Những điều bạn cần biết về máy bơm chìm

Ngày nay, máy bơm chìm đã trở nên đa dạng và phổ biến để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hay nắm được các kiến thức cần thiết về dòng sản phẩm đang dần thịnh hành và gắn bó với đời sống-sản xuất này. Dưới đây là những chia sẻ về máy bơm chìm mà bạn không nên bỏ lỡ.

Máy bơm chìm là gì?

Tương tự như các loại máy bơm thông thường, máy bơm chìm có chức năng chính là giúp di chuyển lượng chất lỏng từ điểm này sang điểm khác để phục vụ cho mục đích đời sống-sản xuất nào đó. Điểm khác biệt chính là nó chìm hoàn toàn trong chất lỏng mà nó đang định bơm mà vẫn hoạt động bình thường.

Do đặc thù môi trường làm việc là ở bên trong chất lỏng nên máy bơm chìm có cơ cấu là lớp bảo vệ động cơ được hàn kín và gắn liền với thân máy bơm với một khoang chứa đầy dầu. Nó có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của chất lỏng từ bên ngoài có khả năng gây ra đoản mạch. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối an tâm sử dụng mà không lo sợ tác động từ môi trường chất lỏng đến bộ máy bên trong.

cac-thiet-bi-bom-chim-pho-bien
Các thiết bị máy bơm chìm phổ biến nhất hiện nay

Phân loại các dòng sản phẩm

Nhằm đảm bảo hiệu suất đạt được là cao nhất, các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều dòng sản phẩm máy bơm điện chìm cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nhìn chung, hiện nay trên thị trường máy bơm chìm có thể phân loại thành 3 nhóm: bơm chìm cổng hút đáy, bơm chìm nước thải và bơm chìm giếng khoan.

Bơm chìm cổng hút đáy

Những ai đang có nhu cầu về một máy bơm điện chìm đặt tại khu vực ao, hồ hay sông để hút bùn, hút nước thì bơm chìm cổng hút đáy là sự lựa chọn tối ưu lúc này. Sở hữu thiết kế cổng hút bên dưới và đặc tính cột áp cao, máy có khả năng hút nước tốt và có chế độ tự làm mát bởi nguồn nước xung quanh. Do đó, nó có thể hoạt động ổn định và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

bom-huong-truc-dat-chim-mv-s
Bơm hướng trục đạt chìm MVS chuyên đặt ở ao hồ để hút bùn,…

Bơm chìm nước thải

Đối với môi trường nước thải chứa nhiều tạp chất, hóa chất có tính ăn mòn và gây hư hỏng cao, nhà sản xuất đã đặc biệt thiết kế vỏ bọc của máy bơm chìm nước thải với lớp vỏ inox. Bên cạnh đó, những hạt rắn trong nước thải cũng sẽ được xử lí bởi các cánh cắt sắc nhọn và có độ bền cao.

bom-chim-hut-bun-su-dung-trong-xu-ly-nuoc-thai
Sử dụng bơm chìm hút bùn trong xử lý nước thải

Bơm chìm giếng khoan

Khác với những máy bơm chìm công nghiệp khác, bơm chìm giếng khoan được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng hơn. Bởi nó đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sinh hoạt cần thiết cho đời sống và sản xuất hằng ngày của người dùng. Phần thân của máy được gắn liền với động cơ để sử dụng chìm trong nước, bùn,…

bom-chim-dien-va-bom-chim-gieng-caprari
Bơm chìm điện (trái) và bơm chìm giếng (phải) Caprari

Những ưu khuyết điểm của các loại máy bơm chìm

Một điều không thể thiếu khi tìm hiểu về máy bơm chìm đó là nắm bắt được các ưu, khuyết điểm của nó. Bởi, chỉ có hiểu rõ thì người dùng mới có thể lựa chọn chính xác và sử dụng một cách hiệu quả. Bên dưới là một số ưu, khuyết điểm của dòng sản phẩm máy bơm chìm hiện nay.

Ưu điểm

Máy bơm chìm với cấu tạo khác biệt vẫn hoạt động tốt dù chìm trong chất lỏng nên nó hoàn toàn có khả năng tự mồi mà không cần đến mồi thủ công. Lợi ích khác của môi trường làm việc mang lại là giúp máy hạn chế bị xâm thực. Thế nhưng, điều này lại thường xuyên xảy ra với các dòng bơm li tâm và bơm thể tích. Điểm nổi bật của máy bơm chìm là đạt được hiệu suất rất cao bởi lẽ nó hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng áp suất chất lỏng tại cổng hút để hút chất lỏng vào trong và dùng toàn bộ năng lượng cho việc đẩy chất lỏng đi.

Khuyết điểm

Những thuận lợi mà việc hoạt động chìm trong nước mang lại cũng là nguyên nhân gây ra một số khuyết điểm đối với máy bơm chìm. Đầu tiên là nó dễ bị ăn mòn hơn các loại máy bơm cạn nếu không được bảo trì kĩ lưỡng. Sau đó, nó cũng khó có thể phát hiện và khắc phục ngay khi xảy ra sự cố do tầm mắt bị che khuất dưới màng chất lỏng.

Lựa chọn máy bơm chìm phù hợp

Bên cạnh căn cứ vào mục đích sử dụng thì khi có ý định mua một sản phẩm máy bơm chìm. người tiêu dùng nên xem xét một số yếu tố quan trọng như: thông số kỹ thuật máy, giá cả, yêu cầu tính chất lắp đặt hay môi trường triển khai. Cụ thể, bạn cần phải ước lượng mức lưu lượng cổng xả của bơm dựa trên áp suất và cột áp của bơm để đưa ra mức lưu lượng tối đa và từ đó lựa chọn cho phù hợp.

bom-chim-hang-caprari
Bơm chìm hãng Caprari đang được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay

Công ty TNHH Kỹ thuật Thái Khương, địa chỉ chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy bơm chìm đạt chuẩn, chất lượng. Với hơn 13 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển, Thái Khương là sự kết hợp giữa tri thức, tinh thần đoàn kết của tập thể và nâng cao trách nhiệm với khách hàng của mình.Nếu bạn có thắc mắc hay nhu cầu sử dụng, xin hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *