Bơm hỗn lưu là gì? Ứng dụng bơm hỗn lưu làm gì?

Bơm hỗn lưu là loại máy bơm kết hợp giữa tính năng của máy bơm hướng tâm và hướng trục. Tại sao lại có sự kết hợp này? Chúng được sử dụng cho mục đích gì? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời!

Máy bơm hỗn lưu là gì

Máy bơm hỗn lưu hay còn gọi là bơm hỗn hợp, là máy bơm ly tâm có bánh công tác bơm lưu lượng hỗn hợp khá đặc biệt. Tốc độ cụ thể (ns) nằm trong khoảng 35 đến 80 vòng / phút đối với máy bơm hỗn lưu tốc độ thấp và từ 80 đến 160 vòng / phút đối với máy bơm hỗn lưu tốc độ cao (trong trường hợp đặc biệt thậm chí còn cao hơn). Máy bơm lưu lượng hỗn hợp nằm giữa chuyển tiếp giữa máy bơm dòng hướng tâm và máy bơm dòng hướng trục (ví dụ: máy bơm cánh quạt).

Bơm hỗn lưu là gì?
Bơm hỗn lưu là gì?

Các cánh bơm của máy bơm hỗn lưu có tốc độ riêng thấp được kết hợp với vỏ hình khuyên hoặc hình vòng cung; những máy bơm hỗn hợp có tốc độ riêng cao hơn được kết hợp với bộ khuếch tán và vỏ hình ống.

Đặc điểm chung của bơm lưu lượng hỗn hợp:

  • So với máy bơm ly tâm, máy bơm hỗn lưu có lực nâng thấp hơn và tốc độ dòng chảy lớn hơn. So với máy bơm hướng trục, thì máy bơm này có lực nâng cao hơn và tốc độ dòng chảy thấp hơn. Áp dụng cho tưới tiêu vùng đồng bằng và ao hồ.
  • Nước được hút và xả theo một góc nhất định đối với trục bánh công tác dọc theo hướng chảy của bơm hỗn lưu nên còn được gọi là bơm lưu lượng chéo.

Cấu tạo máy bơm hỗn lưu

Máy bơm lưu lượng hỗn lưu chủ yếu được thiết kế với cấu hình thẳng đứng một cấp kết hợp thêm bộ khuếch tán.

Cấu tạo máy bơm hỗn lưu
Cấu tạo máy bơm hỗn lưu

Tuy nhiên, các thiết kế dạng nằm ngang và dọc với vỏ hình cuộn, cũng như thiết kế hai tầng là những tuỳ chọn thêm của dòng bơm hỗn lưu này.

Và chúng có cả thiết kế đặt bán chìm với chuông hút và thiết kế đặt khô với đường ống hút. Rôto máy bơm là một bánh công tác có các cánh bơm lưu lượng hỗn hợp cố định. Một số cấu tạo phổ biến của máy bơm hỗn lưu thường gặp như sau:

  • Cấu tạo hình dáng dọc hoặc ngang
  • Thiết kế đặt chìm hoặc đặt khô
  • Dạng đơn tầng cánh hoặc đa tầng cánh

Nguyên lý hoạt động của bơm hỗn lưu

Do hình dạng của bánh công tác của máy bơm hỗn lưu nằm giữa bánh công tác của bơm ly tâm và bánh công tác của bơm hướng trục nên nguyên lý làm việc của bơm hỗn lưu vừa có lực ly tâm vừa có lực nâng.

Cánh quạt nằm trong đường ống và quay, nhưng cơ chế quay về cơ bản là theo đường chéo, sử dụng lực ly tâm để di chuyển nước trong khi tăng tốc nó đi xa hơn với lực đẩy từ hướng trục của cánh bơm. Điều này tạo ra đủ lực để tạo ra tốc độ cao của dòng chảy.

Tóm lại: Bằng tác động kết hợp của cả hai dạng bánh công tác, nước chảy ra khỏi cánh quạt theo một góc nhất định với trục. Nâng nước lên qua khoang chứa và đi vào đường ống đến nơi cần sử dụng.

Một model bơm hỗn lưu của hãng DP Pump
Một model bơm hỗn lưu của hãng DP Pump

Bơm hỗn lưu MW của hãng DP

Máy bơm hỗn lưu loại MV là máy bơm lưu lượng hỗn hợp được thiết kế một tầng hoặc nhiều tầng cánh.

Các bộ phận cấu tạo được tiêu chuẩn hóa: bát, cột, đầu xả và bộ điều khiển.

  • Công suất từ 130 đến 23000 m³/h
  • Cột áp lên đến 250 m
  • Kích thước cổng xả NW 200 đến 1600 mm

Thông thường, các máy bơm hỗn lưu được lắp đặt ở vị trí thẳng đứng lấy lực hút từ bể chứa và xả qua khuỷu 90°. Chúng có thể được gắn theo chiều ngang, nếu cần. Việc đặt máy bơm nghiêng một góc trên mặt bằng hoặc bờ mương cũng khá phổ biến. Điều này làm giảm chi phí của kết cấu bệ đỡ.

Các kiểu lắp đặt bơm hỗn lưu của hãng DP Pump
Các kiểu lắp đặt bơm hỗn lưu của hãng DP Pump

Ứng dụng bơm hỗn lưu trong công nghiệp

Máy bơm lưu lượng hỗn lưu chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu mức lưu lượng cao kết hợp với áp suất xả tương đối thấp. Có một số ứng dụng công nghiệp mà loại máy bơm này có thể hữu ích như:

  • Nó thường được sử dụng để nâng cấp tưới tiêu các vùng đất nông nghiệp,
  • Các ứng dụng thoát nước thải,
  • Nước làm mát cho các nhà máy nhiệt điện và điện hạt nhân,
  • Xử lý nước biển,
  • Các ứng dụng công nghiệp và cấp nước…
Ứng dụng máy bơm hỗn lưu trong nhiều lĩnh vực
Ứng dụng máy bơm hỗn lưu trong nhiều lĩnh vực

Thái Khương đang phân phối dòng bơm hỗn lưu này với các model đến từ thương hiệu DP Pump có xuất xứ từ Greece. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về dòng bơm này, hay cần tư vấn giải pháp xử lý lưu chất công nghiệp, hãy liên hệ ngay với Thái Khương để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!