Đầu Bơm Nước Nông Nghiệp Và Cách Chọn

Trong nông nghiệp, ngoài đất, cây giống, thì nguồn nước chính là một điều kiện tối cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển cây trồng. Mà để khai thác được nguồn nước đủ mạnh thì cần đến những đầu bơm nước nông nghiệp tốt.

Đó là lý do vì sao, công nghệ càng phát triển thì nông nghiệp cũng phát triển theo! Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách chọn đầu bơm nước nông nghiệp sao cho tối ưu nhất nhé!

Vai trò của đầu bơm nước nông nghiệp

Lựa chọn máy bơm đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu của nhu cầu tưới tiêu của ngành nông. Đầu bơm nước nông nghiệp phù hợp đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về nước cho cây trồng, cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất để tận dụng tối đa việc bố trí ruộng đồng.

Nông nghiệp là ngành quan trọng
Nông nghiệp là ngành quan trọng

Mặc dù có một số loại kỹ thuật tưới trong thực tế, nhưng mục đích là giống nhau – bơm nước từ nguồn và phân phối đều trong ruộng vườn. Mục đích ở đây là giữ cho nhu cầu năng lượng ở mức thấp trong khi đảm bảo rằng tất cả các cây đều nhận được đủ lượng nước – không quá thấp cũng không quá cao.

Các kỹ thuật tưới tiêu hiện đại có thể đáp ứng những mục tiêu này với sự trợ giúp của máy bơm nước phù hợp. Để đảm bảo tưới tiêu đồng đều cho một cánh đồng, toàn bộ diện tích có thể canh tác được chia thành các vùng nhỏ hơn gọi là khu vực. Các khu vực có thể được tách biệt dựa trên loại đất, cây trồng được canh tác và yêu cầu tưới tiêu, … Mỗi khu vực được tưới nước với sự trợ giúp của các đường ống, ống dẫn, vòi phun nước và van, được kết nối với một đầu bơm nước nông nghiệp.

Toàn bộ cánh đồng được chia thành các khu vực vì một vòi phun nước duy nhất không có áp suất và lưu lượng cần thiết để tưới toàn bộ khu vực cùng một lúc. Bộ điều khiển tưới (có thể là cơ, điện hoặc kỹ thuật số) chịu trách nhiệm bật và tắt vòi phun nước trong một khu vực cụ thể vào một thời điểm cụ thể.

Các bước chọn đầu bơm nước nông nghiệp

Để chọn được một đầu bơm nước nông nghiệp đúng yêu cầu, chúng ta cần phải xác định rất nhiều yếu tố. Ngay bên dưới đây thôi, Thái Khương sẽ chia sẻ đến các bạn các bước để thực hiện công việc này! Cụ thể như sau:

Xác định hệ thống tưới

Các hệ thống khác nhau yêu cầu lượng nước và áp suất khác nhau. Do đó, điều quan trọng là bạn phải chọn hệ thống tưới trước khi chọn máy bơm của mình. Trong khi lựa chọn hệ thống tưới, hãy nghiên cứu thêm về bộ điều khiển.

Bộ điều khiển cho đầu bơm nước nông nghiệp
Bộ điều khiển cho đầu bơm nước nông nghiệp

Bộ điều khiển đóng một vai trò quan trọng trong việc tắt và mở nguồn cấp nước vào những khoảng thời gian cụ thể, hoặc khi mưa, gió lớn, ánh nắng trực tiếp, … để nước thấm đầy đủ vào đất.

Ngày nay, bộ điều khiển máy bơm thông minh ngày càng phổ biến. Các thiết bị này sử dụng nhiều dữ liệu như độ ẩm đất, thời tiết, độ ẩm và cảm biến mưa để xác định yêu cầu nước tối ưu cho cây trồng của bạn.

Xem xét loại nguồn nước

Quy tắc chung để hoàn thành việc tưới là cây trồng được tiếp cận đủ nước. Chỉ một vài thập kỷ trước, nước được coi là một nguồn tài nguyên vô hạn. Đáng buồn thay, tình hình ngày nay đã đảo ngược và tình trạng thiếu nước trầm trọng ở tất cả các vùng của Đất nước. Điều này có nghĩa là bạn cần phải thực hiện các bước phù hợp để đảm bảo rằng nước được quản lý hiệu quả trong nông trại, ruộng đồng của bạn.

Các nguồn nước tưới thông thường bao gồm nước ngầm từ giếng, suối hoặc giếng khoan, nước mặt từ hồ, sông, hồ chứa và các nguồn nước không thông thường khác như nước khai hoang, nước thoát, nước khử muối, nước thải, …

Xác định nguồn nước tưới
Xác định nguồn nước tưới

Xác định loại đầu bơm nước nông nghiệp

Vị trí của nguồn nước đóng vai trò quyết định loại máy bơm. Dưới đây là hướng dẫn chung về loại máy bơm nào hoạt động tốt cho các nguồn nước khác nhau:

Máy bơm tuabin và máy bơm chìm giếng sâu thích hợp để hút nước từ sâu dưới lòng đất, giếng đào, giếng khoan, …

Khi nói đến nước bề mặt, bạn có thể sử dụng một số loại máy bơm khác nhau. Một lợi thế của việc sử dụng máy bơm chìm với nước ngầm là không nhìn thấy máy bơm, do đó giảm nguy cơ trộm cắp và giảm tiếng ồn hoạt động của máy bơm.

Hai yếu tố cần thiết để đảm bảo dòng chảy đồng đều là – có đủ nước và các yêu cầu cụ thể của cây trồng.

Trong khi chọn máy bơm nước, bạn nên sử dụng nhiều hơn một máy bơm. Thay vì một máy bơm lớn duy nhất, việc sử dụng một số máy bơm nhỏ mang lại nhiều lợi ích khác nhau như – giảm độ sâu của tầng chứa nước, giảm tiêu thụ năng lượng, dễ dàng cắt/ngắt máy bơm dựa trên các yêu cầu khác nhau như xảy ra sự cố hay thời điểm cần giảm lượng nước tưới, …

Tìm ra kích thước máy bơm phù hợp

Thông thường, máy bơm tưới tiêu được sử dụng trong tưới tiêu có đa dạng kích thước (lớn cũng có mà nhỏ cũng có). Chọn đúng kích cỡ máy bơm là điều cần thiết cho sự hiệu quả của hệ thống tưới tiêu của bạn.

Chọn kích thước máy bơm
Chọn kích thước máy bơm

Một số yếu tố cần xem xét khi quyết định kích thước máy bơm là:

  • Mức tiêu thụ năng lượng
  • Áp suất hệ thống
  • Điều khiển thay đổi tốc độ
  • Bảo vệ động cơ

Hầu như, các thiết bị bơm có xuất xứ EU đều đáp ứng được các yêu cầu khắc khe nhất về hiệu xuất cũng như tính hiệu quả của thiết bị. Có thể kể đến như bơm ly tâm, máy bơm chìm Caprari, Salvatore Robuschi

Tính toán hiệu quả của máy bơm

Tính toán hiệu quả tổng thể của hệ thống là điều bắt buộc trước khi thực hiện lựa chọn bước cuối cùng. Chi phí điện phụ thuộc vào công suất động cơ bao nhiêu kW. Các máy bơm và động cơ trong hệ thống có hiệu suất khác nhau.

Dưới đây là một công thức đơn giản để tính toán hiệu quả (tham khảo):

Hiệu suất %  = Q*H/3.67*P1

Ở đây,

  • Q = Lưu lượng nước đo bằng m³/h
  • H = Cột áp đo bằng mét
  • P1 = Công suất của động cơ

Hầu hết các nhà sản xuất máy bơm đều cung cấp cho bạn tất cả các dữ liệu cần thiết. Điều này giúp tính toán hiệu quả phù hợp. Hãy nhớ rằng máy bơm của bạn phải làm nhiều việc hơn là cung cấp nước đến các đường ống và cuối cùng là cây trồng.

Đừng quên tích hợp hệ thống

Ngày nay, máy bơm không còn là thiết bị độc lập. Chúng phải được tích hợp với phần còn lại của hệ thống tưới tiêu. Điều này có nghĩa là máy bơm bạn chọn phải phù hợp hoàn hảo với thiết bị tưới để có kết quả tốt nhất.

Tích hợp hệ thống tưới tiêu
Tích hợp hệ thống tưới tiêu

Tất cả các yếu tố liệt kê ở trên phải được tích hợp để tiết kiệm chi phí tối đa cho người nông dân hiện đại. Bạn có thể giảm chi phí vận hành bằng cách đảm bảo rằng áp lực nước không cao hơn yêu cầu và bằng cách sử dụng các điều khiển phù hợp. Tương tự, việc duy trì lưu lượng và áp suất nước chính xác giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

Nước được cung cấp vào đúng độ chính xác và đúng thời điểm cho cây trồng sẽ mang lại năng suất cao hơn, thu hoạch tốt hơn, do đó tăng lợi nhuận. Ngoài lợi nhuận, máy bơm phù hợp còn đảm bảo quản lý nước tốt hơn, do đó, có thể thực hiện nông nghiệp bền vững.

Qua bài viết này, các bạn có thể thấy, chọn được một đầu bơm nước nông nghiệp cũng không phải là đơn giản. Thái Khương sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ bạn có được một giải pháp tối ưu nhất cho trang trại của bạn!

Hãy liên hệ ngay với Thái Khương khi các bạn có nhu cầu nhé!