văn bản hoặc các văn bằng chứng thực chậm nhất là vào tháng 10 năm 1995. Đồng thời các tiêu chuẩn quốc gia có nội dung mâu thuẫn hoặc tương khắc với tiêu chuẩn trên sẽ bị rút lại, thời hạn muộn nhất vào tháng 10 năm 1995.

Để phù hợp với các quy định nội bộ của CEN/CENELEC. Bắt buộc thực hiện theo tiêu chuẩn máy bơm nước, bơm ly tâm EN 733 đối với các quốc gia sau đây: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lap, Iceland, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và nước Anh.

Nội dung của bản tiêu chuẩn EN 733:

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn chỉ thị các quy định về điểm làm việc danh định, và kích thước chính của máy bơm nước thuộc dòng bơm ly tâm trục ngang rời trục định mức áp suất 10 bar.

Lưu ý: Tùy thuộc vào các điều kiện đặc biệt như nhiệt độ, vật liệu, phớt của trục… Chỉ số áp suất vận hành vượt mức không cần phải giống như giá trị áp suất danh định trong mọi trường hợp.

Tài liệu tham khảo

Tiêu chuẩn được kết hợp và tham chiếu từ nhiều tài liệu tham khảo. Và được quy định theo điều khoản từ các nguồn ấn phẩm. Các nguồn tài liệu tham khảo được trích dẫn tại vị trí quy định trong văn bản và nguồn phát hành được liệt kê sau đây:

Đối với nguồn tài liệu tham khảo ghi rõ ngày tháng. Một khi được kết hợp sửa đổi, thì các sửa đổi bổ sung hoặc các bản sửa đổi bất kỳ chỉ áp dụng cho tiêu chuẩn EN 733 của châu Âu.

Với nguồn tài liệu tham khảo không ghi rõ ngày tháng. Các phiên bản sửa đổi mới nhất được đề cập trong nguồn tài liệu xuất bản gồm có:

  • ISO 7005-1:1992, Mặt bích kim loại – Phần 1: Mặt bích bằng thép.
  • ISO 7005-2:1988, Mặt bích kim loại – Phần 2: Mặt bích bằng gang.
  • ISO 7005-3:1988, Mặt bích kim loại – Phần 3: Mặt bích bằng hợp kim đồng và composite.

Điểm làm việc danh định và kích thước chính của bơm

Điểm làm việc danh định và kích thước của các dòng bơm có liên quan theo chỉ định sẽ được đưa ra trong bảng thông số và được minh họa trong bản vẽ phía dưới.

Hình minh họa kích thước bơm theo tiêu chuẩn EN 733
Hình minh họa kích thước bơm theo tiêu chuẩn EN 733

Bản vẽ minh họa chỉ đại diện một hình ảnh bơm ly tâm trục ngang rời trục. Các máy bơm nước, bơm ly tâm theo tiêu chuẩn EN 733 không nhất thiết phải tương ứng như thiết bị trong hình ảnh. Chỉ có kích thước bơm và chiều quay cánh quạt là phải bắt buộc giống theo chỉ định.

Thử nghiệm áp suất thủy tĩnh

Thử nghiệm áp suất thủy tĩnh là một bài kiểm tra áp suất bên trong thiết bị bằng cách sử dụng nước.

Mức áp suất của thử nghiệm thủy tĩnh phải gấp 1,3 lần áp suất cổng xả tối đa. Nhưng không được vượt quá 13 bar.

Mức áp suất thử nghiệm nhiệt độ lạnh và áp suất vận hành nhiệt độ nóng hoặc áp suất vận hành nhiệt độ cực lạnh sẽ dựa trên thỏa thuận giữa nhà sản xuất bơm và người mua.

Hệ chỉ định

Các máy bơm nước, dòng bơm ly tâm phù hợp theo tiêu chuẩn EN 733 được chỉ định như sau:

Chỉ định phù hợp với từng dòng máy bơm, chỉ số kích thước theo tiêu chuẩn châu Âu được minh họa trong cột đầu tiên của bảng thông số phía dưới. Tiếp theo là đường kính ống xả của máy bơm và đường kính cánh quạt danh định.

Ví dụ: một máy bơm ly tâm trục ngang rời trục có đường kính ống xả là 50 mm và đường kính cánh quạt danh định là 250 mm được chỉ định như sau:

Centrifugal pump EN 733-50-250.

Bảng thông số điểm làm việc danh định và kích thước máy bơm nước, dòng bơm ly tâm theo tiêu chuẩn EN 733:

Bảng thông số điểm làm việc danh định và kích thước theo tiêu chuẩn EN 733
Bảng thông số điểm làm việc danh định và kích thước theo tiêu chuẩn EN 733

Các bạn có nhu cầu xem nguyên văn của tiêu chuẩn EN 733 này thì hãy nhấp vào link “Tiêu chuẩn máy bơm nước” để xem nhé!

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích cho các bạn tìm hiểu về tiêu chuẩn cho máy bơm nước, dòng bơm ly tâm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần được tư vấn và giúp đỡ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được giải pháp công nghiệp tối ưu nhất.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *