Các loại đồng hồ đo áp suất mà bạn nên biết trước khi mua

Đồng hồ đo áp suất là một dụng cụ đo áp suất của một chất khí hoặc chất lỏng so với khí quyển, chân không hoặc sự chênh lệch giữa hai điểm.

Đồng hồ đo áp suất được sử dụng trong nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp. Ngoài ra còn có nhiều loại khác nhau, mỗi loại phù hợp nhất với các nhiệm vụ và yêu cầu cụ thể. Tóm lại, đồng hồ đo áp suất cung cấp một phương tiện đo áp suất đơn giản, dễ hiểu.

Đồng hồ đo áp suất là gì

Đồng hồ đo áp suất là một thiết bị đo áp suất trong chất khí hoặc chất lỏng. Đồng hồ đo áp suất được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong môi trường công nghiệp vì giá thành phải chăng.

Đồng hồ đo áp suất là gì
Đồng hồ đo áp suất là gì

Các đồng hồ đo áp suất này là một trong những thiết bị thường được sử dụng nhất trong nhà máy. Nhưng vì số lượng lớn của chúng, việc bảo trì có thể gặp khó khăn. Do đó, không có gì lạ ở các nhà máy cũ khi thấy nhiều đồng hồ đo không còn hoạt động.

Đồng hồ đo áp suất tiếng Anh là gì?

Đồng hồ đo áp suất trong tiếng Anh được gọi là pressure gauge. Ngày nay đồng hồ đo áp suất đã được cải tiến rất nhiều và được phân ra thành nhiều loại khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta cùng xem tiếp nội dung bên dưới nhé!

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất dựa trên định luật Hooke, trong đó nói rằng lực cần thiết để giãn nở hoặc nén lò xo cân theo phương pháp tuyến tính liên quan đến khoảng cách giãn hoặc nén. Có áp suất bên trong và áp suất bên ngoài. Vì vậy, khi áp lực tác dụng lên bề mặt của vật, áp suất ở mặt trong càng nhiều vì diện tích áp suất càng nhỏ. Đồng hồ đo áp suất Bourdon được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc này.

Nguyên lý đồng hồ đo áp suất
Nguyên lý đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất kỹ thuật số ngày nay được sử dụng phổ biến. Trong đồng hồ đo áp suất kỹ thuật số, nguồn điện AC và DC đóng vai trò chính. Nguồn AC được chuyển đổi thành DC. Áp suất đo được sẽ truyền đến màng ngăn cảm biến để cảm nhận áp suất, dựa vào đó một tín hiệu điện được tạo ra để truyền đến máy tính hoặc điện thoại thông minh. Những đồng hồ này đi kèm với một màn hình LCD nhỏ.

Các loại đồng hồ đo áp suất

Có nhiều loại đồng hồ đo áp suất khác nhau, mỗi loại phù hợp nhất với các nhiệm vụ cụ thể. Một trong những loại đồng hồ đo áp suất phổ biến nhất là đồng hồ đo kiểu tròn, truyền thống. Đây là một thiết kế cầm tay rất phổ biến. Mặt khác, đồng hồ đo kiểu quy trình công nghiệp thích hợp cho việc sử dụng thường xuyên hơn và các ứng dụng nặng hơn.

Một số loại đồng hồ đo áp suất phổ biến nhất được khám phá chi tiết hơn trong các phần bên dưới:

Đồng hồ đo áp suất tương tự

Đồng hồ đo áp suất tương tự là loại truyền thống hơn. Chúng sử dụng kim và các bộ phận bên trong cơ học để hoạt động. Chính xác và đáng tin cậy, đồng hồ đo áp suất dạng kim có thể thích ứng và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Khi sử dụng đồng hồ đo áp suất tương tự, bạn nên đặt mục tiêu áp suất áp dụng bình thường của mình bằng khoảng một nửa thang đo đầy đủ của đồng hồ.

Đồng hồ đo áp suất tương tự
Đồng hồ đo áp suất tương tự

Đồng hồ đo áp suất kỹ thuật số

Đồng hồ đo áp suất điện tử hoặc kỹ thuật số là những thiết bị hiện đại hơn. Chúng thường có màng ngăn và đồng hồ đo độ căng. Chúng được đặc trưng bởi màn hình kỹ thuật số, giúp xác định và ghi lại các chỉ số đo dễ dàng hơn.

Đồng hồ đo áp suất chênh áp

Áp suất chênh lệch là phép đo áp suất này so với áp suất khác. Do đó, một đồng hồ đo chênh lệch áp suất hoạt động bằng cách sử dụng hai cổng và đo sự chênh lệch áp suất giữa hai cổng. Áp suất chênh lệch có thể dương hoặc âm.

Đồng hồ đo áp suất tuyệt đối

Đồng hồ đo áp suất tuyệt đối được thiết kế để đo áp suất so với chân không. Điều này có nghĩa là nó có số đọc so với chân không hoàn toàn hoặc tuyệt đối. Kết quả là, áp suất tuyệt đối luôn dương. Các loại máy đo này chủ yếu được sử dụng khi làm việc với khí áp kế, máy đo độ cao và thiết bị chân không trong khí quyển…

Đồng hồ đo áp suất điện tử
Đồng hồ đo áp suất điện tử

Đồng hồ đo áp suất thủy lực

Đồng hồ đo áp suất thủy lực cung cấp dải áp suất cao hơn nhiều. Với một số mô hình, nó có thể ở mức hàng trăm bar. Đồng hồ đo thủy lực nên được sử dụng với dầu.

Đồng hồ đo áp suất khí quyển

Máy đo áp suất khí quyển được sử dụng để đo áp suất không khí. Các công cụ này chủ yếu được sử dụng bởi các nhà khí tượng học. Chúng có thể hữu ích để giúp dự đoán các kiểu thời tiết và cung cấp dữ liệu để dự báo thời tiết.

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất

Các loại đồng hồ đo áp suất khác nhau phù hợp để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng có thể được tìm thấy trong các thiết bị hàng ngày, trong nước như nồi hơi, hệ thống sưởi và máy đo áp suất lốp, nhưng chúng cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm:

  • Ô tô
  • Thuộc về y học
  • Ngành thực phẩm và nước giải khát
  • Chế tạo
  • Năng lượng
Ứng dụng đồng hồ đo áp suất
Ứng dụng đồng hồ đo áp suất

Ví dụ như:

  • Đồng hồ đo dầu được thiết kế để đo và theo dõi áp suất của dầu trong nhiều hệ thống và ứng dụng khác nhau. Một trong những công dụng phổ biến nhất của chúng là đo áp suất dầu trong động cơ xe, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
  • Đồng hồ đo áp suất nước là dụng cụ được sử dụng trong hệ thống đường ống dẫn nước và các hệ thống bơm nước cấp để đo áp suất nước. Chúng chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống cung cấp và xử lý lưu chất của nhiều ngành công nghiệp nhưng cũng có thể được sử dụng cho các mục đích gia dụng. Đồng hồ đo nước chính được thiết kế đặc biệt để sử dụng chuyên nghiệp.
  • Đồng hồ đo áp suất không khí được sử dụng để giám sát và kiểm tra hệ thống khí nén và không khí. Chúng phù hợp để sử dụng với nhiều loại thiết bị và dụng cụ, bao gồm máy nén khí, xi lanh khí và đồng hồ đo áp suất lốp.
  • Đồng hồ đo áp suất nồi hơi hiển thị áp suất nước trong nồi hơi hoặc hệ thống sưởi ấm. Đồng hồ đo nồi hơi tiêu chuẩn sẽ đo áp suất bên trong hệ thống so với áp suất môi trường trong khí quyển. Áp suất nước trong các hệ thống này tương đối thấp và thường không được quá 4 bar.

Bài viết tóm gọn các thông tin cụ thể nhất về đồng hồ đo áp suất mà trên các hệ thống đường ống, hay hệ thống bơm công nghiệp chúng ta đều thấy.

Các bạn cần tư vấn cụ thể hơn hay cần thiết kế xây dựng hệ thống bơm lưu chất hoàn chỉnh, thì hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được tư vấn nhé!