Máy bơm màng khí nén: Sự linh hoạt cần thiết cho ngành khai thác khoáng sản và luyện kim

Máy bơm màng khí nén cho ngành khai thác khoáng sản

Công nghệ của máy bơm màng đôi hoạt động bằng khí nén (AODD–Air operated double diaphrgam) có thể giải quyết các công việc từ thoát nước hầm lò và các quy trình luyện kim chính xác.

Các giai đoạn đầu của quy trình phát triển mỏ bao gồm thăm dò các vị trí mỏ tiềm năng các và bóc tách đất đá – là các hoạt động luôn đòi hỏi các thiết bị có khả năng làm việc với cường độ cao trong thời gian dài và hoạt động đáng tin cậy trong điều kiện môi trường, thời tiết khắc nghiệt. Các thiết bị này bao gồm cả máy móc hạng nặng làm việc cho mỏ và các thiết bị phụ trợ nhằm tối ưu hóa quá trình khai thác. Máy bơm là một trong những thiết bị chính trong chuỗi vận hành sản xuất khai thác và được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng từ quá trình khai thác mỏ, vận chuyển quặng, sàng tuyển, thoát nước hầm lò đến xử lý quặng thô và xử lý quặng tinh. Những nhiệm vụ quan trọng này luôn đòi hỏi máy bơm tại các vị trí có khả năng xử lý vận chuyển lưu chất chủ yếu bùn nước có đất đá, hạt rắn.

Bơm màng khí nén

Máy bơm màng khí nén: thô và tinh xảo

Các hình ảnh hoạt động khai thác khoáng sản thường được thấy là những cỗ máy khai khoáng hầm hố và bụi bặm, tuy nhiên ở sâu trong ngành công nghiệp khai khoáng luôn có khía cạnh của sự tinh xảo. Đôi khi ở một số khu mỏ nằm ở vị trí thuận lợi dễ dàng có thể dễ dàng bóc tách lớp đất đá để tiếp cận với nguồn quặng, nhưng hoạt động này thường không đơn giản và đất đá quặng sau khi bóc tách luôn cần được xử lý. Các quy trình chính xác được yêu cầu để tối ưu hóa phần quặng và xử lý quặng cùng với luyện kim khai khoáng là một trong những quy trình bắt buộc.

Xử lý quặng gồm các quá trình xử lý các hạt nguyên liệu rắn ở dạng thô để tách các vật liệu có giá trị ra khỏi các vật liệu không có giá trị gọi là đất phế bỏ. Thường thì cần phải nghiền nhỏ các hạt để thực hiện việc chia tách này. Quá trình chia tách thường tận dụng tính chất vật lý của các hạt, các tính chất này có thể bao gồm khối lượng riêng, kích thước và hình dạng hạt, tính chất điện từ và tính chất bề mặt. Do có nhiều quy trình giảm kích thước và chia tách liên quan tới việc dùng nước nên các quá trình phân tách lỏng – rắn cũng là một đề tài của việc xử lý quặng.

Lĩnh vực luyện kim khai khoáng bao trùm nhiều ngành khác nhau, mỗi ngành gồm một số quá trình vật lý và hóa học khác nhau tạo thành các bước trong quy trình sản xuất ra một loại vật liệu cụ thể. Nhìn chung các chuyên ngành này được phân ra các nhóm xử lý quặng, thủy luyện kim, hỏa luyện kim, điện luyện kim. Sự phân biệt các nhóm này đối với ngành luyện kim khai khoáng là không rõ ràng và nhiều quy trình luyện kim quan trọng trong công nghiệp có sự chồng chéo rõ ràng giữa các lĩnh vực.

Bơm cho ngành khai khoáng

Quy trình luyện kim đòi hỏi phải đưa nhiều loại hóa chất độc hại, ăn mòn hoặc nguy hiểm vào các hoạt động. Ví dụ như Xyanua được sử dụng khi điện hóa vàng. Các hóa chất này được đưa vào trong quy trình ngâm chiết, giúp tách các khoáng chất hoặc kim loại khỏi quặng trước khi quá trình hóa học thứ hai bắt đầu trong quá trình điện chiết.

Điện chiết có khả năng thu hồi các kim loại hoặc khoáng chất có giá trị cao trong thân quặng. Cần tới 20 tấn đất đá quặng để có thể chiết xuất được 0.45 kg bạch kim.

Những yêu cầu chung khi sử dụng bơm màng khí nén

Để bảo đảm hoạt động giữa các quá trình khai thác mỏ và hoạt động chính xác của quy trình luyện kim yêu cầu các chủng loại máy bơm công nghiệp có thể tối ưu hóa cả hai quy trình. Một trong số đó là máy bơm màng đôi hoạt động bằng khí nén (AODD: air operation double diaphragm) – đã được chứng minh độ tin cậy khi hoạt động tại các nhà máy, khu mỏ trong các hoạt động như thoát nước mỏ và xử lý các hóa chất ăn mòn trong các hoạt động luyện kim khai khoáng. Được phát minh vào năm 1955 bởi Jim Wilden, công nghệ bơm màng khí nén đã được chứng minh là vượt trội khi được đưa vào sử dụng trong hầu hết các công đoạn của quá trình khai thác và chế biến khoáng sản.

Máy bơm màng khí nén có thể hoạt động hiệu quả ở nhiều phân đoạn trong ngành khai khoáng vì phương pháp hoạt động cho phép chúng dễ dàng xử lý với tốc độ dòng chảy và áp suất biến thiên theo dải. Chúng cũng có khả năng chạy khô và khả năng xử lý tốt các lưu chất có độ nhớt cao, cũng như lưu chất bùn nước có chứa đá, sỏi và các hạt rắn khác. Thiết kế đơn giản của máy bơm màng hoạt động bằng khí nén với chỉ vài bộ phận chuyển động, giúp đơn giản hóa việc bảo trì. Thiết kế hạn chế sử dụng phớt làm kín cũng như điểm hở của bơm màng dẫn đến ít hiện tượng rò rỉ hơn, đây là một vấn đề quan trọng khi xử lý các chất lỏng hay rò rỉ và nguy hiểm. Máy bơm màng có thể cấu tạo bằng kim loại hoặc nhựa và vô số các chất nhựa có thể được sử dụng để làm màng với mục đích tương thích hóa học với các lưu chất.

bom-mang

Sự đa dạng về vật liệu cấu thành vì vậy máy bơm màng cung cấp sự linh hoạt trong vận hành cũng như mang lại hiệu quả tối ưu hóa ở nhiều cấp độ. Bơm màng có thể được đưa vào sử dụng trong một loạt các công đoạn, từ thoát nước hầm lò đến các quy trình phức tạp như điện chiết, cho phép quản đốc vận hành các trang bị mỏ hiệu quả hơn. Máy bơm màng cũng có thể ít tốn kém hơn khi đưa vào vận hành, đặc biệt là những khu mỏ đã được trang bị hệ thống phân phối khí nén (air distribution system – ADS) được điều khiển bằng tự động hóa. Và, ở mức cơ bản nhất, máy bơm màng vẫn vượt trội trong môi trường vận hành khắc nghiệt điển hình thường thấy trong các hầm mỏ, giúp giảm sự cố hỏng hóc cùng với thời gian ngừng hoạt động và chi phí sửa chữa tương ứng. Ngoài ra bởi vì máy bơm màng không sử dụng điện để vận hành, chúng cũng giúp cải thiện sự an toàn, đặc biệt là khi được sử dụng trong môi trường có khả năng gây nổ. Sự cải thiện mang ý nghĩa tích cực không chỉ cho các thợ lò mà còn cho cả cộng đồng và môi trường.

Một nhà cung cấp máy bơm đều có thể đưa ra các lựa chọn cho máy bơm màng với vật liệu bằng kim loại hoặc nhựa, và chúng đều có thể được sử dụng cho cả hoạt động thoát nước hầm lò lẫn vận chuyển hóa chất trong các quy trình luyện kim. Bơm màng với nhiều loại vật liệu cấu thành khác nhau kết hợp nhiều cải tiến trong thiết kế làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt trong các hoạt động khai thác, luyện kim khác nhau. Đứng đầu trong số này là bơm với màng với vật liệu cấu tạo bằng Polyurethane (PU hay PUR) giúp hấp thụ rung chấn và các tác động từ va chạm liên tục của các hạt rắn, làm cho độ bền của máy bơm tốt hơn.

Bơm màng khi kết hợp với một cụm phân phối khí nén với công nghệ tự động hóa cho phép người vận hành kiểm soát tốc độ dòng chảy và mức tiêu thụ khí chỉ với các thao tác quay số đơn giản. Một số bơm màng còn thiết kế với khả năng nhúng chìm trong bể, về bản chất rất an toàn và không cần chất bôi trơn, cùng với khả năng chạy khô và chống đóng băng. Máy bơm có thể xử lý áp lực đến 125 psi (8.6 bar), với tốc độ dòng chảy dao động từ 300 đến 1000 lít mỗi phút.

bom-mang-b06-1

Đối với các máy bơm màng với vật liệu cấu tạo bằng nhựa Polypropylen (PP) hoặc Polyvinylidene (PVDF), các máy bơm này lý tưởng cho việc xử lý các axit ăn mòn hoặc axit nguy hiểm, chất ăn da hoặc dung môi được sử dụng trong điện chiết.

Các nhà sản xuất cũng cung cấp một loạt các chủng loại máy bơm màng khác nhau, phù hợp với việc điện chiết và các ứng dụng xử lý hóa chất khác trong các hoạt động khai thác. Với các bộ phận được làm bằng thép không gỉ hoặc nhôm, kích cỡ máy bơm cũng được thiết kế để phù hợp với các đường ống có sẵn trong các hệ thống xử lý lưu chất hiện có.

Kết luận

Với tính linh hoạt và đa năng của mình, máy bơm màng đôi sử dụng khí nén là một lựa chọn tốt với các công đoạn khác nhau trong hoạt động khai thác khoáng sản và luyện kim. Không có nhiều loại máy bơm có thể xử lý cả bùn đặc trong quá trình thoát nước và hóa chất có tính ăn mòn cao trong quy trình luyện kim, làm giàu quặng. Máy bơm màng có cả độ chắc chắn cần thiết cho việc khai thác mỏ và độ chính xác cần thiết cho quy trình luyện kim, tất cả điều này làm chúng là lựa chọn lý tưởng khi tính linh hoạt là yếu tố quyết định trong lựa chọn máy bơm vận hành.

Bơm ngành khai khoáng

Ngoài các quy trình thoát nước và điện chiết, các nhà khai thác mỏ sử dụng công nghệ bơm màng khí nén trong nhiều công đoạn khai thác với nhiệm vụ quan trọng khác:

 1. Tuyển nổi để tách khoáng vật trong quặng bùn
 2. Ngâm chiết
 3. Vận chuyển và xử lý quặng đuôi (tailing)
 4. Tẩy rửa cho máy móc và phương tiện kích thước lớn
 5. Thoát nước hầm lò và lộ thiên
 6. Lưu chuyển hóa chất với lưu lượng lớn
 7. Lưu chuyển quặng
 8. Tuần hoàn nước trong nhà máy
 9. Cải tạo đất/nước
 10. Sử dụng trong không khí dễ cháy nổ
 11. Các quy trình tách dầu
 12. Lưu chuyển nhiên liệu với lưu lượng lớn

Thái Khương Pumps hiện cung cấp những dòng máy bơm màng khí nén của thương hiệu Blagdon, xuất xứ từ Anh, đảm bảo chất lượng EU, G7 (quý khách có thể tham khảo các sản phẩm tại đây).

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm thùng phuy phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.