Air blower

Máy thổi khí là một thiết bị đơn giản và hiệu quả được sử dụng trong gia đình và các ngành công nghiệp để thổi bay bụi bẩn mọi ngóc ngách, sấy khô, thông gió, sục khí… Đối với các thiết bị điện tử có các bộ phận không thể lau bằng vải… Đây là lúc bạn cần đến máy thổi khí để loại bỏ bụi bẩn nhanh chóng và hiệu quả.
Để hiểu rõ hơn, các bạn theo dõi tiếp nội dung bên dưới nhé!

Máy thổi khí là gì

Máy thổi khí công nghiệp là một máy thổi có chức năng chính là cung cấp một luồng không khí khổng lồ cho các quá trình khác nhau trong các ngành công nghiệp. Chúng là những chiếc quạt điện có cánh quạt để truyền dòng không khí từ điểm này sang điểm khác với các thông số kỹ thuật nhất định.
Những máy thổi khí công nghiệp này sử dụng cho nhiều chức năng như thổi đốt, thông gió, sục khí, thổi hạt, làm mát, làm sạch không khí, sấy khô… Hầu hết mọi ngành công nghiệp như nông nghiệp, hóa chất, y tế, dầu khí, ô tô, khai thác chế biến thực phẩm và xây dựng đều sử dụng máy thổi khí cho nhiều nhu cầu.
Máy thổi khí
Máy thổi khí

Máy thổi khí tiếng Anh là gì

Trong các tài liệu kỹ thuật tiếng Anh, máy thổi khí được gọi là Air Blower. Ngoài ra, trong một vài tài liệu, chúng cũng được gọi đơn giản là Blower. Máy thổi khí là một thiết bị vô cùng quan trọng trong các ngành sản xuất công nghiệp. Chúng được sử dụng từ rất lâu ở nuôi trồng thuỷ sản…

Tính năng máy thổi khí

Máy thổi khí có nhiều tính năng như:

 • Máy thổi khí có khả năng thổi và chiết khí
 • Có chức năng tùy chọn điều khiển thay đổi tốc độ
 • Có loại lắp cố định và loại xách tay
 • Công suất cao, áp lực cao phù hợp nhiều nhu cầu
Cấu tạo máy thổi khí
Cấu tạo máy thổi khí

Nguyên lý máy thổi khí

Một cánh quạt ở trung tâm của máy thổi khí sẽ hút không khí và tạo ra luồng không khí xoắn ốc, do đó tạo ra một áp suất động để không khí đi qua một đường cong và ra khỏi máy thổi. Các mức tốc độ khác nhau được thiết lập cho nhiều loại ứng dụng khác nhau như làm sạch linh kiện điện tử, làm khô, thổi nhựa…

Nguyên lý hoạt động của máy thổi khí phụ thuộc vào 2 cánh cam (hay còn gọi là bánh công tác), 2 bánh này được gắn động cơ ở tâm cánh có hướng chuyển động ngược với nhau. Hai trục tâm được đặt song song nhau và hai cánh cam không được chạm lẫn nhau.

Sơ đồ cấu tạo của máy thổi khí
Sơ đồ cấu tạo của máy thổi khí

Khi rotor quay được một vòng thì vẫn chưa tạo áp suất trong buồng đẩy, cho đến khi rotor quay tiếp đến vòng thứ 2 thì dòng lưu lượng đó mới đẩy vào dòng lưu lượng ban đầu và cuối cùng mới vào buồng đẩy.

Nguyên lý hoạt động của máy thổi khí
Nguyên lý hoạt động của máy thổi khí

Khả năng hút của máy phụ thuộc vào khe hở giữa 2 cánh cam, khe hở giữa phần quay và thân máy. Khe hở càng nhỏ thì lực hút của máy càng mạnh, nhưng qua thời gian sử dụng khoảng hở lớn lên làm cho máy thổi khí hoạt động không còn đảm bảo thông số làm việc.

Các loại máy thổi khí

Máy thổi khí công nghiệp được phân biệt dựa trên nguyên lý hoạt động để tạo ra lưu lượng và áp suất. Vì thế, máy thổi khí chủ yếu được phân loại là:

Máy thổi khí hướng trục

– Được sử dụng cho ứng dụng áp suất thấp, thường không quá 25mm wc.
– Quạt hướng trục sử dụng lực hướng trục để đạt được chuyển động của khí, làm quay một trục trung tâm với các cánh mở rộng hướng tâm từ đường kính ngoài của nó. Dòng khí được di chuyển song song với trục của bánh quạt hoặc trục quay.
– Không khí được điều áp bởi lực nâng khí động học tạo ra bởi các cánh quạt. Những máy thổi này tạo ra lưu lượng gió cao ở áp suất thấp. Máy thổi hướng trục được lựa chọn cho các ứng dụng khai thác hoặc làm mát đơn giản với sức cản hệ thống rất thấp, chẳng hạn như di chuyển không khí từ không gian này sang không gian khác, làm mát bình ngưng trong làm lạnh. Chủ yếu được sử dụng trong việc thải không khí bị ô nhiễm hoặc cung cấp không khí trong lành.
Bảo trì máy thổi khí
Bảo trì máy thổi khí

Máy thổi khí hướng tâm

– Được sử dụng cho ứng dụng áp suất trung bình. Quạt ly tâm một tầng có thể tạo ra áp suất từ 25mm wg đến 1500mm wg.
– Máy thổi ly tâm sử dụng lực ly tâm được tạo ra bởi một đĩa quay, với các cánh ở góc vuông với đĩa làm quay các cánh. Những máy thổi này sử dụng một cánh quạt quay để chuyển không khí đầu tiên hướng tâm ra ngoài bằng tác động ly tâm, sau đó tiếp tuyến ra khỏi các đầu cánh quạt.
– Tốc độ tăng lên khi không khí đi đến các đầu của cánh quạt và sau đó được chuyển thành áp suất. Máy thổi khí hướng tâm có thể tạo ra áp suất cao, phù hợp với các điều kiện hoạt động khắc nghiệt, chẳng hạn như hệ thống có nhiệt độ cao, luồng không khí ẩm hoặc bẩn và xử lý vật liệu. Máy thổi này tạo ra một lượng không khí đáng kể với rất ít rung động trong một không gian hạn chế. Máy thổi khí ly tâm thường được sử dụng trong quạt lò hơi, máy thổi đốt lò nung, máy cán, máy hút bụi, máy lọc túi, máy thổi hút, máy thổi khí thải.

Phụ kiện máy thổi khí

Một máy thổi khí cơ bản gồm có nhiều thành phần phụ kiện khác nhau. Cụ thể chúng ta có:

 • Quạt thổi khí
 • Thiết bị giảm thanh đầu vào và đầu xả
 • Bộ lọc đầu vào
 • Động cơ
 • Dây curoa V-belt
 • Van an toàn
 • Van kiểm tra
 • Van không tải
 • Bộ khung nâng
 • Thùng cách âm máy thổi khí
 • Bộ điều khiển

Hiện nay, Thái Khương đã nhập và sẵn sàng cung cấp các linh kiện, phụ kiện cho dòng máy thổi khí Robuschi chính hãng. Các bạn cần tư vấn hay hỗ trợ thêm hãy liên hệ với Thái Khương nhé!

Ứng dụng máy thổi khí

Máy thổi khí thường được sử dụng như một phần của hệ thống lò hơi, hệ thống HVAC,… Các hệ thống này là ứng dụng mà máy thổi được sử dụng. Mặc dù công việc của máy thổi khí trong bất kỳ ứng dụng nào vẫn giống nhau, tức là tạo ra dòng khí ở áp suất cụ thể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ứng dụng máy thổi khí có sự thay đổi trong cách sắp xếp truyền động, vật liệu cấu tạo, cách bố trí lắp đặt,…

Ứng dụng máy thổi khí
Ứng dụng máy thổi khí

Máy thổi khí công nghiệp còn được sử dụng trong các ứng dụng sau:

 • Quạt hút cưỡng bức cho ứng dụng lò hơi
 • Máy thổi bụi
 • Máy thổi lò
 • Máy thổi dây chuyền sơn
 • Máy thổi HVAC
 • Máy thổi cho các ứng dụng vận chuyển vật liệu
 • Quạt hút / thông gió
 • Máy thổi khí để xử lý nước thải / Nhà máy xử lý nước

Qua bài viết này, hy vọng rằng Thái Khương đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết trong việc tìm hiểu và chọn mua máy thổi khí.

Các dòng Máy thổi khí

All About Industrial Pumps

he-thong-may-bom-cong-nghiep

Today, with the rapid development of key industries, one of the most important problems of the business is optimizing production lines to adapt to FAST and SUSTAINABLE growth. same need. As a business specializing in providing industrial pumping solutions, Thai Khuong Pumps understands and wants to accompany businesses in: Integrating the process of operating an …