Máy bơm keo | Top 03 thương hiệu máy bơm keo tốt nhất

Keo và các chất kết dính khác rất khó bơm vì độ đặc dính và độ nhớt cao của chúng. Chính vì những yếu tố này, quá trình bơm keo cần phải có máy bơm keo cung cấp đủ lưu lượng và lực hút để di chuyển và định lượng các chất có độ nhớt cao một cách dễ dàng.

Máy bơm keo là gì

Như các bạn đã biết, có vô số ứng dụng gia đình, thương mại và công nghiệp cần dùng đến keo, hồ. Các hợp chất hữu cơ và các chất có nguồn gốc hóa học được sử dụng để sản xuất các sản phẩm từ “keo sử dụng cho trường học” cơ bản đến epoxit mạnh được sử dụng cho liên kết công nghiệp.

Máy bơm keo làm gì
Máy bơm keo làm gì

Vậy nên, để sản xuất với số lượng lớn và liên tục trên một hệ thống dây chuyền công nghiệp. Thì điều kiện cần là phải có những máy bơm keo phù hợp. Chúng phải bơm được những lưu chất dạng đặc sệt và kết dính như keo này.

Các loại máy bơm keo

Hiện nay, trên các hệ thống sản xuất keo kết dính, có rất nhiều công nghệ, thiết kế sử dụng nhiều loại máy bơm để bơm lưu chất keo như:

  • Bơm cánh khế
  • Bơm bánh răng
  • Bơm màng
  • Bơm piston…

Nói chung, các dòng máy bơm thuộc bơm thể tích thì đều có khả năng phục vụ cho hoạt động bơm lưu chất dạng keo này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến máy bơm keo

Các chất có độ nhớt cao nổi tiếng là khó bơm; độ đặc dính của keo chỉ làm tăng thêm thách thức. Tuy nhiên, với công nghệ và quy trình bơm phù hợp, bạn có thể bơm keo một cách hiệu quả với những vấn đề tối thiểu.

Dưới đây là hai điều bạn cần lưu ý trong quá trình bơm keo:

  • Độ nhớt càng cao, máy bơm càng khó khởi động. Áp dụng nhiệt nhẹ vào máy bơm làm giảm độ nhớt của keo để dễ dàng bơm mồi và bơm.
  • Bất kỳ keo nào còn sót lại trong máy bơm sẽ dính vào bên trong hoặc đông đặc lại và gây tắc nghẽn. Đặt keo không chỉ khó tháo lắp tốn thời gian mà còn có thể làm hỏng các bộ phận của máy bơm. Điều quan trọng là giữ cho máy bơm keo kết dính của bạn di chuyển hoặc làm sạch nó giữa các quá trình để ngăn ngừa các vấn đề.

Độ nhớt động lực tối đa của keo mà một máy bơm có thể xử lý là bao nhiêu?

Bơm keo trong công nghiệp
Bơm keo trong công nghiệp

Độ nhớt động lực tối đa của keo bạn có thể bơm phụ thuộc vào một số yếu tố – cách lắp đặt và công nghệ bơm được sử dụng.

Lưu lượng của bơm màng sẽ giảm tới 80% ở 20.000 CPS và sẽ làm giảm tuổi thọ của các bộ phận làm việc lên đến 50%.

Đối với một máy bơm keo xử lý trên 5.000 CPS, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng máy bơm Lobe, vì chúng phù hợp với các sản phẩm từ 500.000 CPS trở lên. Điều này dựa trên cách thức hoạt động của máy bơm cánh khế so với máy bơm màng.

Ứng dụng máy bơm keo

Một ứng dụng tiêu biểu của máy bơm keo đó chính là dùng bơm màng bơm keo trong khâu sản xuất bao bì. Cụ thể hơn, ví dụ này được mô tả như sau:

Đối với các nhà sản xuất bao bì, máy bơm màng là giải pháp được lựa chọn hàng đầu, để bơm keo casein. Chất lượng của vật liệu và độ tin cậy khi vận hành, làm cho máy bơm màng trở nên tốt nhất trong việc giải quyết các vấn đề sản xuất phức tạp trong quá trình sản xuất bao bì.

Thông thường, keo casein được sử dụng trong sản xuất hộp các tông, ống và vỏ các tông. Keo trong sản xuất bao bì đóng một vai trò quan trọng. Để có sản phẩm cuối cùng, cần phải sử dụng keo casein một cách đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí nhất. Keo có thể được bơm từ thùng phuy hoặc thùng chứa IBC đến các dây chuyền sản xuất.

Ứng dụng máy bơm keo
Ứng dụng máy bơm keo

Xét rằng keo rất nhớt – ở nhiệt độ 20°C độ nhớt của nó là 30 – 350 mPas, điều này làm cho việc bơm keo không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Ngoài ra, cấu tạo của keo casein gồm 30–45% tạp chất khô. Để bơm loại keo này một cách hiệu quả và trơn tru, thì cần các loại bơm màng có vỏ nhôm và màng PTFE (polytetrafluoreten, fluoroplast-4). Chỉ có máy bơm màng mới có thể bơm keo một cách hiệu quả cho bao bì. Do cấu tạo của máy bơm màng cho phép bạn bơm chất lỏng nhớt có lẫn tạp chất và xả nhanh chóng và dễ dàng sau khi sử dụng.

Chi tiết hơn thì van bi và màng chắn, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, được phủ một lớp PTFE, giúp các bộ phận chống mài mòn tốt hơn.

Máy bơm keo loại nào tốt

Có thể nói, với công nghệ sản xuất bơm hiện nay thì không có hãng bơm nào hay loại nào thực sự vượt trội về mọi mặt. Vì thế, việc chọn máy bơm keo cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ yếu, chúng ta xác định được chính xác nhu cầu sử dụng và sau đó tìm đến nhà cung cấp, hay đại diện phân phối uy tín để được tư vấn.

Vì sao chúng ta lại cần quan tâm đến vấn đề nhà đại diện uy tín? Vì họ sẽ có đội ngũ kỹ thuật am hiểu sản phẩm, mặt khác họ cung cấp dịch vụ kỹ thuật nên chất lượng dịch vụ sau bán hàng sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn.

Nhìn chung, thì có 02 yếu tố đặc biệt ảnh hưởng đến lựa chọn loại máy bơm keo, đó là độ nhớt và nhiệt độ mà mình đã trình bày phía trên.

Các loại máy bơm keo thông dụng
Các loại máy bơm keo thông dụng

Và ở Việt Nam thì có 02 loại máy bơm keo được sử dụng thường xuyên, đó là:

Với một vài hãng uy tín trong ngành như: Tuthill, Blagdon và đặc biệt là Finish Thompson với đa dạng sản phẩm dùng cho ngành sản xuất hoá chất nói chung…

Các bạn có nhu cầu tư vấn về máy bơm keo cho hệ thống sản xuất của mình, thì hãy liên hệ ngay với Thái Khương để nhận được những hỗ trợ và chính sách giá hợp lý nhất nhé!