Đồng hồ đo lưu lượng loại nào tốt nhất?

Có một số công nghệ đồng hồ đo lưu lượng nước để lựa chọn tùy thuộc vào ứng dụng đo nước, yêu cầu bảo trì và điều kiện ngân sách. Mỗi loại đồng hồ đo lưu lượng nước này có một nguyên lý hoạt động riêng, lợi ích ứng dụng cụ thể và chi phí sở hữu tổng thể. Câu hỏi đặt ra là: Bạn nên chọn đồng hồ đo lưu lượng nước nào cho ứng dụng đo lưu lượng nước của mình?

Đồng hồ đo lưu lượng là gì

Đồng hồ đo lưu lượng là một thiết bị dùng để đo thể tích hoặc khối lượng của chất khí hoặc chất lỏng. Đồng hồ đo lưu lượng được gọi bằng nhiều cái tên như: lưu lượng kế, chỉ thị lưu lượng, đồng hồ đo chất lỏng, cảm biến tốc độ dòng chảy,… tùy thuộc vào từng ngành cụ thể.

Đồng hồ đo lưu lượng
Đồng hồ đo lưu lượng

Tuy nhiên, tất cả chúng đều đo lưu lượng. Các kênh mở, như sông hoặc suối, có thể được đo bằng đồng hồ đo lưu lượng. Hoặc thường xuyên hơn, tiện ích nhất từ đồng hồ đo lưu lượng và nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng lớn nhất tập trung vào việc đo khí và chất lỏng trong đường ống. Cải thiện độ chính xác và độ phân giải của phép đo chất lỏng là những lợi ích lớn nhất của các đồng hồ đo lưu lượng tốt nhất.

Đồng hồ đo lưu lượng tiếng Anh là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng trong tiếng Anh được gọi là flow meter. Là thiết bị không thể thiếu trong hầu hết các quy trình, dự án cấp thoát nước. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất công nghiệp, nhằm đảo bảo chất lượng cũng như lưu lượng lưu chất phục vụ sản xuất.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng

Có 04 loại đồng hồ đo lưu lượng nước hiện đang rất phổ biến trong dân dụng cũng như môi trường công nghiệp, chúng là:

Đồng hồ đo lưu lượng cơ học

Loại đồng hồ đo lưu lượng nước phổ biến và tiết kiệm nhất là các loại đồng hồ đo lưu lượng nước cơ học đo lưu lượng qua vòng quay của tuabin với thiết kế cánh quạt hoặc cánh khuấy.

Các đồng hồ đo lưu lượng nước cơ học này hoạt động bằng cách đo tốc độ của dòng nước chảy qua đường ống làm quay tuabin hoặc piston. Tốc độ dòng chảy thể tích của nước tỷ lệ với tốc độ quay của cánh quạt.

Nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng nước cơ học để đo nước là chúng có thể bị tắc nghẽn khi nước bẩn hoặc có các hạt lớn hơn, làm tăng chi phí bảo trì. Đồng hồ đo nước cơ học cũng không hoạt động tốt với lưu lượng nước thấp.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng
Các loại đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng dòng xoáy

Đồng hồ đo lưu lượng nước xoáy sử dụng các dòng xoáy chảy ra từ một cảm biến chìm trong dòng chảy. Vortices là lực của tự nhiên, “xoáy” được hình thành khi chất lỏng di chuyển qua một vật cản, giống như nước chảy quanh một tảng đá trong dòng suối hoặc như gió lùa qua cột cờ.

Trong máy đo độ xoáy, một mấu cảm biến uốn cong từ bên này sang bên kia khi mỗi dòng chảy xoáy qua, tạo ra đầu ra tần số tỷ lệ thuận với tốc độ dòng thể tích.

Đồng hồ đo lưu lượng xoáy đa biến đo tối đa năm biến quá trình với một kết nối quá trình: tốc độ dòng thể tích, khối lượng, mật độ, áp suất và nhiệt độ. Máy đo độ xoáy hoạt động tốt trên các đường ống rất lớn vì chúng có thể được chèn vào dòng chảy với dây đai an toàn.

Máy đo lưu lượng siêu âm

Máy đo lưu lượng nước siêu âm sử dụng sóng siêu âm để đo tốc độ của chất lỏng chảy trong đường ống để đo lưu lượng thể tích. Trong đồng hồ đo lưu lượng chất lỏng siêu âm theo thời gian vận chuyển, một tín hiệu siêu âm được truyền theo hướng chất lỏng chảy xuôi dòng, và sau đó một tín hiệu khác được truyền theo hướng chất lỏng chảy ngược dòng.

Đo lưu lượng siêu âm
Đo lưu lượng siêu âm

Ở dạng cơ bản nhất, thời gian để xung âm đi về phía hạ lưu được so sánh với thời gian để xung đi ngược dòng. Thời gian chênh lệch này sau đó được sử dụng để tính vận tốc của chất lỏng đang chảy. Sau đó, đồng hồ sử dụng vận tốc chất lỏng này để tính tốc độ dòng chảy thể tích trong đường ống. Phép đo năng lượng BTU cũng có thể được rút ra từ tốc độ dòng thể tích và chênh lệch nhiệt độ giữa chân nóng và chân lạnh.

Máy đo siêu âm dạng kẹp đo nước từ bên ngoài đường ống bằng cách bắn xung sóng âm xuyên qua thành ống, vì vậy chúng lý tưởng để đo lưu lượng nước trong các đường ống lớn và có tính linh hoạt trong ứng dụng.

Máy đo lưu lượng từ

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính sử dụng từ trường để đo tốc độ của chất lỏng chảy trong ống để đo lưu lượng thể tích. Họ sử dụng Định luật Cảm ứng Điện từ Faraday.

Theo Định luật Faraday, khi chất lỏng chảy qua một từ trường, nó sẽ tạo ra điện áp. Khi chất lỏng chảy nhanh hơn, nhiều điện áp hơn được tạo ra. Điện áp tạo ra tỷ lệ thuận với chuyển động của nước; điện tử xử lý tín hiệu điện áp thành tốc độ dòng thể tích.

Đồng hồ đo lưu lượng từ tính có độ chính xác trung bình, vì vậy chúng không thích hợp cho các ứng dụng chuyển lưu lượng và không thể hoạt động trên nước tinh khiết vì không có ion để đo.

Đo lưu lượng điện từ
Đo lưu lượng điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng loại nào tốt nhất?

Không có đồng hồ đo lưu lượng “phổ thông” nào phù hợp cho tất cả các ứng dụng. Việc lựa chọn công nghệ thích hợp cho ứng dụng của bạn yêu cầu phải biết một vài thông số kỹ thuật về dòng chảy…

Những điều bạn phải biết:

 • Khí hoặc Chất lỏng được đo là gì?
 • Tốc độ dòng chảy tối thiểu và tối đa
 • Các yêu cầu về độ chính xác là gì?
 • Nhiệt độ và độ nhớt của chất lỏng
 • Khả năng tương thích của chất lỏng với các vật liệu cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng
 • Áp suất tối đa tại vị trí
 • Mức giảm áp suất nào cho phép?
 • Đồng hồ có được lắp ở vị trí nguy hiểm, nơi có thể có khí nổ không?
 • Dòng chất lỏng là liên tục hay gián đoạn?
 • Bạn cần loại tín hiệu đầu ra hoặc tín hiệu đọc nào?

Sử dụng thông tin đã thu thập của bạn để loại bỏ các công nghệ không áp dụng (ví dụ: Tua bin không hoạt động đối với chất lỏng nhớt, đồng hồ Coriolis không đáp ứng đủ nhanh cho dòng phun, đồng hồ đo Độ dịch chuyển dương không kinh tế cho đường kính ống lớn như 12 inch.).

Sau đó, bạn sẽ có một so sánh của các công nghệ còn lại. Máy đo chính xác được xác định dựa trên khả năng của chúng. Đánh giá chặt chẽ các điều kiện khắc nghiệt của bạn, chẳng hạn như tốc độ dòng chảy thấp, áp suất hoặc nhiệt độ cao hoặc nhu cầu đo trên một phạm vi hoạt động rộng.

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng

Mỗi loại lưu lượng kế có các ứng dụng cụ thể và các ràng buộc cài đặt riêng. Không có loại đồng hồ đo lưu lượng “một kích thước phù hợp với tất cả”.

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng
Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng

Cách để chọn lưu lượng kế phù hợp là dựa trên ứng dụng để xác định được phương pháp đo và loại thích hợp yêu cầu. Nếu bạn bắt đầu với ứng dụng, bạn có thể chọn công nghệ bạn muốn sử dụng dựa trên độ chính xác, chi phí, độ bền và độ tin cậy, thay vì cố gắng làm cho công nghệ bạn chọn phù hợp với ứng dụng bạn có.

Vì thế, chúng ta có nhiều ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng như là:

 • Đồng hồ đo lưu lượng nước thải
 • Đồng hồ đo lưu lượng khí
 • Đồng hồ đo lưu lượng dầu
 • Đồng hồ đo lưu lượng gas
 • Đồng hồ đo lưu lượng gió
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước nóng
 • Đồng hồ đo lưu lượng hoá chất…

Ngoài ra, trên một hệ thống máy bơm công nghiệp, thì đồng hồ đo lưu lượng cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Chúng có mặt trên hệ thống nhằm để kiểm soát được lưu lượng lưu chất đi qua hệ thống và máy bơm. Nhằm đảm bảo cho máy bơm và hệ thống hoạt động một cách ổn định và bền vững nhất.

Bài viết gửi đến các bạn thông tin về thiết bị đồng hồ đo lưu lượng. Một thiết bị vốn rất quen thuộc với tên gọi đồng hồ nước tại gia đình chúng ta.

Thái Khương hiện đang là đại diện phân phối của hơn 25 thương hiệu máy bơm đến từ Châu Âu và Mỹ. Và chúng tôi chuyên thiết kế các hệ thống hoàn chỉnh nhằm đảm bảo cho bạn một chất lượng tốt nhất từ máy bơm đến hệ thống truyền dẫn lưu chất. Các bạn cần tư vấn hỗ trợ thêm thì hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!