Bơm thể tích: Phân loại và chức năng bơm

bom-the-tich-hoa-chat

Định nghĩa về bơm thể tích

Bơm thể tích là loại bơm công nghiệp dùng để vận chuyển, xử lý chất lỏng như hóa chất, nước, nước thải, xăng dầu… Bơm được ứng dụng với những chất lỏng có độ nhớt cũng như áp suất cao, và dùng với dòng chảy thấp. Bơm thể tích cho kết quả đo lường chính xác hơn so với bơm ly tâm,

Bơm thể tích chuyển hóa cơ năng thành thế năng và đưa chất lỏng đi bằng cách nén liên tục một khối lượng cố định và vận chuyển chất lỏng đi khắp hệ thống bơm một cách tuần hoàn.

bom-the-tich-hoa-chat
Bơm thể tích hóa chất

Cơ chế hoạt động của bơm thể tích

Mặc dù bơm thể tích có nhiều thiết kế, hình dạng. Nhưng cấu tạo hoạt động của chúng luôn được chia thành hai loại chính: Bơm quay và bơm chuyển động qua lại.

Bơm quay vận hành dựa vào sự chuyển động của bánh răng để vận chuyển chất lỏng. Thiết bị bơm quay tạo ra dòng chất lỏng lưu chuyển bên trong vỏ và tạo lực hút ở đầu vào của bơm. Chất lỏng bị hút vào bơm và nằm trong các rãnh của bánh răng và cuối cùng được đưa vào ống xả. Các loại bơm quay gồm có: Bơm bánh răng, bơm trục vít, bơm cánh khế, bơm nhu động, bơm cánh gạt.

co-che-hoat-dong-bom-the-tich
Cơ chế hoạt động bơm thể tích

Bơm chuyển động qua lại vận hành bằng chuyển động lên và xuống của pit-tông hoặc màng ngăn để tạo ra chân không. Sau đó mở van đầu vào, đóng van xả và hút chất lỏng vào buồng chứa pit-tông (gọi là giai đoạn hút). Và khi chuyển động ngược lại, van đầu vào chịu áp lực và đóng lại, còn van xả mở ra đưa chất lỏng từ buồng pit-tông vào ống xả (giai đoạn nén).

Bơm pit-tông cũng có thể hoạt động cùng lúc cả hai van đầu vào và van xả ở hai đầu pit-tông. Khi đầu pit-tông bên này đang trong giai đoạn hút, thì đầu bên kia là giai đoạn nén. Các loại bơm chuyển động qua lại gồm có: Bơm màng và bơm pit-tông.

Các dòng bơm thể tích

Bơm màng là loại bơm tự mồi, không phốt, có lưu lượng thấp và khả năng chịu được áp suất cao. Được dùng trong xử lý nước, dầu, nước sơn và các chất lỏng ăn mòn.

bom-mang
Bơm màng

>>> Xem chi tiết về Dòng bơm mang.

Bơm pit-tông phốt hình chữ O dùng để bơm nước với áp suất cao, chất lỏng có độ nhớt thấp, sản xuất dầu, phun sơn…

bom-piston
Bơm Piston

>>> Xem chi tiết về Dòng bơm Piston

Bơm bánh răng có công dụng bơm chất lỏng có độ nhớt cao trong ngành hóa dầu, hóa chất và thực phẩm.

bom-banh-rang
Bơm bánh răng

>>> Xem chi tiết về Dòng bơm bánh răng TẠI ĐÂY

Bơm cánh khế có thiết kế dễ dàng làm sạch và khử trùng. Được dùng trong công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm.

bom-canh-khe
Bơm cánh khế

>>> Xem chi tiết về Dòng bơm cánh khế

 

Bơm trục vít vận chuyển chất lỏng theo chiều dọc của trục xoắn, mang lại hiệu quả lưu lượng cao. Thường được dùng nhiều trong sản xuất dầu, vận chuyển nhiên liệu.

Bơm trục vít
Bơm trục vít

>>> Xem chi tiết về Dòng bơm trục vít

Bơm cánh gạt phù hợp với các chất lỏng có độ nhớt thấp, dùng trong việc truyền tải nhiên liệu, pha chế đồ uống. Cánh quạt của bơm chịu được sự mài mòn từ các hạt rắn cố định. Tuy có nhiều chức năng nhưng bơm thể tích là dòng máy bơm có tốc độ thấp hơn bơm ly tâm và chỉ là giải pháp để xử lý các điều kiện, đặc tính chất lỏng mà bơm ly tâm không làm được. Do cơ chế của bơm thể tích chỉ phù hợp với những tính chất đặc trưng của tùy loại chất lỏng.

>>> Xem thêm về: Dòng bơm ly tâm

bom-canh-gat
Bơm cánh gạt

Trên đây là những thông tin về chức năng, cách hoạt động và phân loại một số dòng bơm thuộc bơm thể tích. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng bơm này! Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline +84 941 400 488 để được tư vấn kỹ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *