Ứng dụng Bơm Chìm Hút Bùn

Máy bơm chìm hút bùn lần đầu tiên được phát minh vào năm 1928 bởi Armais Arutunoff. Ông là một kỹ sư làm việc trong chuỗi cung cấp, vân chuyển dầu khí Armenia. Khi ấy thiết bị tên là máy bơm dầu đặt chìm và chỉ được sử dụng trong ngành dầu khí.

Sau đó vào năm 1929, hãng bơm Pleuger đã thiết kế và cải tiến dòng bơm này. Máy bơm được tích hợp một động cơ có phớt, kín khí hoàn toàn. Cho phép lắp đặt toàn bộ thiết bị chìm dưới chất lỏng. Đây là một thiết kế đột phá thời bấy giờ. Giúp hạn chế khả năng xảy ra hiện tượng xâm thực khi sử dụng bơm.

Bơm chìm hút bùn là gì?

Tại sao lại gọi là máy bơm chìm hút bùn mà không phải là máy bơm bùn?

Máy bơm chìm hút được bùn hoặc máy bơm đặt chìm dưới bùn (submersible pumps) có chức năng theo như tên gọi của thiết bị. Bơm được chuyên thiết kế để lắp đặt chìm sâu. Có thể đặt chìm và hút được hoàn toàn dưới bùn, các giếng, bồn, bể chứa hoặc môi trường của ứng dụng cần xử lý…

Bơm chìm hút bùn
Bơm chìm hút bùn

Bơm có hai phiên bản là đơn tầng cánh và đa tầng cánh (đa tầng cánh là bản phổ biến nhất). Ngoài ra, bơm còn có một biến thể khác là bơm chìm trục đứng (immersible pumps), thiết bị chỉ chìm một phần thân bơm, và gắn động cơ trên bệ cách khỏi phần chất lỏng.

Đặc điểm nhận biết của bơm chìm hút bùn là phần động cơ của máy được gắn chặt với phần thân bơm và lắp đặt trong các khoang chứa dầu. Cách ly với mọi loại chất lỏng được bơm hoặc chất lỏng tiếp xúc từ môi trường bên ngoài.

Nguyên lý bơm chìm hút bùn

Bơm chìm hút bùn hoạt động bằng cách đẩy dòng chất lỏng đi. Đây là nguyên lý làm việc cực kỳ hiệu quả vì bơm sử dụng phần áp suất của chất lỏng chìm xung quanh để vận hành. Do đó thiết bị không cần tốn năng lượng để hút chất lỏng vào bên trong máy. Đồng thời bơm cũng sử dụng môi trường chất lỏng xung quanh để làm mát động cơ của chính nó, ngăn ngừa hiện tượng nóng máy.

Ngoài ra, còn có dòng bơm chìm điện được dùng nhiều trong lĩnh vực dầu khí – khí đốt. Động cơ máy bơm chìm điện có thể hoạt động dưới nhiệt độ và áp suất cao. Sử dụng bơm chìm điện là một giải pháp hiệu quả về mặt chi phí để nâng khối lượng lớn chất lỏng từ giếng sâu, nhưng đòi hỏi các thiết bị dẫn cho máy bơm như dây cáp phải thật tốt. Và mức tiêu thụ năng lượng của máy cũng rất lớn.

Kết cấu bơm chìm hút bùn
Kết cấu bơm chìm hút bùn

Phân loại bơm chìm hút bùn

Máy bơm chìm hút bùn có những loại nào, dòng nào tốt nhất?

Bơm chìm cổng hút đáy

Dòng bơm chìm hút đáy được dùng nhiều trong các ứng dụng hút nước, hút bùn. Chuyên lắp đặt tại các khu vực ao, hồ và sông. Bơm có cấu tạo cổng hút ở phía dưới, có đặc tính cột áp cao. Thiết bị bơm này sử dụng nguồn nước để làm mát hệ thống động cơ điện của máy.

Bơm chìm hút bùn inox

Bơm làm hoàn toàn từ vật liệu inox. Về mặt bằng chung có độ bền cao hơn vật liệu bằng gang và độ chống axit ăn mòn cao.

Bơm chìm giếng khoan

Đây là dòng bơm được sử dụng rộng rãi, có thể lắp đặt tại các giếng khoan trong thành phố. Phần thân bơm được cấu tạo liền với động cơ để sử dụng đặt chìm trong nước, bùn…

Bơm chìm điện Caprari
Bơm chìm điện Caprari

Đặc điểm máy bơm chìm hút bùn

Máy bơm chìm có một số đặc điểm nổi bật so với các dòng bơm khác như sau:

Là dòng bơm không cần mồi

Bơm không cần người dùng phải mồi thủ công. Đây là dòng bơm tự mồi vì thiết bị hoạt động bên dưới bề mặt của chất lỏng được bơm.

Chống xâm thực

Do bơm được đặt chìm hoàn toàn nên rất hiếm khả năng xảy ra xâm thực cho máy. Trong khi các dòng bơm ly tâm và bơm thể tích thì rất dễ bị xâm thực nếu không được vận hành đúng cách.

Xem thêm về: Hiện tượng xâm thực máy bơm

Độ hiệu quả hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy bơm đặt chìm là sử dụng áp suất của chất lỏng tại cổng hút để để hút chất lỏng vào trong. Vì thế phần lớn năng lượng của máy là dùng để đẩy chất lỏng đi. Nên việc vận chuyển chất lỏng đạt hiệu quả rất cao.

Máy bơm đặt chìm dưới bùn sâu để hoạt động
Máy bơm đặt chìm dưới bùn sâu để hoạt động

Độ ồn

Máy bơm được đặt chìm hoàn toàn dưới bùn, nước. Nên hầu như không phát ra tiếng ồn, hoặc tiếng ồn rất nhỏ. Bản thân vùng chất lỏng xung quanh máy đã là một môi trường cách âm hoàn hảo.

Tuy nhiên bơm cũng có một số điểm hạn chế như sau:

Khó bảo trì, sửa chữa

Việc bảo trì và sửa chữa máy bơm chìm hút bùn không phải là dễ dàng, nhất là khi đặt máy bơm dưới các giếng, bể sâu. Vì thế việc tiếp cận bơm chìm khó khăn hơn là so với các máy bơm đặt cạn.

Trong nhiều trường hợp, người dùng có thể để cho máy bơm hoạt động đến hết tuổi thọ của máy. Rồi sau đó thay thế máy mới để hạn chế các chi phí sửa chữa. Nhưng tốt hơn hết hãy kiểm tra máy bơm thường xuyên khi có thể. Vì rất khó để nhận biết tình trạng của máy bơm như thế nào khi máy được đặt chìm dưới chất lỏng, bùn hoàn toàn.

Bơm chìm đa tầng cánh
Bơm chìm đa tầng cánh

Bị mài mòn

Bất kỳ một máy bơm nào khi tiếp xúc lâu dài với một loại chất lỏng nhất định đều bị mài mòn theo thời gian. Máy bơm đặt chìm hút bùn cũng vậy. Bộ phận dễ có nguy cơ bị thiệt hại do quá trình mài mòn gây ra chính là phần phớt của máy. Khi phớt bị ăn mòn, sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ và làm hỏng phần động cơ của máy nhanh chóng.

Để hạn chế sự mài mòn, người dùng nên sử dụng loại bơm chìm được làm từ vật liệu không gỉ có tính kháng ăn mòn cao. Mặc dù bơm chìm hút bùn loại này có giá cao hơn so với các máy bơm có cùng công suất. Nhưng nó đảm bảo được độ bền khi sử dụng lâu dài.

Ứng dụng máy bơm chìm hút bùn

Máy bơm chìm có hiệu suất vận hành đáng tin cậy và có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện khắc nghiệt. Phần lớn các dòng bơm chìm trên thị trường hiện nay được làm bằng gang đúc với mức giá vừa phải, thiết kế cứng cáp và được bảo vệ bằng lớp chống ăn mòn phủ epoxy.

Các ứng dụng hoạt động chính của máy bơm đặt chìm hút bùn:

Xử lý nước thải

Đây có thể được xem như lĩnh vực hoạt động chính của máy bơm đặt chìm. Nhờ vào đặc điểm nhỏ gọn, dễ lắp đặt, khả năng chống ăn mòn cao. Và cánh quạt của bơm có thể xử lý các loại chất lỏng chứa hạt rắn, hạn chế được sự tắc nghẽn khi bơm. Nên máy được lắp đặt rất nhiều trong các hệ thống xử lý, trạm nâng, trạm bơm nước thải…

Sử dụng bơm chìm hút bùn trong xử lý nước thải
Sử dụng bơm chìm hút bùn trong xử lý nước thải

Bơm bể phốt, hầm chứa

Bơm chìm thường được sử dụng để đẩy chất lỏng từ một khu vực cụ thể ở độ sâu vừa phải. Bao gồm các ao, hầm chứa chất thải hoặc bơm nước từ một tòa nhà sau khi ngập lụt.

Bơm nạo vét đáy, bùn

Bơm ở lĩnh vực nạo vét thường được dùng ở các bến, cảng, đê… Máy bơm chìm phải có thiết kế đặc biệt để xử lý, hút được bùn, và chất lỏng có hàm lượng chất rắn cao.

Giếng khoan

Sử dụng máy bơm chìm để nâng, đẩy nước lên bề mặt. Tương tự như nâng hút dầu từ các giếng sâu.

Khai thác mỏ

Có thiết kế chuyên biệt so với các lĩnh vực công nghiệp còn lại. Vì chất lỏng từ các mỏ khoáng có độ axit rất cao và chứa hạt rắn lơ lửng bên trong.

Lắp đặt bơm chìm trong ứng dụng khai thác mỏ
Lắp đặt bơm chìm trong ứng dụng khai thác mỏ

Ứng dụng hàng hải

Máy bơm chìm có thể được lắp đặt trên các tàu, sà lan. Để bơm, hút thoát nước khi tàu bị ngập lụt

Ngoài ra bơm còn được dùng trong lĩnh vực tưới tiêu, bơm nước sinh hoạt, khử nước. Dùng trong các hồ bơi, nhà máy…

Cách chọn bơm chìm hút bùn

Máy bơm đặt chìm hút bùn rất đa dạng về mặt ứng dụng, công suất, lưu lượng và mức tiêu thụ. Có khả năng bơm được nhiều loại chất lỏng có độ nhớt vừa phải nên tính thay thế của bơm cao hơn so với các dòng bơm khác.

Vì thế nên dựa vào các thông số kỹ thuật để lựa chọn máy bơm chìm phù hợp.

  • Đầu tiên phải tìm hiểu về tính chất của ứng dụng cần triển khai lắp đặt máy.
  • Sau đó là mức lưu lượng từ cổng xả của bơm.
  • Ta có thể dựa vào áp suất, cột áp của bơm để đưa ra mức lưu lượng tối đa và từ đó lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích cho bạn hiểu thêm về phân loại và chức năng của các máy bơm chìm hút bùn

Thái Khương hiện cung cấp những dòng bơm chìm hút bùn từ thương hiệu Caprari, xuất xứ từ Ý, đảm bảo chất lượng EU, G7. Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc cần cung cấp về thông tin giá cả sản phẩm bơm chìm hút bùn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *