Vacuum pumps

Có nhiều loại bơm hút chân không khác nhau, nhưng chức năng chính của bơm chân không là hút chất lỏng hoặc các chất khí ra khỏi bình chứa. Không khí hoặc chất lỏng bị hút hoặc bơm ra ngoài, để lại khoảng trống với áp suất chân không.

Các dạng máy bơm hút chân không được sử dụng trong máy hút bụi gia dụng và thương mại, dùng để hút chân không thực phẩm hoặc đóng gói chân không các sản phẩm khác.

Bơm hút chân không là gì

Bơm hút chân không là một loại máy bơm được sử dụng để giảm áp suất chất lỏng, so với áp suất khí quyển, để loại bỏ không khí dư thừa và các phần tử của nó. Trong một số ngành công nghiệp phát triển, yêu cầu môi trường chân không thường đặt lên hàng đầu. Do đó, bơm hút chân không đóng vai trò quan trọng trong nhiều hệ thống, dây chuyền sản xuất. Nhất là trong ngành y tế và F&B.

Các máy bơm này được phân thành nhiều loại và được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau theo các yêu cầu về độ chân không và độ dịch chuyển.

Hiệu quả làm việc của bơm hút chân không chủ yếu phụ thuộc vào các thông số như tốc độ bơm và lưu lượng. Một số ứng dụng thậm chí còn tính toán công suất của máy bơm theo công suất hút & khả năng tạo chân không theo Hg.

Bơm hút chân không tiếng Anh là gì

Trong tiếng Anh, bơm hút chân không thường được gọi với cái tên là Vacuum Pump. Vacuum pump được sử dụng rất phổ biến tại thị trường quốc tế, Chúng xuất hiện trong nhiều ứng dụng, nhiều dây chuyền kể cả nhà máy nhỏ cho đến những tập đoàn đa quốc gia!

Cấu tạo bơm hút chân không

Thực sự mà nói, trong thực tế có rất nhiều loại bơm hút chân không khác nhau được sử dụng. Do đó, việc nêu chính xác cấu tạo của các máy bơm hút chân không là điều không khả thi cho lắm.

Nhưng xét về lý thuyết căn bản, thì bơm hút chân không có cấu tạo cũng rất đơn giản. Chúng gồm nhiều bộ phận cấu thành, các bộ phận đó là:

 • Động cơ, tuỳ thuộc vào ứng dụng và buồng bơm mà chọn động cơ có công suất phù hợp
 • Buồng bơm, trong buồng bơm thì có nhiều bộ phận như:
  • Cánh bơm: Đảm nhiệm vai trò luân chuyển đối tượng ra khỏi khu vực cần xử lý chân không
  • Trục bơm: Bộ phận liên kết giữa cánh bơm và motor bơm, giúp truyền động năng từ động cơ sang cánh bơm.
  • Phốt và mặt bích: Có tác dụng làm kín quy trình bơm
  • Đầu hút: Nhiệm vụ là hút đối tượng cần xử lý vào buồng bơm
  • Đầu xả: Đẩy đối tượng ra khỏi buồng bơm
  • Khung gá: Giữ cố định bơm, để chống di chuyển và rung lắc khi bơm hoạt động

Nguyên lý bơm hút chân không

Về bản chất, tất cả các máy bơm chân không hoạt động theo cùng một cách. Chân không được tạo ra bằng cách di chuyển phần lớn các phân tử khí hoặc chất lỏng ra khỏi khu vực cần xử lý bằng tạo ra sự chênh lệch áp suất so với khí quyển. Kết quả là khu vực có ít phần tử hơn sẽ có áp suất thấp hơn – hoặc là chân không – trong khi khu vực có nhiều phần tử hơn sẽ có áp suất cao hơn.

Ngày nay, hầu hết các máy bơm chân không hoạt động dựa trên một trong ba nguyên tắc: dịch chuyển tích cực, truyền động lượng hoặc dạng cuốn. Trong khi cả bơm truyền động lượng và bơm cuốn đều được sử dụng để tạo ra các điều kiện chân không cao và siêu cao, chúng đòi hỏi rất nhiều năng lượng và bảo trì, do đó, tốn kém để vận hành.

Mặt khác, phần lớn việc sử dụng máy bơm chân không công nghiệp và thương mại được thực hiện bằng các máy bơm dịch chuyển tích cực, như máy bơm chân không trục vít. Sử dụng sức mạnh ổn định, nhất quán của vít xoắn kép hoặc vít xoắn, để hút chân không trong buồng kín và tạo chân không.

Phụ kiện bơm hút chân không

Thông thường, các phụ kiện bơm hút chân không sẽ thường phải thay là các phốt, seal, cánh bơm, trục vít…Do trong quá trình hoạt động thì các bộ phận này dễ bị ảnh hưởng cũng như hao mòn vật lý nhất.

Việc thay thế các phụ kiện này yêu cầu phải có kiến thức kỹ thuật cũng như hiểu rõ về dòng bơm, để việc tháo lắp đúng kỹ thuật và dễ dàng.

Thái Khương bên cạnh cung cấp các sản phẩm, dòng bơm hút chân không chính hãng có xuất xứ EU, thì luôn có những phụ tùng, phụ kiện bơm hút chân không tại kho dịch vụ. Mục đích để đảm bảo hiệu quả hoạt động của tất cả các dòng bơm mà Thái Khương cung cấp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, Thái Khương cũng sẵn sàng hỗ trợ dịch vụ cho các nhu cầu thay thế sửa chữa máy bơm mà không phải Thái Khương cung cấp. Đem đến một địa chỉ tin cậy trong dịch vụ về bơm công nghiệp. Các bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với Thái Khương nhé!

Sửa bơm hút chân không

Sửa bơm hút chân không? Tại sao không chứ. Thiết bị nào trong quá trình hoạt động mà không hư hỏng. Nhất là các dòng máy bơm, đặc biệt là máy bơm hút chân không. Vì dòng bơm này nó không giống như các loại bơm hút chất lỏng thông thường. Nên việc bắt bệnh và sửa chữa cũng khá khó khăn.

Nhưng với dịch vụ của Thái Khương, sẽ giúp bạn đỡ gánh lo về khâu bảo trì bảo dưỡng cũng như sửa chữa thay thế phụ tùng, phụ kiện máy bơm.

Vậy nên, khi cần hay rơi vào tình huống này, việc của bạn đơn giản chỉ là nhấc máy lên và gọi cho Thái Khương. Thái Khương sẽ giúp bạn chẩn đoán và xử lý sự cố.

Ưu nhược điểm của bơm hút chân không

Một số ưu điểm của bơm hút chân không có thể biết đến như là:

 • Tạo môi trường chân không một cách nhanh chóng và an toàn.
 • Hoạt động ổn định, có nhiều tuỳ chọn về loại bơm để tối ưu về hiệu suất, công suất bơm.
 • Có thể dùng để bơm các đối tượng, chất độc hại mà không gây ô nhiễm môi trường xử lý.
 • Loại bỏ tắt ngẽn trên hệ thống đường ống hay bình chứa

Bên cạnh đó, bơm hút chân không cũng có những nhược điểm:

 • Bị giới hạn về nhiệt độ làm việc
 • Bị ảnh hưởng bởi chất lỏng dạng sệt
 • Một số dòng chỉ phù hợp với một vài đối tượng bơm nhất định
 • Áp suất hút của máy bơm bị giới hạn với hơi của chất lỏng bên trong máy bơm

Ứng dụng bơm hút chân không

Các máy bơm này được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng công nghiệp. Tiêu biểu như: ngành đúc nhựa chính xác cao, sản xuất ống chân không, đèn hình CRT, sản xuất bóng đèn điện, xử lý chất bán dẫn, khắc khô, đặc biệt là cấy ion và lắng đọng ALD, PVD, CVD, & PECVD trong quang khắc, …

Bơm hút chân không còn được sử dụng để cung cấp hỗ trợ cho các thiết bị cơ khí. Ví dụ, máy bơm này có thể được bố trí trên động cơ trong xe hybrid & diesel. Cung cấp năng lượng cho các bộ phận của xe như phanh thủy lực, bộ giảm chấn, bộ điều khiển bướm ga và khóa cửa, …

Các máy bơm hút chân không này được sử dụng trong máy bay và thường được sử dụng để điều khiển con quay hồi chuyển trong nhiều loại thiết bị máy bay.

Ngoài ra, các máy bơm hút chân không còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khoa học, y tế và công nghiệp như bột giấy, xi măng, giấy, nhà máy điện, nhà máy đường, hóa chất, nhà máy dược phẩm,…

Giá máy bơm hút chân không

Giá máy bơm hút chân không luôn là một từ khoá có nhiều người tìm kiếm. Nhưng sẽ rất khó để các bạn có được câu trả lời ưng ý từ mạng internet. Đơn giản là vì giá cả nó liên quan đến rất nhiều yếu tố liên quan. Ví dụ như:

 • Xuất xứ của máy bơm
 • Công suất của máy bơm
 • Thương hiệu
 • Vật liệu cấu tạo…

Vì thế, để biết chính xác nhất, các bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp. Với Thái Khương, khi liên hệ, các bạn sẽ được tư vấn tận tình từ khâu chọn bơm theo đúng yêu cầu hệ thống, đến quá trình bàn giao lắp đặt và vận hành, bảo trì bảo dưỡng thiết bị.

Khi bạn có nhu cầu, đừng ngại, hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!

Nothing Found

It seems we can’t find what you’re looking for. Perhaps searching can help.