[TOP] Các dòng máy bơm thường dùng để bơm DẦU KHÍ – KHÍ ĐỐT

Bơm dầu khí – khí đốt

Máy bơm công nghiệp là thiết bị thiết yếu trong cuộc sống quanh ta, cực kỳ cần thiết trong mọi giai đoạn của hoạt động dầu khí. Về cơ bản, máy bơm giúp chuyển chất lỏng từ quá trình này sang quá trình khác, từ điểm này sang điểm khác.

bơm trong dầu mỏ khí đốt
bơm trong dầu mỏ khí đốt

Trong hoạt động dầu khí, chất lỏng trong quá trình bơm có thể từ dễ xử lý đến khó xử lý. Điều đó còn tùy thuộc vào bản chất của chất lỏng mà bạn muốn vận chuyển và lưu lượng dòng chảy theo yêu cầu, do đó người dùng sẽ phải luôn xác định được một máy bơm như thế nào để phù hợp cho nhu cầu bơm của mình.

TOP 5 loại máy bơm công nghiệp được sử dụng trong ngành bơm dầu khí – khí đốt

Nhiều loại máy bơm công nghiệp được sử dụng để truyền chất lỏng trong ngành bơm dầu khí. Máy bơm được sử dụng trong ngành này có thể được phân loại dựa trên thiết kế, cấu tạo và chức năng của chúng. Nhưng thường rơi vào 5 loại bơm chính mà ta thường thấy sau đây:

Bơm ly tâm

Bơm trục vít

Bơm màng

Bơm định lượng

Bơm bánh răng

1. Bơm ly tâm

Bơm ly tâm là loại máy bơm phổ biến nhất được sử dụng trong ngành bơm dầu khí. Bơm ly tâm sử dụng lực ly tâm thông qua vòng quay của cánh quạt bơm để hút chất lỏng từ đầu vào của bơm và đẩy nó qua phần đầu xả thông qua lực ly tâm. Lưu lượng của bơm được điều khiển bằng van điều khiển lưu lượng xả.

bơm dầu khí

Danh sách sản phẩm bơm ly tâm

Bơm ly tâm đơn tầng cánh chủ yếu được sử dụng để truyền chất lỏng có độ nhớt thấp, nhưng đòi hỏi phải tốc độ lưu lượng dòng chảy cao. Bơm ly tâm đơn tầng cánh thường được sử dụng như một phần của hệ thống bơm lớn hơn, trong đó bao gồm các máy bơm ly tâm khác như máy bơm ly tâm đa tầng cánh trục ngang để vận chuyển dầu thô hoặc bơm phun nước được sử dụng trong thu hồi dầu và khí thứ cấp.

2. Bơm trục vít

Bơm trục vít là dòng bơm thể tích. Thiết bị vận chuyển chất lỏng bằng cách quay trục vít, đưa chất lỏng di đều đặn và liên tục xuyên suốt trong thân bơm. Và cuối cùng là đưa chất lỏng ra cổng xả. Bơm trục vít được sử dụng trong các ứng dụng có độ nhớt cao hoặc các ứng dụng không pha trộn chất lỏng được bơm.

bơm dầu mỏ

Danh sách sản phẩm bơm trục vít

Bơm trục vít cũng được biết đến là dòng bơm có lưu lượng không đổi vì thiết bị bơm chất lỏng luôn ở một tốc độ nhất định, tốc độ dòng chảy tương đối ổn định bất chấp áp suất từ hệ thống. Bơm được tích hợp một van xả, đây là bộ phận thiết yếu cho hệ thống đường ống xả của bất kỳ một máy bơm trục vít nào để ngăn chặn sự quá áp của hệ thống bơm và đường ống.

3. Bơm màng

Bơm màng là một trong những loại bơm dầu khí – khí đốt linh hoạt nhất trong ngành. Bơm vận chuyển chất lỏng thông qua sự chuyển động của van và màng ngăn. Nguyên lý làm việc của máy bơm màng là làm giảm thể tích, gia tăng áp suất trong chân không và ngược lại.

Bơm màng

Sản phẩm bơm màng

Bơm màng phù hợp cho các hoạt động vận chuyển chất lỏng với khối lượng lớn trong các nhà máy lọc dầu. Thêm đặc điểm là bơm màng bảo trì ít hơn nhiều so với các máy bơm thể tích khác là bơm có cấu tạo nhỏ gọn, dễ lắp đặt, có ít bộ phận chuyển động bên trong máy và ít tạo ra ma sát hơn trong quá trình vận hành.

Mặt khác, bơm màng dễ bị hụt áp suất, là hiện tượng áp suất bên trong hệ thống bơm thấp làm chậm hoạt động bơm. Nhưng người dùng có thể dễ dàng khắc phục tình trạng hụt áp suất bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh áp suất ngược. Và cũng vì lý do trên, bơm màng không thích hợp cho các hoạt động bơm liên tục hoặc bơm đường dài vì thiết bị thường không phù hợp với điều kiện áp suất cao.

4. Bơm định lượng

Bơm định lượng

Danh sách sản phẩm bơm định lượng

Bơm định lượng cũng thuộc dòng bơm thể tích, có thể bơm chất lỏng hoặc hóa chất một cách chính xác. Nguyên lý hoạt động của thiết bị là rút một lượng chất lỏng đã được đo lường vào trong buồng chứa và sau đó là bơm lượng chất lỏng đó vào ống dẫn hoặc bể chứa. Hầu hết các máy bơm định lượng trong ngành bơm dầu khí – khí đốt là máy bơm định lượng dạng pit tông hoặc bơm định lượng dạng màng. Loại bơm định lượng dạng màng được ưa chuộng hơn vì chất lỏng khi bơm được giữ kín bên trong màng ngăn. Vì vậy, không làm xảy ra hiện tượng chất lỏng bơm bị rò rỉ ra bên ngoài.

5. Bơm bánh răng

Bơm bánh răng sử dụng sự di chuyển các khớp nối của bánh răng để bơm chất lỏng. Đây là một trong những loại máy bơm thể tích phổ biến nhất để vận chuyển chất lỏng công nghiệp.

Bơm bánh răng cũng được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng vận chuyển hóa chất, chất lỏng có độ nhớt cao. Có hai dạng bơm bánh răng chính là: bơm bánh răng khớp ngoài và bơm bánh răng khớp trong.

Bơm bánh răng

Sản phẩm Bơm bánh răng

Bơm bánh răng khớp ngoài sử dụng hai bánh răng cắt thẳng bên ngoài hoặc bánh răng định giờ để điều khiển bộ bánh răng bên trong. Đặc điểm là các bánh răng bên trong không chạm vào nhau. Vì vậy chất lỏng không bôi trơn có thể được bơm từ bánh răng bên ngoài. Bơm bánh răng khớp trong sử dụng bánh răng truyền động trục để lái các bánh răng bên trong. Bơm bánh răng cũng là bơm thể tích, có nghĩa là thiết bị luôn bơm một lượng chất lỏng không đổi cho mỗi vòng quay.

Do chất lỏng được bơm sẽ chảy qua giữa khoảng cách dung sai của các bánh răng, nên bơm bánh răng thường được sử dụng cho chất lỏng sạch. Tích hợp van xả cho trong hệ thống đường ống xả cho bơm bánh răng là điều cần thiết để bảo vệ máy bơm và đường ống khỏi áp suất quá mức.

Kết

Trên đây là những loại bơm công nghiệp thường được dùng nhiều nhất cho các ứng dụng bơm dầu khí – khí đốt. Mỗi loại đều có những thành phần và chức năng riêng biệt để phù hợp với nhu cầu bơm của người dùng. Bạn đã có cho mình một máy bơm dầu khí – khí đốt như mong muốn chưa ?

Thái Khương Pumps hiện cung cấp những dòng máy bơm dầu khí – khí đốt của các thương hiệu có xuất xứ từ châu Âu, Mỹ đảm bảo chất lượng EU, G7 (quý khách có thể tham khảo các sản phẩm tại đây).

Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm thùng phuy phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn hoặc cần cung cấp thông tin kỹ thuật, giá cả sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.