Bơm Từ – Máy Bơm Từ

Máy bơm từ, gọi chính xác hơn phải là máy bơm ly tâm dẫn động từ (Magnetic Drive Pump) là một loại máy bơm công nghiệp chuyên dụng cho các ngành công nghiệp hóa chất. Chúng có cấu tạo và nguyên lý làm việc khác biệt với các loại bơm khác trên thị trường. Cụ thể về bơm từ như thế nào? Chúng ta cùng xem qua nội dung bên dưới nhé!

Bơm từ là gì

Bơm từ được thiết kế để dẫn động bằng lực của nam châm. Do đó, các máy bơm loại này không có trục dẫn, nên không cần các phụ kiện làm kín trục như đệm lót hoặc phớt cơ khí.
Bơm từ
Bơm từ
Với máy bơm truyền động từ, một nam châm bên ngoài được đặt trên trục truyền động và chịu trách nhiệm truyền chuyển động tới một nam châm đặt bên trong kết nối với bánh công tác. Bánh công tác quay và di chuyển chất lỏng qua máy bơm. Cả hai nam châm được ngăn cách bởi một lớp vỏ.

Chúng thường được sử dụng loại hóa chất ăn mòn, mài mòn như: nước biển, axit, bazơ, dung môi, trong công nghệ thực phẩm, dược phẩm, hóa phẩm… Với đặc điểm nổi trội là kín tuyệt đối giữa buồng bơm và động cơ, nên không gây rò rỉ các hóa chất độc hại ảnh hưởng tới môi trường và người vận hành. Đây là sản phẩm chuyên dụng thường dùng trong các ứng dụng bơm hóa chất, đặc biệt là các loại hóa chất độc hại.

Danh sách sản phẩm

Cấu tạo bơm từ

Bơm sử dụng vật liệu từ là samarium cobalt và neodymium iron boride. Những vật liệu này sẽ không để cực từ ngoài và cực từ trong trượt lên nhau, cho phép truyền momen xoắn cao tới rotors, và máy bơm thiết kế lớn nhất có thể lên đến 200 mã lực.

Về cơ bản, cấu tạo bơm từ bao gồm các bộ phận như:

  • Buồng bơm
  • Cánh bơm
  • Nam châm vĩnh cửu
  • Đầu hút
  • Đầu xả
  • Và một số phụ kiện khác…
Cấu tạo bơm ly tâm dẫn động từ
Cấu tạo bơm ly tâm dẫn động từ

Nguyên lý bơm từ

Bơm từ hoạt động dựa trên lực từ trường thay vì kết nối trực tiếp với trục động cơ. Vì vậy những loại bơm này không cần sử dụng phốt để làm kín buồng bơm, đồng nghĩa với việc bơm sẽ không xảy ra sự cố rò rỉ như những loại bơm khác. Bơm dẫn động từ thường được gọi là bơm ly tâm, hay một số khác cho rằng là dạng bơm PD (Rotary Positive Displacement Pump).

Bơm dẫn động từ hoạt động khi động cơ truyền động một lực từ tính, từ các nam châm bên ngoài vỏ bơm. Bên trong vỏ bơm hình trụ có một lớp ngăn mỏng để ngăn cách cực từ trong và cực từ ngoài.

Các cực từ trong được gắn vào bánh công tác của bơm ly tâm hoặc vào rotor của bơm PD. Từ thông truyền từ nam châm ngoài vào nam châm trong, làm quay cánh quạt/rotor mà không cần kết nối trực tiếp với động cơ.

Cấu tạo không sử dụng phốt này mang lại rất nhiều lợi ích, chi phí bảo trì thấp, tránh được sự cố rò rỉ phốt và đặc biệt tiết kiệm chi phí cho các hệ thống yêu cầu phốt cơ khí kép.

Ưu nhược điểm của bơm từ

Bơm từ ứng dụng chính là sử dụng trong ngành hoá chất. Chính vì thế, chúng có nhiều ưu điểm để phục vụ cho các ứng dụng này. Nhưng không phải chúng không tồn tại những nhược điểm. Qua chuyên mục này, chúng ta cùng phân tích nhé!

Ưu điểm bơm từ

Bơm từ có rất nhiều ưu điểm trong thực tiễn sử dụng. Tiêu biểu nhất có thể kể đến như là:

  • Có khả năng chống rò rỉ chất lỏng.
  • Khả năng chống ăn mòn cao.
  • Máy có kích thước nhỏ gọn dễ sử dụng và thuận lợi cho việc lắp đặt máy.
  • Công suất làm việc của máy cao.
  • Máy bơm từ hóa chất không có trục bơm
  • Không dung phớt làm kín
  • Buồng bơm kín hoàn toàn, không bao giờ bị rò rỉ chất bơm
  • Buồng bơm được thiết kế 100% vật liệu nhựa vì vậy có thể bơm mọi loại hóa chất ăn mòn
  • Các bộ phận máy thiết kế rời rạc vì vậy dễ tháo lắp, sửa chữa, bào hành, bảo dưỡng
  • Hiệu suất làm việc cao
  • Tiêu thụ ít năng lượng
  • Có khả năng tự mồi hoàn hảo
  • Có ứng dụng rộng rãi: Bơm thường dùng cho các loại axit đặc, axit loãng, H₂SO₄ 98%, 75% bơm cho axit HCL 30%…
 • Bơm ly tâm dẫn động từ
  Bơm ly tâm dẫn động từ

Nhược điểm máy bơm từ

  • Đối với các ứng dụng liên quan đến chất rắn, thậm chí chỉ một tỷ lệ nhỏ thôi, máy bơm từ cũng không phù hợp vì chúng chỉ hoạt động với chất lỏng sạch không có chất rắn.
  • Bơm truyền động nam châm yêu cầu công suất hấp thụ cao hơn so với bơm thông thường.
  • Xét về chi phí đầu tư, máy bơm truyền động từ có giá khá đắt, nhưng vì bảo trì dễ dàng và chi phí thấp nên cũng có thể hoàn vốn nhanh.

Ứng dụng của máy bơm từ

Máy bơm từ là một trong những thiết bị công nghiệp có công dụng vận chuyển các loại hóa chất như: axit, bazơ, dược phẩm, hóa phẩm,… và đây là một trong những sản phẩm công nghiệp dùng để bơm các hóa chất, đặc biệt là những hóa chất độc hại giúp giảm ảnh hưởng của hóa chất đến với môi trường.

Ứng dụng bơm từ
Ứng dụng bơm từ

Các ứng dụng điển hình:

  • Dùng bơm các loại axit đặc nóng, axit đậm đặc, các axit mạnh có tính ăn mòn cao, các bazơ kiềm mạnh
  • Có ứng dụng trong ngành công nghiệp xử lý chất thải, ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp sơn dung bơm phun sơn, kể cả sơn đặc
  • Ứng dụng bơm phun mạ
  • Dùng trong ngành điện tử
  • Ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm, thực phẩm
  • Trong công nghiệp giấy
  • Dùng bơm các chất đặc: mực đặc, keo đặc, nhựa đặc
  • Ứng dụng bơm cao su, thủy tinh lỏng
  • Dùng bơm dầu nóng, nhựa đường, nhựa nóng
  • Và còn nhiều lĩnh vực khác nữa…

Bơm từ hoá chất

Bơm từ hóa chất hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm. Hay chính xác hơn là bơm ly tâm dẫn động từ. Hóa chất được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ lực từ tác động tạo ra lực ly tâm, hóa chất bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng chảy, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến hóa chất chuyển động.

Bơm truyền động từ là một sự lựa chọn tuyệt vời để bơm axit hoặc các chất lỏng độc hại khác. Mà nếu sử dụng bơm ly tâm thông thường với phốt cơ khí sẽ rất đắt tiền, cũng như tốn chi phí bảo trì vì thiết kế chống rò rỉ của nó. Bơm từ thường được tìm thấy trong các nhà máy khác như nhà máy bột giấy, nhà máy điện và nhà máy xử lý nước và nước thải…

Giá bơm từ hoá chất

Bơm từ hoá chất là một thiết bị chuyên dụng. Chính vì thế, giá của bơm từ hoá chất không được xem là rẻ. Mà chúng có một mức giá tương xứng với hiệu quả và tính năng của chúng.

Là nhà phân phối thiết bị bơm lớn nhất Việt Nam cho đến hiện tại, Thái Khương tự hào là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp chuyển đổi và sử dụng bơm từ trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay!

Các bạn có nhu cầu tư vấn và chọn bơm từ hoá chất, hay cần báo giá về dòng bơm từ này. Hãy liên hệ với Thái Khương hoặc để lại thông tin liên hệ để Thái Khương hỗ trợ nhé!

Các dòng bơm từ

Máy bơm chuyên dụng gồm những loại nào?

Máy bơm chuyên dụng

Khi nói đến máy bơm chúng ta thường nghĩ ngay đến máy bơm nước. Và lầm tưởng rằng máy bơm chỉ dùng để bơm nước sạch như nước sinh hoạt hàng ngày của chúng ta mà thôi. Nhưng trên thực tế thì không, có rất nhiều loại máy bơm chuyên dụng khác nhau được sử …

Dòng điện là gì? Tác dụng của dòng điện trong thực tế

Dòng điện là gì

Điện có một vị trí quan trọng trong xã hội hiện đại. Dòng điện là gì? Điều gì tạo nên dòng điện? Làm thế nào để nó chạy trong một mạch điện? Dòng điện phụ thuộc vào những yếu tố nào? Chúng ta cùng tìm hiểu từ những định nghĩa căn bản nhất nhé! Dòng …

Xử Lý Mùi – Thiết Bị Xử Lý Mùi Nước Thải

Ứng dụng bơm trong xử lý mùi

Bất kỳ nhà máy nào cũng sản sinh ra mùi trong quá trình sản xuất. Đó có thể là từ dây chuyền xử lý sản phẩm, từ hệ thống xử lý nước thải… Những mùi hôi này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ cũng như hiệu xuất của nhân công làm việc trong nhà …

Bơm Hoá Chất FTI – Top 1 Dòng Bơm Hoá Chất

Ứng dụng bơm hoá chất FTI

Bơm hoá chất FTI luôn đem đến những tin cậy tuyệt đối trong lĩnh vực xử lý lưu chất ăn mòn, hoá chất nói chung trên dây chuyền sản xuất của các bạn. Một lần nữa, để hiểu rõ hơn về các dòng bơm hoá chất FTI, Thái Khương sẽ cùng bạn thảo luận sâu …

Động cơ điện | Các loại động cơ điện phổ biến trên thị trường

Động cơ điện

Động cơ điện ngày nay đa dạng và dễ sử dụng hơn bao giờ hết. Khi lập kế hoạch cho một hệ thống điều khiển chuyển động, việc lựa chọn động cơ là vô cùng quan trọng. Động cơ phải phù hợp với mục đích và mục tiêu hiệu suất tổng thể của hệ thống. …

Các Loại Máy Bơm Công Nghiệp Có Thể Bạn Chưa Biết

he-thong-may-bom-cong-nghiep

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp trọng điểm thì một trong số các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp là tối ưu dây chuyền sản xuất để thích ứng với sự tăng trưởng NHANH CHÓNG và BỀN VỮNG là điều vô cùng cần thiết. Với tư …

Các tiêu chí chọn bơm hóa chất mỹ phẩm

Bơm hóa chất hóa mỹ phẩm

Có nhiều cân nhắc khi lựa chọn máy bơm tương thích cho các ứng dụng bơm hóa chất mỹ phẩm. Khi dùng bơm cho các hóa chất ăn mòn hoặc dễ cháy, người dùng cần cẩn thận hơn để đảm bảo rằng máy bơm được chọn là loại thiết bị phù hợp. Định nghĩa hoá …

Hướng dẫn sử dụng, bảo quản máy bơm cơ bản cho người mới

Kiểm tra vệ sinh máy bơm

Máy bơm là thiết bị có mặt tại hầu hết mọi nhà máy. Làm sao để luôn vận hành được máy bơm trong dây chuyền để vừa tiết kiệm năng lượng. Đạt hiệu quả nhưng vẫn giữ tuổi thọ cho máy không phải ai cũng biết. Với kinh nghiệm hơn 13 năm trong ngành, Thái …