Bình tích áp – Bình tích áp thuỷ lực – Bình tích áp khí nén

Bình tích áp là gì? Bình tích áp hay bình chịu áp lực được chế tạo cẩn thận, bình chứa kín được thiết kế với mục đích giữ khí hoặc chất lỏng ở áp suất khác so với áp suất không khí xung quanh. Các bình chứa này có nhiều mục đích khác nhau trong thị trường công nghiệp. Việc chế tạo và vận hành bình chịu áp lực cần yêu cầu an toàn cao. Vì vậy, có những quy định nghiêm ngặt về việc sản xuất bình chịu áp lực của các cơ quan kỹ thuật.

Bình tích áp – Bình áp lực

Người ta cho rằng thị trường của bình áp lực được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau sẽ tăng lên với các khoản đầu tư mới được thực hiện trong những năm tới. Phần trọng lượng của các bình tích áp được sản xuất bằng vật liệu kim loại. Thép là vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong số các kim loại.

Trong những năm tới, vật liệu composite được kỳ vọng là một giải pháp thay thế mới. Bình áp lực là bình chứa khí hoặc chất lỏng có áp suất cao và có ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp bao gồm dầu khí, hóa chất, hóa dầu, tháp chưng cất, lò phản ứng hạt nhân, hệ thống lưu trữ khí tự nhiên và bồn chứa nước nóng.

Bình tích áp là gì?
Bình tích áp là gì?

Bình tích áp là gì

Bình tích áp là bình chứa không bị rò rỉ, để lưu trữ chất lỏng hoặc khí. Các bình chịu áp lực với nhiều kích cỡ và hình dạng được sản xuất cho các mục đích khác nhau. Nói chung, hình dạng phổ biến là hình cầu, hình nón và hình trụ. Bình áp suất làm việc ở áp suất bên trong cao hơn hoặc thấp hơn áp suất không khí. Bên cạnh đó, nhiệt độ hoạt động của các hệ thống này có sự khác biệt.

Bình tích áp tiếng Anh là gì

Trong tiếng Anh, bình tích áp hay được gọi chung là Pressure tank. Ngoài ra còn có tên gọi khác như: Air tank, Pressure vessel

Cấu tạo bình tích áp

Về mặt khoa học, giải pháp cho vấn đề giảm biến dạng bình là một hình học đơn giản: một quả cầu. Giải pháp kỹ thuật rõ ràng không đơn giản như vậy. Các bình áp suất hình cầu cực kỳ khó chế tạo. Thiết kế được sử dụng nhiều nhất là một hình trụ dài, có hai đầu. Bình chịu áp lực hình trụ bằng thép phù hợp với nhu cầu của các ứng dụng bình chịu áp lực khác nhau, để lưu trữ và sử dụng hiệu quả các chất khí và chất lỏng công nghiệp. Tùy thuộc vào ứng dụng, chúng có thể được thiết kế với nhiều hình dạng đầu khác nhau.

Cấu tạo bình tích áp
Cấu tạo bình tích áp

Đối với quá trình chế tạo, carbon và thép không gỉ được ưu tiên sử dụng vì chúng được biết đến với độ bền cao và tuổi thọ lâu dài. Chúng có khả năng cung cấp hiệu suất cao về độ an toàn và bảo vệ trong môi trường khắc nghiệt. Thép cần được cắt tốt và được tạo hình thích hợp bởi các nhà chế tạo. Các bình chịu áp lực cần được thi công bằng kỹ thuật hàn chuyên dụng. Nhìn chung, các bình chịu áp lực phải phù hợp với BPVC và các tiêu chuẩn quốc tế về xây dựng chế tạo và an toàn.

Nguyên lý bình tích áp

Bình chịu áp lực được thiết kế để hoạt động bằng cách đạt đến mức áp suất cần thiết để thực hiện một chức năng ứng dụng, giống như giữ không khí trong bình chứa khí nén. Chúng có thể cung cấp áp suất trực tiếp qua van và đồng hồ đo giải phóng hoặc gián tiếp thông qua truyền nhiệt. Mức áp suất tiềm năng nằm trong khoảng từ 15 psi đến khoảng 150.000 psi, trong khi nhiệt độ thường trên 400°C (750°F). Một bình tích áp có thể chứa từ 75 lít (20 gallon) đến vài nghìn lít.

Nguyên lý bình tích áp khí nén

Khi bạn mở một cái vòi trong nhà, bạn mong đợi nước sẽ chảy với một tốc độ nhất định. Áp lực nước trong đường ống làm cho nước chảy ra. Nếu nhà của bạn ở thành phố, áp lực nước được kiểm soát (phần lớn) bởi thành phố. Nếu nhà bạn sử dụng nước từ giếng, bạn cần một cái gì đó để tạo ra áp suất đó và đây là mục đích của bình tích áp.

Tóm lại: Bình tích áp trong hệ thống giếng nước tạo ra áp lực nước bằng cách sử dụng khí nén để tạo lực xuống mặt nước. Do áp suất này, khi van được mở, nước sẽ được đẩy ra khỏi bể qua các đường ống trong nhà bạn. Khi nước trong bình chứa áp suất giảm xuống dưới mức cần thiết, một công tắc áp suất sẽ được kích hoạt để bật máy bơm. Sau đó máy bơm sẽ nạp đầy bình tích áp. Sự kết hợp của bình tích áp, công tắc áp suất và máy bơm là thứ cho phép nước có áp lực chảy qua nhà bạn.

Dùng trong hệ thống công nghiệp
Dùng trong hệ thống công nghiệp

Bình tích áp, cũng đóng vai trò là bể chứa trong nhà, thường được đặt để giữ áp suất trong phạm vi 20 (PSI) so với thông số khởi động và dừng của bạn. Ví dụ, hầu hết các ngôi nhà có áp suất từ ​​40 PSI đến 60 PSI. Nếu áp suất giảm xuống dưới 40 PSI, máy bơm sẽ hoạt động và đưa áp suất trở lại 60 PSI trước khi ngắt lại.

Bể chứa cho phép nước được hút từ bể mà không cần bật và tắt máy bơm mỗi khi bật nước. Điều này cuối cùng bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của máy bơm. Bể áp lực cũng làm giảm các trường hợp búa nước vì chúng giảm không khí trong đường ống và kiểm soát áp suất của nước.

Khi chọn một bình tích áp, bạn sẽ cần biết gallon mỗi phút (GPM) – hoặc nếu họ yêu cầu gallon mỗi giờ (GPH) chỉ cần nhân số đó với 60 – máy bơm của bạn sẽ đẩy nước qua đường ống của bạn. Bạn cũng sẽ cần đếm số lượng các thiết bị ống nước, bao gồm cả các đầu nối bên ngoài, hệ thống cần bảo dưỡng.

Sự khác biệt giữa bình áp suất và bình tích áp là gì?

Bạn sẽ thường xuyên nghe thấy mọi người sử dụng thuật ngữ “bình áp suất” và “bình tích áp” làm từ đồng nghĩa, nhưng chúng có thực sự giống nhau không?

Câu trả lời là “Không”.

Sự khác biệt cơ bản giữa bình tích áp và bình áp suất là bình tích áp có Áp suất hoạt động tối đa cho phép (MAOP) là 15 PSI, trong khi bình áp suất cao bắt đầu từ 15 PSI nhưng có thể chứa đến 3000 PSI (và thậm chí cao hơn theo các mức cho phép đặc biệt).

Tác dụng của bình tích áp

Bình tích áp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Có thể kể đến như ngành công nghiệp dầu khí, công nghiệp hóa chất và công nghiệp năng lượng…

Ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt

Trong ngành Dầu khí, bình tích áp thường được sử dụng như một máy thu nơi diễn ra các quá trình vật lý và hóa học ở nhiệt độ và áp suất cao.

Mặc dù các bình được sử dụng cho các mục đích khác nhau nhưng chúng có cấu tạo tương tự nhau. Bình chưng cất được sử dụng để phân chia dòng hoặc dòng lưu chất thành nhiều nguồn, dựa trên điểm sôi của lưu chất. Nhìn chung, các bình áp lực được mua từ cùng một nhà sản xuất vì quy trình xây dựng tương tự nhau.

Thép cacbon và thép không gỉ là hai vật liệu được sử dụng phổ biến nhất để xây dựng trong ngành dầu khí. Một bình áp suất cũng yêu cầu các bộ phận khác ngoài phần thân bên ngoài để có thể sử dụng được, chẳng hạn như đường ống, khay chưng cất. Các thành phần như vậy rất phức tạp và chúng yêu cầu các thông số kỹ thuật rất khác với các thông số kỹ thuật cần thiết để sản xuất bình chịu áp lực do các nhà cung cấp chuyên dụng cung cấp.

Ứng dụng bình tích áp
Ứng dụng bình tích áp

Công nghiệp hóa chất

Nó là một bình áp suất dùng trong một quá trình (phản ứng hóa học), dẫn đến sự thay đổi cơ bản về thành phần của bình chứa. Đây có thể là các quá trình như kết hợp một hoặc nhiều sản phẩm để tạo ra một sản phẩm mới, phân chia một sản phẩm thành một hoặc nhiều sản phẩm khác nhau, loại bỏ các hướng của một sản phẩm hiện có để tạo ra một sản phẩm khác. Ngoài ra, nhiều loại bình tích áp khác nhau có thể được sử dụng đồng thời trong ngành công nghiệp hóa chất.

Công nghiệp Năng lượng

Có một số nguyên nhân khác nhau giải thích tại sao nói chung ngành năng lượng cần bình áp lực. Một trong những lý do chính khiến chúng cần thiết trong lĩnh vực năng lượng là chứa các khí độc hại.

Thường ở những nơi như nhà máy lọc dầu cũng như khí thừa của đồ kim loại cần được lưu trữ. Ngoài ra, các nhà máy điện hạt nhân sử dụng các bình áp suất đặc biệt có tên là bình tích áp lò phản ứng (RPV).

RPV là các bình thép hình trụ lớn có chứa lõi, nước làm mát và hơi nước sinh ra, đòi hỏi độ tin cậy cao để chịu được nhiệt độ cao và áp suất cao, và bức xạ nơtron, khiến RPV trở thành thành phần quan trọng nhất trong nhà máy điện hạt nhân. Nhưng hãy nhớ rằng, không phải tất cả các lò phản ứng công suất đều có bình áp suất của lò phản ứng.

Bình tích áp dùng trong hệ thống PCCC
Bình tích áp dùng trong hệ thống PCCC

Ngoài ra trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, các máy bơm ly tâm công suất cao cũng cần đến bình tích áp để có thể phát huy được sức mạnh của mìmh.

Các bạn cần tư vấn về các dòng bơm hay xây dựng các giải pháp bơm trong công nghiệp, hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất!