Phao điện là gì? Vai trò của phao điện trong hệ thống bơm chìm

Phao điện phát hiện mức chất lỏng trong bồn chứa hoặc thùng chứa. Nó nổi trên bề mặt chất lỏng và hoạt động như một công tắc cơ học khi mực chất lỏng lên hoặc xuống. Chúng điều khiển các thiết bị như máy bơm (bơm nước vào hoặc ra), van (mở hoặc đóng cửa vào / ra), hoặc chuông báo để thông báo cho người dùng. Chúng tiết kiệm chi phí, đáng tin cậy và có thể được sử dụng với nhiều loại chất lỏng.

Phao điện là gì

Nước là nguồn sống của con người, và chúng ta cần có nước để sử dụng cho rất nhiều mục đích như sinh hoạt dân dụng và cho sản xuất của hầu như bất kỳ ngành nghề nào.

Việc khai thác và sử dụng nước hiện nay được ứng dụng với nhiều công nghệ và thiết bị hiện đại. Các máy bơm với nhiều chủng loại, công nghệ và công suất có nhiệm vụ bơm cung cấp nước đến khu vực sinh hoạt hay sản xuất. Kèm với đó, các loại thiết bị tự động điều khiển máy bơm đóng ngắt đúng thời điểm như phao điện trở nên vô cùng cần thiết trong cuộc sống bận rộn của chúng ta, cũng như là một bước ứng dụng công nghệ tự động hoá vào quy trình khai thác và cung cấp nước.

Phao điện là gì
Phao điện là gì

Phao điện là thiết bị được sử dụng để bật và tắt máy bơm so với mực nước trong bể. Nó có thể được gắn vào máy bơm chìm hoặc máy bơm đặt bên ngoài bể chứa và nó bảo vệ máy bơm chạy nếu nước thấp. Chạy máy bơm với mức nước thấp hoặc không có nước có thể làm cho máy bơm bị cháy.

Phao điện tiếng Anh là gì

Phao điện trong tiếng Anh có nhiều các gọi, nhưng cơ bản nhất bạn có thể dùng thuật ngữ “float switch” để tìm kiếm các loại phao điện, phao ngắt máy bơm nước,… trên thanh công cụ tìm kiếm.

Nguyên lý làm việc của phao điện

Phao điện là một dạng công tắc cơ học nổi trên bề mặt chất lỏng. Khi mực chất lỏng lên hoặc xuống, nó chuyển động theo phương thẳng đứng với mực chất lỏng. Tùy thuộc vào đối trọng và ‘bộ kích hoạt’ được cài đặt trước, công tắc cơ học mở hoặc đóng cho phép dòng điện chạy qua nó tới thiết bị được kết nối. Thông thường, thiết bị được kết nối này mở hoặc ngắt dòng chất lỏng. Ví dụ như: Máy bơm sẽ hoạt động hoặc dừng bơm, hay van điều khiển sẽ đóng hoặc mở van cho chất lỏng đi qua đường ống…

Bên trong phao điện
Bên trong phao điện

Công tắc phao bao gồm một thân nổi rỗng và một công tắc bên trong, còn được gọi là cảm biến. Có nhiều loại công tắc bên trong khác, nhưng nguyên lý hoạt động của chúng đóng / mở do trọng lực và mực nước di chuyển công tắc phao theo phương thẳng đứng lên hoặc xuống là như nhau. Do đó, công tắc cơ học tạo ra một mạch điện đóng hoặc mở.

Các loại phao điện

Cùng với công nghệ phát triển, có kha khá loại phao điện khác nhau trên thị trường. Nhưng nhìn chung, chúng chỉ khác nhau về nguyên lý hoạt động thôi, còn ứng dụng của chúng thì hoàn toàn giống nhau. Tức là chúng có chức năng đóng ngắt nguồn máy bơm theo mực nước trong bồn chứa.

Các loại phao điện
Các loại phao điện

Chúng ta có thể kể tên một vài loại phao điện phổ biến trên thị trường như là:

  • Phao điện bồn nước
  • Phao điện chống tràn
  • Phao điện chống cạn
  • Phao điện thông minh
  • Phao điện không dây…

Phao điện chống tràn

Phao điện chống tràn hay còn gọi là công tắc phao điện thường đóng: Mạch điện được đóng ở vị trí đi xuống và mở ở vị trí đi lên. Vì vậy, với trọng lực kéo nó xuống, nó sẽ đóng lại và khi mực chất lỏng tăng lên đến mức đặt trước thì nó sẽ mở ra.

Phao điện chống cạn

Phao điện chống cạn hay còn gọi là công tắc phao thường mở: Mạch điện mở ở vị trí đi xuống và đóng ở vị trí đi lên. Vì vậy, với trọng lực kéo nó xuống, nó sẽ mở ra và khi mực chất lỏng tăng lên đến mức đặt trước thì nó sẽ đóng lại.

Cách đấu phao điện vào máy bơm nước

Phao điện có thể đấu dễ dàng theo sơ đồ chỉ dẫn được in trên bộ điều khiển của từng loại phao. Thông thường những sơ đồ chân chỉ khác nhau đôi chút tuỳ theo chức năng. Các bạn có thể tham khảo cách đấu theo thương hiệu sản phẩm mà bạn muốn sử dụng nhé!

Cách đấu phao điện
Cách đấu phao điện

Ngoài ra, việc lắp đặt phao điện sao cho đúng cũng rất quan trọng!

Việc lắp đặt công tắc phao điện dọc có một “điểm cố định” hoặc một đối trọng bên ngoài. Mức đặt trước này là vị trí mà công tắc cơ học bên trong chuyển giữa mở và đóng. Hình bên trái cho thấy một ứng dụng phổ biến của việc ngăn dòng nước chảy vào tại điểm “cao” trong bể nước.

Lắp phao điện đúng
Lắp phao điện đúng

Cơ thể nổi sẽ nổi lên cùng với nước, làm cho nam châm di chuyển về phía tiếp điểm công tắc và công tắc đóng lại. Sau đó, mạch điện đóng này sẽ phát tín hiệu đến một máy bơm để ngừng bơm nước vào bể. Khi mực nước giảm, công tắc phao đi xuống và lần lượt đưa nam châm ra khỏi tiếp điểm công tắc và mở mạch điện. Sau đó, mạch hở sẽ báo hiệu cho một máy bơm để bật và bơm nước vào bể.

Hình bên phải cho thấy một ứng dụng tương tự, nhưng nó phát hiện điểm “thấp” trong bể nước và hoạt động ngược lại. Do đó, điều quan trọng là phải đấu dây đúng cách và đặt mức chất lỏng đặt trước dành riêng cho ứng dụng của bạn.

Công tắc phao có đối trọng bên ngoài có các góc đặt mà chúng hoạt động. Do đó, chiều dài cáp từ đối trọng đến công tắc phao tạo góc với mực nước. Các thiết bị chuyển mạch này có chiều dài cáp tối thiểu và tối đa để đảm bảo chức năng phù hợp. Do đó, chúng có thể được lắp đặt khác nhau nếu nó được sử dụng để khởi động hoặc dừng dòng chất lỏng.

Lắp phao điện dạng dây
Lắp phao điện dạng dây

Ứng dụng của phao điện

Công tắc phao điện giám sát mức chất lỏng trong các ứng dụng dân dụng và công nghiệp khác nhau và thường được kết nối với máy bơm, van (van điện từ, van bi điện, …) hoặc báo động để thông báo cho người dùng. Do sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại, chúng có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Các ví dụ phổ biến là:

  • Công tắc phao của máy bơm bể phốt có thể phát hiện và kích hoạt máy bơm chìm để ngăn mực nước dâng cao trong hố bể phốt. Chúng có thể được sử dụng trong bể phốt và hố nước thải.
  • Phao điện bể nước có thể giúp kiểm soát mực nước cho các ứng dụng nước uống, nước mưa, nước thải và nước thải. Máy bơm bật / tắt bằng sự tăng / giảm của công tắc phao trong nước.
Ứng dụng phao điện
Ứng dụng phao điện
  • Môi chất lạnh và điều hòa không khí sử dụng chúng để kiểm soát mực nước.
  • Ngành công nghiệp đồ uống sử dụng công tắc phao để làm đầy hoặc làm rỗng các bồn chứa nước giải khát.
  • Máy giặt công nghiệp sử dụng chúng để theo dõi mực nước máy giặt.

Ngoài phao điện, một hệ thống bơm chuyển lưu chất còn những thiết bị rất quan trọng như các loại cảm biến, van đóng ngắt và đặc biệt là các dòng bơm công nghiệp có chất lượng cao. Thái Khương với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy bơm công nghiệp. Chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu bơm lưu chuyển lưu chất công nghiệp của bạn!