Khí nén là gì? Hệ thống khí nén Khí nén dùng để làm gì?

Khí nén là cách áp suất không khí cung cấp năng lượng và di chuyển một thứ gì đó. Về cơ bản, khí nén đưa không khí được nén lại vào sử dụng thực tế bằng cách chuyển động các công cụ và máy móc được sử dụng trong các ngành kỹ thuật, sản xuất và xây dựng.

Khí nén là gì

Khí nén là một nhánh của cơ học liên quan đến các tính chất cơ học của chất khí. Không khí là một chất khí. Lĩnh vực này tập trung vào việc sử dụng khí điều áp (khí nén) để tạo ra chuyển động cơ học và ứng dụng của các loại khí đó để tạo ra chuyển động.

Khí nén là gì
Khí nén là gì

Khí nén tiếng Anh là gì

Trong tiếng Anh, khí nén được hiểu là “Pneumatic”. Chúng thường xuất hiện trong cụm từ kỹ thuật “pneumatic system” tức là hệ thống khí nén.

Khí nén hoạt động như thế nào?

Khí nén là một cách đơn giản và đáng tin cậy để làm cho mọi thứ chuyển động, chỉ bằng cách sử dụng không khí sạch và khô. Hệ thống khí nén sử dụng khí nén này để tạo ra chuyển động cơ học và ứng dụng năng lượng để ‘thực hiện công việc’ trong các hệ thống tự động hóa của nhà máy.

Khí nén sử dụng một máy nén khí để giảm thể tích của không khí nhằm tăng áp suất của nó. Sau đó, khí được nén sẽ di chuyển qua một bộ lọc vào đường ống khí nén, nơi nó được điều khiển bởi các van trước khi đến thiết bị truyền động thực hiện công việc ở cuối quá trình. Ví dụ như khí nén được đưa đến để điều khiển hoạt động của bơm màng hay bơm thùng phuy…

Hệ thống khí nén

Tất cả các hệ thống khí nén đều sử dụng khí nén để vận hành và di chuyển các bộ phận hoặc cơ cấu chấp hành. Các hệ thống này như van khí nén bao gồm từ các piston dẫn động bằng khí đơn giản đến nhiều hoạt động khai thác thiết bị truyền động. Họ thường sử dụng khí nén vì sự phong phú và rẻ tiền. Do dễ sử dụng, yên tĩnh và tiết kiệm chi phí, chúng thường được ưa chuộng hơn các hệ thống thủy lực sử dụng chất lỏng.

Hệ thống khí nén
Hệ thống khí nén

Các phần tử trong hệ thống khí nén

Dưới đây là các bộ phận phổ biến của hệ thống khí nén:

Van kiểm tra

Đây là các van một chiều được lắp vào ống mềm, có chức năng kết nối máy nén với bình đệm. Chúng cho phép khí nén tập trung trong các bình đệm, nhưng ngăn chặn dòng chảy ngược vào bình nén.

Máy nén

Nó là một thiết bị cơ học làm tăng áp suất của không khí bằng cách giảm thể tích của nó. Đây là một máy bơm chạy bằng khí đốt hoặc điện. Nó nén không khí thành PSI cao hơn (pound trên inch vuông). Máy nén có một bình chứa được kết nối để lưu trữ không khí trước khi nó được xả vào đường dẫn khí nén. Máy nén khí là một loại máy nén cụ thể.

Bộ điều chỉnh và đồng hồ đo

Đây là những thiết bị được kết nối với máy nén hoặc bình chứa máy nén. Để giải phóng không khí vào rãnh khí nén, bộ điều chỉnh được kích hoạt bằng điện hoặc cơ học. Đồng hồ đo cũng là dụng cụ đo điện hoặc cơ khí. Chúng dùng để hệ thống máy tính hoặc người vận hành theo dõi, điều chỉnh và kiểm tra PSI của không khí bên trong máy nén.

Công cụ dùng khí nén
Công cụ dùng khí nén

Bình tích áp hoặc bình đệm

Bình đệm là bộ phận lưu trữ thứ cấp cho khí nén đến từ máy nén. Chúng lưu trữ khí nén PSI cao cho các thiết bị truyền động khí nén. Các bình này giúp ngăn chặn dòng khí tràn không đều trong bộ truyền động, cho phép chu trình máy nén tối đa hóa thời gian ngắt. Chúng cũng cho phép máy nén ở khoảng cách chính xác với thiết bị truyền động trong các dự án.

Đường ống cấp khí

Đây là những ống có chức năng di chuyển không khí được điều áp qua hệ thống khí nén. Các ống có đường kính lớn nhất được lắp đặt để xử lý PSI. Các ống lớn này cho phép không khí có áp suất di chuyển nhanh hơn, loại bỏ các luồng không khí dự phòng.

Bộ truyền động

Đây là những thành phần của hệ thống khí nén thực hiện công việc khó khăn. Nhiều loại thiết bị truyền động được cung cấp bởi không khí điều áp. Thường được sử dụng nhất là xi lanh và pít tông. Không khí có áp được giải phóng vào xi lanh để làm cho một piston chuyển động về phía trước khi không khí bị ép đến buồng. Ví dụ trong bơm màng khí nén chẳng hạn.

Đây là một số thành phần chính của hệ thống khí nén. Để hiểu đầy đủ về hệ thống, bạn cần biết mọi thành phần hoạt động như thế nào. Biết các chức năng cụ thể của chúng sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề trong quá trình làm việc.

Ứng dụng bơm màng khí nén
Ứng dụng bơm màng khí nén

Khí nén dùng để làm gì

Hệ thống khí nén là hệ thống sử dụng khí hoặc không khí có áp suất để di chuyển xi lanh, động cơ hoặc các bộ phận cơ khí khác. Các ứng dụng khí nén có liên quan đến nhiều ngành công nghiệp, bao gồm xây dựng, chăm sóc sức khỏe, khai thác mỏ, công nghiệp ô tô và nhiều ngành khác. Cụ thể hơn, khí nén có thể dùng cho các ứng dụng:

  • Phương tiện giao thông: Phanh hơi cho xe lửa hoặc xe buýt, động cơ khí nén và xe chạy bằng khí nén
  • Chăm sóc sức khỏe: Máy khoan nha khoa, máy bơm chân không và bộ điều chỉnh áp suất
  • Cấu tạo: Máy khoan búa khí nén và súng bắn đinh
  • Hệ thống gia đình: Hệ thống sưởi và điều khiển điều hòa không khí
  • Âm nhạc: Đàn organ ống, đàn piano cơ
  • Dùng để điều khiển các loại máy bơm như: bơm hút chân không, máy thổi khí, bơm màng khí nén, bơm thùng phuy…

Và nhiều ứng dụng khác. Hệ thống khí nén cực kỳ hữu ích để tận dụng sức mạnh của khí nén để vận hành các máy móc quan trọng trong môi trường sản xuất và nhà máy.

Ứng dụng khí nén
Ứng dụng khí nén

Là một thành phần không thể thiếu nếu bạn muốn sử dụng các máy bơm màng khí nén dùng trong vận chuyển lưu chất, dù là ở hầm mỏ hay trong công xưởng sản xuất thực phẩm…

Thái Khương đã chia sẻ đến các bạn thông tin hữu ích về khí nén, hệ thống khí nén, cũng như khí nén dùng để làm gì. Khi các bạn có nhu cầu tư vấn chọn lựa các dòng bơm màng hay bơm thùng phuy sử dụng khí nén, hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được hỗ trợ nhé!