Bơm tự mồi

Máy bơm tự mồi hay còn gọi là bơm ly tâm tự mồi là dòng bơm được thiết kế vỏ ngoài có khả năng làm ngập chất lỏng bộ phận thân bơm bên trong. Một khi phần vỏ bơm được chứa đầy chất lỏng (thường là loại chất lỏng được bơm) thì lúc này máy bơm sẽ sẵn sàng hoạt động.

Khi cánh bơm quay tạo ra một vùng áp suất thấp ngay tại tâm của cánh. Do áp suất thấp hơn không khí, nên chất lỏng được đẩy lên đường ống hút bằng áp suất khí quyển, làm cho tất cả không khí trong đường ống hút bị hút vào trong máy bơm. Bơm sẽ trộn không khí với nước một cách tuần hoàn trong vỏ. Sau đó không khí được tách ra khỏi chất lỏng và đẩy ra khỏi vỏ. Một khi tất cả lượng không khí trong đường ống hút đã được đẩy ra ngoài, lúc này bơm sẽ vận hành và bơm lưu lượng với chức năng tương tự các dòng máy bơm ly tâm khác.

Bơm tự mồi

Khi nào nên dùng bơm tự mồi

Máy bơm tự mồi có thể được áp dụng cho bất kỳ ứng dụng nào mà các máy bơm ly tâm tiêu chuẩn khác có thể được áp dụng, tất nhiên là trong giới hạn thủy lực của chúng và tùy thuộc vào đặc tính ứng dụng cụ thể. Chẳng hạn các lĩnh vực sau đây người dùng có thể lựa chọn bơm tự mồi để mang lại giải pháp bơm an toàn và hiệu quả nhất về chi phí:

Bơm cấp thoát nước

Bơm nhiên liệu

Bơm xử lý nước thải công nghiệp

Bơm bùn

Và trong nhiều ngành công nghiệp khác…

Máy bơm ly tâm tự mồi

Lợi ích khi dùng dòng bơm này

Do máy bơm dạng này thường được lắp đặt trên nguồn bơm chất lỏng (trên mặt đất) do đó người dùng không cần phải tiêu tốn nhiều chi phí hay thiết kế cơ sở hạ tầng để lắp đặt thiết bị. Thêm một lý do là bởi vì được lắp đặt mặt đất, không giống như các loại bơm ly tâm chìm đặt giếng nên người dùng dễ dàng tiếp cận và bảo trì, sửa chữa.

bơm tự mồi

Lựa chọn và lắp đặt bơm

Đầu tiên, cần chọn đúng loại máy bơm tự mồi cho ứng dụng theo nhu cầu (bơm nhiên liệu cho các ứng dụng dầu khí – khí đốt, bơm xử lý chất rắn cho các ứng dụng nước thải…)

Chọn đúng kích thước bơm và các mức lưu lượng, cột áp theo nhu cầu.

Sau đó, người dùng nên tính toán chỉ số NPSH cần thiết để đảm bảo có đủ áp suất khí quyển để hỗ trợ  bơm lưu lượng như dự định và tốc độ của bơm cần phải đủ nhanh để tự mồi cho máy bơm.

Cuối cùng là kích cỡ đường ống hút, đây là yếu tố rất quan trọng vì đường ống hút cho bơm tự mồi cần phải đủ lớn để hỗ trợ dòng chảy lưu lượng đạt được như mong muốn và đủ nhỏ để giữ thời gian bơm được mồi ở mức tối thiểu. Tốt nhất người dùng nên hạn chế các đường ống hút dài, nhưng nếu không có sự lựa chọn nào khác, thì giải pháp ở đây là người dùng hãy cố gắng giữ sao cho luôn có chất lỏng đầy trong đường ống hút của bơm trong suốt chu kỳ tự mồi.

Bơm ROBUSTA Viesse

Lưu ý khi sử dụng

Máy bơm tự mồi bị giới hạn cột áp thường ở mức 8m. Mặc dù một số dòng bơm sau này có thể tạo ra chân không cao hơn nhưng chúng vẫn không thể đưa cột áp lên cao nhiều hơn 8m vì bị giới hạn chỉ số NPSH và những hạn chế về nhiệt độ của chất lỏng và tổn thất ma sát khi bơm chất lỏng trong đường ống hút.

Thái Khương hiện cung cấp một số dòng bơm tự mồi chất lượng chính hãng từ các thương hiệu châu Âu, Mỹ đạt tiêu chuẩn EU-G7: