Top 05 Lưu Ý Chọn Bơm Chìm Giếng Khoan

Bơm chìm giếng khoan là dòng bơm đặc biệt, chúng được thả sâu trong lòng giếng khoan, chìm ngập trong lưu chất khi vận hành. Dòng máy bơm chìm này có khả năng hút mạnh và đẩy cao.

Bơm chìm giếng khoan

Máy bơm chìm giếng khoan hay còn gọi là máy bơm hỏa tiễn (borehole pumps) đều là loại bơm chìm được sử dụng để bơm nước và chất lỏng trong các giếng khoan, lỗ khoan sâu cho các lĩnh vực canh tác, khai khoáng, cấp thoát nước hoặc dầu mỏ…

Các thiết bị này thuộc dòng bơm ly tâm loại đơn tầng cánh hoặc đa tầng cánh. Sử dụng động cơ đặt chìm, có thể được lắp ở phần trên hoặc dưới máy bơm. Đặc điểm của bơm là không có đường ống hút nên phải đặt toàn bộ máy ngập trong môi trường chất lỏng cần xử lý.

Cấu tạo máy bơm chìm giếng khoan

Bơm chìm giếng khoan có cấu tạo với đường kính nhỏ, thon ( hình dạng giống hỏa tiễn) và có chiều dài trục lớn phù hợp với kiểu dáng của nhiều loại giếng khoan hiện nay. Động cơ của bơm thường là loại động cơ lồng sóc chứa nước hoặc loại chứa dầu, được bịt kín bằng phớt cơ khí, hoặc phớt trục. Máy thường được trang bị một bộ lọc hút giữa thân bơm và động cơ.

Bơm được làm từ vật liệu chống ăn mòn để bảo vệ bơm chống lại các chất mà thiết bị tiếp xúc khi đặt trong lòng đất. Bơm được trang bị bộ lọc tại đầu hút để lọc các hạt rắn có thể rơi vào gây hỏng máy bơm – do dòng bơm chìm giếng khoan có thiết kế hạn chế khe hở cho các hạt rắn lớn.

Các bộ phận như ổ trượt được bôi trơn bằng chất lỏng hoặc bôi trơn từ chất lỏng của động cơ, thường được làm bằng carbon, đồng, gốm hoặc kim loại cứng.

Tùy thuộc vào nhu cầu người dùng, các bộ phận như vỏ bơm, cánh quạt và bộ khuếch tán có thể được làm bằng gang, đồng, nhôm đa ​​hợp kim, thép mạ crôm hoặc nhựa.

Bơm chìm giếng khoan
Bơm chìm giếng khoan

Giá máy bơm chìm giếng khoan

Trước khi lựa chọn một máy bơm giếng khoan phù hợp để sử dụng. Giá thành của thiết bị là một yếu tố quan trọng với kinh tế của người dùng. Dù vậy, mức chi phí mà bơm tiêu thụ để hoạt động trong suốt thời gian vận hành cũng là một bài toán mà người dùng nên cân nhắc.

Người dùng không nên chọn thiết bị bơm quá to hay quá nhỏ so với giếng khoan hoăc nhu cầu sử dụng. Đây là việc làm không mang lại hiệu quả. Vì bơm có kích cỡ không phù hợp sẽ gây tiêu hao rất nhiều năng lượng mà chúng sử dụng so với lượng chất lỏng được vận chuyển. Thêm vào đó, máy bơm tiêu thụ năng lượng không đồng đều thì sẽ thường xuyên gặp sự cố. Do đó hãy cân nhắc thật rõ ràng để lựa chọn một máy bơm phù hợp nhất. Điều đó sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho người dùng trong quá trình sử dụng bơm lâu dài.

Một điểm đặc biệt nữa là dòng bơm chìm giếng khoan thường được đặt sâu đến cả trăm mét so với mặt đất. Vì vậy, việc đầu tư một con bơm có giá đắt một chút nhưng chất lượng tốt, ít cần phải bảo trì bảo dưỡng là rất quan trọng, vì đặt sâu nên việc bảo trì bơm là rất khó khăn và tốn kém.

Để biết được giá máy bơm chìm giếng khoan tại thời điểm bạn đọc bài viết này,hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được báo giá tốt nhất nhé!

Ứng dụng của máy bơm chìm giếng khoan

Là một dòng máy bơm đặc biệt, chính vì thế máy bơm chìm giếng khoan có những ứng dụng chỉ có nó mới phù hợp để sử dụng. Có thể kể tên một vài ứng dụng tham khảo như:

  • Dùng cho hệ thống tưới phun mưa
  • Lấp chất lỏng đầy hồ chứa hoặc bể chứa
  • Ứng dụng trong trang trại
  • Trồng trọt nông nghiệp
  • Tưới, bơm nước cho gia súc
  • Khử nước mỏ
  • Hút nước sâu trong hầm mỏ
  • Hút lưu chất từ các giếng dầu khí, khai khoáng…

Các bạn cần lưu ý, với mỗi ứng dụng khác nhau thì sẽ có những loại bơm chuyên dùng khác nhau phù hợp cho từng ứng dụng.

Hệ thống lắp đặt bơm chìm giếng khoan - bơm hỏa tiễn
Hệ thống lắp đặt bơm chìm giếng khoan – bơm hỏa tiễn

Cách chọn máy bơm chìm giếng khoan

Là dòng bơm có môi trường hoạt động hết sức đặc biệt. Chính vì thế, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau để chọn được một máy bơm chìm phù hợp. Tuy không chính xác với dòng bơm cụ thể, nhưng là nền tảng, là cơ sở để bạn có thể chọn ra đúng máy bơm chìm giấng khoan mà bạn đang cần.

Áp suất và lưu lượng

Dù là dùng trong bất kỳ ứng dụng nào, thì lưu lượng và áp suất vẫn luôn là yếu tố tiên quyết để người dùng chọn mua một thiết bị bơm. Ở đây lưu lượng chính là lượng chất lỏng hoặc nước cần được vận chuyển. Và mức áp suất cần thiết được tạo ra để đưa chất lỏng đi từ nơi này sang nơi khác.

Người dùng nên dựa trên loại ứng dụng cần lắp đặt bơm mà chọn mức áp suất và lưu lượng phù hợp theo đó. Ví dụ, cần trang bị bơm cho hệ thống tưới tiêu dạng phun tia thì người dùng nên lựa chọn bơm có áp suất cao, nhưng lưu lượng thấp. Tưới nước sử dụng vòi bơm thì sẽ cần áp suất thấp, lưu lượng cao. Và nếu dùng trong ứng dụng lấp đầy hồ, bể chứa thì người dùng có thể sẽ cần dùng đến một thiết bị bơm có lưu lượng và áp suất đều thấp.

Tổng cột áp

Cột áp là chiều cao của nước, hoặc chất lỏng mà bơm có thể đẩy lên tối đa. Tổng cột áp cho máy bơm giếng khoan phụ thuộc vào các yếu tố như độ cao trên mặt đất, đường kính và chiều dài ống bơm, mực nước… Và có liên quan đến thiết kế của máy bơm như công suất, số tầng cánh của bơm ly tâm…. Đặc biệt đối với dòng máy bơm chìm giếng khoan này, người ta thường chế tạo thiết bị có công suất cao và nhiều tầng cánh để hỗ trợ quá trình bơm nước từ sâu dưới đất lên bề mặt giếng được phát huy tối đa.

Khoảng cách bơm

Nước hoặc chất lỏng được bơm từ giếng sâu dưới lòng đất sẽ được đưa đến điểm cuối của thiết bị bơm. Quy trình bơm của một máy bơm giếng khoan, bơm hỏa tiễn gồm có 2 giai đoạn.

Bơm hỏa tiễn - Bơm chìm giếng khoan
Bơm hỏa tiễn – Bơm chìm giếng khoan

Giai đoạn 1: Bơm chất lỏng từ bên dưới lòng đến lên trên miệng giếng khoan

Thông thường trước khi lắp đặt bơm vào giếng, hố sâu. Kỹ sư chuyên môn sẽ cho người dùng biết được độ sâu trung bình của mực nước, mực chất lỏng trong giếng. Như đã biết, bơm chất lỏng theo hướng trục đứng sẽ khó hơn so với bơm hướng trục ngang.

Đặc biệt với một giếng khoan có độ sâu lớn thì người dùng sẽ cần đến máy bơm có hiệu suất vận hành mạnh mẽ hơn so với máy bơm dùng cho giếng khoan nông. Theo như tính toán, thì cứ mỗi 10 mét độ sâu của giếng khoan thì người dùng sẽ cần 1 bar áp suất tương đương.

Giai đoạn 2: Bơm từ miệng giếng khoan đến điểm chứa

Một khi chất lỏng đã được bơm thẳng đứng từ dưới mặt đất lên trên miệng giếng, thì lúc này bơm sẽ đưa chất lỏng đi đến điểm chứa. Lưu ý rằng, khoảng cách càng xa thì mức áp suất yêu cầu để bơm càng lớn.

Ngoài ra, còn một điểm cần quan tâm đó là chiều cao giữa miệng giếng và điểm chứa chất lỏng, nếu có sự chênh lệch giữa hai vị trí thì người dùng cũng nên đưa vào cân nhắc trong quá trình lựa chọn bơm. Vì đây cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến mức tiêu thụ năng lượng khi máy vận chuyển chất lỏng.

Đường kính của giếng, lỗ khoan

Trước khi khoan, người dùng nên đo đạc đường kính của giếng một cách cụ thể. Đường kính của giếng khoan bao nhiêu thì sẽ quyết định đến đường kính của bơm được lắp đặt bấy nhiêu.

Kích thước ống bơm

Kích cỡ ống bơm cũng là một điểm quan trọng có liên quan đến hiệu suất bơm. Ống bơm có đường kính nhỏ sẽ tạo ra ma sát nhiều hơn ống bơm có đường kính lớn. Đồng thời gây tiêu hao áp suất và năng lượng tiêu thụ để bù lại lượng tổn thất bị ma sát.

Mô tả hoạt động bơm chìm giếng khoan
Mô tả hoạt động bơm chìm giếng khoan

Lời kết

Người dùng hãy nhớ rằng, mỗi thiết bị bơm đều có những giới hạn riêng của chúng. Dùng bơm cho những ứng dụng có quy mô nhỏ thì quá trình lựa chọn bơm sẽ dễ dàng hơn. Đối với những nhu cầu ứng dụng có quy mô lớn, tất nhiên việc lựa chọn bơm sẽ tốn thời gian và cần phải cân nhắc rõ ràng trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn hiểu rõ các bước cần thiết để lựa chọn cho mình một máy bơm chìm giếng khoan phù hợp.

Thái Khương hiện cung cấp những dòng máy bơm chìm, bơm chìm giếng khoan, bơm hỏa tiễn xuất xứ từ Ý, đảm bảo tiêu chuẩn EU, G7. Nếu bạn đang cần mà chưa biết chọn dòng nào thì hãy liên hệ Thái Khương Pump để được tư vấn miễn phí.

Thái Khương Pump luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *