Mặt bích bị lỏng là do đâu ?

Tìm hiểu về mặt bích

Lắp nối mặt bích bằng phương pháp bắt vít là một cách phổ biến để lắp nối các đường ống của máy bơm. Mặt bích cho phép người dùng dễ dàng tháo kiểm tra, bảo trì và sửa chữa các khớp nối máy bơm, và có thể được lắp ráp và tháo rời tương đối nhanh chóng.

Mặt bích bắt vít là một bộ phận cơ học có cấu tạo tương đối đơn giản, nhưng nếu xảy ra sai sót hay sự cố trong quá trình lắp ráp thì hậu quả có thể nghiêm trọng, làm bơm dừng hoạt động không mong muốn, mất doanh thu và xảy ra nhiều vấn đề về an toàn. Rò rỉ không khí hoặc nước nhỏ thì đơn giản người dùng có thể kiểm soát được, nhưng nếu chất lỏng trong ứng dụng bơm là chất nguy hiểm thì có sẽ có nguy cơ gây hại cho người dùng và môi trường xung quanh. Rò rỉ là một rủi ro mà người dùng cần phải lưu ý vì nó làm người dùng phải mất nhiều thời gian và chi phí để khắc phục chưa kể đến khoảng thời gian mà hệ thống bơm phải ngưng hoạt động để sửa chữa sự cố.

mat-bich
Mắt bích

Nguyên nhân nào làm mặt bích bị rò rỉ

Có rất nhiều yếu tố có thể làm cho khớp nối mặt bích bị rò rỉ. Như việc lựa chọn miếng đệm không chính xác, bu lông và đai ốc bị hỏng, mặt bích bị lệch hoặc cách nhau quá xa… Và hầu hết các sự cố làm mặt bích rò rỉ đều là từ quá trình chọn lựa vật liệu và lắp đặt ban đầu. Do đó, điều quan trọng ở đây là nhân sự chịu trách nhiệm việc lắp ráp phải có kiến thức và năng lực cần thiết để thực hiện công việc hoàn chỉnh.

Hãy cũng điểm qua một số nguyên nhân có thể làm mặt bích bị rò rỉ trong quá trình vận hành bơm.

Quy trình bắt vít không đồng đều

Lắp bu lông / ốc vít không chính xác hoặc điều kiện làm việc chật chội gần mặt bích có thể khiến một số bu lông / ốc vít bị lỏng trong khi những cái khác bị quá tải và làm hỏng miếng đệm. Điều này có thể gây rò rỉ, đặc biệt là trong các ứng dụng có nhiệt độ cao khi bu lông càng tải nặng thì nguy cơ mặt bích rò rỉ sẽ lớn hơn.

Flange Leakage

Sắp xếp mặt bích không đúng cách

Căn chỉnh không đúng cách, gây ra áp lực nén không đồng đều, có thể làm mặt bích bị nghiền và gây rò rỉ. Căn chỉnh độ đồng tâm của mặt bích sai lệch cũng gây ra tình trạng như trên.

Lắp mặt bích không đúng cách

Cố định tâm tấm đệm không đúng cách

Nếu một miếng đệm được lắp đặt lệch tâm so với các mặt bích, miếng đệm sẽ bị nén không đều và làm cho khớp nối dễ bị rò rỉ.  Do đó, miếng đệm phải được cắt sao cho đường kính ngoài của nó khớp với cạnh trong của bu lông.

Mặt bích bẩn hoặc hư hỏng

Bụi bẩn, cặn, vết trầy xước, vết lồi, vết hàn trên bề mặt tấm đệm, vết cong vênh đều gây ra áp lực nén không đồng đều và dẫn đến rò rỉ

Mặt bích bị bẩn

Hệ thống đường ống phải tải quá mức tại các vị trí mặt bích

Áp lực quá mức và các chỗ đoạn cong tại đường ống có thể làm nới lỏng các bu lông hoặc làm biến dạng các mặt bích và dẫn đến rò rỉ. Nguyên nhân ở đây là đường ống không đủ độ dẻo, độ linh hoạt, hoặc sử dụng lò xo lạnh để căn chỉnh mặt bích hoặc lắp đặt sai vị trí.

Sốc nhiệt

Biến động nhiệt độ hay nhiệt độ thay đổi quá nhanh có thể khiến mặt bích bị biến dạng tạm thời. Đây là nguyên nhân thường xảy ra trong các ứng dụng bơm chất lỏng có nhiệt độ cao. Các biến động trong quá trình bơm là không thể không tránh được. Ví dụ như mưa, băng tuyết, nhiệt độ lạnh có thể làm cho nhiệt độ dàn trải trên măt bích không đồng đều và gây ra rò rỉ. Vì vậy trong những trường hợp có liên quan đến nhiệt độ, người dùng có thể lắp thêm tấm chắn hoặc tản nhiệt để bảo vệ hệ thống.

Kích thước hoặc vật liệu tấm đệm không phù hợp

Đôi khi, kích thước tấm đệm không phù hợp hoặc tấm đệm sai vật liệu được lắp đặt. Nếu kích thước sai, người dùng có thể dễ dàng phát hiện trong quá trình lắp đặt. Còn vật liệu sai thì không dễ để phát hiện ngay từ đầu, cho đến khi xảy ăn mòn hoặc rò rỉ làm hỏng miếng đệm.

Flange Leakage

Độ rung của bơm quá cao

Máy bơm rung quá mức có thể làm lỏng các khớp bắt vít và cuối cùng là gây rò rỉ.

KẾT

Để cho quy trình bơm được toàn vẹn. Điều quan trọng mà người dùng cần làm là chuẩn bị cho mỗi lắp ráp mặt bích phù hợp với từng công đoạn kết nối, đặc biệt là công đoạn kết nối có tính chất quan trọng.

Việc mặt bích bắt vít bị rò rỉ gây ra rất nhiều hậu quả phức tạp làm ảnh hưởng đến chi phí và thời gian của người dùng. Nhưng phần lớn các sự cố rò rỉ là do lắp đặt không đúng ngay từ ban đầu. Vì vậy, chỉ cần các hướng dẫn chính xác và người dùng có chuyên môn phù hợp, thì hầu hết các sự cố này đều có thể phòng ngừa được.

Mong bài viết trên có thể giúp cho người đọc hiểu thêm về các sự cố có thể làm mặt bích của máy bơm bị rò rỉ.

Thái Khương Pumps hiện cung cấp những dòng máy bơm công nghiệp hiện đại của các thương hiệu có xuất xứ từ EU, G7, đảm bảo chất lượng cao (quý khách có thể tham khảo các sản phẩm tại đây). Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình một sản phẩm bơm phù hợp, hay có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *