ĐA DẠNG GIẢI PHÁP, HỖ TRỢ TOÀN DIỆN NGÀNH BÁNH KẸO

I/ Vai trò của máy bơm trong ngành bánh kẹo

Vai trò của máy bơm trong ngành bánh kẹo là cực kỳ quan trọng. Máy bơm tham gia vào nhiều quy trình khác nhau, tác động trực tiếp đến hiệu quả và năng suất trong sản xuất bánh kẹo.

Thông thường, máy bơm của thực phẩm nói chung và ngành bánh kẹo nói riêng đều mang trong mình những đặc điểm và tiêu chuẩn đặc biệt. Những thiết bị này có ràng buộc khắt khe về vật liệu cấu tạo và thiết kế lắp đặt. Cụ thể: vật liệu chế tạo phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và không được phép làm thay đổi tính chất của lưu chất. Thông thường, vật liệu chế tạo là vật liệu trơ, không xảy ra phản ứng hóa học khi tiếp xúc với chất có tính oxy hóa cao. 

Ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo dựa vào thiết bị bơm để xử lý sản phẩm ở các công đoạn khác nhau. Từng công đoạn mà doanh nghiệp cần lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

Da-dang-giai-phap-ho-tro-toan

II/ Bộ giải pháp bơm trong nhà máy sản xuất bánh kẹo điển hình

1. Máy bơm cánh khế OMAC

Bơm cánh khế OMAC là loại bơm thể tích chuyên sử dụng cho các công đoạn quan trọng của dây chuyền sản xuất, trong đó có ngành sản xuất bánh kẹo. Bơm cánh khế có những ưu điểm như:

 • Có thể bơm các chất lỏng có độ nhớt cao, đặc sệt lên đến 100.000 cp như: bột mì, bột cacao, đường, mạch nha, syrup, nước sốt,…
 • Không gây hư hại hay vỡ nát cho nguyên liệu.
 • Vật liệu cánh bơm OMAC làm bằng inox 316 đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Trong nhà máy sản xuất bánh kẹo, bơm cánh khế được sử dụng ở nhiều công đoạn khác nhau:

 • Bơm bột: Bơm bột được sử dụng để bơm bột mì, bột cacao, bột đậu nành,… từ silo chứa bột đến các máy trộn, máy ép,…
 • Bơm nước đường: Bơm nước đường được sử dụng để bơm nước đường, syrup,… từ bồn chứa đến các máy làm bánh, kẹo.
 • Bơm chất lỏng khác: Bơm cánh khế cũng được sử dụng để bơm các chất lỏng khác trong quá trình sản xuất bánh, kẹo, như: bơ, sữa, mật ong,…

– Các dòng bơm OMAC model như:

 • Bơm lobe thực phẩm dòng B: Đây là dòng bơm lobe phổ biến nhất của OMAC, được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và đồ uống. Bơm có thiết kế dạng mô-đun, cho phép dễ dàng thay thế các bộ phận chính như cánh quạt và phốt. Bơm có thể bơm các chất lỏng có độ nhớt cao, đặc sệt, như bột, nước sốt, syrup,… 
 • Bơm cánh khế dòng BE: Dòng bơm này được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng bơm chất lỏng có độ nhớt cao, đặc sệt, như bột, đường, mạch nha… Bơm có thiết kế cánh bơm dạng cánh khế, giúp bơm được các chất lỏng có độ nhớt cao mà không gây hư hại cho nguyên liệu.

May-bom-canh-khe-Omac

2. Máy bơm trục vít Nova Rotors & Máy bơm ly tâm CSF

Một số nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ trải qua công đoạn nghiền ép thành hỗn hợp. Chính vì thế, ở giai đoạn sau sơ chế cần một thiết bị bơm có khả năng xử lý được độ nhớt cao, hàm lượng hạt rắn lớn. Và giải pháp bơm trục vít Nova Rotors hoặc máy bơm ly tâm CSF Inox hoàn toàn là phương án phù hợp.

a/ Với máy bơm trục vít Nova Rotors

Bơm trục vít Nova Rotors là loại bơm thể tích chuyển động quay theo trục dạng vít, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, trong đó có ngành sản xuất bánh kẹo. Bơm trục vít Nova Roto có những ưu điểm như:

 • Có thể bơm các chất lỏng có độ nhớt cao, đặc sệt, như: bột mì, bột cacao, đường, mạch nha, syrup, nước sốt,…
 • Tốc độ dòng chảy ổn định, không gây rung động.
 • Vật liệu cánh bơm được làm bằng inox 316 đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm – FDA.

Trong nhà máy sản xuất bánh kẹo, bơm trục vít Nova Roto được sử dụng ở nhiều công đoạn khác nhau, phổ biến như:

 • Bơm bột: Bơm trục vít Nova Roto được sử dụng để bơm bột mì, bột cacao, bột đậu nành,… từ silo chứa bột đến các máy trộn, máy ép,…
 • Bơm nước đường: Bơm trục vít Nova Roto được sử dụng để bơm nước đường, syrup,… từ bồn chứa đến các máy làm bánh, kẹo.
 • Bơm chất lỏng khác: Bơm trục vít Nova Roto cũng được sử dụng để bơm các chất lỏng khác trong quá trình sản xuất bánh, kẹo, như: bơ, sữa, mật ong,…

Một số ví dụ cụ thể về việc sử dụng bơm trục vít Nova Roto trong nhà máy sản xuất bánh kẹo:

 • Trong quá trình sản xuất bánh quy, bơm trục vít Nova Roto được sử dụng để bơm bột mì, bột cacao, đường, trứng,… từ các silo chứa đến máy trộn.
 • Trong quá trình sản xuất bánh trung thu, bơm trục vít Nova Roto được sử dụng để bơm nhân bánh từ bồn chứa đến máy đóng bánh.
 • Trong quá trình sản xuất kẹo, bơm trục vít Nova Roto được sử dụng để bơm kẹo lỏng từ bồn chứa đến máy rót kẹo.

Nova rotor – DX series: DX là dòng bơm tiên tiến nhất dành cho ngành thực phẩm, dược phẩm, hóa chất và mỹ phẩm. Những chiếc bơm này được đánh giá cao về “Làm sạch tại chỗ” và “Khử trùng tại chỗ”.

Hình dạng của bơm được thiết kế đặc biệt để cho phép thoát nước và tránh các vùng chết lưu lại chất bơm (thiêu, biến đổi tính chất gây mất an toàn thực phẩm). Mỗi thành phần được sản xuất với độ hoàn thiện cao nhất và độ sạch tối đa.

Nova rotor – DHX series:

Dòng bơm DHX với phễu và trục vít cấp liệu để vận chuyển trực tiếp sản phẩm, là loại bơm lý tưởng để bơm các chất liệu có độ nhớt cao và không chảy, với hàm lượng chất rắn rất cao. Thích hợp để bơm các chất lỏng chảy kém có hàm lượng chất rắn khô lên đến 18% mà mà không phải độ, chế lại đường ống nạp liệu.

b/ Với máy bơm ly tâm CSF

Các thiết bị bơm của CSF được thiết kế cấu tạo từ vật liệu inox là chính. Do đó, sản phẩm chuyên phục vụ các ngành liên quan đến an toàn vệ sinh như F&B, chế biến, sản xuất bánh kẹo… Một số các dòng bơm thực phẩm có thể kể đến như: TS, PA-AM, PAR, JABSCO LOBE, SN, MA, MI, MC, MCR, MAV, CS-CSX, CS, CR, AS, CL-CLC, CSK, CNH Series…

May-bom-truc-vit-va-may-bom-ly-tam

3. Thiết bị trao đổi nhiệt MBS & Van công nghiệp Definox

Đối với ngành thực phẩm, trong đó có bánh kẹo thì hệ thống thanh trùng, tiệt trùng là điều cực kỳ quan trọng. Mục đích chính của quá trình này là  tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh có trong sản phẩm. Bằng cách xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao, trong thời gian ngắn, sau đó đem làm lạnh nhanh. Sản phẩm thanh trùng/tiệt trùng thu được sau đó sẽ được thương mại hoá bằng hệ thống dây chuyền lạnh.

Thông thường, các thiết bị trong quá trình này của ngành bánh kẹo sẽ bao gồm:

a/Thanh trùng, tiệt trùng sử dụng hệ thống trao đổi nhiệt dạng ống của MBS

Bộ trao đổi nhiệt MBS được thiết kế và sản xuất cho ngành Thực phẩm theo các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt nhất. Thích hợp để chế biến các sản phẩm có độ nhớt cao/trung bình như bánh kẹo. 

Đặc biệt bộ trao đổi nhiệt phiên bản MLW được đủ chứng nhận EHEDG và 3A, an toàn cho con người với: 

– Vật liệu tiêu chuẩn thép không gỉ AISI 304/316L (Các loại vật liệu khác có sẵn theo yêu cầu)

– Hoàn thiện mặt sản phẩm Ra <0,8 μm. Áp suất tiêu chuẩn 10 bar. Nhiệt độ tiêu chuẩn 184°C và Kết nối DIN-CLAMP-SMS-BS-FLANGE

b/ Hệ thống điều khiển bán tự động/tự động trong suốt quá trình vận chuyển sản phẩm từ công nghệ van vi sinh của Definox

Trong suốt quá trình sản xuất bánh kẹo, sản phẩm được vận chuyển bằng các thiết bị bơm phù hợp. Chẳng hạn như CSF, Salvatore Robuschi… Và hệ thống sẽ được điều khiến hoàn toàn (tự đông/bán tự động) từ vào công nghệ van vi sinh của Definox.

Đây là thương hiệu đến từ Pháp và có thiết kế về van vi sinh đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất về quy trình hiện đại, hiệu suất, vệ sinh và tính linh hoạt để sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống trên toàn thế giới.

Thiet-bi-trao-doi-nhiet-va-van-cong-nghiep

4. Máy bơm bánh răng Tuthill – Bơm cho ngành bánh kẹo

Máy bơm bánh răng Tuthill là giải pháp tiếp theo không thể không nhắc đến khi nói về ngành bánh kẹo. Bơm thiết kế nhỏ gọn, độ bền cao, hoàn hảo cho các ứng dụng chính xác và đòi hỏi kỹ thuật.

Bơm có thể xử lý tốt nhiều cấp độ nhớt khác nhau của lưu chất và duy trì lưu lượng không đổi ở bất kỳ áp suất nào. Chỉ với hai bộ phận chuyển động, thiết kế bánh răng bên trong cho phép máy bơm xử lý chất lỏng có độ nhớt cao. Cùng thiết kế đơn giản, nhỏ gọn mang lại hiệu quả và tuổi thọ cao hơn. Tính năng đảo chiều độc đáo cho phép bơm bánh răng có khả năng đảo ngược dòng chảy mà không cần sử dụng van.

Bơm Tuthill rất dễ dàng lắp đặt, thay thế phụ tùng, linh hoạt và có thể được tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu của các ứng dụng cụ thể.

May-bom-banh-rang-Tuthill

5. Máy bơm định lượng Doseuro – Bơm cho ngành bánh kẹo

Giải pháp bơm định lượng Doseuro, đây là loại dòng bơm thích hợp để xử lý các yêu cầu như: ứng dụng chất ăn mòn, chất sáp, diệt khuẩn, chống đông, chất khử trùng, chất làm mềm, acid, bazo, phụ gia xử lý và các loại hóa chất khác cho các quy trình công nghiệp.

May-bom-dinh-luong-Doseuro

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

III/ Về Thái Khương Pumps

Hơn 17 năm kinh nghiệm, là nhà phân phối thiết bị bơm lớn nhất Việt Nam, Thái Khương Pumps tự hào cung cấp giải pháp bơm toàn diện cho mọi khách hàng. Đối với một nhà máy sản xuất bánh kẹo, chúng tôi cam kết thiết kế và mang đến bộ giải pháp tối ưu nhất. Bộ giải pháp được phát triển từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng chủ động đảm bảo được hiệu quả đầu ra cho chuỗi cung ứng, kiến tạo giá trị bền vững cho cộng đồng.

Các bạn cần tư vấn giải pháp bơm cho ngành bánh kẹo, đừng chần chừ, hãy liên hệ với Thái Khương ngay nhé!