Cách chọn mua Máy Bơm Dùng Trong Thực Phẩm hiệu quả nhất

Máy bơm dùng trong thực phẩm là dòng máy bơm được sử dụng để chuyển sản phẩm từ nơi này sang nơi khác, từ các boong đầy xi-rô ngô cho nước giải khát cola; là thiết bị không thể thiếu trong quá trình bơm nguyên liệu chế biến trong ngành F&B.

Máy bơm dùng trong thực phẩm là gì

Một trong những vấn đề với việc bơm là khả năng làm hỏng sản phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng khi xử lý các sản phẩm nhớt có giá trị cao như mật ong, sữa, trứng và kem, nơi mà bất kỳ sự mất mát nào của sản phẩm đều có thể gây thiệt hại về tài chính.

Độ nhớt của các chất lỏng khác nhau có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến các vấn đề như nước sốt chảy hoặc tách rời hoặc các sản phẩm sữa bị khuấy không mong muốn. Đối với các vật liệu có chứa chất rắn, ví dụ như hỗn hợp trái cây, loại máy bơm không phù hợp có thể dễ dàng làm hỏng phần chất rắn làm giảm chất lượng hoặc tệ nhất là làm mất đi khía cạnh của sản phẩm mà bạn đang cố gắng bảo quản trong sản phẩm của mình.

Mặc dù các đặc tính vật lý và hành vi của nhiều loại thực phẩm đã được ghi chép đầy đủ, nhưng trong những trường hợp phức tạp hơn, cần phải hiểu đầy đủ về loại thực phẩm được xử lý để chỉ định loại bơm phù hợp cho cả sản phẩm và quy trình.

Sản xuất chế biến thực phẩm
Sản xuất chế biến thực phẩm

Vậy bơm thực phẩm là dòng máy bơm ngoài đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn về Vệ sinh an toàn thực phẩm ra, chúng còn phải đáp ứng được các điều kiện bảo tồn đặc tính cũng như hình dạng của lưu chất cần bơm.

Các dòng máy bơm dùng trong thực phẩm

Ngoài việc được thiết kế để xử lý sản phẩm của bạn, các máy bơm dùng trong thực phẩm cần đáp ứng các yêu cầu thông thường của thiết bị xử lý thực phẩm, chẳng hạn như Sạch sẽ tại chỗ (CIP) và Khử trùng tại chỗ (SIP).

Tùy thuộc vào phạm vi sản phẩm được xử lý và độ phức tạp của sản phẩm, việc này có thể được yêu cầu nhiều lần trong ngày giữa các lô sản xuất.

Có nhiều loại máy bơm khác nhau phù hợp để sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, bao gồm:

  • Bơm ly tâm thực phẩm
  • Bơm bánh răng thực phẩm
  • Bơm trục vít thực phẩm
  • Bơm màng thực phẩm
  • Bơm piston
  • Bơm lobe cánh khế
  • Bơm nhu động thực phẩm
  • Bơm định lượng thực phẩm
  • Bơm hút chân không
  • Máy thổi khí…

Trong bài viết này, Thái Khương Pumps sẽ tập trung chia sẻ với các bạn về ba dòng bơm chính, nhưng lại ít được mọi người chia sẻ thông tin rộng rãi. Đó là:

Máy bơm trục vít thực phẩm

Máy bơm trục vít thực phẩm là một loại máy bơm thể tích bao gồm một rôto xoắn, quay bên trong một stato xoắn. Chúng không có xung và có khả năng xử lý áp suất cao (lên đến 24 bar), lý tưởng cho các công việc trong lĩnh vực thực phẩm đòi hỏi dòng chất lỏng ổn định bất kể độ nhớt.

Bơm trục vít thực phẩm được thiết kế theo các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt nhất, các máy bơm này được đánh giá cao về tính năng không làm biến đổi hay hỏng lưu chất và dòng chảy ổn định. Vì thế, chúng rất phù hợp cho các sản phẩm từ sữa (sữa, trứng và sữa chua).

Ngoài ra, bơm trục vít thực phẩm còn dùng trong lĩnh vực xử lý trái cây, hỗ trợ sản xuất thực phẩm nông nghiệp và được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm để sản xuất và duy trì các sản phẩm chất lượng cao đồng thời tuân thủ mức độ tiêu chuẩn vệ sinh mới nhất.

Bơm trục vít
Bơm trục vít

Ưu điểm của bơm trục vít thực phẩm là gì?

