Khai Thác Mỏ – 6 sự cố thường gặp ở Máy Bơm Khai Thác Mỏ

Máy bơm khai thác mỏ thường gặp phải nhiều sự cố bao gồm bị ăn mòn và bị phá vỡ kết cấu bởi các lớp đá hay khoáng với kích thước lớn…

Không có ngành công nghiệp nào sử dụng các máy bơm với cường độ cao như ngành khai thác. Khi giá các mặt hàng như vàng, than tăng đột biến trong thời gian ngắn, các công ty khai thác phải tăng cường nhanh chóng các hoạt động khai khoáng, tăng cường thu thập khai thác khoáng sản. Mặc dù các hoạt động khai thác như vậy mang lại rất nhiều lợi nhuận, nhưng việc khai thác quá mức không những gây hại cho tài nguyên môi trường mà còn gây hư hao nhiều cho các thiết bị sử dụng. Nhiều máy bơm trong ngành gặp phải vô số nguy cơ thiệt hại như bị ăn mòn đến bị va chạm, hoặc nghiền nát bởi các máy móc và thiết bị nặng hơn.

6 sự cố thường gặp ở máy bơm khai thác mỏ

Để bảo vệ máy bơm trong các ứng dụng bơm khử nước mỏ một cách tối đa, hãy xem xét sáu mối đe dọa phổ biến mà máy bơm có thể gặp phải trong các hoạt động khai thác, bao gồm:

Chất rắn lơ lửng

Nguyên nhân phổ biến nhất của sự cố máy bơm khai thác mỏ là do tắc nghẽn gây ra bởi sạn, sỏi, hạt rắn lơ lửng và bùn. Lượng nước được thải ra trong các hoạt động khai thác thường có lẫn các vật liệu như mùn khoan hoặc chất rắn. Khi kết hợp với nước ngầm từ các túi nước, lượng nước cần thoát ra khỏi mỏ thường dưới dạng bùn lẫn hạt rắn, từ đó có thể làm tắc nghẽn máy bơm.

Giải pháp để giải quyết vấn đề này là thiết kế bể chứa (sump) phù hợp. Nước sạch từ các túi nước phải được thoát tại chỗ, trong khi nước có chất rắn mài mòn nên được tách ra thành một khu vực riêng trong bể chứa.

Chất ăn mòn

Các chất lưu trong các hoạt động khai thác là một trong những chất lưu dễ bay hơi nhất. Từ nước quá nhiệt chứa pyrite, sắt hoặc cát, đến dung dịch khoan hay dung chất nhũ hóa, các chất lưu này sẽ gây tổn hại cho máy bơm theo thời gian.

Việc máy bơm khai thác mỏ được cấu thành từ các vật liệu chắc chắn thì quá trình ăn mòn có thể diễn tiến chậm lại ở một mức độ nào đó. Máy bơm với các bộ phận làm từ thép không gỉ thích hợp cho các hoạt động này, có thể kể đến như các máy bơm nước chìm sử dụng thép SCS14, tương đương với thép không gỉ 316 (ALSI 316).

Bơm khai thác mỏ bị bào mòn
Bơm khai thác mỏ bị bào mòn

Bơm bị va chạm

Nếu một máy bơm khai thác mỏ không giữ được khoảng cách an toàn đối với khu vực vận chuyển, khai thác hay các hoạt động giao thông trong hầm lò, nó hoàn toàn sẽ có nguy cơ bị va chạm và nghiền nát với các thiết bị lớn hơn và nặng hơn.

Vị trí đặt bơm là yếu tố chính và việc giữ máy bơm trong khoảng cách an toàn đối với các hoạt động khai thác chính của mỏ là nhiệm vụ tiên quyết, tránh việc tạm dừng mọi hoạt động chỉ để thay thế máy bơm.

Bơm bị va đập mạnh
Bơm bị va đập mạnh

Bơm khai thác mỏ bị quá nhiệt

Quá nhiệt có thể xảy ra trong bất kỳ hoạt động sử dụng bơm và khai thác khoáng sản cũng không phải ngoại lệ. Nếu mực nước quá thấp trong bể chứa cộng với quá trình vận hành bơm kéo dài và bảng điều khiển thiếu bất kỳ loại bảo vệ đóng ngắt khi hoạt động dưới tải nào, máy bơm sẽ chạy khô và quá nhiệt.

Hạt rắn lơ lửng cũng có thể gây ra quá nhiệt bằng cách tích tụ trong buồng làm mát, và tập trung nhiều xung quanh khung động cơ. Hạt rắn lơ lửng cũng là một lý do khác để theo dõi cẩn thận mực nước và đảm bảo nước bẩn được tách ra khỏi nước sạch.

Bơm bị hư hỏng dây

Khi dây cáp điện nguồn của máy bơm bị cắt hoặc bị hư hỏng, nước có thể đi vào dây dẫn đồng qua điểm hở của cáp điện và dẫn ngược trở lại động cơ. Điều này sẽ dẫn đến hỏng động cơ hoặc đoản mạch trong cáp điện.

Kéo dây cáp điện trong quá trình nâng hoặc di chuyển máy bơm không đúng cách thường là nguyên nhân chính, đây là một hậu quả của hoạt động khai thác vội vàng và dẫn đến việc sửa chữa tốn kém. Xử lý cẩn thận các máy bơm khai thác mỏ là cần thiết để giữ nguyên tình trạng đầu vào cáp điện.

Các nguyên nhân khác khiến bơm khai thác mỏ bị hư hại

Trong khi điều này có thể gây ngạc nhiên cho một số người, khoảng 20 phần trăm tất cả các lỗi làm bơm khai thác mỏ bị nghẽn bắt nguồn bởi các thiết bị vật tư sử dụng hàng ngày trong hầm lò.

Một trong số các thủ phạm chính chính là nút tai, thứ mà tất cả công nhân hầm lò cần và thường vứt bỏ lung tung; các loại dây sợi, chẳng hạn như sợi thép được sử dụng để gia cố bê tông và dây kẽm.

Bơm khai thác mở bị hư hại
Bơm khai thác mở bị hư hại

Tất cả các vật tư thiết bị này có mặt khắp nơi trong các hầm lò, từ đó làm cho chúng có nhiều khả năng là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tắc nghẽn.

Bất kỳ một trong những vật này, nếu bị vứt bỏ không đúng cách, đều có thể làm kẹt phần cánh bơm. Không có gì lạ khi các khu mỏ gửi máy bơm đến nhà phân phối để sửa chữa và bảo trì, để sau đó chỉ phát hiện ra rằng các vật này được vứt bỏ không đúng cách, đúng chỗ chính là nguyên nhân khiến máy bơm bị hỏng.

Khắc phục sự cố cho bơm khai thác mỏ

Nhiều cải tiến trong công nghệ bơm khai thác mỏ, có làm thể giảm thiểu các sự cố về bơm trong hoạt động khai thác hầm lò hay khai thác lộ thiên. Một số biện pháp thường thấy như:

    • Cải tiến về cáp nguồn
    • Phớt cơ khí làm từ silicon carbide
    • Cánh quạt crôm

Bằng cách dành thời gian để kiểm tra các hoạt động vận hành từ sáu lỗi phổ biến, đơn giản được nêu trên, với sự trợ giúp của các kỹ sư, người dùng có thể kéo dài tuổi thọ của máy bơm khử nước mỏ vượt xa những gì được mong đợi cho những nhu cầu sử dụng lâu dài.

Nhưng lưu ý tiên quyết: “Kiểm tra toàn bộ hệ thống trước và sau khi vận hành

Bơm khai thác mỏ
Bơm khai thác mỏ

Hiện Thái Khương Pump chuyên cung cấp nhiều loại máy bơm khai thác mỏ từ Mỹ, Ý .

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pump luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *