Máy bơm chuyên dụng gồm những loại nào?

Khi nói đến máy bơm chúng ta thường nghĩ ngay đến máy bơm nước. Và lầm tưởng rằng máy bơm chỉ dùng để bơm nước sạch như nước sinh hoạt hàng ngày của chúng ta mà thôi. Nhưng trên thực tế thì không, có rất nhiều loại máy bơm chuyên dụng khác nhau được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghiệp và nông nghiệp…

Các máy bơm chuyên dụng này là những loại nào? Chúng dùng cho ứng dụng gì? Bài viết này sẽ gửi đến các bạn cái nhìn tổng quan nhất!

Máy bơm chuyên dụng là gì?

Máy bơm chuyên dụng thường được anh chị kỹ thuật định nghĩa là dòng bơm chỉ chuyên phục vụ cho một mục đích hay ứng dụng chuyên biệt, mà không sử dụng cho các ứng dụng thông thường như bơm nước.

Máy bơm chuyên dụng
Máy bơm chuyên dụng

Thực ra với nước sạch, nước sinh hoạt hàng ngày của chúng ta thì máy bơm nào cũng bơm được. Và được gọi chung cái tên là máy bơm nước.

Máy bơm chuyên dụng cũng có thể dùng để bơm nước, nhưng làm như vậy được xem là lãng phí và sử dụng không đúng công năng của sản phẩm – thiết bị. Vì máy bơm chuyên dụng được phát minh, phát triển là để dùng cho ứng dụng chuyên biệt, nơi mà chúng có thể phát huy được công năng của chúng.

Vậy chúng ta đang có những loại máy bơm chuyên dụng nào? Hãy xem tiếp phần phân loại máy bơm chuyên dụng.

Các loại máy bơm chuyên dụng trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, ngoài máy bơm ly tâm dùng bơm nước sạch sinh hoạt hàng ngày thì còn có rất nhiều loại máy bơm chuyên dụng mà có thể bạn chưa biết đến, như là:

Máy bơm định lượng hoá chất

Bơm định lượng là một thiết bị định lượng hóa chất dạng thể tích với khả năng thay đổi công suất bằng tay hoặc tự động theo yêu cầu của điều kiện quy trình.

Bơm định lượng hoá chất
Bơm định lượng hoá chất

Khoảng 90% tất cả các máy bơm trên thị trường là máy bơm được thiết kế để di chuyển chất lỏng từ điểm A đến điểm B. Nhưng máy bơm định lượng là máy bơm đặc biệt: Chúng được thiết kế để phun chính xác hóa chất, axit, bazơ, chất ăn mòn hoặc chất lỏng nhớt và bùn. Bơm định lượng được yêu cầu cho các ứng dụng có một hoặc nhiều điều kiện sau:

  • Yêu cầu tốc độ nguồn cấp lưu chất chính xác cao
  • Yêu cầu tốc độ dòng chảy thấp tính bằng ml/h hoặc GPH
  • Áp suất hệ thống cao
  • Tốc độ dòng chảy khác nhau và phải được điều khiển bằng máy tính, bộ vi xử lý, DCS hoặc PLC
  • Xử lý chất lỏng ăn mòn, nguy hiểm hoặc nhiệt độ cao
  • Cần bơm chất lỏng nhớt hoặc bùn

Máy bơm trục vít dạng xoắn

Máy bơm trục vít dạng xoắn (PC) sử dụng nguyên tắc dịch chuyển thể tích. Một PC pump điển hình có một đầu vào hút đưa vào một vỏ kéo dài. Bên trong lớp vỏ này có một cụm rôto và stato có hình dạng như “ruột gà” xoắn.

Vòng xoắn rôto được định hình lệch với stato tạo ra các khoảng trống trong cụm được tạo thành bởi các vòng đệm tạm thời khi rôto tiếp xúc với bề mặt của stato. Khi rôto bắt đầu chuyển động theo kiểu lệch tâm, các khoang hình thành, hút sản phẩm vào và được “di chuyển” dọc theo bộ phận lắp ráp và sản phẩm được đẩy ra ngoài qua cổng xả.

Bơm trục vít dạng xoắn
Bơm trục vít dạng xoắn

Máy bơm cánh khế

Máy bơm cánh khế hay còn gọi là thùy quay là loại máy bơm thể tích, sử dụng hai hoặc nhiều thùy quay xung quanh các trục song song trong thân máy bơm để di chuyển chất lỏng. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế biến hợp vệ sinh, bao gồm chế biến thực phẩm & đồ uống và sản xuất dược phẩm sinh học.

Không giống như máy bơm bánh răng, các thùy được sử dụng trong các máy bơm lobe không tiếp xúc vật lý với nhau, một tính năng mang lại một số lợi thế khác biệt trong việc bơm một số loại vật liệu nhất định.

