Tiêu chuẩn UL FM là gì? Tại sao máy bơm lại cần giám định tiêu chuẩn UL FM?

Tiêu chuẩn UL FM là hai chứng nhận vô cùng quan trọng đối với các thiết bị trong lĩnh vực chữa cháy. Việc hiểu và nắm bắt được các đòi hỏi, yêu cầu của hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đạt được các tiêu chuẩn, quy chuẩn là tối cần thiết với nhà cung cấp, tư vấn viên.

Không có gì lạ khi logo của UL hoặc FM được nhìn thấy trong các hội chợ thương mại quốc tế về phòng cháy chữa cháy lớn. Những đơn vị có chứng chỉ UL / FM chắc chắn được coi là những nhà sản xuất xuất sắc. Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy UL và FM đại diện cho cái gì?

Bài viết này sẽ gợi ý đến các bạn thông tin về hai tiêu chuẩn, chứng chỉ UL FM quan trọng đối với các thiết bị bơm lắp đặt trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Tiêu chuẩn UL là gì

UL là viết tắt của Underwriter Laboratories, một công ty chứng nhận bên thứ ba đã tồn tại hơn một thế kỷ. UL được thành lập vào năm 1894 tại Chicago. Họ chứng nhận sản phẩm với mục đích làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn hơn cho cả người lao động và người tiêu dùng. Bên cạnh việc thử nghiệm, họ đặt ra các tiêu chuẩn công nghiệp để tuân theo khi đổi mới sản phẩm mới. Chỉ riêng năm ngoái, khoảng 14 tỷ sản phẩm có con dấu UL đã gia nhập thị trường toàn cầu.

Tiêu chuẩn UL
Tiêu chuẩn UL

Tóm lại, UL là một tổ chức an toàn đặt ra các tiêu chuẩn toàn ngành cho các sản phẩm mới. Họ liên tục kiểm tra các sản phẩm này để đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là UL tự kiểm tra mọi sản phẩm. Điều này không phải luôn luôn như vậy. Thay vào đó, UL cho phép nhà sản xuất tự kiểm tra sản phẩm bằng cách sử dụng tem UL. Sau đó, họ theo dõi thường xuyên để đảm bảo rằng họ đang thử nghiệm sản phẩm của mình và tuân theo các hướng dẫn thích hợp. Đây là một trong nhiều lý do mà chứng chỉ UL có sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bạn có thể quen với tem UL dễ nhận biết trên máy móc, nhưng nó không đơn giản như vẻ bề ngoài. Không có cái gọi là sự chấp thuận chung của UL. Thay vào đó, nó được chia thành nhiều cấp. Ba cấp này được UL liệt kê, UL công nhận và UL được phân loại.

Trong khi cả ba đều tương đối giống nhau, có một số điểm khác biệt quan trọng. Để tìm ra điều gì tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn hoặc để được hiểu rõ hơn với tư cách là người tiêu dùng các sản phẩm UL, bạn nên biết những điểm khác biệt cơ bản.

Tiêu chuẩn FM là gì

FM Global là một công ty bảo hiểm tài sản quốc tế và kỹ thuật phòng ngừa tổn thất, được coi là công ty bảo hiểm tương hỗ lớn nhất trên thế giới cũng như là một trong những viện kiểm nghiệm sản phẩm của Mỹ với tiêu chuẩn cao nhất về quy trình kiểm soát chất lượng.

Chứng nhận FM, một phòng thí nghiệm kiểm tra trực thuộc FM Toàn cầu, cung cấp các dịch vụ chứng nhận được công nhận trên toàn thế giới, và nhãn hiệu FM APPROVED được đánh giá cao về các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng. Trên toàn cầu nói chung, chỉ có các sản phẩm chữa cháy được FM phê duyệt mới được các công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm tài sản và hỏa hoạn.

Chứng nhận FM
Chứng nhận FM

FM Global được thành lập vào năm 1835 và đã phát triển với khách hàng của mình trong gần 180 năm kể từ đó. Cho đến nay, hơn một phần ba trong số Fortune Global 500 là khách hàng của FM, trong số đó có những người khổng lồ công nghiệp như Airbus, Boeing Company, Intel, FedEx, … Hầu hết các cơ sở sản xuất của các ngành công nghiệp hàng đầu trên toàn thế giới đều là khách hàng của FM Global. FM Global đang tập trung vào việc phát triển các luật và quy định liên quan để cung cấp các chứng nhận sản phẩm với tiêu chuẩn cao hơn.

Sự khác biệt giữa tiêu chuẩn UL và FM là gì?

Điển hình là UL và FM đều có uy tín quốc tế về thử nghiệm; tuy nhiên, xuất thân của họ mới là điều khiến họ trở nên khác biệt.

FM cung cấp bảo hiểm trong khi UL chủ yếu tập trung vào thử nghiệm sản phẩm. FM vượt trội trong lĩnh vực chữa cháy; UL đã đặt chân vào lĩnh vực điện tử tiêu dùng bên cạnh thiết bị chữa cháy. Do đó, không quan trọng cái nào tốt hơn. Điều quan trọng là nhu cầu của thị trường mục tiêu.

Tại sao chứng chỉ UL FM lại quan trọng?

Ngành chữa cháy là ngành có rủi ro cao và luôn đối mặt với những tình huống sinh tử; do đó, các nhà sản xuất, ở một mức độ nhất định, cần phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình để giành được niềm tin của khách hàng / người sử dụng.

Tiêu chuẩn UL FM
Tiêu chuẩn UL FM

Cân nhắc các chứng nhận sản phẩm trước khi mua có thể giảm đáng kể nguy cơ bạn chọn mua các sản phẩm chất lượng thấp hơn. Tương tự, các nhà sản xuất sẽ không bị thiệt hại về danh tiếng và mất khách hàng do các sản phẩm kém chất lượng mà họ đang sản xuất và bán, đây thực sự là một tình huống không có lợi.

Do đó, chứng nhận UL FM đối với các sản phẩm như máy bơm, các van hay đường ống dùng trong hệ thống PCCC đem đến cho người dùng niềm tin về chất lượng cũng như đem lại cho nhà sản xuất sự uy tín trong lĩnh vực PCCC.

Chứng nhận UL FM trong hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chứng nhận UL FM như đã biết là những chứng chỉ, tiêu chuẩn vô cùng quan trọng và được công nhận trên toàn thế giới cho nhiều thiết bị, sản phẩm không chỉ trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Vậy chứng nhận tiêu chuẩn UL FM trong hệ thống phòng cháy chữa cháy đem đến những lợi ích gì? Tại sao các thiết bị bơm, van phải có được những chứng nhận tiêu chuẩn này mới đảm bảo hoạt động trong lĩnh vực PCCC?

Thực ra, với thị trường Việt Nam, ngoài những chứng nhận tiêu chuẩn UL FM như đã đề cập ở trên thì người dùng còn quan tâm đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn như NFPA 20, QC02.2020/BCA.

Hệ thống PCCC đạt chuẩn UL FM
Hệ thống PCCC đạt chuẩn UL FM

Cụ thể hơn, tiêu chuẩn UL FM đối với thiết bị ngành PCCC có thể hiểu là những kiểm định, xác thực về thiết bị đủ điều kiện để chủ đầu tư hệ thống tham gia bảo hiểm quốc tế cho hệ thống PCCC của mình. Có thể xem đây là điều kiện cần bắt buộc để tham gia bảo hiểm quốc tế.

Với các gói PCCC khác thì yêu cầu tối thiểu thiết bị phải đạt những quy chuẩn như NFPA 20, QC02.2020/BCA, QC06:2020. Là những yêu cầu thiết kế bắt buộc đối với việc triển khai, lắp đặt một hệ thống phòng cháy chữa cháy đủ điều kiện kiểm định bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Ví dụ về các máy bơm phòng cháy chữa cháy ứng dụng cho hệ thống chữa cháy, cấp thoát nước, HVAC, Chiller và hệ thống xử lý nước thải trong tòa nhà, khách sạn, Resort, TTTM, trường học, BV, nhà xưởng; Bơm thiết kế theo tiêu chuẩn NFPA 20, QC02.2020/BCA; và được kiểm định bởi UL Listed & FM approvals

  • CAPRARI –  Italy : Bơm ly tâm trục ngang EN733,  bơm split case kiểu vỏ sò, Turbine vertical Lineshaft, bơm chìm, máy cánh khuấy, bơm hỏa tiễn;
  • Ruhrpumpen – Germany ; SyncroFlo – USA :  bơm split case kiểu vỏ sò, Turbine vertical Lineshaft, trục đứng kiểu inline ứng dụng cho chữa cháy;

Các bạn có góp ý hay cần tư vấn chọn bơm theo tiêu chuẩn UL FM cho hệ thống của mình, thì hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được hỗ trợ nhanh chóng nhé! Hiện tại kho hàng của Thái Khương đang có sẵn các dòng bơm có thể đáp ứng ngay nhu cầu lắp đặt và sử dụng của Quý khách!