Hướng dẫn sử dụng, bảo quản máy bơm cơ bản cho người mới

Máy bơm là thiết bị có mặt tại hầu hết mọi nhà máy. Làm sao để luôn vận hành được máy bơm trong dây chuyền để vừa tiết kiệm năng lượng. Đạt hiệu quả nhưng vẫn giữ tuổi thọ cho máy không phải ai cũng biết.

Với kinh nghiệm hơn 13 năm trong ngành, Thái Khương sẽ chia sẻ hướng dẫn sử dụng máy bơm, bảo quản và bảo vệ máy bơm cơ bản để mọi người cùng tham khảo nhé!

Bảo quản - sử dụng máy bơm
Bảo quản – sử dụng máy bơm

Muốn sử dụng máy bơm nước sao cho đúng cách thì bạn phải nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy. Đây là điều quan trọng khi vận hành, bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp nói chung cũng như máy bơm nói riêng.

Hướng dẫn sử dụng máy bơm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm khác nhau. Và chúng thường được chia vào hai nhóm là bơm ly tâm và bơm dạng thể tích. Tuỳ thuộc vào mỗi loại bơm mà có cách sử dụng hay vận hành khác nhau. Vì lý do đó nội dung này không thể trình bày chi tiết cách vận hành cụ thể cho mỗi loại bơm được. Cho nên, các bạn có thể xem đây là hướng dẫn chung cơ bản nhất cho tất cả dòng bơm hiện có trên thị trường nhé!

Các lưu ý khi vận hành máy bơm nước

Các yếu tố cần kiểm tra trước khi vận hành một máy bơm bất kỳ:

 • Lưu chất: Bắt buộc phải luôn điền đầy lưu chất lỏng (nước…) trong khoang bơm để tránh hiện tượng chạy khô làm hỏng phốt bơm. Nhất là đối với dòng bơm ly tâm.
 • Nguồn điện (đối với máy bơm sử dụng cơ chế truyền động bằng motor điện): Kết nối bơm với nguồn điện áp ổn định (3 phase, 380V, 50Hz hoặc 1 phase 220V, 50Hz tùy theo từng bơm). Tốt nhất nên qua một hệ thống các contactor, CB và cảm biến để bảo vệ bơm khỏi hỏng hóc do nguồn không đáp ứng.
 • Đối với dòng bơm ly tâm, chúng ta cần kiểm tra chiều quay của bơm theo chiều mũi tên có đính kèm trên thân bơm.(theo chiều kìm đồng hồ).
 • Hệ thống, vị trí lắp đặt: Lắp đường ống đúng kỹ thuật, đảm bảo chiều cao hút và đẩy tối ưu, đúng kích thước tiêu chuẩn của bơm. Kiểm tra khớp nối giữa trục bơm và mô tơ phải đồng tâm.
Kiểm tra các van - đường ống
Kiểm tra các valves, đường ống
 • Các thiết bị bảo vệ bơm: Kiểm tra đồng hồ áp suất, van một chiều, van đáy, lọc rác, rờ le bảo vệ quá tải, thiết bị chống cạn… khớp nối mềm ở cổng hút và xả của bơm.
 • Kiểm tra đầu ra của lưu chất: Phải mở van ở đầu ra trước khi bơm, sau đó điều chỉnh cần thiết đến điểm làm việc của bơm. Khi bơm chạy khởi động phải đóng van xả hoàn toàn.
 • Kiểm tra các thông số kỹ thuật khi hoạt động: Kiểm tra áp lực của bơm, nếu quá cao thì phải xả khí đầu bơm bằng cách tháo ốc đầu bơm. Để xả khí trong ống phải mở từ từ van xả đến điểm làm việc của bơm.
 • Đặt ở vị trí nằm ngang để cho máy bơm được vận hành tốt, che chắn, bảo vệ tốt, nhiệt độ môi trường phù hợp
 • Đường kính của ống dẫn nước không được nhỏ hơn ở họng hút nước vào (lớn hơn 1 cấp theo tiêu chuẩn bơm), nước sau khi đã được bơm để kiểm tra hoạt động bơm
 • Sử dụng ống nước vào bằng vật liệu không quá mềm. Van hút đáy phải đặt cách đáy khoảng 30 cm để tránh hút bùn và cát trong hồ (bể chứa, nguồn bơm) và có lọc rác bao quanh van.Nếu bơm đặc biệt hút được lưu chất có tạp chất thì không cần
 • Phải chú ý đến mực nước, trong trường hợp chân van đáy ở trên mực nước của hồ (bể chứa, nguồn bơm)

Hướng dẫn bảo quản máy bơm bất kỳ

Nếu máy bơm không được sử dụng trong một thời gian dài thì cần phải đưa máy bơm vào trạng thái bảo quản. Dưới đây là một vài hướng dẫn bảo quản máy bơm cơ bản mà bạn có thể áp dụng cho bất kỳ dòng bơm nào trên thị trường:

 • Các bạn hãy tiến hành kiểm tra, vệ sinh lại toàn bộ máy bơm bằng nước sạch.
 • Trong quá trình làm sạch bằng nước, lưu ý tránh để motor bị nước văng vào.
 • Sử dụng dầu chống rỉ sét ở khớp nối và cánh bơm trước khi đưa vào bảo quản.
Vệ sinh máy bơm nước trước khi bảo quản
Vệ sinh máy bơm nước trước khi bảo quản

Các điểm lưu ý cần kiểm tra khi bảo quản máy bơm:

 • Đảm bảo các bu-lông cố định chắc chắn như mặt bích, khớp nối, đế bơm, khung bơm, motor, đường ống, bệ lắp. Bơm phải nằm trên mặt bằng phẳng không gồ ghề.
 • Lưu chất có còn tồn đọng trong buồng bơm hay không?
 • Nguồn điện đã được tháo hoàn toàn chưa?
Kiểm tra vệ sinh máy bơm
Kiểm tra vệ sinh máy bơm

Tuy cùng là máy bơm, nhưng mỗi loại máy bơm sẽ có cách vận hành chi tiết khác nhau. Vì thế, khi trực tiếp tìm hiểu vận hành một máy bơm bất kỳ thì các bạn cần tham khảo qua tài liệu hướng dẫn sử dụng máy bơm theo kèm của nhà sản xuất, hoặc tài liệu hướng dẫn vận hành từ nhà cung cấp máy bơm cho bạn.

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bảo quản và sử dụng các sản phẩm máy bơm hàng ngày.

Đây là những kiến thức cơ bản nhất mà người vận hành bơm công nghiệp cần nắm được. Các bài viết tiếp theo, Thái Khương sẽ cung cấp đến bạn các nội dung hướng dẫn sử dụng và vận hành máy bơm chuyên sâu hơn theo từng ngành cụ thể cho mọi người cùng nắm.

Thái Khương Pump 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *