Scada là gì? Tại sao hệ thống Scada lại quan trọng trong công nghiệp?

SCADA là một phần mềm giám sát được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Là phần mềm, nó giúp kiểm soát phần cứng và ghi lại dữ liệu được thu thập từ tất cả các vị trí từ xa.

Scada là gì

Trong các nhà máy công nghiệp xử lý nước, nước thải, dầu khí, công nghệ sử dụng để giám sát rất phức tạp và quan trọng. Nếu không có công nghệ phù hợp, các ngành công nghiệp này sẽ không cung cấp các dịch vụ thiết yếu mà mọi người dựa vào để có cuộc sống bình thường.

Scada là gì
Scada là gì

Trong số hai công nghệ quan trọng nhất trong bối cảnh công nghiệp hiện đại là SCADA và PLC. Trong khi một số người dường như nghĩ rằng hai thứ này đang cạnh tranh nhau, thực tế là những công nghệ khác biệt này hoạt động song song với nhau để cung cấp dịch vụ quan trọng.

SCADA là một hệ thống các yếu tố phần mềm và phần cứng cho phép các tổ chức công nghiệp:

    • Kiểm soát các quy trình công nghiệp tại địa phương hoặc tại các địa điểm từ xa
    • Theo dõi, thu thập và xử lý dữ liệu thời gian thực
    • Tương tác trực tiếp với các thiết bị như cảm biến, van, máy bơm, động cơ, … thông qua phần mềm giao diện người-máy (HMI)
    • Ghi lại các sự kiện vào một tệp nhật ký

Scada là viết tắt của từ gì?

Scada là viết tắt của Supervisory control and data acquisition. Là hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu.

Scada system – Hệ thống Scada

Hệ thống SCADA rất quan trọng đối với các tổ chức công nghiệp vì chúng giúp duy trì hiệu quả, xử lý dữ liệu để đưa ra các quyết định thông minh hơn và truyền đạt các vấn đề của hệ thống để giúp giảm thiểu thời gian chết.

Scada system
Scada system

Phần mềm SCADA xử lý, phân phối và hiển thị dữ liệu, giúp người vận hành và các nhân viên khác phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết định quan trọng.

Phần mềm SCADA được kết nối với máy tính, giao diện người dùng đồ họa, cảm biến và truyền thông dữ liệu được nối mạng để cung cấp một bức tranh toàn cảnh về quy trình. Trong bối cảnh này, các nhóm quản lý trong các ngành này dựa vào SCADA để theo dõi tiến độ và thực hiện các điều chỉnh hoạt động trong toàn bộ nhà máy.

Vì SCADA là một hệ thống trung tâm, nó thường được cài đặt trên máy tính trong một trung tâm giám sát tại nhà máy. Để cung cấp dữ liệu cần thiết, SCADA hoạt động với nhiều hệ thống khác. Nó phục vụ như một giao diện, tập hợp các dữ liệu thực vật khác nhau lại với nhau cho các mục đích đánh giá. Từ thông tin này, người vận hành có thể nhập các thay đổi khi cần thiết thông qua giao diện SCADA để kiểm soát dòng chảy và hoạt động của các bộ phận làm việc trong nhà máy.

Ví dụ:

Hệ thống SCADA nhanh chóng thông báo cho người vận hành thông qua bảng điều khiển HMI, rằng một lô sản phẩm có tỷ lệ lỗi cao. Người vận hành tạm dừng hoạt động và xem dữ liệu hệ thống SCADA để xác định nguyên nhân của sự cố.

Người điều hành xem xét dữ liệu và phát hiện ra rằng hệ thống dây chuyền sản xuất đã bị trục trặc. Khả năng của hệ thống SCADA trong việc thông báo cho người điều hành về một vấn đề giúp họ giải quyết vấn đề đó và ngăn chặn sự cố xảy ra giảm thiểu tình trạng sản phẩm lỗi.

Scada hệ thống xử lý nước thải điều khiển hệ thống máy bơm trục vít, bơm ly tâm, bơm định lượng, van công nghiệp hoạt động trong quy trình xử lý nước thải…

Scada điều khiển bơm
Scada điều khiển bơm

Chức năng của SCADA

Hệ thống SCADA thực hiện một số chức năng cho phép quản lý thích hợp các cơ sở từ xa. Sau đây là các chức năng cốt lõi của hệ thống SCADA.

Thu thập dữ liệu

Việc thu thập dữ liệu SCADA thường liên quan đến một số loại chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số. Nhiệt độ được chuyển đổi sang tín hiệu 4-20mA. Cường độ tín hiệu truyền được chuyển đổi thành dBm. Áp suất đo được chuyển đổi sang tín hiệu 4-20mA…

Truyền dữ liệu được nối mạng

Dữ liệu đã thu thập được truyền một cách tự phát hoặc theo yêu cầu dữ liệu tới một số loại tổng hợp hoặc tổng thể ngược dòng. Kênh giao tiếp có thể là tương tự (T202, POTS) hoặc kỹ thuật số (RS485, TCP/IP). Cấu trúc liên kết mạng SCADA thường cũng bao gồm một số loại xác thực truyền tải độc lập với bất kỳ xác thực nội dung nào.

Trình bày dữ liệu

Dữ liệu thu thập được sẽ được xử lý, sắp xếp và trình bày để người vận hành hệ thống đưa ra các quyết định phản ứng và kiểm soát thích hợp. Bản trình bày có thể thay đổi từ trình bày dạng bảng của các sự kiện đã ghi đến trình bày đồ họa dựa trên ánh xạ hoặc nền hình ảnh.

Điều khiển

Nếu các quyết định kiểm soát được đảm bảo và hệ thống hỗ trợ đầu ra, các lệnh thích hợp có thể được gửi đi để ảnh hưởng đến các thay đổi hoạt động hoặc cấu hình cụ thể. Hầu hết các hành động điều khiển được thực hiện bởi RTU và PLC.

Điều khiển hệ thống
Điều khiển hệ thống

Sự khác biệt giữa PLC và SCADA là gì?

Khi so sánh SCADA với PLC, điều quan trọng là phải bắt đầu với những điều cơ bản. Về cốt lõi, sự khác biệt giữa bộ điều khiển logic khả trình và SCADA phụ thuộc vào loại công nghệ. PLC là một phần cứng vật lý.

Mặt khác, SCADA là phần mềm. Để đạt được điều này, PLC là vật lý. Bạn có thể cầm một PLC và kiểm tra nó. Là phần mềm, SCADA hoạt động trên một hệ thống máy tính và có thể được so sánh với một hệ điều hành như Windows.

Với sự so sánh này, SCADA có tầm nhìn rộng hơn nhiều. Phần mềm này được thiết kế để kiểm soát toàn bộ hệ thống, thu thập dữ liệu từ tất cả các đầu vào và giám sát tất cả các thiết bị. Ngược lại, PLC tập trung vào một phần tử của hệ thống.

Mối quan hệ giữa PLC và SCADA là gì?

Với những khác biệt này, có thể dễ dàng cho rằng không có kết nối PLC và SCADA. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa PLC và SCADA là rất quan trọng. Cả PLC và phần mềm SCADA đều được sử dụng trong cùng một bối cảnh công nghiệp trong các nhà máy chế biến. Điều này có nghĩa là các công nghệ này về cơ bản là đối tác để vận hành nhà máy an toàn và hiệu quả.

SCADA có thể được coi là cấu trúc phần mềm rộng rãi hỗ trợ hệ thống. PLC là một phần của hệ thống mà SCADA giám sát. PLC cần SCADA để điều khiển chức năng của chúng, nhưng SCADA dựa vào dữ liệu từ PLC để hoàn thiện tổng quan của nó.

PLC
PLC

Mối quan hệ PLC & SCADA này luôn luôn mạnh mẽ trong việc tạo ra một hệ thống tự động để chỉ định chính xác các nhiệm vụ bảo trì. Ví dụ, nếu được sử dụng để giám sát tuabin, PLC có thể thu thập dữ liệu cho thấy có quá nhiều rung động trong hệ thống. PLC sẽ truyền dữ liệu đó trở lại phần mềm SCADA. SCADA sẽ phân tích các kết quả đọc được và xác định xem có cần thực hiện điều chỉnh đối với hệ thống hay không. Nếu phải thực hiện thay đổi, SCADA sẽ truyền các thay đổi trở lại thông qua các PLC để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa.

Rõ ràng, vấn đề không phải là SCADA so với PLC. Thay vào đó, nó là một mối quan hệ đối tác công nghệ được mài giũa. Bằng cách hiểu chức năng của cả hai hệ thống, có thể dễ dàng thấy cách chúng hoạt động cùng nhau để có hiệu suất vượt trội trong bối cảnh công nghiệp.

Thái Khương đã chia sẻ đến bạn thông tin về scada là gì? Hệ thống scada và chức năng của scada trong công nghiệp. Đến với Thái Khương, bạn không chỉ được tiếp cận sử dụng những thiết bị bơm nổi tiếng từ Châu Âu, mà còn được tư vấn các giải pháp tích hợp hệ thống Scada để xử lý theo quy trình.