Áp lực nước trong đường ống – Những điều cần biết!

Áp lực nước được mô tả là lực hoặc sức mạnh được sử dụng để đẩy nước qua đường ống và được tạo ra bởi độ cao. Bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu và thảo luận về chủ đề “áp lực nước trong đường ống” nhé!

Áp lực nước là gì

Áp lực nước là gì? Áp lực nước là lực đẩy nước qua đường ống. Áp lực nước quyết định dòng chảy của nước qua đường ống. Lượng áp lực tại đầu ra của ống có thể phụ thuộc vào độ cao của bể chứa hoặc tháp nước hoặc vào lượng nước mà vị trí khác đang sử dụng. Để biết rõ áp lực nước của đường ống là bao nhiêu, chúng ta cần phải lắp các thiết bị đo như đồng hồ nước, cảm biến lưu lượng…

Áp lực nước là gì
Áp lực nước là gì

Áp lực nước cũng thường bị ảnh hưởng bởi lực hút. Nước đặc hơn nhiều so với không khí, vì vậy nước bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự chênh lệch độ cao nhỏ.

Các nguyên nhân áp lực nước trong đường ống thấp

Chúng ta có một vài nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng áp lực nước trong đường ống thấp như sau:

  • Thiết bị bơm không phù hợp
  • Nguồn nước quá nhỏ
  • Áp lực đầu nguồn bị giảm do rò rỉ, hỏng hóc thiết bị hoặc đường ống dẫn nước bị tắc
  • Hệ thống đường ống thiết kế chưa phù hợp

Tuy nhiên,

Áp lực nước trong đường ống quá cao có thể làm hỏng các thiết bị ống nước. Tại các trạm nước đầu nguồn, vỡ ống nước có thể gây ra lũ lụt. Các nguyên nhân chính gây ra áp lực nước cao, bạn có thể tham khảo bên dưới đây:

  • Không khí bị kẹt trong đường ống nước, có thể tạm thời làm tăng áp lực nước. Nếu là vòi nước tại nhà, thì chúng ta có thể xả nước trong vài phút để khắc phục tình trạng này. Nếu tại doanh nghiệp sản xuất, chúng ta cần có biện pháp khác như xả van thoát khí, van giảm áp…
  • Áp lực tức thời trên các hệ thống sử dụng nước ngắt quãng không liên tục. Ví dụ như công trình sửa chữa sự cố, thay thế đường ống nước…
  • Thiết bị bơm sử dụng có công suất quá lớn. Khắc phục bằng cách sử dụng biến tần để điều khiển tốc độ quay của máy bơm, hoặc sử dụng van giảm áp, phân bố đường ống lại hợp lý hơn.
Áp lực nước trong đường ống quá mạnh?
Áp lực nước trong đường ống quá mạnh?

Cách tính áp lực nước trong đường ống

Để hiểu rõ hơn cách tính áp lực nước trong đường ống. Chúng ta cùng xem xét ví dụ sau đây:

Khi một đường ống thoát nước dưới tác dụng của trọng lực, kích thước của nó sẽ hạn chế tốc độ dòng chảy. Các đường ống rộng hơn có thể mang nhiều nước hơn.

Tổng công suất của đường ống cũng phụ thuộc vào chiều dài của ống thoát nước, với các đường ống dài hơn sẽ chứa nhiều nước hơn cùng một lúc để chúng có thể thoát ra ngoài. Ống hình trụ càng rộng càng sâu, vì vậy bạn chỉ cần một trong các phép đo này và chiều cao của ống để tính thể tích bên trong của ống.

Chia đường kính trong của ống cho 2. Ví dụ, nếu ống có đường kính trong 0,1 mét: 0,1 ÷ 2 = 0,05 m Đây là bán kính của ống.

Bình phương bán kính này: 0,05² = 0,0025 m².

Nhân kết quả với số pi, được khoảng: 0,0025 × 3,142 = 0,007855 m². Đây là khu vực mặt cắt ngang của đường ống.

Nhân diện tích này với chiều cao của ống. Ví dụ: nếu đường ống kéo dài khoảng cách 7 mét: 0,007855 × 7 = 0,054985 hoặc khoảng 0,055 m³. Đây là công suất bên trong của đường ống.

Công thức tính áp lực nước trong đường ống
Công thức tính áp lực nước trong đường ống

So sánh áp lực nước trong đường ống và lưu lượng nước

Cần phải nói rằng áp lực nước và lưu lượng nước KHÔNG giống nhau. Có thể mô tả đơn giản là, lưu lượng nước là bao nhiêu nước chảy xuống vòi, và áp lực nước là độ CỨNG của nước rơi xuống vòi.

Cả áp lực nước và lưu lượng nước đều liên quan đến ma sát. Ma sát sẽ làm chậm nước khi nó di chuyển qua đường ống, tùy thuộc vào kết cấu và đường kính của đường ống. Nếu áp lực nước đủ, đường ống càng trơn, càng ít ma sát thì nước trượt qua càng nhanh.

Nói chung, một đường ống càng lớn thì lưu lượng nước càng cao. Tuy nhiên, mức áp lực nước luôn phải được xem xét. Ngay cả những đường ống lớn nhất, trơn tru nhất cũng sẽ không có dòng nước hiệu quả nếu áp lực nước thấp, vì không có đủ sức mạnh để vượt qua lực ma sát.

Để thay đổi lưu lượng nước, độ mở của đường ống phải được điều chỉnh. Để điều chỉnh áp suất, đường kính hoặc kết cấu của đường ống phải được thay đổi bằng cách sử dụng một bộ điều chỉnh hoặc máy bơm khác. Áp lực nước cũng có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi lượng nước được nâng lên trên mặt nước đi qua đường nước.

Áp lực tạo ra từ máy bơm
Áp lực tạo ra từ máy bơm

Tóm lại, khi nói đến hệ thống ống nước, lưu lượng nước là lượng nước đi qua đường ống của bạn tại bất kỳ thời điểm nào. Lưu lượng nước trong hệ thống ống nước được xác định phần lớn bởi chiều rộng của đường ống và lượng áp suất tăng lên qua chúng.

Ví dụ, các đường ống có chiều rộng nhỏ, cấp nước với tốc độ dòng chảy thấp hơn so với các đường ống có chiều rộng lớn hơn. Đồng thời, áp lực nước cao hơn sẽ phân tán nước với tốc độ dòng chảy lớn hơn. Bạn càng sử dụng nhiều vòi và thiết bị ống nước cùng lúc, hệ thống của bạn càng khó phân tán áp lực đồng đều, có nghĩa là nước bạn nhận được sẽ đi ra với tốc độ dòng chảy thấp hơn.

Các bạn có đóng góp thêm hay cần tư vấn về cách chọn bơm ly tâm cho hệ thống đường ống của mình? Hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được tư vấn nhé!