Bơm cánh khế
Bơm cánh khế

Máy bơm bánh răng

Tương tự như máy bơm cánh khế, bơm bánh răng cũng sử dụng nguyên lý bơm thể tích bằng hai bánh răng lồng nhau. Bơm bánh răng được phân loại làm:

  • Bơm bánh răng ăn khớp trong
  • Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Thiết kế bánh răng phụ thuộc vào độ nhớt của chất lỏng và áp suất cần thiết. Thiết kế bên trong được thay đổi theo loại chất lỏng với các kiểu răng khác nhau được trang bị để phù hợp với các điều kiện hạn chế tốc độ quay.

Bơm bánh răng
Bơm bánh răng

Máy bơm màng hoá chất

Máy bơm màng hoá chất là một máy bơm dạng thể tích được dẫn động bằng khí nén hoặc cơ học sử dụng kết hợp tác động của pittông và van gạt hoặc van bi để chuyển chất lỏng.

Máy bơm màng có khả năng tự mồi và lý tưởng cho các chất lỏng nhớt. Hầu như tất cả các ngành công nghiệp lớn đều sử dụng máy bơm màng. Chúng thường được sử dụng để di chuyển chất lỏng mài mòn, bao gồm bê tông, đặc biệt là axit và hóa chất…

Máy bơm màng
Máy bơm màng

Máy bơm ly tâm dẫn động từ

Máy bơm ly tâm là dạng bơm phổ biến nhất mà hầu như ai cũng biết về máy bơm này. Nhưng máy bơm ly tâm dẫn động từ thì sao?

Bơm ly tâm dẫn động từ sinh ra để phục vụ cho các ứng dụng cần đến tính năng của máy bơm ly tâm nhưng lại có khả năng vận chuyển lưu chất khó của các dòng bơm thể tích.

Dòng bơm ly tâm dẫn động từ có đặc điểm khác biệt chính đối với các dòng bơm ly tâm thông thường khác ở chỗ buồng bơm được làm kín hoàn toàn, và bánh công tác được truyền động quay bằng lực từ của các nam châm điện.

Ngoài ra, buồng bơm và bánh công tác được chế tạo từ các vật liệu bằng nhựa chống ăn mòn của hoá chất.

Bơm từ hoá chất
Bơm từ hoá chất

Máy bơm piston

Máy bơm piston là cũng một loại máy bơm thể tích trong đó sử dụng một piston (còn gọi là pít tông) để chuyển động chất lỏng.

Pít tông được dẫn động vào xi lanh bằng một bánh xe hoặc trục quay tại đó nó chuyển một thể tích chất lỏng. Khi rút pít-tông, nó sẽ hút một thể tích chất lỏng thay thế và quá trình này được lặp lại.

Bơm piston có thể được sử dụng để di chuyển chất lỏng hoặc khí nén và cũng có thể bơm môi trường nhớt và phương tiện chứa các hạt rắn.

Máy bơm piston được sử dụng cho hệ thống thủy lực nước và dầu, thiết bị chế biến công nghiệp, làm sạch áp suất cao và bơm chất lỏng.

Bơm piston cao áp
Bơm piston cao áp

Máy bơm nhu động

Máy bơm nhu động truyền hóa chất được niêm phong bên trong ống để ngăn nhiễm bẩn chéo. Máy bơm này là sự lựa chọn tốt nhất cho các mục đích y tế, nông nghiệp và xử lý nước đòi hỏi liều lượng chính xác của chất lỏng.

Nhu động là cách mà bơm nhu động di chuyển chất lỏng. Nó di chuyển chất lỏng qua một ống không tiếp xúc với bất kỳ cơ chế nào của máy bơm. Điều này làm cho máy bơm trở nên lý tưởng để di chuyển hóa chất hoặc chất lỏng mà không có nguy cơ nhiễm chéo.

Trên đây là các dòng máy bơm chuyên dụng mà chúng ta bắt gặp chúng nhiều trong môi trường công nghiệp. Và hiện tại Thái Khương đang là đại diện phân phối của các loại máy bơm chuyên dụng này tại thị trường Việt Nam.

Với các thương hiệu đến từ Châu Âu, Thái Khương mong muốn sẽ đem về Việt Nam những công nghệ, những giải pháp tiên tiến nhất, giúp các doanh nghiệp tại Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm, có thể cung ứng sản phẩm đến toàn thế giới.

Các bạn cần tư vấn cụ thể hơn cho nhu cầu xử lý lưu chất của mình? Hãy liên hệ ngay với Thái Khương để nhận được những hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả!

Với các sản phẩm luôn có sẵn trong kho. Thái Khương luôn sẵn sàng phục vụ bạn!