10 tình trạng hay gặp khiến cho Máy Bơm Màng bị hư và mau xuống cấp (Kì 1)

Bơm màng khí nén đã được chứng minh là một loại bơm rất đáng tin cậy và chắc chắn, với ưu điểm dễ lắp đặt, dễ vận hành, dễ bảo trì được nhiều người dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu phạm phải 1 trong 10 tình trạng sau đây, thì sẽ dễ khiến cho máy bơm màng bị hư và xuống cấp nặng nề chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Sau đây là 10 nguyên nhân chính nhiều khả năng khiến máy bơm màng bị hư và xuống cấp nhanh

1 – Để bơm chạy khô trong thời gian dài

Để bơm màng khí nén chạy khô sẽ không xảy ra các nguy cơ ngay lập tức, nhưng bơm màng chạy khô sẽ hoạt động nhanh hơn bình thường. Điều này không những gây ra sự tiêu thụ khí nén không cần thiết mà còn làm màng ngăn hoạt động rất nhiều đồng nghĩa với hành trình đàn hồi của màng ngăn sẽ ngắn lại dẽ khiến màng bơm bị hư hỏng. Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, người dùng có thể sử dụng van ngăn lưu lượng cho bộ cấp khí nén trong máy bơm của mình. Van này sẽ có chức năng phát hiện mức tiêu thụ không khí dư thùa và sẽ tự đóng nguồn cấp không khí cho máy bơm.

2 – Chạy máy bơm trong môi trường có không khí bẩn hoặc rất ẩm.

Độ ẩm không khí và chất lượng không khí là yếu tố cực kỳ quan trọng mà người dùng nên lưu ý. Độ ẩm cao hoặc chất lượng không khí kém có thể gây ra hiện tượng đóng băng hoặc làm tắc nghẽn van khí và bộ giảm thanh. Độ ẩm sẽ dần dần ngưng tụ trong khí thải của bơm do nhiệt độ giảm từ áp suất cao xuống áp suất thấp và cuối cùng sẽ làm tắc nghẽn ống giảm thanh.

Bơm màng bị hư

Ngoài ra chất thải từ máy bơm tích tụ theo thời gian cũng có thể gây tắc nghẽn. Với không khí sạch, khô, được lọc, người dùng đã có thể giảm thiểu nguy cơ bị tắc nghẽn hay bị đóng băng của bộ giảm thanh đi rất nhiều. Vì vậy, nên thường xuyên kiểm tra bụi bẩn có bám lại trên bộ giảm thanh hay không và kiểm tra chất lượng không khí được sử dụng để vận hành máy bơm màng. Nếu chất lượng không khí trong nhà máy thấp thì giải pháp chính là sử dụng bộ giảm âm chống đóng băng và cài đặt bộ lọc khí trong đường khí nén trước khi bơm.

3 – Khởi động máy bơm ở áp suất tối đa

Luôn luôn nên khởi động máy bơm màng từ từ. Nếu áp suất không khí cung cấp cho máy bơm quá cao, trong khi máy bơm không được đổ đầy chất lỏng, thì các van bi sẽ không có đủ thời gian để đóng các van xiên lại để tạo ra chân không hút chất lỏng vào máy bơm.

Vì vậy, trên các hệ thống bật / tắt tự động, nên lắp đặt van khởi động mềm trong bộ cấp khí cho máy bơm.

4 – Luôn sử dụng các màng bơm giống nhau cho nhiều ứng dụng riêng biệt

Nếu lựa chọn màng bơm không chính xác có thể gây ra vỡ màng và nhiều vấn đề khác đối với máy bơm trong quá trình vận hành. Tuổi thọ của màng bơm phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu màng. Luôn kiểm tra xem chất liệu của màng bơm có chống chịu được chất lỏng mà người dùng đang bơm hay không. Màng PTFE có thể được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng bơm hóa chất, nhưng không có độ bền cơ học cao nên sẽ dễ bị mòn trong các ứng dụng bơm chất mài mòn. Vì vậy, nếu không chắc chắn, hãy yêu cầu tư vấn từ nhà cung cấp xem loại vật liệu màng bơm nào sẽ giúp cho máy bơm của người dùng đạt được hiệu quả cao nhất cũng như giúp tiết kiệm được các chi phí sửa chữa.

Màng bơm
Nên sử dụng nhiều loại màng bơm riêng biệt

5 – Chạy máy bơm màng với áp suất đầu vào cao

Khi nghe máy bơm màng khí nén phát ra tiếng ồn bất thường nghe như súng máy, đây là tình trạng cho thấy máy bơm màng đang chạy ở áp suất đầu vào quá cao. Các bi ở phía đầu hút sẽ được đẩy đi bằng áp suất từ chất lỏng và bắt đầu di chuyển xung quanh trong khoang của chúng, tạo ra tiếng ồn như tiếng súng máy. Để giải quyết tình trạng này, người dùng có thể sử dụng viên bi nặng hơn (ví dụ như bi cao su có lõi thép) sẽ giúp khắc phục được vấn đề. Hoặc hãy lắp đặt, thiết lập bơm màng sao cho thiết bị luôn tạo ra được lực hút và hạn chế được mức áp suất ngay từ đầu vào.

(Còn tiếp)

Thái Khương Pumps hiện cung cấp những dòng máy bơm màng của thương hiệu BLAGDON, xuất xứ từ Anh, đảm bảo chất lượng EU, G7 (quý khách có thể tham khảo các sản phẩm tại đây).

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm thùng phuy phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *