Tủ điện công nghiệp – Các tiêu chuẩn cần phải nắm rõ

Tủ điện công nghiệp là thành phần bảo vệ không thể thiếu đối với các hệ thống điều khiển máy móc công nghiệp, chẳng hạn như tủ điện điều khiển hệ thống máy bơm nước cấp

Vậy thế giới nói gì về tủ điện công nghiệp? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tủ điện công nghiệp là gì

Tủ điện là nơi chứa các thiết bị điện như cầu dao, công tắc, máy biến áp,… Tủ điện thường xuất hiện nhiều trong các loại công trình xây dựng. Ví dụ như nhà ở, nhà xưởng, nhà cao tầng,…

Tủ điện dựa trên nhu cầu và yêu cầu của ứng dụng mà có nhiều loại khác nhau. Tất nhiên là chúng luôn phải tuân theo tiêu chuẩn thiết kế và an toàn ngành điện.

Tủ điện công nghiệp là gì
Tủ điện công nghiệp là gì

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu các loại tủ điện trong công nghiệp nhé!

Các loại tủ điện công nghiệp

Cho đến nay, có ba loại tủ điều khiển công nghiệp khác nhau. Đó là, trong danh mục sản phẩm dựa trên UL được gọi là NITW. Loại đầu tiên được gọi là “Tủ điều khiển công nghiệp kín”. Loại thứ hai và thứ ba được xác định là “Tủ điều khiển công nghiệp mở” và “Vỏ tủ điều khiển công nghiệp”. Theo UL listed, mỗi tủ điều khiển công nghiệp này có một ứng dụng cụ thể liên quan đến việc lắp đặt. Trong mục này, bạn sẽ được cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến từng loại tủ điều khiển công nghiệp này.

Tủ điện công nghiệp dạng kín

Khi đánh giá tủ điều khiển công nghiệp kín, bạn sẽ thấy rằng nó bao gồm vỏ cơ bản, các thành phần có bên trong vỏ và các bộ phận được gắn trực tiếp vào thành hoặc bảng được liên kết với vỏ. Các tủ điều khiển này luôn được kiểm tra kỹ lưỡng để xác định rằng chúng không có bất kỳ nguy cơ điện giật và bất kỳ nguy cơ cháy do điện nào.

Khi chúng được lắp đặt trong môi trường công nghiệp, cấu trúc cơ bản của tủ sẽ được đánh giá. Để vượt qua, điều đó có nghĩa là nó có khả năng duy nhất để hoạt động an toàn dựa trên các xếp hạng được chỉ định liên quan đến điện áp, dòng điện và dòng điện ngắn mạch.

Tủ điện công nghiệp
Tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp dạng hở

Tủ điều khiển công nghiệp hở theo tiêu chuẩn UL listed thường bao gồm các dây bên trong, các thiết bị đầu cuối cho các nhiệm vụ đi dây hiện trường và các thành phần khác hỗ trợ việc gắn thiết bị trên một bảng phụ mà không cần thêm một vỏ bọc kín hoàn toàn.

Khi lắp đặt loại tủ điều khiển này, bắt buộc phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để đảm bảo rằng tủ có thể được sử dụng phù hợp và trong các điều khoản liên quan đến NEC, độ bền và độ bền cơ học phải được thử nghiệm. Ngoài ra, điều quan trọng là phải xác định xem có các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của những cá nhân sẽ thao tác và sử dụng tủ điều khiển công nghiệp mở có trong môi trường công nghiệp hay không.

Tủ điện công nghiệp dạng khung ráp

Cuối cùng là chúng ta có phần tủ điện công nghiệp dạng khung ráp. Các thiết bị này thường chỉ được kiểm tra để đảm bảo rằng nó tuân thủ các yêu cầu dựa trên cấu trúc đã nêu trước đó có trong tiêu chuẩn UL 508A. Các vỏ tủ này thường có khoảng trống cho các thanh đấu dây, tiếp điểm, rơ le, và đèn báo; tuy nhiên, vì chúng không được lắp đặt trước khi mua tủ, nên cần phải được kỹ sư điện được cấp phép đánh giá sau khi tất cả các thành phần được đặt trong tủ.

Khung tủ điện công nghiệp
Khung tủ điện công nghiệp

Nếu bạn muốn lắp đặt tủ điều khiển công nghiệp trong doanh nghiệp của mình, bạn bắt buộc phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về từng loại trong ba loại.

Các loại tủ điện công nghiệp trên được phân loại chủ yếu theo chuẩn UL Listed, vì thế chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy rất lạ lẫm. Vì thường các bạn được định hướng phân loại tủ điện công nghiệp theo chức năng của loại tủ đúng không nào?

Có thể là:

  • Tủ điều khiển trung tâm
  • Tủ điện phân phối
  • Tủ điện chuyển mạch ATS
  • Tủ điều khiển chiếu sáng
  • Tủ động lực điều khiển máy bơm
  • Tủ điện phòng cháy chữa cháy
  • Tủ bù công suất phản kháng…

Các tiêu chuẩn trong thiết kế tủ điện công nghiệp

Dưới đây là tổng quan về các quy định nổi bật nhất áp dụng cho việc thiết kế, sản xuất và lắp đặt các tủ điện công nghiệp. Giống như tất cả các tiêu chuẩn quy định, tiêu chuẩn tủ điện công nghiệp có thể thay đổi theo thời gian và trên thực tế, một trong những tiêu chuẩn liên quan nhất, UL 508, gần đây đã bị loại bỏ và thay thế bằng một tiêu chuẩn quốc tế hài hòa. Do tính chất thay đổi của các tiêu chuẩn quy định, điều quan trọng là phải luôn cập nhật các yêu cầu hiện tại.

Thiết kế tủ điện cần tuân thủ quy chuẩn
Thiết kế tủ điện cần tuân thủ quy chuẩn

Tiêu chuẩn NEC

Tiêu chuẩn NEC, hoặc NFPA 70, là tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi để lắp đặt an toàn thiết bị điện và hệ thống dây điện. NEC được thông qua bởi tiểu bang hoặc khu vực để tiêu chuẩn hóa việc thực thi các thực hành điện an toàn. Điều 409 đề cập đến các bảng điều khiển công nghiệp và áp dụng cho các bảng được thiết kế để sử dụng chung ở điện áp 600 vôn trở xuống, ở các vị trí thông thường. Tiêu chuẩn quy định về thiết kế bảng điều khiển công nghiệp

Điều 409 quy định rằng các bảng điều khiển công nghiệp phải được đánh giá và đánh dấu Đánh giá dòng điện ngắn mạch (SCCR), được thiết lập bằng cách đánh giá từng bộ cấp nguồn riêng lẻ cũng như tất cả các mạch nhánh. Giá trị kA nhỏ nhất được sử dụng làm giá trị kA cho toàn bộ bảng điều khiển. Giá trị kA phải lớn hơn giá trị kA của nguồn đến để có thể lắp đặt bảng điều khiển.

Tiêu chuẩn NFPA 79

NFPA (Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia) 79 là một phần của NEC liên quan đến các tiêu chuẩn về hệ thống dây điện cho máy móc công nghiệp. Phạm vi của tiêu chuẩn này bao gồm các yếu tố điện và điện tử của tất cả các máy móc hoạt động ở mức 600V trở xuống, bao gồm máy ép phun, máy lắp ráp, máy công cụ và máy xử lý vật liệu, cùng với các máy khác, cũng như máy kiểm tra và thử nghiệm.

Các thành phần bên trong tủ điện
Các thành phần bên trong tủ điện

NFPA 79 cung cấp các biện pháp bảo vệ cho máy móc công nghiệp nhằm bảo vệ người vận hành, thiết bị, cơ sở và công việc đang tiến hành khỏi các mối nguy hiểm về điện và hỏa hoạn.

Các phần của NFPA 79 liên quan đến mạch điều khiển và chức năng điều khiển, giao diện người vận hành và thiết bị điều khiển, vị trí, cách lắp và vỏ cho thiết bị điều khiển và các chủ đề khác liên quan đến thiết kế bảng điều khiển tủ điện công nghiệp.

Tiêu chuẩn UL 508 và UL 60947-4-1

UL 508 là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất được công nhận trong nhiều năm, nhưng tiêu chuẩn này gần đây đã bị loại bỏ và được thay thế bằng UL 60947-4-1.

Trước ngày 26 tháng 1 năm 2012, các bảng điều khiển được liệt kê đã được đánh giá theo tiêu chuẩn UL 60947-4. Nếu một khách hàng yêu cầu cụ thể rằng một bảng được đánh giá theo UL-508, thì điều này được cho phép.

Từ ngày 26 tháng 1 năm 2012 đến ngày 26 tháng 1 năm 2017, các bảng điều khiển công nghiệp mới được đánh giá là UL 60947-4. Tuy nhiên, việc đánh giá các sửa đổi đối với các bảng điều khiển hiện có đối với UL-508 được cho phép nếu được yêu cầu.

Tủ điện công nghiệp 3 pha
Tủ điện công nghiệp 3 pha

Sau ngày 27 tháng 1 năm 2017, tất cả các bảng điều khiển công nghiệp được liệt kê bắt buộc phải đáp ứng các thông số kỹ thuật UL 60947-4-1.

Việc chuyển đổi nhằm mục đích hài hòa các tiêu chuẩn từ UL và các tổ chức khác bao gồm Hiệp hội Tiêu chuẩn Canada (CSA) và Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) ở Châu Âu. Cần lưu ý rằng UL 508 và UL 60947-4-1 phần lớn giống nhau về mặt kỹ thuật nhưng có sự kết hợp các khác biệt quan trọng của quốc gia để hài hòa và tạo ra một tiêu chuẩn quốc tế.

Các tác động chính của quá trình chuyển đổi liên quan đến cách sản phẩm được kiểm tra và đủ tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn do sự khác biệt về điện áp được sử dụng trên khắp thế giới. Điện áp công nghiệp ở Hoa Kỳ là 480 V ở tần số 60Hz, trong khi điện áp công nghiệp ở Việt Nam là 380 V ở tần số 50Hz.

Bài viết gửi đến các bạn cái nhìn mới hơn về tủ điện công nghiệp và các tiêu chuẩn yêu cầu trong thiết kế lắp đặt vận hành và sử dụng. Các bạn có đóng góp thêm cho bài viết hãy để lại thông tin bên dưới bình luận nhé!

Thái Khương là đơn vị phân phối các dòng bơm thương hiệu nổi tiếng Châu Âu, Mỹ tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi luôn có sẵn các dòng bơm thường sử dụng trong các ngành công nghiệp tại Việt Nam, đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của bạn!