  • Dễ bảo trì
  • Có thể làm sạch tại chỗ (CIP)
  • Bơm có khả năng phân tán cả chất lỏng dễ vỡ và đặc, bao gồm các chất ăn mòn và chất lỏng có chứa chất rắn, mà không làm hỏng sản phẩm
  • Tốc độ dòng chảy tỷ lệ với tốc độ chạy

Bơm định lượng thực phẩm

Máy bơm định lượng là dòng bơm thể tích nhỏ, được thiết kế để cung cấp tốc độ dòng chảy chính xác bằng cách hút một lượng chất lỏng cụ thể vào một khoang để bơm vào vật chứa hoặc chất khác. Chúng hoạt động bởi động cơ điện hoặc bộ truyền động khí nén, và được điều khiển bởi hệ thống điều khiển bên ngoài hoặc bộ điều khiển bơm bên trong, cho phép giảm thiểu tổn thất.

Bơm định lượng được sử dụng ở đâu?

Máy bơm định lượng đang phổ biến trong lĩnh vực thực phẩm. Các máy bơm thực phẩm này được các nhà máy sản xuất thực phẩm tiện lợi và bánh mì đánh giá cao về khả năng định lượng chất lỏng với các hạt với mức độ chính xác cao, ở tốc độ dòng chảy cao.

Ngoài ra, dòng bơm định lượng thực phẩm này cũng có thể được sử dụng trong việc xử lý các sản phẩm sữa, đường và tinh bột cũng như thịt, cá và thực phẩm động vật.

Bơm định lượng dùng trong ngành F&B
Bơm định lượng dùng trong ngành F&B

Đối với các ứng dụng thực phẩm, máy bơm định lượng được tích hợp vào hệ thống định lượng hoặc chiết rót. Chúng được thiết kế để giảm lãng phí nguồn nguyên liệu sử dụng. Máy bơm định lượng có thể xử lý một loạt các chất lỏng dễ vỡ với chất rắn (lên đến 48 mm), điều này làm cho chúng phù hợp để sử dụng trong một số ngành công nghiệp.

Ưu điểm của bơm định lượng thực phẩm là gì?

  • Có khả năng định lượng chính xác và giảm thiểu lãng phí
  • Có thể làm sạch tại chỗ (CIP)
  • Không tạo nhũ tương, không gây sục khí, không cắt lưu chất được bơm

Bơm nhu động thực phẩm

Máy bơm nhu động, còn được gọi là máy bơm ống, là dòng bơm thể tích, một loại máy bơm trục quay. Chúng được đặt tên như vậy bởi vì chúng sử dụng nguyên tắc nhu động, theo đó sự xoắn và nén của một ống mềm đàn hồi cho phép chất lỏng được truyền qua hệ thống.

Máy bơm nhu động cho phép tùy chọn áp suất cao và thấp, đồng thời lựa chọn giữa các tốc độ dòng chảy khác nhau, cũng như chạy liên tục hoặc phân tán lượng nhỏ hơn.

Tại sao sử dụng máy bơm nhu động cho ngành thực phẩm?

Được ca ngợi vì khả năng xử lý nhẹ nhàng các lưu chất nhạy cảm, máy bơm nhu động được sử dụng trong ngành công nghiệp ẩm thực để tạo ra các loại rau nghiền, trái cây xay nhuyễn, lên men và nhiều ứng dụng khác trong lĩnh vực thực phẩm hàng ngày.

Việc sử dụng bơm ống này rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm từ các nhà máy chế biến rau quả đến lò mổ, làm cho máy bơm nhu động trở thành một lựa chọn phổ biến trong lĩnh vực thực phẩm ở tất cả các giai đoạn chế biến.

Bơm nhu động thực phẩm
Bơm nhu động thực phẩm

Máy bơm nhu động có thể đáp ứng nhiều ứng dụng khác nhau, và có thể được sử dụng cho bất kỳ loại chất lỏng nào (ăn mòn, mài mòn, dễ vỡ, có chất rắn), làm cho chúng lý tưởng để sử dụng cho các ứng dụng thực phẩm, vì chúng có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của công ty bạn, do không làm cho lưu chất bị cắt hay bị trượt bên trong, những máy bơm này rất phù hợp để xử lý các sản phẩm dễ vỡ.

Chúng ta có thể xử lý dầu đậu nành, lên men, cà chua xay nhuyễn và hơn thế nữa bằng máy bơm đa năng này.

Ưu điểm của máy bơm nhu động thực phẩm là gì?

  • Chúng không yêu cầu seal phớt để giữ chất lỏng bên trong ống, do đó không có rò rỉ
  • Máy bơm tự mồi mà không cần thiết bị bổ sung
  • Có khả năng chạy ở các tốc độ khác nhau, cũng như chạy khô mà không có bất kỳ nguy cơ hư hỏng nào
  • Bơm nhu động có chi phí vòng đời thấp và bảo trì dễ dàng

Các tiêu chuẩn về máy bơm dùng trong thực phẩm

Để có thể lựa chọn được bơm chuyên dụng ngành thực phẩm, chúng ta cần xem xét rất nhiều yếu tố. Ví dụ như, chúng cần phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm một cách tối đa, sẽ là một thách thức khó khăn đối với các nhà sản xuất máy bơm trên thế giới.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm được sản xuất đưa đến tay người tiêu dùng, các thiết bị đặt trong khu vực sản xuất phải đáp ứng được các tiêu chuẩn và chỉ tiêu bắt buộc của ngành.

Sản xuất ngành F&B
Sản xuất ngành F&B

Những tiêu chuẩn thiết kế của bơm chuyên dụng ngành thực phẩm

  • FDA (Food and Drug Administration):  Cục quản lý thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ
  • EHEDG (European Hygienic Engineering and Design Group): Tập Đoàn Thiết Kế Và Kỹ Thuật Vi Sinh Châu Âu
  • QHD: Thiết kế sạch đạt chất lượng
  • 3-A: Tiêu chuẩn vệ sinh
  • 3A0/3A1: Tiêu chuẩn vệ sinh / công nghiệp (Ra ≤ 3.2 µm)
  • 3A2: Tiêu chuẩn vô trùng (Ra ≤ 0.8 µm)
  • 3A3: Tiêu chuẩn vô trùng (Ra ≤ 0.4 µm)

Máy bơm để có thể sử dụng trong các hệ thồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng. Yêu cầu tuyệt đối là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về thiết kế và vật liệu:

Tiêu chuẩn vật liệu của máy bơm dùng trong thực phẩm

Bơm ly tâm thực phẩm thiết kế chuẩn với cánh hở kết hợp với việc sử dụng vật liệu thép không gỉ CF-3M 1.4404/AISI 316L.

Ở các phần tiếp xúc với chất lỏng, được áp dụng tiêu chuẩn xử lý điện hoá bề mặt để độ nhám bề mặt phân tử bên trong < 0.5  micron Ra.

Đi kèm với đó là các phốt làm kín phải an toàn trong quá trình lưu thông của chất lỏng phía bên trong, như tránh việc tiếp xúc của không khí vào thực phẩm. Hoặc vật liệu làm kín phải đạt tiêu chuẩn của ngành thực phẩm.

Khi các bơm đạt được những tiêu chuẩn như trên thì sẽ có thể ứng dụng được trong các ngành công nghiệp thực phẩm như sau:

  • Vận chuyển chất lỏng là thực phẩm – có độ nhớt lên đến 1000 cp
  • Công nghiệp sữa (Sữa tươi, sữa tiệt trùng, váng sữa và hỗn hợp kem lỏng)
  • Chế biến trái cây và rau quả (nước ép cô đặc, nước ép và đồ uống trái cây, rượu trái cây)
  • Dược phẩm
  • Lưu chất cơ bản trong thực phẩm (Nước nóng, nước tinh khiết, nước lạnh)
  • Chất lỏng trong quá trình CIP
  • Chất lỏng khác.

Thương hiệu bơm dùng trong thực phẩm nào nổi tiếng?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng bơm thực phẩm, sẽ rất khó khăn cho khách hàng lựa chọn ra một thương hiệu có uy tín trên thị trường.

Máy bơm CSF
Máy bơm CSF

CSF – bơm ly tâm trục ngang thực phẩm sẽ giúp bạn điều đó. CSF được thiết kế theo khái niệm Modun. Chính vì vậy, với hơn 29 dãy sản phẩm của chúng, có thể đáp ứng được tối đa các nhu cầu mà quý khách hàng đưa ra, phạm vi công suất bơm rộng và hiệu quả nhất trong khâu lựa chọn.

Lưu lượng tối đa cho phép của bơm lên đến 500 m³/h và cột áp bơm đạt 100 m (10 bar), hiệu suất cao với giá trị NPSH thấp.

Thêm một ưu điểm nữa dành cho khách hàng khi sử dụng CSF đó chính là việc bơm sử dụng những Clamp sẽ dễ dàng hơn trong khâu kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng thiết bị và chính thiết kế này sẽ giúp cho bơm điều chỉnh vị trí ngõ xả ở bất kì vị trí nào mà quý khách hàng mong muốn.

Việc với hơn 29 các cấp bơm khác nhau nhưng chỉ 5 loại phốt, sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí mà khách hàng phải đầu tư để dự phòng trong kho.

Khi kết hợp với các hệ thống đạt tiêu chuẩn, những máy bơm hiệu quả cao này rất lý tưởng cho bất kỳ quy trình sản xuất F&B nào.

Thái Khương Pumps hân hạnh là nhà phân phối chính thức của thương hiệu máy bơm nổi tiếng dùng trong ngành thực phẩm như CSF, Bertoli, Doseuro…

Các bạn có nhu cầu cần tư vấn giải pháp về lắp đặt mới hay thay thế bất kỳ dòng máy bơm nào hiện có, hãy liên hệ ngay với Thái Khương Pumps để được hỗ trợ tốt nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *