MCB Là Gì? Phân Biệt MCB – MCCB – RCCB – ELCB

MCB là gì? MCB là thiết bị được sử dụng trong các công trình điện, thay cho các loại cầu chì cũ. Cầu dao MCB là một thiết bị nhỏ được sử dụng để điều khiển và bảo vệ bảng điện và các thiết bị khác không bị quá tải. Chúng được sử dụng để duy trì và đảm bảo an toàn cũng như chất lượng của năng lượng được cung cấp.

MCB là gì

MCB hay bộ ngắt mạch thu nhỏ là một thiết bị điện cơ, bảo vệ mạch điện khỏi quá dòng. Quá dòng trong mạch điện có thể do đoản mạch, quá tải hoặc thiết kế bị lỗi.

Tóm lại, MCB là thiết bị bảo vệ quá tải và ngắn mạch. Chúng được sử dụng trong các khu dân cư và thương mại. Giống như việc chúng ta dành thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua các thiết bị như máy giặt hay tủ lạnh, chúng ta cũng phải nghiên cứu về bộ ngắt mạch MCB thu nhỏ này.

MCB là gì
MCB là gì

MCB là một lựa chọn thay thế tốt hơn cho cầu chì, vì nó không yêu cầu thay thế khi phát hiện thấy quá tải. Không giống như cầu chì, MCB có thể dễ dàng vận hành và do đó mang lại sự an toàn khi vận hành và sự tiện lợi hơn mà không phải chịu chi phí vận hành lớn. Chúng được sử dụng để bảo vệ các mạch dòng điện thấp hơn và có các thông số kỹ thuật sau:

  • Dòng định mức – Ampe
  • Dòng ngắn mạch – Kilo Ampe (kA)
  • Đặc điểm hoạt động – Đường cong type B, C, D, Z hoặc K

Đừng nhầm cầu dao tự động MCB với MCCB (Bộ ngắt mạch dạng khối) hoặc GFCI (Bộ ngắt mạch lỗi nối đất) nhé các bạn.

Bộ ngắt mạch MCB là một thiết bị đóng cắt trong dải từ 0,5A đến 100A. Dòng ngắn mạch định mức của nó được tính bằng Kiloamps (kA), và điều này cho biết mức độ khả năng làm việc của nó.

Ví dụ, một MCB trong dân dụng thông thường sẽ có dòng cắt 6kA, trong khi một MCB được sử dụng trong ứng dụng công nghiệp có thể cần một bộ phận có dòng cắt đến 10kA.

Nguyên lý hoạt động của MCB

Bất cứ khi nào dòng điện quá mức liên tục chạy qua MCB, dải lưỡng kim bị đốt nóng đến mức uống cong và làm lệch hướng. Sự lệch của dải hai kim loại này giải phóng một chốt cơ học. Khi chốt cơ học này được gắn với cơ chế hoạt động, nó mở các tiếp điểm và MCB bị ngắt, do đó ngăn dòng điện chạy trong mạch. Để thông lại dòng điện, MCB phải được BẬT theo cách thủ công. Cơ chế này bảo vệ khỏi các lỗi phát sinh do quá dòng hoặc quá tải.

Cấu tạo MCB
Cấu tạo MCB

Nhưng trong điều kiện ngắn mạch, dòng điện tăng đột ngột, gây ra sự dịch chuyển cơ điện của pít tông liên quan đến cuộn dây ngắt hoặc cuộn dây điện từ. Pít tông chạm vào cơ cấu làm cho chốt nhả ngay lập tức, do đó làm mở các tiếp điểm của bộ ngắt mạch. Đây là một lời giải thích đơn giản về nguyên lý hoạt động của bộ ngắt mạch MCB.

Phân loại mcb

MCB được phân loại dựa trên các đặc điểm về hoạt động ngắt của thiết bị. Và chúng ta có một loạt các tiêu chuẩn như sau:

  • Loại B
  • Loại C
  • Loại D
  • Loại K
  • Loại Z

Dòng điện ngắt và thời gian hoạt động của mỗi loại MCB trên được thể hiện cụ thể trong bảng dưới đây:

Loại Dòng ngắt Tốc độ ngắt
Loại B 3 đến 5 lần dòng đầy tải 0,04 đến 13 giây
Loại C 5 đến 10 lần dòng đầy tải 0,04 đến 5 giây
Loại D 10 đến 20 lần dòng đầy tải 0,04 đến 3 giây
Loại K 8 đến 12 lần dòng đầy tải <0,1 giây
Loại Z 2 đến 3 lần dòng đầy tải <0,1 giây

Ngoài ra, MCB còn được phân loại theo số cực như:

Các loại MCB
Các loại MCB
  • Đơn cực
  • Hai cực
  • Ba cực
  • Ba cực + N
  • Bốn cực

Các thiết bị điện cùng họ MCB là gì

Các bạn có thể tham khảo thêm các dòng thiết bị như MCCB, RCCB, ELCB,…như thông tin mình chia sẻ thêm bên dưới đây:

MCCB là gì

MCCB là viết tắt của Molded Case Circuit Breaker. Nó là một loại thiết bị bảo vệ điện khác được sử dụng khi dòng điện tải vượt quá giới hạn của bộ ngắt mạch MCB.

MCCB cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự cố quá tải, ngắn mạch và cũng được sử dụng để chuyển mạch. Nó có thể được sử dụng cho dòng định mức cao hơn và mức độ lỗi ngay cả trong các ứng dụng trong gia đình.

Dòng định mức cao và khả năng cắt dòng cao trong MCCB được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. MCCB có thể được sử dụng để bảo vệ tủ tụ điện, bảo vệ máy phát điện, bảo vệ máy bơm công nghiệp và phân phối nguồn điện chính. Nó cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ bất cứ khi nào ứng dụng yêu cầu, cài đặt quá tải có thể điều chỉnh hoặc bảo vệ sự cố chạm đất.

MCB
MCB

RCCB là gì

RCCB là viết tắt của Residual Current Circuit Breaker. Thiết bị điện này về cơ bản là một thiết bị ngắt mạch điện bất cứ khi nào có sự rò rỉ dòng điện chạy qua cơ thể con người hoặc dòng điện không cân bằng giữa dây pha.

Đây là thiết bị an toàn nhất để phát hiện và chống lại dòng rò rỉ điện, do đó đảm bảo bảo vệ chống điện giật do tiếp xúc trực tiếp. RCCB thường được sử dụng nối tiếp với MCB để bảo vệ chúng khỏi quá dòng và dòng ngắn mạch. Cả dây pha và dây trung tính đều được kết nối thông qua thiết bị RCCB.

Đây là một hình thức chống sốc điện cực kỳ hiệu quả và được sử dụng rộng rãi để bảo vệ khỏi dòng điện rò rỉ 30, 100 & 300mA. Đây là thiết bị cứu sinh thiết yếu được sử dụng để bảo vệ cơ thể con người khỏi điện và là thiết bị bắt buộc ở nhiều nhà máy quy chuẩn an toàn cao.

ELCB là gì

ELCB là viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker. Chúng có chức năng tương tự như RCCB nhưng là dụng cụ cảm biến điện áp. Tuy nhiên, đây là một công nghệ cũ và không được sử dụng phổ biến.

MCB 1p là gì

Mcb 1p hay MCB một cực chỉ cung cấp khả năng đóng cắt và bảo vệ cho một pha duy nhất của mạch.

MCB 1P
MCB 1P

MCB 2p là gì

MCB 2p hay MCB hai cực cung cấp khả năng đóng cắt và bảo vệ cho cả một pha và trung tính.

So sánh MCB và MCCB
So sánh MCB và MCCB

So sánh MCB và MCCB

Sự giống nhau giữa MCB và MCCB

Hãy xem những điểm tương đồng giữa cả MCB và MCCB các bạn nhé

  • Cả hai thiết bị này thường hoạt động như một thiết bị bảo vệ giống như một cầu dao.
  • Cả hai đều có thể được vận hành tự động hoặc bằng tay cho điều kiện BẬT / TẮT.
  • Hai cầu dao này hầu hết được sử dụng trong mạch điện quá áp hoặc điện áp thấp.
  • Các cầu dao này cảm nhận và bảo vệ mạch nguồn khỏi tình trạng quá dòng hoặc ngắn mạch.
  • Cả hai cầu dao đều yêu cầu cài đặt và bảo trì giống nhau.

Điểm khác nhau giữa MCB và MCCB

Nội dung MCB MCCB
Đinh nghĩa MCB được gọi là Bộ ngắt mạch thu nhỏ. MCCB được gọi là Bộ ngắt mạch khối.
Công suất dòng điện MCB có khả năng mang dòng điện thấp, chỉ khoảng 63A. MCCB có khả năng mang dòng cao hơn MCB. Nó có công suất trong dải từ 100A đến 1kA.
Chuyển mạch Trong MCB này, chuyển mạch xảy ra trong các điều kiện cố định. Trong MCCB này, chuyển mạch xảy ra trong các điều kiện thay đổi.
Dòng cắt Lên đến 10kA. Dòng cắt từ 10k đến 100kA.
Kích thước Nhỏ Kích thước lớn
Giá thành Rẻ Đắt
Tiếp điểm phụ Không có Có. Ví dụ, bạn có thể thiết kế mạch cảnh báo.
Ứng dụng Nó được sử dụng cho các ứng dụng mang dòng điện nhỏ như mục đích dân dụng.

Ví dụ, bảo vệ hệ thống dây điện trong nhà…

Nó được sử dụng cho các ứng dụng mang dòng điện lớn cho mục đích thương mại hoặc công nghiệp.

Ví dụ, Trong bảo vệ động cơ…

Tính năng MCB chỉ được sử dụng cho các điều kiện quá nhiệt, ngắn mạch và quá tải. MCCB được sử dụng cho các điều kiện dòng điện ngắn mạch, điều kiện quá tải, bảo vệ sự cố chạm đất, bảo vệ tần số và nhiều mục đích khác.

Thương hiệu MCB và MCCB hàng đầu được sử dụng

Là thiết bị điện phổ biến và vô cùng hữu ích, do đó có nhiều công ty đang sản xuất các thiết bị này và tung ra thị trường. Chúng ta có thể dễ dàng kể tên các thương hiệu, nhưng nổi bật nhất là những cái tên sau đây:

  • Siemens
  • GE
  • Havells
  • Mitsubishi
  • Schneider
  • Panasonic
  • ABB
  • LS…

Ứng dụng MCB

MCB hay các thiết bị đóng cắt khác rất phổ biến và cần thiết trong các mạch động lực hay điều khiển hệ thống máy bơm. Chúng đóng vai trò bảo vệ cho thiết bị tránh bị quá áp và ngắn mạch. Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ đóng cắt nguồn cho máy bơm thay thế các phương pháp dùng công tắc hay cầu dao cổ điển trước đó.

Ví dụ điều khiển bơm Caprari
Ví dụ điều khiển bơm Caprari

Ví dụ như: MCB dùng cấp nguồn cho máy bơm hoả tiễn đặt sâu trong giếng khoan, để bơm hút nước lên hồ chứa trên mặt đất…

MCB còn dùng trong các tủ điện điều khiển chiếu sáng, dùng làm thiết bị bảo vệ trong hệ thống điện của gia đình…

Bài viết chia sẻ ngắn gọn đến bạn thông tin về những thiết bị trên tủ điện máy bơm thường thấy. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm hay cần tư vấn về giải pháp bơm, hãy liên hệ ngay với Thái Khương nhé!