Bơm Thể Tích Là Gì? 7 Loại Bơm Thể Tích Phải Biết

Bơm thể tích chuyển hóa cơ năng thành thế năng và đưa chất lỏng đi bằng cách nén liên tục một khối lượng cố định và vận chuyển chất lỏng đi khắp hệ thống bơm một cách tuần hoàn.

Bơm thể tích là gì

Bơm thể tích là loại bơm công nghiệp dùng để vận chuyển, xử lý chất lỏng như hóa chất, nước, nước thải, xăng dầu… Bơm được ứng dụng với những chất lỏng có độ nhớt cũng như áp suất cao, và dùng với dòng chảy thấp. Bơm thể tích cho kết quả đo lường chính xác hơn so với bơm ly tâm,

Bơm thể tích chuyển hóa cơ năng thành thế năng và đưa chất lỏng đi bằng cách nén liên tục một khối lượng cố định và vận chuyển chất lỏng đi khắp hệ thống bơm một cách tuần hoàn.

Bơm thể tích hóa chất
Bơm thể tích hóa chất

Bơm thể tích tiếng Anh là gì

Bơm thể tích trong tiếng Anh thường được gọi là Positive Displacement Pump. Ngoài ra còn một tên nữa nhưng ít phổ biến hơn, đó là Volumetric Pump. Là tên gọi của rất nhiều dòng bơm có chung nguyên lý bơm là dạng thể tích. Vì thế, khi muốn tìm kiếm thông tin về các dòng bơm thể tích, để rút ngắn thời gian, các bạn nên kèm theo loại bơm mà mình muốn tìm nhé!

Cấu tạo bơm thể tích

Bơm thể tích có 2 dạng cấu tạo cơ bản:

 • Dạng bơm quay
 • Và dạng bơm chuyển động qua lại

Với mỗi loại sẽ có cấu tạo khác biệt nhau. Chính vì thế, chúng ta không thể miêu tả chung hay một loại có thể đại diện cho dòng bơm thể tích được.

Ví dụ: Bơm màng thì có cấu tạo là lớp màng bơm, bơm piston thì dùng piston để hút đẩy chất lỏng…

Nguyên lý bơm thể tích

Mặc dù bơm thể tích có nhiều thiết kế, hình dạng. Nhưng nguyên lý hoạt động của chúng luôn được chia thành hai loại chính: Bơm quay và bơm chuyển động qua lại.

 • Bơm quay vận hành dựa vào sự chuyển động của bánh răng để vận chuyển chất lỏng. Thiết bị bơm quay tạo ra dòng chất lỏng lưu chuyển bên trong vỏ và tạo lực hút ở đầu vào của bơm. Chất lỏng bị hút vào bơm và nằm trong các rãnh của bánh răng và cuối cùng được đưa vào ống xả. Các loại bơm quay gồm có:
  • Bơm bánh răng
  • Bơm trục vít
  • Bơm cánh khế
  • Bơm nhu động
  • Bơm cánh gạt
Cơ chế hoạt động bơm thể tích
Cơ chế hoạt động bơm thể tích
 • Bơm chuyển động qua lại vận hành bằng chuyển động lên và xuống của pit-tông hoặc màng ngăn để tạo ra chân không. Sau đó mở van đầu vào, đóng van xả và hút chất lỏng vào buồng chứa pit-tông (gọi là giai đoạn hút). Và khi chuyển động ngược lại, van đầu vào chịu áp lực và đóng lại, còn van xả mở ra đưa chất lỏng từ buồng pit-tông vào ống xả (giai đoạn nén).
 • Bơm pit-tông cũng có thể hoạt động cùng lúc cả hai van đầu vào và van xả ở hai đầu pit-tông. Khi đầu pit-tông bên này đang trong giai đoạn hút, thì đầu bên kia là giai đoạn nén. Các loại bơm chuyển động qua lại gồm có:

Các loại bơm thể tích

Bơm màng là loại bơm tự mồi, không phốt, có lưu lượng thấp và khả năng chịu được áp suất cao. Được dùng trong xử lý nước, dầu, nước sơn và các lưu chất ăn mòn.

Bơm màng
Bơm màng

Bơm pit-tông phốt hình chữ O dùng để bơm nước với áp suất cao, chất lỏng có độ nhớt thấp, sản xuất dầu, phun sơn…

Bơm Piston
Bơm Piston

Bơm bánh răng có công dụng bơm chất lỏng có độ nhớt cao trong ngành hóa dầu, hóa chất và thực phẩm.

Bơm bánh răng
Bơm bánh răng

Bơm cánh khế có thiết kế dễ dàng làm sạch và khử trùng. Được dùng trong công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm.

Bơm cánh khế
Bơm cánh khế

Bơm trục vít vận chuyển chất lỏng theo chiều dọc của trục xoắn, mang lại hiệu quả lưu lượng cao. Thường được dùng nhiều trong sản xuất dầu, vận chuyển nhiên liệu.

Bơm trục vít
Bơm trục vít

Bơm cánh gạt phù hợp với các chất lỏng có độ nhớt thấp, dùng trong việc truyền tải nhiên liệu, pha chế đồ uống. Cánh quạt của bơm chịu được sự mài mòn từ các hạt rắn cố định. Tuy có nhiều chức năng nhưng bơm thể tích là dòng máy bơm có tốc độ thấp hơn bơm ly tâm và chỉ là giải pháp để xử lý các điều kiện, đặc tính chất lỏng mà bơm ly tâm không làm được. Do cơ chế của bơm thể tích chỉ phù hợp với những tính chất đặc trưng của tùy loại chất lỏng.

Bơm cánh gạt
Bơm cánh gạt

Ứng dụng bơm thể tích

bơm thể tích là dòng bơm có rất nhiều ứng dụng. Chúng chỉ đứng sau bơm ly tâm mà thôi. Các dòng bơm thể tích được ứng dụng nhiều là bơm màng, bơm piston, trục vít…trong các ngành cụ thể như:

 • Bơm xử lý hoá chất trong các nhà máy sản xuất hoá chất, sơn, dầu, keo, mực…
 • Bơm nhũ tương trong ngành sản xuất thực phẩm, hoá mỹ phẩm…
 • Bơm thành phẩm trong ngành F&B…
 • Bơm xử lý nước thải trong các trung tâm xử lý nước thải tập trung…

Với công nghệ tiếng bộ, và du nhập của nhiều thương hiệu bơm nổi tiếng vào nước ta. Đó là một lợi thế cũng như khó khăn cho chúng ta trong việc thẩm định, tìm kiếm một thương hiệu bơm thực sự có chất lượng. Vậy câu hỏi đặt ra là “mua bơm thể tích ở đâu?”

Mua bơm thể tích ở đâu

Một câu hỏi không dễ để tìm ra câu trả lời thoả đáng. Vì hiện nay cả trăm nhà cung cấp tự giới thiệu mình là đại lý phân phối, nhà đại diện thương hiệu. Điều đó khiến cho chúng không khỏi hồ nghi và khó khăn trong việc gửi gắm lòng tin. Với những hãng bơm giá rẻ, phổ thông trên thị trường thì việc tìm đến các văn phòng đại diện để đặt mua sẽ không khó.

Với các dòng bơm xuất xứ từ EU, với giá trị cao. Chúng ta hãy tìm những đơn vị có chứng nhận uỷ quyền phân phối và có kinh nghiệm làm việc với hãng nhiều năm liền. Điều này sẽ có lợi cho bạn trong hậu mãi và dịch vụ. 

Thái Khương tự hào là đơn vị cung cấp thiết bị và dịch vụ về các dòng máy bơm xuất xứ EU với thương hiệu: Caprari, Salvatore Robuschi, Nova Rotors, Doseuro, CFS…Và là đơn vị mang các dòng bơm màng Blagdon, Marathon vào thị trường Việt Nam. Vì thế, Thái Khương tự tin sẽ đem đến cho các bạn dịch vụ hoàn hảo nhất, chu đáo nhất!

Trên đây là những thông tin về chức năng, cách hoạt động và phân loại một số dòng bơm thuộc bơm thể tích. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng bơm này!

Mọi chi tiết xin liên hệ với Thái Khương Pumps Hotline +84 941 400 488 để được tư vấn kỹ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *