Tìm hiểu Bơm Chìm Hút Cát – Ưu Nhược Điểm – Lưu Ý Khi Chọn

Bơm chìm hút cát là thiết bị phổ biến và rất quan trọng trong lĩnh vực khai thác cát nói chung. Đặc điểm của dòng bơm chìm hút cát có nhiều khác biệt với các máy bơm chìm thông thường. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng máy bơm chìm hút cát này!

Bơm chìm hút cát là gì

Bơm chìm hút cát là dòng bơm ly tâm đặt chìm. Với các ưu điểm nổi bật như khả năng vận hành đơn giản, có độ chống mài mòn cao, độ ồn thấp và cho năng suất cao khi sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bơm chìm hút cát đa dạng như:

  • Bơm chìm hút cát phun nước áp suất cao,
  • Máy bơm chìm hút cát hạt lớn,
  • Bơm chìm hút cát trang bị máy cắt,
  • Bơm chìm hút cát thủy lực,
  • Bơm chìm hút cát bằng vật liệu không gỉ và
  • Bơm chìm hút cát đặt giếng sâu…

Ngoài ra “bơm hút cát” còn được trang bị trong các hệ máy như:

  • Máy hút cát công suất lớn
  • Máy hút cát biển
  • Tàu hút cát biển
  • Máy hút cát suối
  • Máy hút cát khô
  • Máy bơm hút cát sỏi
  • Máy hút cát sông…

Các dòng bơm này luôn được cải tiến để phù hợp cho nhiều ứng dụng và điều kiện làm việc khác nhau. Ngày nay thiết bị này được dùng chủ yếu trong các lĩnh vực khai thác cát, chôn lấp, nạo vét sông, xử lý chất thải và các ứng dụng công nghiệp khác…

Chính vì sự đa dạng trên, nên người dùng khi lựa chọn một máy bơm chìm hút cát để sử dụng rất dễ bị nhầm, có thể chọn sai thông số, hoặc không dùng hết chức năng của máy, dẫn đến lãng phí và kém hiệu quả. Các dòng bơm này có những ưu điểm tự nhiên như gọn nhẹ, dễ sử dụng nhưng cũng có những nhược điểm mà người dùng nên lưu ý.

Đặc điểm máy bơm chìm hút cát

Đầu tiên, phần cánh quạt của bơm có thiết kế khá là giống với phần cánh quạt của bơm bùn trục ngang. Cánh quạt của bơm chìm được làm bằng vật liệu chống mài mòn cao, có khe hở hẹp, cho dòng chảy đi qua với lưu lượng thấp.

Tiếp theo, đặc điểm của bơm chìm là phần động cơ, cánh quạt và cánh khuấy đều được thiết kế đồng trục. Do đó, nếu máy bơm vận hành quá mức, bị quá tải sẽ dễ gây ra thiệt hại cho động cơ máy.

Bơm chìm hút cát vận hành thực tế
Bơm chìm hút cát vận hành thực tế

Để lựa chọn một máy bơm chìm hút cát phù hợp. Người dùng nên tham khảo các dòng bơm khác nhau dựa trên điều kiện hoạt động thực tế.

Phân loại máy bơm chìm hút cát phổ biến

Có nhiều cách để phân loại máy bơm chìm hút cát, và trong bài viết này, Thái Khương giới thiệu đến các bạn những loại bơm chìm hút cát phổ biến nhất hiện nay như sau:

Bơm chìm hút cát làm bằng hợp kim chống mài mòn

Là dòng bơm chìm được làm bằng vật liệu hợp kim, có độ chống mài mòn rất tốt. Cùng với các đặc điểm vượt trội như: khả năng vận hành hiệu quả, chống mài mòn, khớp nối tự động và độ bền cao…

Dòng bơm này rất phù hợp để hút, xả các hạt rắn như cát và than. Và được chuyên dùng trên các máy nạo vét hoặc lắp đặt trên tàu hút cát biển, thuyền phục vụ cho mục đích nạo vét sông và còn được dùng để vận chuyển chất thải trong các hoạt động khai thác khoáng sản. Phần đáy của máy bơm này được trang bị thêm cánh khuấy để tăng tối đa hiệu quả làm việc của thiết bị.

Đôi khi các ao hồ lắng, hoặc đáy sông có trầm tích tích tụ trong thời gian dài, người dùng có thể kết hợp bơm với hệ thống phun nước áp suất cao. Vì lực tác động của hệ thống phun nước có thể làm phân tán phù sa hoặc bùn vào nước nhằm tăng hiệu quả khai thác cát của máy bơm.

Thêm nữa, nếu trong quá trình bơm, khai thác cát, làm tác động đến các loại đất sét ở ao, hồ và trong trường hợp đất sét có độ nhớt cao. Người dùng có thể sử dụng máy cắt bên ngoài để trộn trực tiếp cát và đất sét với nhau tối ưu khả năng hút của bơm.

Tính năng:

  • Dễ sử dụng
  • Bơm đạt hiệu quả cao và ổn định
  • Có khả năng vận hành linh hoạt
  • Độ bền cao, chống chịu mài mòn tốt

Lưu ý:

  • Không thể tách hạt rắn kích cỡ lớn trong các chất rắn dạng cuộn, quấn lại nhau
Loại bơm chìm hút cát được làm bằng kim loại không gỉ
Loại bơm chìm hút cát được làm bằng kim loại không gỉ

Bơm chìm hút cát hạt lớn

Bơm chìm loại này thích hợp dùng cho các ứng dụng chứa bùn, cát, hoặc đá cuội có kích cỡ hạt rắn lớn.

Do nguyên mẫu của loại bơm chìm ban đầu sử dụng cánh quạt kín có hiệu quả lưu lượng không cao, dễ bị tắc nghẽn. Vì vậy khi dùng để xử lý cát có hạt rắn kích cỡ lớn. Người dùng nên sử dụng bơm chìm hút cát chuyên cho hạt lớn, có thể chọn cánh quạt dạng hở, bán hở (semi-open) hoặc cánh quạt 3 cánh cho bơm để đảm bảo cho thiết bị đạt hiệu suất hoạt động liên tục.

Ưu điểm:

  • Độ bền cao
  • Tuổi thọ hoạt động lâu dài
  • Có thể dùng được cho nhiều ứng dụng

Lưu ý:

  • Hiệu suất thấp
  • Cột áp của loại bơm này thấp hơn một chút so với máy bơm chìm hút cát có cùng công suất
Bơm chìm hút cát loại hút hạt lớn
Bơm chìm hút cát loại hút hạt lớn

Bơm chìm hút cát thủy lực

Máy bơm chìm hút cát thuỷ lực được điều khiển bằng thủy lực thay vì sử dụng động cơ điện. Bơm thích hợp dùng ở những vùng nước sâu, chuyên cho các ứng dụng nạo vét. Bơm thường được trang bị từ 2 – 3 máy khuấy, cắt nhằm trộn lẫn bùn và cát với nhau để hút. Các thành phần cấu tạo bơm được làm bằng vật liệu kim loại hợp kim có độ bền cao và chống chịu mài mòn tốt. Thiết bị có kênh lưu lượng lớn, phù hợp để vận chuyển bùn và than hoặc cát hạt rắn tương đối lớn.

Trong điều kiện làm việc thực tế, các loại máy bơm chìm hút cát dùng động cơ điện để bơm cát trong công trường trong quá trình bơm, đôi khi có thể xảy ra tình trạng sạt lở đột ngột hoặc các hạt sỏi lớn có thể bị mắc kẹt trong máy bơm. Dễ làm cho động cơ máy bơm bị quá tải, quá nóng dẫn đến cháy động cơ. Do đó nếu trong điều kiện chất lỏng để bơm có nồng độ rắn quá cao, người dùng nên sử dụng bơm chìm hút cát điều khiển thủy lực.

Vì thiết bị được tích hợp các máy khuấy để hỗ trợ hoạt động liên tục. Ngoài ra dạng bơm này còn có đặc tính hiệu quả rất ổn định, kèm hệ thống bảo vệ xả dầu trong quá trình vận hành. Tức là khi bơm gặp tình trạng quá tải, van xả dầu sẽ hoạt động làm cho thiết bị bơm dừng hoạt động theo thời gian, và máy bơm sẽ không gặp bất cứ sự cố nào khi xảy ra tình trạng quá tải trong lúc bơm.

Nổi bật:

  • Bơm đạt hiệu quả cao
  • Vận hành ổn định trong thời gian dài
  • Có khả năng tùy biến đa dạng

Lưu ý:

  • Có chi phí khá cao
  • Yêu cầu khả năng điều khiển, vận hành tốt
Bơm chìm hút cát thủy lực (hình tham khảo)
Bơm chìm hút cát thủy lực (hình tham khảo)

Bơm chìm hút cát bằng thép không gỉ

Không chỉ chuyên dùng để hút cát, dạng bơm này còn thích hợp dùng cho các ứng dụng khai thác chất lỏng ăn mòn hoặc chất lỏng hỗn hợp có dạng rắn. Bơm được làm bằng vật liệu thép không gỉ 316L có thể chịu được axit và kiềm có độ mài mòn mạnh, bơm có cấu trúc ổn định và hiệu quả cao của bơm bùn chìm hút cát giúp đảm bảo các hoạt động khai thác và nạo vét luôn diễn ra liên tục.

Nổi bật:

  • Có thể được chế tạo theo nhu cầu
  • Chống mài mòn tốt, độ bền cao
  • Hiệu suất ổn định

Lưu ý:

  • Cần tìm dòng bơm đến từ những thương hiệu chất lượng, vì công nghệ chế tạo có thể còn hạn chế
Bơm chìm hút cát được làm bằng thép không gỉ
Bơm chìm hút cát được làm bằng thép không gỉ

Các lưu ý khi chọn máy bơm chìm hút cát

Cát để bơm có nhiều dạng khác nhau. Vì vậy khi chọn máy bơm người dùng không chỉ xem xét các thông số chính như lưu lượng, cột áp, công suất mà nên cân nhắc thêm các điều kiện cụ thể của ứng dụng cần lắp đặt bơm hút cát. Để có thể chọn cho mình một máy bơm chìm hút cát phù hợp, người dùng nên giới hạn lựa chọn bơm của mình để tìm ra một sản phẩm phù hợp nhất có thể.

Vậy làm thế nào để chọn một máy bơm chìm hút cát phù hợp, sau đây là các yếu tố mà người dùng nên xem xét ngoài các thông số kỹ thuật của máy.

Nguồn gốc xuất xứ

Hãy tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ, và uy tín của thương hiệu sản xuất. Hãy tìm cho mình thương hiệu có đội ngũ thiết kế, sản xuất, đảm bảo chất lượng cho bơm trong quá trình chế tạo, cũng như các chứng chỉ, chứng nhận cho thiết bị.

Dòng sản phẩm

Một sản phẩm bơm sẽ có nhiều dòng chuyên biệt, với mức lưu lượng, cột áp và công suất khác nhau để phù hợp cho từng môi trường ứng dụng. Tốt hơn hết, người dùng nên xem qua dải sản phẩm cùng loại rồi từ đó so sánh và đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Chất lượng sản phẩm

Để sử dụng một máy bơm hiệu quả và lâu dài nhất thì chất lượng chính là yếu tố hàng đầu. Trong đó đòi hỏi quy trình quản lý của thiết bị phải nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm phải luôn giữ chất lượng tốt nhất và đồng đều. Đa số các máy bơm đạt chuẩn đều là những sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn như: ISO 9001, CE, SGS,…

Tiêu chuẩn, chứng nhận

Như đã nêu trên, tiêu chuẩn ISO 9001 (cách gọi tắt của ISO 9001:2015 – phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn ISO 9001) là một tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế phát triển và ban hành cùng với chứng nhận SGS cho các tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng cũng như tính toàn vẹn của sản phẩm dịch vụ là những tiêu chuẩn bắt buộc phải có đối với bất cứ một máy bơm chìm hút cát nào.

Tiêu chuẩn chứng nhận sản phẩm
Tiêu chuẩn chứng nhận sản phẩm

Dịch vụ

Các dịch vụ lắp đặt, bảo hành và sửa chữa hay chăm sóc sau khi mua cũng là một trong những yếu tố đáng quan trọng để người dùng cân nhắc.

Kết

Người dùng nên lưu ý đặc điểm các loại cát, chất được bơm tại các công trường, hay mỏ khoáng nơi lắp đặt bơm là khác nhau. Và mỗi thiết bị đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng như đã nêu trên. Do đó, nếu cảm thấy không chắc chắn, người dùng nên yêu cầu sự trợ giúp của kỹ sư, hay những người có chuyên môn, tư vấn nhằm tìm ra một thiết bị bơm phù hợp nhất cho mình.

Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn hiểu rõ các bước cần thiết để lựa chọn cho mình một máy bơm chìm hút cát phù hợp.

Thái Khương hiện cung cấp những dòng máy bơm chìm, bơm chìm hút cát xuất xứ từ Ý, đảm bảo tiêu chuẩn EU, G7. Nếu bạn đang cần mà chưa biết chọn sao thì hãy liên hệ Thái Khương Pumps để được tư vấn miễn phí.

Thái Khương Pumps luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *