Phốt bơm nước là gì? Tại sao chúng lại quan trọng trên máy bơm?

Phốt bơm nước là thành phần làm kín không thể thiếu trên bất kỳ máy bơm nước nào. Nhiệm vụ của phốt bơm nước là gì? Đặc điểm cũng như những nguyên nhân nào sẽ gây hỏng phốt bơm nước? Bài viết này sẽ gửi đến bạn những thông tin cụ thể nhất!

Phốt bơm nước là gì

Vì máy bơm nước là trái tim của hệ thống nên phốt bơm có thể coi là trái tim của máy bơm nước.

Phốt bơm nước bảo vệ cụm ổ trục khỏi tiếp xúc với chất làm mát và chất gây mài mòn. Một khi chất làm mát và chất gây ô nhiễm đi vào cụm ổ trục, chất bôi trơn của ổ trục bị rửa trôi. Nếu không phát hiện ra lỗi làm kín này và không thay thế máy bơm, ổ trục cuối cùng sẽ bị hỏng và có thể dẫn đến hư hỏng chẳng hạn như trục ổ trục bị gãy. Trục bị hỏng có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho máy bơm nước.

Phốt bơm nước là gì
Phốt bơm nước là gì

Nếu không có sự căn chỉnh phốt bơm nước và thành phần vật liệu thích hợp, phốt bơm có thể gây ra hỏng bơm sớm trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Các thiết kế phốt bơm nước hiện đại ngày nay được làm bằng hỗn hợp silicone và vật liệu carbite so với ce-ramic hai mảnh của những năm qua. Phốt bơm nước hiện đại là những thiết kế tổ hợp, có lò xo, áp dụng chính xác áp lực lên đệm làm kín. Chiều cao làm việc của phốt bơm nước không bị ảnh hưởng bởi quá trình gia công dung sai.

Phốt bơm nước tiếng Anh gọi là gì

Trong tiếng Anh, phốt bơm nước thường được gọi là water pump seal. Việt Nam chúng ta thường hay dịch là phớt bơm nước, phốt bơm nước hoặc là con dấu hay đệm làm kín…

Có mấy loại phốt bơm nước

Các loại phốt bơm nước hiện có trên thị trường. Tuỳ vào loại nước hay lưu chất cần bơm mà nhà sản xuất hay nhà phân phối sẽ tư vấn lựa chọn cho bạn loại phù hợp nhất. Sau đây là tên gọi của các loại phốt bơm nước mà bạn nên biết.

Phốt bơm nước dạng lò xo
Phốt bơm nước dạng lò xo
 • Multiple Seal Design
 • Pusher Seals
 • Non-pusher seals
 • Cartridge seals
 • Single spring seals
 • Double (dual pressurized) seal
 • Tandem (dual unpressurized)

Đặc điểm của phốt bơm nước

 1. Vật liệu làm phốt bơm nước được lựa chọn phù hợp với các thông số vận hành, mối quan tâm của hệ thống và kéo dài tuổi thọ máy bơm.
 2. Vòng đệm của phớt tiếp xúc với dòng nước làm mát để cải thiện việc loại bỏ nhiệt tạo ra bởi các mặt phớt trong quá trình hoạt động.
 3. Vì hầu hết các hỏng hóc của phớt chủ yếu là do tác động của nhiệt độ theo thời gian lên các bộ phận cao su, nên chỉ sử dụng vật liệu đàn hồi nâng cấp của thiết kế ống lót. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ điều kiện cơ học không mong muốn nào trong máy bơm và giảm tác động của quá trình lão hóa nhiệt.
 4. Phớt với bộ phận giữ được phủ Teflon giúp đơn giản hóa việc lắp đặt và giảm thiểu rò rỉ phù hợp với lỗ khoan / bộ phận nén. Điều này đặc biệt quan trọng đối với máy bơm nhôm gia công.

Khi chẩn đoán các lỗi phốt bơm sớm, hãy cẩn thận không hiểu nhầm các vết bẩn lỗ nhỏ là dấu hiệu của việc niêm phong bị hỏng. Tất cả các phốt bơm nước phải kêu nhẹ vì cần một ít chất làm mát để bôi trơn các mặt phớt. Tuy nhiên, hiện tượng nhỏ giọt lớn cho thấy đã đến lúc phải thay thế máy bơm nước.

Hình ảnh phốt bơm trên ổ trục
Hình ảnh phốt bơm trên ổ trục

Nguyên nhân gây hỏng phốt bơm nước

Có ba điều kiện chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của phốt bơm nước và có thể dẫn đến hỏng máy bơm sớm. Đầu tiên, có thể xảy ra rò rỉ và hỏng phớt từ hoạt động nhiệt độ cao của động cơ. Một động cơ quá nóng vận hành với lượng chất làm mát thấp có thể gây ra:

 • Sự lão hóa do nhiệt của các thành phần đàn hồi
 • Sự sôi tiềm tàng của màng chất lỏng giữa các mặt đệm
 • Sự biến dạng tiềm ẩn của độ phẳng mặt phốt

Thứ hai, phốt bị hỏng có thể do nhiễm bẩn hoặc cặn bẩn giữa các bề mặt phớt. Mặc dù các khe hở đang hoạt động ngày nay giảm thiểu đáng kể việc xâm nhập bất kỳ chất rắn nào có kích thước đáng kể, thuật ngữ “sự tạo màng” vẫn được biết là dẫn đến một đường rò rỉ bên trong phốt bơm nước.

Các yếu tố gây ô nhiễm có thể là các mảnh vụn như rỉ sét, cát lõi, chất kết dính đúc, chất mài mòn do quá trình gia công và lắp ráp, hoặc chất tan từ các thành phần của hệ thống. Ngay cả chất kết dính từ một mặt phốt sang mặt phốt kia đã được biết là gây ra một đường rò rỉ.

Một dạng phốt bơm nước khác
Một dạng phốt bơm nước khác

Cuối cùng, nguyên nhân thứ ba là do điều kiện cơ học. Những điều kiện này có thể bao gồm:

 • Trục không chính xác hoặc độ đồng tâm của lỗ khoan
 • Xoay chuyển xuyên tâm hoặc dọc trục
 • Lắp đặt con dấu không chính xác
 • Rung quá mức do dây đai, ròng rọc bị lệch hoặc hộp số bị lỗi.

Để tránh hỏng hóc máy bơm sớm do phớt chặn, các nhà sản xuất máy bơm nước chất lượng cao sử dụng các vật liệu đặc biệt để chế tạo phốt bơm nước và thường đưa ra các khuyến cáo về việc bảo dưỡng và thay thế phốt bơm nước định kỳ.

Các bạn có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết hãy để lại bình luận bên dưới. Thái Khương sẽ tổng hợp và bổ sung thêm vào bài viết để nội dung được hoàn thiện hơn.

Thái Khương là đơn vị chuyên cung cấp các dòng bơm nước công nghiệp với chất lượng đến từ Châu Âu, Mỹ… đa dạng dòng bơm như bơm ly tâm, bơm trục vít dạng xoắn, bơm bánh răng, bơm cánh khế, bơm dẫn động từ, máy thổi khí…

Hiện nay tại kho Thái Khương luôn sẵn hàng với các dòng bơm phù hợp cho nhu cầu của thị trường Việt Nam, nhằm đáp ứng nhanh chóng nhất cho những nhu cầu cấp bách của khách hàng trong thời gian chống dịch COVID.