Polymer là gì? Máy bơm nào có thể bơm polyme?

Polymer là gì? Có thể chúng ta đã và đang tiếp xúc với rất nhiều thiết bị, hay vật dụng có nguồn gốc từ polyme nhưng không hề biết. Ví dụ như: tiền, các sản phẩm nhựa, cao su… Vậy polyme là gì? Công dụng của polyme trong đời sống và sản xuất ra sao? Và máy bơm nào có thể xử lý được các chất polyme trong quá trình sản xuất?

Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời chi tiết và dễ hiểu nhất!

Polymer là gì

Polyme là vật liệu được tạo thành từ các chuỗi phân tử dài, lặp lại. Các vật liệu có các đặc tính riêng biệt, tùy thuộc vào loại phân tử được liên kết và cách chúng được liên kết. Một số polyme uốn cong và kéo dài, như cao su và polyester. Những loại khác cứng và dai, như epoxit và thủy tinh.

Polyme chạm đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Rất có thể hầu hết mọi người đã tiếp xúc với ít nhất một sản phẩm có chứa polyme – từ chai nước đến đồ dùng cho đến lốp xe – trong năm phút qua.

Polymer là gì?
Polymer là gì?

Thuật ngữ polyme thường được sử dụng để mô tả chất dẻo, là các polyme tổng hợp. Tuy nhiên, các polyme tự nhiên cũng tồn tại; Ví dụ, cao su và gỗ là các polyme tự nhiên bao gồm một hydrocacbon đơn giản, isoprene,… Protein là các polyme tự nhiên được tạo thành từ các axit amin, và các axit nucleic (DNA và RNA) là các polyme của nucleotide – các phân tử phức tạp bao gồm các bazơ chứa nitơ, đường và axit photphoric, chẳng hạn.

Hermann Staudinger, giáo sư hóa hữu cơ tại Eidgenössische Technische Hochschule (Đại học Khoa học Ứng dụng) ở Zurich, là cha đẻ của sự phát triển polyme hiện đại. Nghiên cứu của ông vào những năm 1920 đã dẫn đường cho các thao tác hiện đại của cả polyme tự nhiên và tổng hợp.

Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS), ông đã đặt ra hai thuật ngữ quan trọng để hiểu về polyme: polymerization và macromolerization. Ông đã được trao giải Nobel Hóa học năm 1953 “cho những khám phá của mình trong lĩnh vực hóa học đại phân tử.”

Công dụng của polyme

Polyme được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống hiện đại. Túi đựng hàng tạp hóa, nước ngọt và chai nước, sợi dệt, điện thoại, máy tính, bao bì thực phẩm, phụ tùng ô tô và đồ chơi đều chứa polyme.

Công nghệ thậm chí còn phức tạp hơn sử dụng polyme. Ví dụ, “màng lọc để khử muối trong nước, chất mang được sử dụng trong quá trình giải phóng thuốc được kiểm soát và chất tạo màng sinh học cho kỹ thuật mô đều sử dụng polyme”.

Các loại polyme phổ biến để sản xuất bao gồm polyethylene và polypropylene. Phân tử của chúng có thể bao gồm 10.000 đến 200.000 đơn phân.

Công dụng của polyme
Công dụng của polyme

Phân loại Polyme

Có ba loại trong danh mục này, đó là Polyme tự nhiên, tổng hợp và bán tổng hợp.

Polyme tự nhiên

Chúng xuất hiện tự nhiên và được tìm thấy trong thực vật và động vật. Ví dụ: protein, tinh bột, xenlulozơ và cao su. Ngoài ra, cũng có các polyme phân hủy sinh học được gọi là polyme sinh học.

Polyme bán tổng hợp

Chúng có nguồn gốc từ các polyme tự nhiên và trải qua quá trình biến đổi hóa học thêm. Ví dụ: xenlulozơ nitrat, xenlulozơ axetat.

Một dạng polyme
Một dạng polyme

Polyme tổng hợp

Đây là những polyme do con người tạo ra. Nhựa là loại polymer tổng hợp phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp và các sản phẩm sữa khác nhau. Ví dụ: nylon-6, polyether’s,…

Máy bơm nào có thể bơm polyme?

Tìm hiểu qua chúng ta nhận thấy polyme là một vật liệu khó bơm đúng không nào? Trong khâu chế biến polyme để sản xuất ra các sản phẩm hoàn chỉnh, phải trải qua quá trình nung nấu và bơm dẫn chúng vào các khuôn đúc.

Vậy với một dạng lưu chất đặc sệt thì chúng ta cũng có một vài lựa chọn máy bơm có thể xử lý được polyme như là bơm màng, bơm bánh răng hay bơm trục vít…

Nhưng hiệu quả nhất và được sử dụng nhiều là dòng bơm trục vít. Ví dụ như dòng DN- JN của thương hiệu Nova Rotors.

Bơm polymer bằng bơm trục vít
Bơm polymer bằng bơm trục vít

Về đặc tính kỹ thuật của dòng bơm này các bạn có thể tham khảo qua như:

 • Pump Type – Progressing Cavity
 • Max Flow Rate – 600M³H
 • Max Head – 480M
 • Max Temp – 150°C
 • Max Viscosity – 1,000,000 cst
 • Max Solid Passage – 30mm
 • Self Priming – Y
 • Pump Materials – AISI304, AISI316, Cast Iron, Duplex
 • Inlet/Outlet Sizes – 25mm to 300mm
 • Drive – AC Electric, Bareshaft
 • Max Suction Lift – 8M

Thiết bị này có thể được cấu hình để hoạt động không cần người vận hành với sự giám sát và điều khiển đầy đủ thông qua điều khiển từ xa để sử dụng trong các ứng dụng tăng cường nhiều pha hoàn chỉnh với chứng nhận API676.

Bơm trục vít dạng xoắn DN-JN Nova Rotors mang lại nhiều lợi ích cho loại ứng dụng này bao gồm:

Xử lý nhiều loại chất lỏng từ dầu nặng, polyme đến cát cao, hạt, hàm lượng nước xen khí kém trong 30 phút trở lên mà không gặp vấn đề gì.

Bơm trục vít Nova Rotors
Bơm trục vít Nova Rotors

Hiệu quả của thiết bị tách nước dầu được cải thiện vì thiết kế ảnh hưởng ít nhất đến các hạt dầu do chuyển động cắt thấp của nó, có nghĩa là thiết bị tách sẽ thu được lượng lớn các giọt dầu không bị hư hại.

Cung cấp dòng chảy liên tục ở độ nhớt và áp suất khác nhau, với Yêu cầu NPSHR thấp kết hợp có nghĩa là các vấn đề ít có khả năng gặp phải.

Cho phép bơm đến cơ sở xử lý trung tâm, thay vì cần có các cơ sở riêng biệt cho từng địa điểm, giảm chi phí thu hồi dầu, làm cho việc khai thác ở những địa điểm như vậy khả thi hơn.

Các bạn cần tư vấn chi tiết hơn cho tình trạng lưu chất thực tế của bạn cần xử lý? Hãy liên hệ ngay với Thái Khương để nhận được những hỗ trợ nhanh chóng và chuyên sâu nhất. Kho hàng Thái Khương luôn sẵn sàng phục vụ bạn.