Máy bơm nước thải công nghiệp và những điều chưa biết

Ngày nay, nhiều nhà máy, xí nghiệp vẫn chưa thực hiện việc xử lý và tái chế chất thải một cách nghiêm túc. Trong quá trình sản xuất công nghiệp, tùy mỗi ngành mà các chất thải có thể chứa các chất độc hại khác nhau. Do đó, nếu nước thải không được xử lý đúng cách, môi trường và sức khỏe của con người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Sử dụng máy bơm nước thải công nghiệp hiện đang là cách xử lý chất thải hiệu quả khiến các chất độc hại không tồn đọng trong nước. Đồng thời, giúp nguồn nước chúng ta sử dụng hằng ngày trở nên sạch hơn, giảm mức độ ô nhiễm môi trường cũng như đảm bảo an toàn cho cuộc sống của con người. 

Từ khi sản phẩm này ra đời đã giải quyết vấn đề nhức nhối trên và giúp hạn chế những tác động tiêu cực về môi trường. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho đơn vị của mình nhé. 

he-thong-bom-xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep
Hệ thống bơm xử lý nước thải công nghiệp

Các loại máy bơm nước thải công nghiệp và ứng dụng

Hiện nay, phân theo chức năng thì trên thị trường có 4 sản phẩm quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Bao gồm: Máy bơm chìm hút nước thải, máy bơm chìm hút bùn, máy khuấy chìm, máy thổi khí. 

Máy bơm chìm hút nước thải

Máy bơm chìm hút nước thải có thể vận hành ổn định khi được đặt hoàn toàn dưới nước. Bởi chúng được bảo vệ bởi một khoang dầu kín chống nước nên thiết bị có thể hoạt động liên tục mà không sợ bị hỏng hóc hay gỉ sét.

Trong công nghiệp xử lý nước thải, máy bơm chìm này làm nhiệm vụ bơm hút bùn, bơm nước sạch, xử lý các hệ thống nước thải,…

may-bom-chim-hut-nuoc-thai
Máy bơm chìm hút nước thải

Cấu tạo của máy bơm chìm hút nước thải 

 • Trục chính: Bộ phận nối động cơ với cánh quạt. Thường được cấu tạo từ vật liệu thép không gỉ có độ bền cao và chống ăn mòn tốt. Nhờ vậy mà hạn chế được tình trạng phải sửa chữa và bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.
 • Gioăng trục: Bộ phận gioăng trục được làm bằng cao su nhằm tăng độ kín để bảo vệ máy bơm. Nhờ đó, nước không thể xâm nhập vào và gây hỏng hóc máy móc bên trong. 
 • Trục nâng đầu: Có nhiệm vụ phân phối dầu bôi trơn cho động cơ. Nhiệm vụ của trục nâng đầu là đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru, ổn định.
 • Vòng bi: Là thiết bị quan trọng của máy bơm chìm hút nước thải, được sản xuất từ vật liệu có khả năng chịu mài mòn tốt. 
 • Cảm ứng nhiệt: Bộ phận cảm ứng nhiệt làm nhiệm vụ bảo vệ động cơ khi nhiệt độ của bơm tăng cao. Nếu trường hợp động cơ quá nóng, nó sẽ ngắt động cơ máy ngay để máy bơm không bị hỏng hoặc cháy vì nhiệt độ tăng cao quá ngưỡng cho phép.
 • Bánh công tác: Thường được cấu tạo bằng vật liệu gang và inox có khả năng chống ăn mòn và chịu lực tốt.

Ưu điểm của máy bơm nước thải chìm trong công nghiệp

 • Nhiều dòng bơm chìm có thể sử dụng được trên cạn và trong các môi trường khác nhau
 • Mức độ bảo trì thấp
 • Một số dòng máy bơm nước thải chìm có thể tự điều chỉnh công suất
 • Nhờ khoang dầu kín chống nước nên động cơ của thiết bị được bảo vệ
 • Máy bơm chìm có khả năng tự mồi.

Tham khảo thêm: 

Máy bơm chìm hút bùn

Dựa theo tình trạng của chất bùn, máy bơm hút bùn được chia làm 2 loại:

 • Máy bơm hút bùn đặc (gồm 2 loại chính là máy bơm hút bùn đặc trục đứng và trục ngang): Là thiết bị bơm hút chất lỏng chứa 70% bùn và 30% nước. Trong công nghiệp, thiết bị này dùng để hút bùn, cặn bẩn, nước thải chứa các tạp chất dạng sợi trong ngành công nghiệp thực phẩm, y tế,… trong môi trường nước thải ô nhiễm và độc hại. 
 • Máy bơm hút bùn lỏng: Thiết bị này thiết kế thêm dao cắt rác giúp bơm tự động nghiền rác thải để chúng không bị kẹt ở cánh quạt.
may-bom-dat-chim-duoi-bun
Máy bơm đặt chìm dưới bùn

Trong công nghiệp, máy bơm chìm hút bùn cực kỳ hữu ích khi chúng có thể hút bùn với công suất lớn nhằm hút hết cặn bã trong nguồn nước thải ô nhiễm, độc hại. Trong các công trình xây dựng, thiết bị này còn được sử dụng để hút bùn cho hố móng. 

>> Đọc thêm: Phân loại và ứng dụng của máy bơm chìm hút bùn 

Máy khuấy chìm

Máy khuấy chìm (Submersible mixers) là thiết bị quan trọng dùng để xử lý nước thải. Máy đóng vai trò quan trọng khi giúp khuấy trộn nước thải và tạo môi trường nước không bị lắng đọng, đồng nhất các thành phần có trong nước thải, tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho các vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí hoặc hiếu khí. 

may-khuay-bun
Máy khuấy bùn đặt chìm

Máy khuấy chìm sử dụng trong:

 • Bể điều hòa: Khuấy trộn và điều hòa lưu lượng nước thải, tạo sự ổn định của các thành phần tính chất của nước thải trong công nghiệp.
 • Bể kỵ khí (Anaerobic): Khuấy trộn đều để tạo tiếp xúc tốt nhất giữa bùn và nước thải. Từ đó tăng thời gian lưu nước trong bể kỵ khí và tăng hiệu quả quá trình kỵ khí.
 • Bể thiếu khí (Anoxic): Đẩy nhanh quá trình khử Nitrat (hiệu quả lên đến 100% do tạo tiếp xúc tốt giữa bùn thiếu khí và nước thải công nghiệp), từ đó khử Nitơ trong nước thải.
 • Bể hiếu khí (Aerobic): Kết hợp với máy sục khí (có thể bổ sung giá thể vi sinh Biochip, MBBR) làm tăng hiệu quả tiếp xúc giữa vi sinh và oxy trong nước. Nhờ đó, giảm góc chết trong bể hiếu khí, tăng thời gian lưu và tăng hiệu quả quá trình hiếu khí. 

Máy thổi khí

Máy thổi khí hay còn gọi là máy bơm nước thổi lọc hoặc máy bơm thổi khí. Thiết bị này được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp, nông nghiệp, trang trại thủy hải sản, ứng dụng ngành xi mạ và cả sinh hoạt hằng ngày của con người. 

may-thoi-khi
Máy bơm thổi khí

Lợi ích của máy thổi khí trong xử lý nước thải

 • Tăng lượng oxy hòa tan để đẩy nhanh quá trình oxy hóa các chất bẩn hữu cơ có trong nước.
 • Giúp nước thải được hòa trộn đều với bùn hoạt tính nhằm tạo điều kiện để các vi sinh vật phát triển và tiếp xúc.
 • Hạn chế xảy ra các vấn đề yếm khí, thiếu khí vì chúng sẽ sinh ra các khí gây ức chế và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của những vi sinh vật hiếu khí.
 • Giữ bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng đồng thời đảm bảo oxy dùng cho quá trình oxy hóa các chất hữu cơ.

Ứng dụng của máy thổi khí trong xử lý nước thải công nghiệp

 • Sục khí bể điều hòa nhằm xáo trộn nước, đồng thời chống lắng cặn hữu cơ trong bể gây phân hủy kỵ khí gây ra mùi khó chịu. 
 • Dùng trong các hệ thống khí nén hoặc hệ thống rửa lọc của các công trình xử lý nước cấp.
 • Dùng để thổi khí cho bể xử lý nước sinh hoạt đối với phương pháp hiếu khí nhằm cung cấp oxy liên tục để tạo phản ứng oxy sinh hóa, phân hủy chất hữu cơ nhờ vi sinh vật (thường có thêm đĩa tán khí EDI) với nhiệm vụ tán đều khí oxy một cách liên tục.

Trên đây là thông tin về 4 loại máy bơm nước thải công nghiệp thông dụng. Hiểu được tính năng và công dụng của chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đừng bỏ qua nội dung dưới đây để có thêm thông tin về địa chỉ mua máy bơm uy tín và chất lượng nhé. 

3 vấn đề cần lưu ý khi sử dụng bơm chìm nước thải

Máy bơm thường bao gồm vòng bi bơm, cánh bơm (hoặc van quay), động cơ điện, vòng bi động cơ bơm, van kiểm tra bơm và công tắc điều khiển bơm. Với bơm chìm các vấn đề chính bạn cần xem xét bao gồm:

 1. Kiểm tra van – ngăn nước bơm chảy ngược vào lưu vực.
 2. Chân Van – ngăn nước chảy ngược xuống nguồn khi tắt máy bơm giếng sâu.
 3. Công tắc áp suất – Công tắc áp suất tự động bật và tắt nước, tùy thuộc vào cài đặt áp suất. Khi áp suất đạt đến khoảng 40 đến 60 psi, công tắc áp suất sẽ tắt bơm. Khi áp suất giảm dần do sử dụng nước, công tắc áp suất sẽ bật bơm trở lại, lặp lại chu trình.

Nếu máy bơm của bạn không tắt tức cài đặt công tắc áp suất đang gặp sự cố. Một máy bơm cũng có thể không tắt nếu nước giếng quá thấp hoặc nếu có rò rỉ trong đường thả.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Mua máy bơm nước thải công nghiệp ở đâu uy tín? 

Đối với máy bơm nước thải, vấn đề quan trọng nhất là độ tin cậy, bởi vì bơm chìm hoàn toàn trong nước nên việc bảo dưỡng, bảo trì và phát hiện khi sự cố xảy ra rất khó, chưa kể lưu chất vận chuyển có thể là một số chất lỏng hỗn hợp có chứa vật liệu rắn. 

13 điều cần lưu ý để chọn máy bơm chìm nước thải phù hợp

Dưới đây là 13 điều bạn xem xét để lựa chọn máy bơm chìm nước thải phù hợp ứng dụng thực tế, giúp tiết kiệm chi phí và tăng tuổi thọ bơm.

 1. Kiểu cánh quạt: Gần với nguồn nước thải? Hàm lượng giẻ cao? Hàm lượng chất rắn cao? 
 2. Làm mát động cơ: Động cơ sẽ luôn ngập nước? Các chất rắn có khả năng che một phần thân bơm ảnh hưởng đến việc làm mát không? 
 3. Phốt chặn cáp: Phớt nén hoặc buồng chứa đầy epoxy? 
 4. Phốt cơ khí: Phớt đôi có lò xo dùng chung hoặc phớt riêng? 
 5. Liệu động cơ/ nhiệt độ ổ trục sẽ được theo dõi, hoặc các báo động nhiệt độ cao đơn giản sẽ hoạt động? 
 6. Có máy bơm dự phòng được lắp đặt và có hệ thống điều khiển không? Bảng điều khiến có phát hiện rò rỉ trong buồng niêm phong hoặc vỏ động cơ? 
 7. Vấn đề Grit? Xem xét vỏ và vật liệu cánh quạt cẩn thận. 
 8. Độ ẩm ăn mòn? Xem xét bánh công tác bằng thép không gỉ/ vỏ bơm và động cơ. 
 9. Xem xét các vật liệu con phớt cơ khí, và trục. 
 10. Chỉ định tuổi thọ dài. 
 11. Biết điện áp cần thiết. 
 12. Biết hệ thống khởi động điện: Ổ đĩa xuyên dòng, khởi động mềm, biến tần. 
 13. Sử dụng sơn epoxy ở bên ngoài máy bơm

Thái Khương Pumps – Đơn vị phân phối bơm nước thải công nghiệp chất lượng

Hiện nay, với nhiều thương hiệu phân phối máy bơm nước thải công nghiệp thì việc mua sản phẩm không còn khó khăn nữa. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cung cấp thiết bị chính hãng với giá tốt. Tại Thái Khương Pumps, chúng tôi luôn đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu  những sản phẩm máy bơm khi đến tay quý khách đều phải đảm bảo chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh.

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy bơm, Thái Khương cung cấp sản phẩm cho hầu hết các ngành công nghiệp. Cùng với đó, chúng tôi là nhà phân phối độc quyền của hơn 10 thương hiệu và là nhà phân phối chính thức của 20 thương hiệu đến từ khối EU, G7.

Bên cạnh là nhà phân phối sản phẩm chất lượng chính hãng, Thái Khương còn sở hữu đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm. Nhờ đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ kỹ thuật giúp hệ thống máy móc vận hành và hoạt động trơn tru, hiệu quả.Thái Khương Pumps là đơn vị cung cấp bơm nước thải công nghiệp chất lượng và uy tín được nhiều khách hàng đánh giá cao. Dịch vụ của chúng tôi luôn sẵn sàng, trong vòng 2-24 giờ, đội ngũ của Thái Khương sẽ có mặt tại nơi xảy ra sự cố và hỗ trợ bạn tốt nhất. Nếu bạn cần thông tin hay bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0941 400 488 để được hỗ trợ ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *