Bơm màng điện có ưu điểm gì so với bơm màng khí nén?

Máy bơm màng điện cũng cho thấy khả năng hoạt động cực kỳ linh hoạt ở chế độ song công với hai máy bơm hoạt động cùng một lúc – điều mà máy bơm màng kép vận hành bằng khí không thể làm được. Điều này có nghĩa là bạn chỉ sử dụng một động cơ, một hộp số, một tấm đế và một hệ thống ống – tiết kiệm hơn nữa về vật liệu, thời gian, tiền bạc và thậm chí cả trọng lượng so với hai hệ thống bơm độc lập.

Bơm màng điện là gì

Máy bơm màng điện là máy bơm được điều khiển bằng cơ học và nó được thiết kế để chạy với cấu hình màng đơn hoặc kép tùy thuộc vào ứng dụng.

Bơm màng điện
Bơm màng điện

Máy bơm màng điện có ưu điểm tiết kiệm chi phí bằng cách loại bỏ các hỏng hóc máy bơm bằng khí và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. EODD cung cấp một đầu ra tuyệt vời với động cơ truyền động trái ngược với máy bơm màng hoạt động bằng khí nén truyền thống đắt tiền hơn. Về tính năng thì các bơm màng điện EODD có cùng thiết kế với AODD, do đó, người sử dụng có những lợi thế của máy bơm vận hành bằng khí nén truyền thống với nhiều lợi ích hơn về lâu dài.

Máy bơm màng điện EODD hoạt động bởi một động cơ điện hiệu quả cao, cung cấp năng lượng điện với chi phí thấp hơn và bảo trì sạch hơn mà không có nguy cơ rò rỉ chất lỏng. Thiết kế cho phép giảm xung nhịp tối đa mà không cần bộ giảm chấn động đắt tiền. Do đó, hoàn hảo để tiết kiệm chi phí vận hành.

Cấu tạo máy bơm màng bằng điện

Khi nói đến cấu tạo máy bơm màng điện, chúng ta thường dễ hình dung hơn khi đã hiểu cấu tạo của dòng bơm màng khí nén.

Cấu tạo bơm màng điện
Cấu tạo bơm màng điện

Vì cấu tạo của 02 loại này khá tương đồng với nhau. Điểm khác biệt lớn nhất là cơ cấu truyền động thay vì bằng khí nén thì bơm màng điện sẽ có motơ để quay cánh thay piston kéo đẩy tác động vào màng bơm, làm cho bơm hoạt động.

Nguyên lý bơm màng điện

Máy bơm màng điện hoạt động như thế nào?

Sự khác biệt so với máy bơm màng hoạt động bằng khí nén là phần trung tâm của máy bơm này. Vì nó sử dụng một động cơ điện thay vì khí nén. Phần trung tâm của máy bơm này chứa đầy không khí điều áp và được chuyển động cơ học sang trái / phải bởi động cơ để nó đẩy và kéo màng ngăn từ trái sang phải.

Bơm màng điện trên hệ thống sản xuất
Bơm màng điện trên hệ thống sản xuất

Chuyển động qua lại này, đẩy chất lỏng ra khỏi một khoang và vào ống xả đầu ra, đồng thời làm đầy khoang chất lỏng đối diện thông qua ống hút đầu vào. Sau khi thay đổi, phần chất lỏng đã được đổ đầy trong chu kỳ trước sẽ đổ vào ống xả đầu ra và làm đầy khoang đối diện thông qua ống xả đầu vào. Việc chuyển đổi trơn tru cho phép giảm xung tại đầu ra.

Ưu điểm bơm màng điện

Bơm màng điện ra đời sau và mang những tính năng, đặc điểm ưu việt để cải thiện các bơm màng bằng khí nén. Có thể ví dụ như:

  • Bơm màng chạy điện hoạt động êm ái
  • Hiệu suất bơm cao
  • Điều khiển linh hoạt
  • Dễ dàng bảo trì sửa chữa
  • Hoạt động ổn định
  • Không lo rò rỉ, và không cần xả nước
  • Tiết kiệm năng lượng tiêu thụ

Tóm lại: Bơm màng hoàn toàn bằng điện đang thay đổi cuộc chơi trong bơm màng kép. Đây là một máy bơm thể tích cho bùn đô thị, bùn, bột nhão hoặc bất cứ thứ gì mà máy bơm màng vận hành bằng khí có thể bơm, nhưng không gặp phải các nhược điểm thông thường là cần có khí nén.

Bơm màng điện hiệu suất cao
Bơm màng điện hiệu suất cao

Máy bơm EODD (màng kép hoạt động bằng điện) có thể cung cấp chi phí vận hành thấp nhất trong cùng loại — và độ bền vượt trội, so với bơm màng bằng khí nén. Bạn không còn cần phải sử dụng điện để chạy khí nén để chạy máy bơm màng.

So sánh bơm màng điện và bơm màng khí nén

Chúng ta hãy cùng so sánh dòng bơm màng điện và bơm màng khí nén xem chúng có những tương đồng và khác biệt nào nhé. Các bạn cùng theo dõi bảng tóm tắt sau”

Bơm màng điện

Bơm màng khí nén

Máy bơm màng điện về cơ bản được thiết kế dựa trên bơm màng khí nén, sự khác biệt chính là sử dụng năng lượng điện từ động cơ gây ra hoạt động bơm.

Ở bộ phận làm việc bên trong, nó có một hệ thống cam ở giữa biến chuyển động tròn thành chuyển động thẳng để truyền chuyển động của màng ngăn.

Máy bơm màng điện chạy với xung nhịp thấp và dòng chảy êm. Hầu hết các máy bơm màng điện sẽ không bị ngưng trệ khi chịu áp lực.

Máy bơm màng hoạt động bằng khí là loại máy bơm màng nổi bật nhất sử dụng máy nén khí để dẫn động màng.

Máy bơm màng hoạt động bằng khí truyền thống là sự lựa chọn phổ biến để chuyển chất lỏng có độ nhớt thấp, trung bình hoặc cao và chất lỏng có chất rắn lớn.

Về thiết kế, nó có hai bơm màng và hai khoang chứa chất lỏng với mỗi màng nối với van đầu vào và van đầu ra. Điều này không yêu cầu năng lượng điện để truyền động các màng ngăn.

Ứng dụng bơm màng điện

Cũng như bơm màng khí nén, bơm màng điện thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Các máy bơm này được sử dụng để đẩy các chất lỏng như:

Ứng dụng bơm màng điện
Ứng dụng bơm màng điện
  • Hóa chất ăn mòn,
  • Dung môi dễ bay hơi,
  • Nhớt,
  • Thực phẩm nhạy cảm với lực cắt,
  • Sản phẩm dược phẩm,
  • Chất lỏng dính,
  • Nước bẩn,
  • Chất rắn lơ lửng,
  • Kem,
  • Bùn mài mòn,
  • Dầu và gel.

Thái Khương hiện đang là nhà đại diện phân phối tại Việt Nam với các thương hiệu bơm màng điện, bơm màng khí nén, bơm màng định lượng đến từ EU, Ý, Đức…

Các bạn có nhu cầu sử dụng hay giải pháp xử lý lưu chất dùng bơm màng, hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!